ดิอะเมซิ่งเรซ 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิอะเมซิ่งเรซ 1
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 5 กันยายน พ.ศ. 2544
12 ธันวาคม พ.ศ. 2544
ระยะเวลาการถ่ายทำ 8 มีนาคม พ.ศ. 2544
8 เมษายน พ.ศ. 2544
จำนวนตอน 13
ผู้ชนะ ร็อบกับเบรนแนม
ทวีปที่ผ่าน 4
ประเทศที่ผ่าน 9
เมืองที่ผ่าน 24
ระยะทางการแข่งขัน 35,000 ไมล์
(56,326 กิโลเมตร)
จำนวนเลก 13
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ 2

ดิ อะเมซิ่ง เรซ 1 (อังกฤษ: The Amazing Race 1) เป็นฤดูกาลที่ 1 ของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ระดับรางวัลเอ็มมี 8 สมัยซ้อนทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก โดยทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมส์โชว์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส สำหรับฤดูกาลที่ 1 นี้ออกอากาศวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2544

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ เรียงตามลำดับผู้เข้าเส้นชัยก่อน (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วน หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรรค
1 2 3 5 7 9 10 11 12 13
ร็อบกับเบรนแนม เพื่อนสนิท 3 3 6 4 3 3 3 1 1 2 1 1 ร็อบ 5, เบรนแนม 7
แฟรงค์กับมาร์การิต้า ญาติสนิท 3 4 2 5 5 15 2 2 2 1 2 2 แฟรงค์ 8, มาร์การิต้า 3
โจกับบิลล์ คู่ชีวิต 2 2 4 1 2 25 2 4 4 3 3 38 โจ 6, บิลล์ 4
เควินกับดรูว พี่น้อง 9 5 2 1 4 4 1 3 3 4 เควิน 5, ดรูว 4
แนนซี่กับเอมิลี่ แม่กับลูกสาว 10 7 8 3 3 5 5 5 57 แนนซี่ 2, เอมิลี่ 6
เลนนี่กับคาริน คู่เดท 4 9 7 7 6 66 6 เลนนี่ 2, คาริน 4
พอลล์กับเอมี่ คู่หมั้น 7 6 6 44 7 พอลล์ 2, เอมี่ 1
เดฟกับมาร์กาเรตต้า ญาติสนิท 82 83 5 8 เดฟ 2, มาร์กาเรตต้า 0
แพทกับเบรนด้า เพื่อนร่วมงาน 5 9 แพท 1, เบรนด้า 0
คิมกับเลสลี่ เพื่อนร่วมห้อง 6 10 คิม 1, เลสลี่ 0
แมทท์กับแอนนา คู่แต่งงาน 11 แมทท์ 0, แอนนา 0


หมายเหตุ 1: แม้ว่าในดีวีดีจะมีการแสดงบางทีมทำงานอุปสรรค (Roadblock) ในเลกที่ 1 ที่ไม่ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ก็ตาม แต่เนื่องจากไม่ได้มีการแสดงให้เห็นทุกทีม ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่างานอุปสรรคแรกนั้นใครเป็นผู้ทำ จึงทำให้จำนวนอุปสรรคนี้ไม่ได้นับการแก้อุปสรรคในเลกที่ 1
หมายเหตุ 2: เดฟกับมาร์กาเรตต้ามาถึงเป็นลำดับที่ 7 ในเลกที่ 1 แต่พวกเขาออกเดินทางในเลกที่ 2 หลังจากพอลล์กับเอมี่ เพราะทำงานอุปสรรคไม่ถูกต้องและโดนโทษปรับเวลา ลำดับเลยตกลงมาอยู่ที่ 8 โดยที่ไม่ได้แจ้งให้ผู้ชมทราบและไม่ได้แจ้งด้วยว่าถูกโทษปรับเวลานานเท่าใด
หมายเหตุ 3: เดฟกับมาร์กาเรตต้าเดิมมาถึงเป็นอันดับ 6 ในเลกนี้ แต่ถูกทำโทษเวลา 1 ชั่วโมงเนื่องจากทำงานอุปสรรคไม่ถูกวิธี ทำให้พวกเขาตกลงมาอยู่อันดับ 8
หมายเหตุ 4: พอลล์กับเอมี่เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 5 แต่เนื่องจากปัญหาทางด้านการถ่ายทำ พวกเขาจึงได้รับเวลาชดเชย และทำให้พวกเขาขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 4
หมายเหตุ 5: แฟรงค์กับมาร์การิต้าและโจกับบิลล์มาถึงเป็นลำดับที่ 1 และ 2 ตามลำดับ แต่พวกเขาปฏิบัติตามคำสั่งไม่ถูกต้อง พวกเขาจึงถูกทำโทษเวลา 30 นาที อย่างไรก็ดีการทำโทษเวลานี้ไม่ส่งผลต่อลำดับของพวกเขา
หมายเหตุ 6: เลนนี่กับคารินได้รับเวลาชดเชยเนื่องจากเกิดปัญหาทางด้านการถ่ายทำ อย่างไรก็ดีเวลาที่ถูกชดเชยนี้ไม่ได้ส่งผลต่อลำดับของพวกเธอ
หมายเหตุ 7: แนนซี่กับเอมิลี่เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 4 แต่พวกเธอไม่ได้ทำงานทางแยก (Detour) ทำให้พวกเธอถูกปรับเวลา 24 ชั่วโมงและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 8: แม้ว่าโจกับบิลล์อยู่ในอันดับที่ 3 เมื่อการแข่งขันสิ้นสุด แต่พวกเขาไม่ได้ไปถึงเส้นชัย พวกเขาได้รับคำใบ้ที่อะแลสกาที่บอกว่าร็อบกับเบรนแนนชนะการแข่งขันนี้แล้ว - พวกเขาเป็นคู่แรกในประวัติศาสตร์รายการที่แข่งถึงเลกสุดท้ายแต่ไม่ได้เข้าเส้นชัย

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงิน หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
Face-Off (ภารกิจตัวต่อตัว) เป็นสัญลักษณ์ที่ให้ทีมที่มาขึ้นจุดนี้ รออีกทีมหนึ่งมา และสองทีมจะต้องแข่งภารกิจ ตัวต่อตัว ทีมที่ชนะจะได้คำใบ้ถัดไป ส่วนทีมที่แพ้ต้องรอจนกว่าจะมีอีกทีมถัดมา และแข่งใหม่อีกครั้ง โดยทีมสุดท้ายที่แพ้จะต้องถูกโทษปรับเวลา การแข่งขันภารกิจแบบตัวต่อตัวนี้ จะทำให้ลำดับการแข่งขันเปลี่ยนแปลงได้อย่างมาก
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

เดินทางโดยเครื่องบิน; เดินทางโดยรถไฟ; เดินทางโดยเรือ; เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
ทางแยก อุปสรรค ทางด่วน จุดหยุดพัก


เลก 1 (สหรัฐอเมริกา → แอฟริกาใต้ → แซมเบีย)[แก้]

Victoria Falls was the first ever location visited in The Amazing Race

In the first Fast Forward of the race, teams had to hike down a steep slope to Boiling Pot. The Detour for this leg was Air or Land. In Air, teams had to take a zipline and then do a 54-meter gorge swing. In Land, teams had to take a long hike down the mountains. All teams (except Rob & Brennan) chose Air. The Roadblock, which was unaired (but available on the DVD set), was to cook an ostrich egg and eat it.

Additional Task
 • On the DVD, it is shown that teams had to eat the ostrich egg together before checking into the pit stop.

เลก 2 (แซมเบีย → แอฟริกาใต้ → ฝรั่งเศส)[แก้]

The Detour for this leg was Near or Far. In Near, teams went to a nearby jungle to photograph three hard to find animals. In Far, teams had to go to Botswana บอตสวานา to photograph only one elephant. The Roadblock on this leg was to climb up part of the Eiffel Tower and look for the pitstop (the Arc de Triomphe) with a telescope. The Fast Forward was to whitewater raft with Bundu Adventures.

Additional task
 • At Mukuni village, Teams take their part in a traditional welcome ceremony for honored guests. The ceremony involve meeting the village chief as well as viewing a tribal dance.

เลก 3 (ฝรั่งเศส)[แก้]

A panoramic view of Les Baux de Provence

The first challenge on this leg was the Detour: Tough Climb or Easy Walk. In Tough Climb the teams had to climb up 297 steps of the tower of Notre Dame Cathedral de Paris and ring a bell. In Easy Walk, teams had to find the statue of a cat beside the Foucault pendulum in the Panthéon. The only catch was there were two Foucault pendulums at two different places, but only one had a cat next to it, which the teams didn't know. In the Roadblock, one member of each team had to walk through the sewers of Paris. The Fast Forward was to find an obscure tea shop and pick the right tea in Mariage Frères.

เลก 4 (ฝรั่งเศส → ตูนีเซีย)[แก้]

The Detour on this leg was Full Body Brew or Full Body Massage. In Full Body Brew, teams had to find a coffee shop in Bab Bhar marketplace, without a map. In Full Body Massage, teams, with the help of a map, had to find a massage area and sit through a 20 minute massage. The Roadblock took place at the Amphitheater of Thysdrus. The person performing the Roadblock had to navigate the amphitheater to find the pit of death. Then, they had to take a sword from the pit and bring it to the pit stop. The unused Fast Forward told teams to go fishing for it on board the ‘Kinsa’ in the port of Sidi Bou Said.

Additional task
 • At the beginning of the leg, teams received a small flag from the country indicating their next destination and instructions to travel by boat from Marseille. They also received the picture of a man they had to find when they arrived at their destination.

เลก 5 (ตูนีเซีย)[แก้]

The Sahara was used as a location in Amazing Race 1
 • Tataouine (Globe monument) >ทางแยก (Puzzling or Listening) <
 • Sahara >อุปสรรค (Who Wants to go for a Ride?) <
 • Sahara (Compass Coordinates; Route Marker to Ksar Hadada)
 • Sahara (Ksar Ghilane) >จุดหยุดพัก (เลก 5)<

In Tataouine, Tunisia, teams found a Detour: Listening เก็บถาวร 2008-12-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน or Puzzling เก็บถาวร 2009-02-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. In Listening, teams had to locate a Star Wars set and get a walkie talkie. Using their walkie talkie, they had to find the other one on the set. In Puzzling, teams had to locate a specific house in Tataouine, and win a Tunisian dice game. The Roadblock was to ride a camel led by the non-Roadblocking partner in the Sahara Desert. The team member riding the camel had to use a compass, and set of compass directions (E.G. travel 50 meters north-west, then 17 meters, east) to find a route marker in the middle of the Sahara Desert. This was the only time up until leg 11 that there was no fast foward due to this leg's desert setting.

เลก 6 (ตูนีเซีย → อิตาลี)[แก้]

The Roman Colosseum was featured in the Amazing Race 1

In Rome, teams encountered a Detour, Foot or Hoof. Foot required teams to find a large statue of a foot, and their next clue. In Hoof teams were given a picture of a hoof and had to match up the hoof to a hoof on a statue. At the bottom of the horse statue, there were taxis, so teams would pick up speed. The Roadblock was to drive a small car to find the pit stop, Sant'Agata Bolognese, using a map in Italian. the team member also had follow a specific route to the Pit Stop.

เลก 7 (อิตาลี → อินเดีย)[แก้]

The Red Fort in Delhi, where teams received the Roadblock clue.

The Detour of this leg was Glide เก็บถาวร 2009-02-14 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน or Ride. In Glide, teams took a glider ride with a professional glider, first come, first serve. In Ride, teams had to ride bikes with a map to the clue box. The Fast Forward was to find Castello Estense and ride a boat in the moat to find a clue on the wall. The Roadblock was to hire a rickshaw and find a shopkeeper in Red Fort Market.

The Taj Mahal in Agra was visited during leg 8.

เลก 8 (อินเดีย)[แก้]

The Detour of this leg was Elephant or Rowboat. In Elephant, teams had to find a holy man by riding an elephant to him at the Amber Fort. In Rowboat, teams had to find a holy man using a boat to get to him at the Jal Mahal. The Roadblock was to find a jar of clues in Karni Mata Temple, a temple of rats, with only socks on. The unused Fast Forward had teams traveling to Jantar Mantar to climb 22 or 33 steps.

เลก 9 (อินเดีย → ไทย)[แก้]

Teams received their detour clue at the Temple of Dawn in Bangkok.

In Thailand, the Detour was Public or Private. In Public teams had to go to a local bus station for a bus leaving every 15 minutes, going to their next location. In Private, teams had to find a van within a specified perimeter of Bangkok, with a license plate as their only clue. The Fast Forward was to go to the Temple of the Reclining Buddha and find the bowl with the correct number of coins to participate in the ritual correctly. The in the Roadblock one team member had to walk through a pit of tigers.

เลก 10 (ไทย)[แก้]

The Detour on this leg was Hike or Climb. In Hike, teams had to go on a long hike to find their next clue. In Climb, teams had to climb King's Rock Climb Wall, and then rappel into a boat. The Roadblock was to paddle a kayak with the team and their luggage to a nearby cave with snorkeling gear and their next clue.

Additional task
 • After the Roadblock, any team member could paddle back to Sea, Land and Trek. Then, teams had to hire a boat to take them to Chicken Island where they had to use the snorkel gear the collected at the Roadblock to dive for their next clue.

เลก 11 (ไทย → สาธารณรัฐประชาชนจีน)[แก้]

The Temple of Heaven in Beijing, China

In mainland China, teams encountered the Detour: Volley or Rally. In Volley teams had to score five points in a ping-pong game against an expert ping-pong player. In Rally, teams took three common forms of transportation of People's Republic of China (Bus, Motorcycle, and Rickshaw) to get to their next clue. The Roadblock was to eat the food bought at the Beijing Food Market, including chicken feet, beetle larvae, and squid. This location and task was used again as a roadblock in The Amazing Race 14, however, teams got their food directly at the market and that there were different delicacies.

Additional task

 • At the Hongqiao Market, teams had to buy some items that were in a list, written in Mandarin: chicken feet, beetle larvae and squid. Then they had to deliver it to a cooker at the Donghuamen Night Market.

เลก 12 (สาธารณรัฐประชาชนจีน → สหรัฐอเมริกา)[แก้]

The Great Wall of China was visited in Leg 12

The Detour for this leg was Flat or Steep. In Flat, teams took a flat route of the Great Wall of China to find their clue. In Steep teams took a steeper, but shorter, route. The Roadblock in Alaska, USA, was to climb the Matanuska Glacier.

Additional tasks
 • At the Tiantan Park, teams had to find kite flyers who were flying kites that had their next clue.
 • After spending the night at the Bed and Breakfast in Scotty Lake, teams made their way to a Blanket Toss Area. There, one team member had to be bounced up and down on an Alaskan tapestry until they spotted the next route marker. There, teams would get their next clue.

เลก 13 (สหรัฐอเมริกา)[แก้]

The Detour on this leg was Dog Power or Horsepower. In Dog Power, teams mushed sled dogs to their next clue. In Horsepower, teams had to take a much longer route with a snowmobile. The last challenge of the race was a Roadblock. In this Roadblock, teams had to strip down to underwear or a bathing suit and completely submerge into the frigid waters of Fish Lake, an Alaskan tradition.

ดูเพิ่ม[แก้]