ดิอะเมซิ่งเรซ 4

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซ 4
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2546
21 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ระยะเวลาการถ่ายทำ 18 มกราคม พ.ศ. 2546
14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2546
จำนวนตอน 13
ผู้ชนะ เรย์เชนกับชิพ
ทวีปที่ผ่าน 4
ประเทศที่ผ่าน 9
เมืองที่ผ่าน 24
ระยะทางการแข่งขัน 44,000 ไมล์
(70,809 กิโลเมตร)
จำนวนเลก 13
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ก่อนหน้า ดิ อะเมซิ่ง เรซ 3
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ 5ดิ อะเมซิ่ง เรซ 4 (อังกฤษ: The Amazing Race 4) เป็นฤดูกาลที่ 4 ของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ระดับรางวัลเอ็มมี 8 สมัยซ้อนทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก โดยทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมส์โชว์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส โดยฤดูกาลนี้เป็นฤดูกาลแรกที่รางวัลเอ็มมีมีการแจกรางวัลประเภทเรียลลิตี้โชว์การแข่งขันและรายการก็คว้ามาได้แบบผูกขาดอยู่รายการเดียวจนถึงปัจจุบัน

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ เรียงตามลำดับผู้เข้าเส้นชัยก่อน (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วน หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรรค
1 2 3 4 5 6 8 9 10 11 12 13
ไรด์เคอลกับชิฟ คู่สมรส 9 2 3 5 4 2 5 2 2 31 2 1 ไรด์เคอล 4, ชิฟ 7
เคลลี่กับจอนห์ คู่หนั้ม 6 3 8 7 3 3 3 5 4 1 2 3 2 เคลลี่ 2, จอนห์ 10
เดวิดกับเจฟ เพื่อนสนิท 10 5 7 6 6 1 1 4 3 4 1 32 เดวิด 5, เจฟ 5
จอนกับแอล เพื่อนสนิท / นักแสดงละครสัตว์ 7 6 6 2 2 6 2 1 2 3 4 จอน 5, แอล 5
เมลกับชัค คู่เดท 12 ปี / บริสุทธิ์ 1 8 5 2 4 4 3 5 เมล 2, ชัค 5
เทียนกับจารี เพื่อน 11 4 4 7 5 6 เทียน 6, จารี 0
มอร์นิก้ากับเชอร์รี คู่คุณแม่ 10 2 4 5 7 มอร์นิก้า 3, เชอร์รี 2
สตีฟกับเดฟ กัปตันเครื่องบิน 5 9 8 8 สตีฟ 2, เดฟ 1
สตีฟกับจอร์ช พ่อ / ลูกชาย 1 9 9 สตีฟ 0, จอร์ช 2
เลอร์เชลกับซินดี้ เพื่อน / คู่เดท 8 7 10 เลอร์เชล 2, ซินดี้ 0
อแมนด้ากับเคริส คู่เดท 1 11 อแมนด้า 0, คริส 1
เดบบร้ากับสตีฟ คู่พ่อแม่ 12 เดบบร้า 0, สตีฟ 0


หมายเหตุ 1: ไรด์เคอลกับชิฟ เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 2 แต่พวกเขาขึ้นรถไปยังจุดพักแต่คำสั่งคือให้เดินไป ฉะนั้นจึงถูกทำโทษขั้นต่ำ 30 นาทีรวมกับการขึ้นรถไปจะเร็วกว่าเดิน 5 นาที ดังนั้นพวกเขาจึงถูกปรับ 35 นาทีและตกลงมาอยู่ลำดับที่ 3
หมายเหตุ 2: แม้ว่าเดวิดกับเจฟอยู่ในอันดับที่ 3 เมื่อการแข่งขันสิ้นสุด แต่พวกเขาไม่ได้ไปถึงเส้นชัย พวกเขาได้รับคำใบ้ที่ฮาวายที่บอกว่าไรด์เคอลกับชิฟชนะการแข่งขันนี้แล้ว - พวกเขาเป็นคู่ที่ 2 ในประวัติศาสตร์รายการที่แข่งถึงเลกสุดท้ายแต่ไม่ได้เข้าเส้นชัย

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงิน หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
บัตรคำสั่ง Detour
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
บัตรคำสั่ง Road Block
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
บัตรคำสั่ง Fast Forward
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
ป้ายสั่ง Intersection
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


ชื่อตอนในการแข่งขัน[แก้]

ชื่อตอนในการแข่งขันมักมาจากคำพูดสำคัญ ๆ ของผู้เข้าแข่งขันในเลกนั้น ๆ

 1. "Cheaters Never Win...And They Cheated!" - Sheree
 2. "It Doesn't Say Anything About First Come First Served...And We're Bigger" -Reichen
 3. "I Wasn't Even Going To Touch You Until You Slammed My Head Backwards" - Millie
 4. "Check Your Tires Because...Oh God, You Never Know What'll Happen!" - Steve (of Steve & Dave)
 5. "You Are Just Deliberately Trying To Make Us Lose!" - Jaree
 6. "I Could Have Never Been Prepared For What I'm Looking At Right Now" - Reichen
 7. "We're Going Down The Wrong Side Of The Freeway...And The Lights Are Off!" -Tian
 8. "The Princess Reminded Me of My Grandmother" - David (misquoted, as he actually referred to the "priestess")
 9. "We're Not at Charm School Learning How to Be a Gentleman, We're Racing" - Jon (of Kelly & Jon)
 10. "That's Me. That's My Face. Just Hit My Face. Hit My Face!" - Jon (of Kelly & Jon)
 11. "Such a Nice Pheromone Smell to You; Just Makes Me Want to Stay Close" - Jon (of Kelly & Jon)
 12. "He's A Couple Of Ticks Away From Having A Heart Attack" - Jon (of Kelly & Jon)
 13. "It's Like Adam Building His First House!" - Kelly

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลพิเศษให้กับทีมที่มาถึงจุดพักเป็นทีมแรก สำหรับรางวัลที่เป็นแพ็กเกจทัวร์ทั้งหมดสนับสนุนโดยแทรเวลโลซิตี้

 • Leg 1 - A vacation to Hawaii provided by American Airlines website.
 • Leg 5 - A seven-day Mexican Rivera cruise vacation on Royal Caribbean.
 • Leg 6 - A seven-night cruise to Hubbard Glacier on Royal Caribbean.
 • Leg 7 - A seven-night cruise vacation to the Western Caribbean on Royal Caribbean.
 • Leg 8 - A vacation to Mexico, compliments of American Airlines website.
 • Leg 9 - A festive Latin American vacation courtesy of American Airlines website.
 • Leg 10 - A Caribbean vacation, courtesy of American Airlines website.
 • Leg 11 - A vacation to Mexico courtesy of American Airlines website.
 • Leg 12 - A vacation to Europe compliments of American Airlines Website.
 • Leg 13 - $1,000,000

สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Norwegian-road-sign-775 - Ferry.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก RBlock.png อุปสรรค F-Forward.png ทางด่วน TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก
แผนที่แสดงเส้นทาง

เลก 1 (สหรัฐอเมริกา → อิตาลี)[แก้]

The Fast Forward had teams put on showshoes and trek to the top of a snowy hill. The Detour on this leg was Search or Rescue. In Search teams use a locator beacon to search the snow for keys which they would use to drive a snowmobile to the next clue. In Rescue teams crossed a rescue bridge of 4 steel cables then use a zipline to cross a ravine.

Additional Tasks

 • At the Galleria, Teams must search for bus tickets with different departure times leaving the next day.

เลก 2 (อิตาลี)[แก้]

The Rialto Bridge was the site of this leg's fast forward.

The Detour on this leg was Waterway or Pathway. In Waterway teams travel by gondola to a small plaza using a map but could not ask for help. In Pathway teams walked to the plaza without a map but could ask for directions. The plaza name of both detour is Campo Querini Stampalia. The Fast Forward was to perform with a group of traveling players until the Fast Forward clue appeared in the skit. Once the team saw it, they could claim it. The Roadblock was to use a photo of a mask and find the person in Palazzo da Mosto wearing the mask.

Additional task
 • At the Trampolino Olimpico, Teams must use snow raft, with a large inflatable raft, down the hill.

เลก 3 (อิตาลี → ออสเตรีย)[แก้]

During the third leg of The Amazing Race 4, teams had to take a 460-foot bungee jump off the Donauturm Tower

The Detour on this leg was Mozart or Beethoven. In Mozart teams carried a string bass 6 ไมล์ (9.7 กิโลเมตร) to the house where Mozart wrote "The Marriage of Figaro". In Beethoven teams carry sheet music 11 ไมล์ (18 กิโลเมตร) to the house where Beethoven wrote "The Heiligenstadt Testaments". The Fast Forward was to carry a tray of glasses through ballroom of waltzing couples without dropping any. The Roadblock was to bungee jump 460 ฟุต (140 เมตร) off the Donauturm tower.

เลก 4 (ออสเตรีย → ฝรั่งเศส)[แก้]

The Detour on this leg was Ropes or Slopes. In Ropes teams rappelled 230 ฟุต (70 เมตร) down the side of a cliff. In Slopes teams took a sloping trail to the route marker. The Fast Forward was to put together a puzzle of the Pit Stop. The Roadblock was to put four wheels on a racecar then do a lap with the driver.

++ Steve & Josh, Monica & Sheree, Tian & Jaree, Reichen & Chip, Kelly & Jon & Steve & Dave - (Salzburg Airport, Salzburg, Austria)
++ David & Jeff, Millie & Chuck, Jon & Al - (Munich Airport - Munich, Germany)

เลก 5 (ฝรั่งเศส → เนเธอร์แลนด์)[แก้]

Muiderslot Castle was the pit stop in Leg 5

The Detour on this leg was 500 kilograms or 15 feet. In 500 kilograms teams use a wooden stretcher to carry cheese to scale until it weighed in at 500 กก. (1,100 ปอนด์). In 15 feet teams searched barehanded through 15 ฟุต (4.6 เมตร) of cow manure for the next clue. In the Fast Forward, teams had to ride on a windmill sail for 10 revolutions. The Roadblock was to catch 25 eels and place them in a container.

เลก 6 (เนเธอร์แลนด์ → อินเดีย)[แก้]

The Gateway of India was the Pit Stop for Leg 6

The Detour on this leg was Suds or Duds. In Suds teams washed a bundle of clothing by hand until they found a piece of clothing with the clue printed on it. In Duds teams needed to find a clothing shop and search through hundreds of saris for one with the clue printed on it. The Suds detour is located in Dhobi Ghat in Saat Rasta near Mahalaxmi Railway Station and the sari stop is called P. Amarlel which is near Kalbadevi Road. The Roadblock was to carry 20 Palai fish through a fish market to the manager.

เลก 7 (อินเดีย)[แก้]

The Roadblock was to ride bulls at top speed across a mud course the size of a football field. The Detour on this leg was Baskets or Trunks. In Baskets teams had to load 10 chickens into baskets on a bicycle-powered wagon and take it to a farm. In Trunks teams load 2 bales of coir on to an elephant and ride it to the coir shop.

Additional task
 • At the National Highway 47, Teams must find a big billboard with a yellow and red marker for find the next clue.

เลก 8 (อินเดีย → มาเลเซีย)[แก้]

Teams travelled to the city of Kota Kinabalu in leg 8.

The Detour on this leg was Net or Trap. In Net teams took their boat to a fishing platform and use a net to catch 15 fish in a pen. In Trap teams took their boat to a group of lobster boats and pull weighted lobster traps out. The Roadblock was to hit 3 targets with a bow and arrow, a blowpipe and a spear then they could run to the Pit Stop.

เลก 9 (มาเลเซีย)[แก้]

The Detour on this leg was Chop or Haul. In Chop teams had to use local tools to chop down palm nut bunches with a clue attached. In Haul teams used a wheelbarrow to carry 25 nut bunches to a truck. The Fast Forward was to find a feeding station in the jungle and feed two pieces of fruit to an orangutan. The Roadblock was to climb a rattan ladder to 50 ฟุต (15 เมตร) above the stone cave's floor and grab a hanging clue.

เลก 10 (มาเลเซีย → เกาหลีใต้)[แก้]

Gyeongbokgung Palace was the 10th pit stop of The Amazing Race 4

The Roadblock was to plunge into the icy river and swim under the ice to an exit hole. The Detour choices in this leg were Strong Hands or Strong Stomach. In Strong Hands, teams had to go to a local Tae Kwon Do dojang and break three boards before being receiving their clue. In Strong Stomach, teams had to go to a restaurant where they had order and eat a Korean delicacy. What they didn't know until it was given to them is that the delicacy was a large bowl of live octopuses.

Additional task
 • At the Temple, Teams must search through thousands of tiny Buddha figurines for the one with their names on it. Behind the figurine would be a key to a rattan bag holding their next clue.

เลก 11 (เกาหลีใต้ → ออสเตรเลีย)[แก้]

The remaining teams arrived in the city of Brisbane, Australia.

The Detour choices were Face First or Foot First. In Face First, teams had to go to Holiday Inn, Brisbane and do a face-first rappel 30 ft. from the penthouse down to the ground before receiving their next clue. In Foot First, teams had to spot a building with a race flag on top of it and then travel on foot to the top of that building. When they reach to the top, they would receive their next clue. In this leg's Fast Forward, teams had to perform an Australian Surf Rescue. The Roadblock was to walk across a pool filled with 100 sharks inside an aquarium to retrieve the clue from a small chest.

Additional task
 • At the Hangang Park teams had to pull on a string attached to a marked pedestal to release a clue attached to the kites flying overhead.

เลก 12 (ออสเตรเลีย)[แก้]

The Detour on this leg was Saddle or Paddle. In Saddle teams took a horse down a one and a half mile of beach to one of 4 race flags then search a 25 ฟุต (7.6 เมตร) radius for a cluster of clue envelopes. Only 1 cluster contained the clue, the other 4 instructed them to try again. In Paddle teams inflate a kayak and take it to an orange buoy. The Roadblock was to drive a race buggy down a 7 mile muddy road with an instructor.

Additional task
 • At the Woolshed, teams had to search in a large pile of wool for their next clue.
 • At the Wild World, One team member must use a feeding stick to feed a crocodile, while the other team member takes a picture with Kodak EasyShare camera.

เลก 13 (ออสเตรเลีย → สหรัฐอเมริกา)[แก้]

The Detour on this leg was Wing It or Wander It. In Wing It, teams skydive 10,000 ฟุต (3,000 เมตร) with an instructor. They find their next clue in the skydive landing zone. In Wander It, teams drive to a forest and find a boat to take them to the skydive landing zone. Once they find the correct zone, they would receive their next clue. The Roadblock was to swim to a floating tiki head, dive underwater to retrieve a rock, carry it back to the beach and smash it open for the clue inside.

Additional tasks
 • At the Cultural Park, Team members must perform a local ceremony with fire. The torch signals to enter carrying three traditional messages for receiving a next clue.
 • At the Sun Devil Stadium, Teams must solve a riddle, which will tell them which seat their clue is in.

+++ Reichen & Chip - Hilo, Hawaii (Hilo International Airport)
+++ Kelly & Jon - Kona, Hawaii (Kona International Airport)

ดูเพิ่ม[แก้]