ดิอะเมซิ่งเรซ 3

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิอะเมซิ่งเรซ 3
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2545
18 ธันวาคม พ.ศ. 2545
ระยะเวลาการถ่ายทำ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2545
7 กันยายน พ.ศ. 2545
จำนวนตอน 11
ผู้ชนะ โฟลกับแซ็ค
ทวีปที่ผ่าน 4
ประเทศที่ผ่าน 12
เมืองที่ผ่าน 40
ระยะทางการแข่งขัน 41,000 ไมล์
(65,981 กิโลเมตร)
จำนวนเลก 13
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ก่อนหน้า ดิ อะเมซิ่ง เรซ 2
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ 4

ดิ อะเมซิ่ง เรซ 3 (อังกฤษ: The Amazing Race 3) เป็นฤดูกาลที่ 3 ของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ระดับรางวัลเอ็มมี 8 สมัยซ้อนทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก โดยทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมส์โชว์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ เรียงตามลำดับผู้เข้าเส้นชัยก่อน (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วน หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรรค5
1 2 3 4 6 7 8 96 106 11 126 136
โฟลกับแซค เพื่อน 2 5 3 2 4 2 2 5 3 2 3 1 โฟล 1, แซค 9
เทอร์รี่กับเอียน คู่สมรส 9 10 9 5 6 4 3 4 4 1 1 2 เทอร์รี่ 2, เอียน 8
เคนกับเจอร์ราช พี่น้อง 6 2 1 1 3 5 4 2 2 3 2 3 เคน 5, เจอร์ราช 6
เดริกกับดรู ฝาแฝด / นายแบบ 11 1 3 3 4 2 1 3 1 43 เดริก 4, ดรู 4
จอห์น วิโต้กับจิล คู่เดท 5 7 7 6 4 5 3 5 5 จอห์น วิโต้ 4, จิล 3
แอนเดรียกับดามอน ตำรวจ / นักดับเพลิง 71 8 8 4 2 6 6 แอนเดรีย 2, ดามอน 3
แอรอนกับอาริแอนด์ เพื่อนกันมานาน 3 2 4 8 7 7 แอรอน 3, อาริแอนด์ 2
ไมเคิลกับแคร์ที คู่เดททางไกล 4 4 6 7 8 ไมเคิล 3, แคร์ที 04
เฮเตอร์กับอีฟ นักเรียนกฎหมาย 6 3 5 92 เฮเตอร์ 3, อีฟ 0
เดนนิสกับแอนดรู พ่อ / ลูกชาย 8 9 10ƒ เดนนิส 0, แอนดรู 1
ทาร์เมลกับทาร์ลีเซีย พีชาย / น้องสาว 10 11 ทาร์เมล 1, ทาร์ลีเซีย 0
จีน่ากับซิลเวียร์ คุณแม่นักฟุตบอล 12 จีน่า 0, ซิลเวียร์ 0


หมายเหตุ 1: แอนเดรียกับดามอน เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 7 แต่พวกเขาไม่สามารถบังคับลาให้มาตามทางที่ถูกต้องได้ พวกเขาจึงโดนปรับเวลา 78 นาที แต่โทษปรับนี้จะไปมีผล ณ เวลาที่ออกเดินทางในเลกที่ 2 พวกเขายังคงหลับต่ออีก 3 นาทีหลังจากถึงเวลาออกเดินทางของพวกเขา
หมายเหตุ 2: เฮเตอร์กับอีฟ เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 1 แต่พวกเธอไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้เดินมาที่จุดหยุดพัก (พวกเขาใช้แท็กซี่) พวกเธอจึงได้รับโทษปรับเวลา 37 นาที ซึ่งทำให้ทีมอื่น ๆ เข้าเช็ค ณ จุดหยุดพักระหว่างช่วงปรับเวลาของพวกเขา ทำให้พวกเธอตกลงมาอยู่อันดับสุดท้ายและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 3: เดริกกับดรู เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 3 แต่พวกเขาไม่ได้หยิบคำใบ้ที่เป็นงานอุปสรรคมารวมถึงไม่ได้ทำงานอุปสรรคด้วย ทำให้พวกเขาต้องกลับมาทำงานให้ครบตามกำหนด ซึ่งทำให้ตกลงมาอยู่อันดับสุดท้ายและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 4: ในเลกที่ 5 ไม่เป็นที่เปิดเผยว่า ไมเคิลหรือแคร์ที ทำงานอุปสรรค จึงไม่ได้นับงานอุปสรรคในเลกที่ 5 เข้าไป
หมายเหตุ 5: งานเพิ่มเติมงานหนึ่งในเลก 10 เป็นงานอุปสรรค แต่มีการออกอากาศทางโทรทัศน์เป็นงานทั่วไป ดังนั้นจำนวนการแก้อุปสรรคที่แสดงนี้จะไม่นับอุปสรรคในเลก 10 แม้ว่าจะมีการแสดงว่าสมาชิกคนใดในทีมทำงานนี้ก็ตาม
หมายเหตุ 6: เลก 9 และ 10 ถูกออกอากาศติดกันยาว 2 ชั่วโมงและเลก 12 และ 13 ออกอากาศติดกันเป็น 2 ชั่วโมงสุดท้ายเช่นกัน

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงิน หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
Face-Off (ภารกิจตัวต่อตัว) เป็นสัญลักษณ์ที่ให้ทีมที่มาขึ้นจุดนี้ รออีกทีมหนึ่งมา และสองทีมจะต้องแข่งภารกิจ ตัวต่อตัว ทีมที่ชนะจะได้คำใบ้ถัดไป ส่วนทีมที่แพ้ต้องรอจนกว่าจะมีอีกทีมถัดมา และแข่งใหม่อีกครั้ง โดยทีมสุดท้ายที่แพ้จะต้องถูกโทษปรับเวลา การแข่งขันภารกิจแบบตัวต่อตัวนี้ จะทำให้ลำดับการแข่งขันเปลี่ยนแปลงได้อย่างมาก
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


ชื่อตอนในการแข่งขัน[แก้]

ชื่อตอนในการแข่งขันมักมาจากคำพูดสำคัญ ๆ ของผู้เข้าแข่งขันในเลกนั้น ๆ

 1. "What If Our Parachute Doesn't Open?" - Eve
 2. "This Seems Like The Path Straight To Hell!" - Arianne
 3. "You Always Just Forget About Me!" - Flo
 4. "Did You See How I Stopped It? With My Face" - John Vito
 5. "What Happens If I Slip? Am I Just Hanging Off A Cliff?" - Flo
 6. "I’m A Much Better Liar than You Are" - Flo
 7. "I’m Supposed To Be Indebted To Her For The Rest Of The Race?!" - Derek
 8. "This Is More Important Than Your Pants Falling Down!" - Ian
 9. "Why Did You Have To Take Your Pants Off?" - Flo
 10. "Don’t Try To Play The Moralist Now!" - Flo
 11. "They’re Slithering To The Finish Line Like The Rest Of Us!" - Ian

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลพิเศษให้กับทีมที่มาถึงจุดพักเป็นทีมแรก สำหรับรางวัลที่เป็นแพ็กเกจทัวร์ทั้งหมดสนับสนุนโดยแทรเวลโลซิตี้

 • Leg 1 - A seven night Caribbean vacation on Royal Caribbean's Voyager of the Seas cruise ship.
 • Leg 5 - Two Kodak EasyShare digital cameras.
 • Leg 6 - Two Kodak EasyShare digital cameras.
 • Leg 7 - Two Kodak EasyShare digital cameras.
 • Leg 8 - Two Kodak EasyShare digital cameras.
 • Leg 9 - A seven night Caribbean vacation on Royal Caribbean's Explorer of the Seas cruise ship.
 • Leg 10 - A seven night European vacation on Royal Caribbean's Splendour of the Seas cruise ship.
 • Leg 11 - A seven night European vacation on Royal Caribbean's Splendour of the Seas cruise ship.
 • Leg 12 - A seven night Alaskan cruise vacation on Royal Caribbean's Radiance of the Seas cruise ship.
 • Leg 13 - $1,000,000

สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

เดินทางโดยเครื่องบิน; เดินทางโดยรถไฟ; เดินทางโดยเรือ; เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
ทางแยก อุปสรรค ทางด่วน จุดหยุดพัก
แผนที่แสดงเส้นทาง

เลก 1 (สหรัฐอเมริกา → เม็กซิโก)[แก้]

The Detour on this leg was Wings or Wheels. In Wings, teams skydived 10,000 ft (3,000 m) with an instructor. When both teams landed in landing point, an instructor would give their next clue. In Wheels, teams guided a donkey-drawn cart over a seven mile course through a Mexican village. When the course on its correct path, they would get the next clue. The Fast Forward was to travel to a local market and search for a typist who had a clue for them.

Additional Task
 • At the Angel of Independence, teams received a picture of a man named Pablo. Teams had to find him by looking at his location in the picture. Teams had to figure out he was at Zócalo.

เลก 2 (เม็กซิโก)[แก้]

Pyramid of the Sun where teams visited and gave their next clue.

The Detour on this leg was Horsepower or Manpower. In Horsepower teams searched a large area on a waverunner for the clue. In Manpower teams searched a small area in kayaks for the clue. The Fast Forward was to climb a 100 ft (30 m) pole then hanging by their feet swing around the pole to the bottom. The Roadblock was to swim with a family of dolphins to find the next clue at the bottom of the lagoon.

เลก 3 (เม็กซิโก → อังกฤษ → สกอตแลนด์)[แก้]

Dunnotar Castle was the site of the Scottish Highland Games Roadblock and the third Pit Stop in The Amazing Race 3

The Detour on this leg was Punt or Bike. In Punt teams rowed a boat called a punt 1 ไมล์ down the River Cam. In Bike teams rode a bicycle on a marked 6 ไมล์ course through Cambridge. The Fast Forward was to maneuver a tank through a battlefield obstacle course in 90 seconds. The Roadblock was to compete in three traditional Scottish games: Caber toss, Bell throw and shotput.

เลก 4 (สกอตแลนด์ → โปรตุเกส)[แก้]

Torre de Belém was the site of fourth pit stop of The Amazing Race 3.

The Detour on this leg was Old School or New School. In Old School teams load a barrel of wine on to a boat, help row it across then deliver it to O Muro restaurant. In New School teams load crates of wine on to a truck and deliver them to three different restaurants: Chez Lapin, Retiro dos Carvalhos, and Café Majestic. The Roadblock was to block one penalty kick from a teenage soccer star.

เลก 5 (โปรตุเกส → สเปน → โมร๊อคโค)[แก้]

Teams landed in the city of Tangier, Morocco from Algeciras, Spain by ferry.

The Detour on this leg was Ropes or Slopes. In Ropes teams take a shuttle bus to the cliffs then rappel 300 ft (91 m) to the bottom. In Slopes teams walked down sloping trails to the bottom. The Roadblock was to go to Dar Dbagh Chouara Tannery and search through 25 vats of foul smelling dye for their next clue.

Additional task
 • At the Viajes Fiandria, Teams must sign up for seats on charter buses departing one hour apart to the city of Fez.

เลก 6 (โมร๊อคโค)[แก้]

The Detour on this leg was Now You See It or Now You Don't. In Now You See It teams take a horse to a flag they could see and dig for a clue painted on pottery. In Now You Don't teams take a sandbike to a flag they couldn't see and make a rubbing of the clue etched on a stone. The Fast Forward was to look through a carpet shop for a mat with the Fast Forward emblem on it. The Roadblock was to help a food vendor set up and sell 5 bowls of escargot.

เลก 7 (โมร๊อคโค → เยอรมนี → ออสเตรีย → เยอรมนี)[แก้]

The Neuschwanstein Castle was the seventh Pit Stop in The Amazing Race 3

The Detour on this leg was Sled or Skate. In Sled teams take a bobsled down an Olympic bobsled track with a team of bobsledders. In Skate teams would go on a skating rally around an Olympic ice rink with a pair of skaters. The Fast Forward was to attract the attention of a surfer surfing on the river. The Roadblock was to descend 230 ft on a rescue cable from a gondola.

เลก 8 (เยอรมนี → สวิชเซอร์แลนด์)[แก้]

The Lindenhof was where teams found their detour clue.

The Detour of this leg was Count the Money or Run the Numbers. In Count the Money, teams had to count a large amount of Swiss currency inside a jar. In Run the Numbers teams had to run around Zürich to find three different numbers by various means: Züri-Familie in Bahnhofstrasse (sculpted by Kurt Laurenz Metzler), St. Peter's Church, and Lindenhof. Both detour options gave the same number, which was used as a combination to open a safe containing the next clue. The Roadblock was to relive the story of William Tell: shoot an apple off a mannequin child's head with a crossbow. A fast forward was in this leg but John vito and Jill (The only team yet not to use a fast forward) decided not to use it as at the farm in Fussen after getting the clue, a green envelope was clearly seen in John vito's hand.

Additional Task
 • At the farm in Füssen, teams had to search in a large haystack for their next clue.

เลก 9 (สวิชเซอร์แลนด์)[แก้]

Teams visited the city of Montreux in leg 9.

The Detour on this leg was Extreme Swiss or Very Swiss. In Extreme Swiss teams had to walk on a narrow red bridge then bungee jump 620 ft. from it. In Very Swiss teams searched through Swiss bells on the necks of sheep for keys to unlock a box with their next clue. The Fast Forward was to eat enough of a wheel of cheese sliced into cubes to reveal the clue underneath it. The Roadblock was to assemble a Swiss army bike from a pile of parts with a completed bike as a reference.

เลก 10 (สวิชเซอร์แลนด์ → มาเลเซีย → สิงคโปร์)[แก้]

Petronas Twin Towers where teams took pictures from locals.

Overnight, the Steamship Savoie travelled from Montreux to Geneva. The Detour on this leg was Dry or Wet. In Dry teams drive to Choa Chu Kang and they searched several streets, all with similar names, for a particular building in Block 229. Once inside, they would need to locate Unit 10-137 containing Singaporean TV star Phua Chu Kang. However, the elevators in the building didn't stop at all floors, making it more difficult for teams to find the room. In Wet teams drive to Singapore Zoo and they needed to find the manatee enclosure at the Zoo and swim through the pool to get the clue on the other side. After the Detour, one team member also had to retrieve a clue from the middle of the Fountain of Wealth - this was broadcast as a miscellaneous task, but was presented to teams as a Roadblock.

Additional tasks
 • At Jet d'Eau, teams received a flag and they were left to figure out for the next destination was Malaysia.
 • At the Petronas Twin Towers, teams have to find a local and take their picture in front of the towers, using a Kodak EasyShare Digital Camera.
 • At Ampang Park, teams find a photograph shop to develop pictures from Petronas Twin Towers to print the next clue.

เลก 11 (สิงคโปร์ → เวียดนาม)[แก้]

In leg 11, teams arrived in the city of Ho Chi Minh City, Vietnam formerly known as Saigon.

The Detour on this leg was Easy Buy or Hard Sell. In Easy Buy teams hired a sampan to search a floating market for a vendor who sells water coconuts. In Hard Sell teams carried a fruit filled shoulder basket and sell $2.50, or 40,000 dong, worth of fruit. The Roadblock was to drive the other team member in cyclos through a marked path, over a ferry and to the pitstop.

เลก 12 (เวียดนาม)[แก้]

The Detour on this leg was Basket Boats or Basket Bikes. In Basket Boats teams take a basket boat across the river to the clue box. In Basket Bike teams took a bike laden with shrimp baskets and travel 1-ไมล์ (1.6-กิโลเมตร) down the road to the clue box. The Roadblock was to use a fishing platform to raise a net out of the water with the clue dangling underneath.

เลก 13 (เวียดนาม → สหรัฐอเมริกา)[แก้]

Wailua Falls was used as a final detour location in The Amazing Race 3.

The Detour on this leg was Quick Drop or Slow Walk. In Quick Drop teams took a 160 ft (49 m) tandem drop to Wailua Falls then teams swim to shore and follow flags to behind the waterfall. In Slow Walk teams take a marked trail to the falls. The Roadblock was to spin animal faces on a totem pole to show the chronological order they appeared in the race.

Additional task
 • At the Kaiwana Point, Teams must get a blessing from a priest who will give them the next clue.

ดูเพิ่ม[แก้]