ดิอะเมซิ่งเรซ 21

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซ 21
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 30 กันยายน พ.ศ. 2555
9 ธันวาคม พ.ศ. 2555
ระยะเวลาการถ่ายทำ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
16 มิถุนายน พ.ศ. 2555
จำนวนตอน 11
ผู้ชนะ จอชกับเบรนท์
ทวีปที่ผ่าน 3
ประเทศที่ผ่าน 9
เมืองที่ผ่าน 24
ระยะทางการแข่งขัน 25,000 ไมล์
(40,233 กิโลเมตร)
จำนวนเลก 12
ซีซั่นก่อนหน้าและถัดไป
ก่อนหน้า ดิ อะเมซิ่ง เรซ 20
ถัดไป ดิ อะเมซิ่ง เรซ 22ดิ อะเมซิ่ง เรซ 21 (อังกฤษ: The Amazing Race 21) เป็นฤดูกาลที่ 21 ของรายการ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ซึ่งเป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้โชว์ระดับรางวัลเอ็มมี 8 สมัยซ้อนทางโทรทัศน์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นทีมๆ ละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบโลก ทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกมส์โชว์ดังกล่าวเริ่มออกอากาศในสหรัฐอเมริกาทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส

การผลิต[แก้]

มีการเปลี่ยนแปลงเงินรางวัลเล็กน้อยสำหรับในฤดูกาลนี้ โดยเงินรางวัลยังตั้งปกติไว้ที่ 1 ล้านแต่่จะกลายเป็น 2 ล้านก็ต่อเมื่อทีมนั้นๆ เข้ามาเป็นที่ 1 ทั้งในเลกแรกและเลกสุดท้าย แต่ถ้าทีมที่เข้าที่ 1 ในเลกแรกกับทีมที่ชนะการแข่งขันเป็นคนละทีมกัน เงินรางวัลจะยังคงอยู่ที่ 1 ล้านเช่นเดิม

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่เว็บไซต์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วนในภายหลัง หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละเลก) ผู้แก้อุปสรร
11 2 32 4 5 6 7 8 9 10 1110 1210
จอชกับเบรนท์ ชาวนาเลี้ยงแพะ/ คู่ชีวิต 7 5 5 4 7 6 54 5 4 3 3 1 จอช 7, เบรนท์ 7
เจย์มสกับเจมส์ เพื่อนสนิท/ นักเต้นชิปเพนเดล 10 3 3 6 6 5 2 1 2» 2 1 2 เจย์มส 7, เจมส์ 7
เทรย์กับเลกซี่ คู่เดท 9 2 2 7 5 1 1 2 3»9 1 2 3 เทรย์ 7, เลกซี่ 7
นาตาลีกับนาดิย่า ฝาแฝด 4 1 6 3 3 4 3 36 4 4 นาตาลี 6 7, นาดิย่า 5
แอ็บบี้กับไรอัน คู่เดทหย่าร้าง 1 4 1 2 2 2 4 4 5 แอ็บบี้ 4, ไรอัน 6
เจมส์กับแอ็บบา เพื่อนร็อกแอนด์โรล/ ทนายความ 6 6 4 1 3 65 68 เจมส์ 3, แอ็บบา 5
ร็อบกับเคลลี คู่แต่งงานรถบรรทุกมอนสเตอร์ 5 8 7» 53 4 7 ร็อบ 4, เคลลี 3
แกรี่กับวิลล์ เพื่อนสนิท / ครูตัวแทน 8 9 8«» 8 แกรี่ 3, วิลล์ 2
เคทลินกับบริททานี่ เพื่อนสนิท 3 7 9 เคทลิน 2, บริททานี่ 1
เอมี่กับแดเนียล คู่เดทรักๆเลิกๆ 2 10 เอมี่ 2, แดเนียล 1
ร็อบกับเชลล่า คู่หมั้นช่างตัดไม้กับเจ้าหน้าที่การตลาด 11 ร็อบ 1, เชลล่า 1


หมายเหตุ 1: เลก 1 มีอุปสรรค 2 ภารกิจแต่ไม่มีทางแยก สมาชิกที่ไม่ได้ทำอุปสรรคภารกิจแรก จะต้องทำอุปสรรคภารกิจที่สอง
หมายเหตุ 2: เป็นครั้งแรกของรายการดิ อะเมซิ่ง ที่มีการดับเบิ้ลยูเทิร์นโดยไม่ต้องระบุผู้ทำการย้อนกลับ ซึ่งร็อบกับเคลลี่ย้อนกลับทีมของแกรี่กับวิลล์ และในเวลาต่อมา แกรี่กับวิลล์ก็พยายามย้อนกลับทีมของร็อบกับเคลลี่ ซึ่งล่วงหน้าทีมของพวกเขาไปแล้ว ทำให้การย้อนกลับไม่สัมฤทธิ์ผล
หมายเหตุ 3: เดิมทีแล้ว ร็อบกับเคลลี่มาถึงเป็นทีมลำดับที่ 4 แต่พวกเขานั่งเรือมายังจุดหยุดพักโดยตรง แทนที่จะไปที่สวาริกัท ซึ่งเป็นสถานที่ที่คำสั่งระบุว่าจะต้องไป ทำให้พวกเขาต้องเดินเรือย้อนกลับมาเพื่อทำภารกิจให้ถูกต้อง ในระหว่างนั้น จอชกับเบรทเข้าจุดหยุดพักพอดี ทำให้ร็อบกับเคลลี่ตกลงมาอยู่ในลำดับที่ 5
หมายเหตุ 4: นาตาลี ใช้บัตรผ่านเร่งด่วนข้ามงานอุปสรรคในเลกที่ 8 ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการออกอากาศว่าใครเลือกทำภารกิจแต่ได้แจ้งไว้ในเว็บไซด์ของทางรายการว่า นาตาลี เป็นผู้เลือกทำภารกิจนี้ จึงต้องนับเข้าไปด้วย
หมายเหตุ 5: เจมส์กับแอ็บบา เดิมมาถึงเป็นที่ 4 แต่พวกเขาทำหนังสือเดินทางหายจึงไม่สามารถเข้าจุดพักได้ และเมื่อทุกทีมเข้าจุดพักแล้ว พิธีกรจึงอนุญาตให้เข้าจุดพักเนื่องจากเป็นเลกที่ไม่มีการคัดออกและให้พวกเขาหาทางที่จะได้หนังสือเดินทางกลัีบมาเนื่องจากเลกถัดไปยังไม่ได้ทำการเดินทางย้ายประเทศ ทำให้พวกเขายังคงอยู่ในการแข่งขัน
หมายเหตุ 6: นาตาลีกับนาดิย่า ตัดสินใจใช้บัตรผ่านเร่งด่วนในการข้ามงาน อุปสรรค ในเลกนี้
หมายเหตุ 7: จอชกับเบรนท์ ถูกบังคับให้เลิกทำงานทางแยกเนื่องจากถึงเวลาปิดทำการของสถานที่และต้องรับโทษปรับ 4 ชั่วโมง (งานทางแยกเป็นงานที่โทษปรับเวลาจะถูกเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม เช่น 24, 6 หรือ 4 ชั่วโมง ไม่เหมือนกับงานอุปสรรคที่จะกำหนดไว้ตายตัวที่ 4 ชั่วโมง)
หมายเหตุ 8: เจมส์กับแอ็บบา ถูกออกอากาศเพียงแค่ว่าทำงาน เพิ่มเติม ซึ่งก็ไม่ได้แจ้งว่าเป็นงานอะไร แต่งานอุปสรรคก็ได้แจ้งไว้ที่เว็บไซด์ว่า แอ็บบา เป็นผู้ทำงานนี้ ส่วนภารกิจอื่นๆ ทั้งเลกก็ไม่ได้ออกอากาศ จนท้ายที่สุดเมื่อมาถึงจุดพักพวกเขายังคงหาหนังสือเดินทางไม่เจอและถูกคัดออก
หมายเหตุ 9: เทรย์กับเลกซี่ ใช้คำสั่งย้อนกลับ เจย์มสกับเจมส์ ซึ่งนำหน้าพวกเขาไปก่อนแล้ว ฉะนั้นคำสั่งย้อนกลับจึงไม่มีผล
หมายเหตุ 10: เลก 11 และ 12 ออกอากาศติดกันเป็น 2 ชั่วโมงสุดท้าย

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงินตัวหนา หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก แต่จะต้องทำภารกิจเพิ่มในด่านถัดไปเรียกว่า "สปีด บัมพ์"
 • เครื่องหมาย +,~,^,- ที่มีสีเหมือนกัน หมายถึง มีการจับคู่กันทำงานระหว่างทีมตลอดเวลาที่ใช้กฎ Intersection
 • เครื่องหมาย » สีน้ำตาล หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งย้อนกลับให้กับทีมอื่น (U-Turn) ; « หมายถึงทีมนั้นๆ ถูกสั่งให้ย้อนกลับ ; «» หมายถึงเลกที่มีกฎการย้อนกลับแต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • เครื่องหมาย » สีเขียวน้ำเงิน หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งย้อนกลับให้กับทีมอื่น (U-Turn) ; « หมายถึงทีมนั้นๆ ถูกสั่งให้ย้อนกลับ ; «» หมายถึงเลกที่มีกฎการย้อนกลับแต่ไม่มีทีมไหนใช้ (สำหรับการสั่ง ย้อนกลับ อีกหนึ่งทีมในเลกเดียวกัน)
 • สีม่วงขีดเส้นใต้ หมายถึง ทีมนั้นๆ ได้ทำการตัดสินใจเลือกใช้บัตรผ่านเร่งด่วน เพื่อข้ามภารกิจ 1 อย่างภายในเลกนั้นๆ

คำสั่งต่างๆ ในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
บัตรคำสั่ง Detour
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
บัตรคำสั่ง Road Block
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
บัตรคำสั่ง Fast Forward
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
ป้ายสั่ง Intersection
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


ชื่อตอนในการแข่งขัน[แก้]

ชื่อตอนในการแข่งขันมักมาจากคำพูดสำคัญ ๆ ของผู้เข้าแข่งขันในเลกนั้น ๆ

 1. "Double Your Money" – ฟิล คีโอแกน
 2. "Long Hair, Don't Care" – เจย์มส
 3. "There's No Crying in Baseball" – บริททานี่
 4. "Funky Monkey" – ไรอัน
 5. "Chill Out, Freak" – นาตาลี
 6. "Get Your Sexy On" – นาดิย่า
 7. "Off to See the Wizard" – เจมส์ (คู่เจยมส์ กับ เจมส์)
 8. "We Was Robbed" – เจมส์ (คู่เจมส์ กับ แอ็บบา)
 9. "Fishy Kiss" – นาดิย่า
 10. "Not a Well-Rounded Athlete" – เจมส์ (คู่เจยมส์ กับ เจมส์)
 11. "Take Down That Million" – เทรย์

รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขัน ที่สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นทีมแรก สำหรับแพ็กเกจทัวร์ทั้งหมดสนับสนุนโดยแทรเวโลซิตี้

 • เลก 1 - สิทธิ์ที่จะเพิ่มเงินรางวัลเป็น 2,000,000 ดอลลาร์ในกรณีที่เข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งในเลกสุดท้าย (ชนะการแข่งขัน)
 • เลก 2 - บัตรผ่านเร่งด่วน (อุปกรณ์ที่ทำให้ทีมสามารถเลือกข้ามภารกิจใดๆ ก็ได้ในการแข่งขันโดยใช้ได้ถึงเลก 8)
 • เลก 3 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ฟิจิ
 • เลก 4 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่แอนติกาและบาร์บูดา
 • เลก 5 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ มาเลเซีย
 • เลก 6 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ ออสเตรเลีย
 • เลก 7 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ เมาวี
 • เลก 8 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ คอสตาริกา
 • เลก 9 - เงินสดคนละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ
 • เลก 10 - แพ็กเกจทัวร์สำหรับสองคนสู่ ริเวียร่า
 • เลก 11 - รถฟอร์ด เอสเคบ 2013 สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 12 - เงินสดมูลค่า 1,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

แผนที่แสดงเส้นทาง
Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Norwegian-road-sign-775 - Ferry.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก RBlock.png อุปสรรค F-Forward.png ทางด่วน U-turn.png ย้อนกลับ Speedbump.png งานเพิ่มเติม TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก

เลก 1 (สหรัฐอเมริกา → สาธารณรัฐประชาชนจีน)[แก้]

จุดหยุดพักแรกของรายการดิ อะเมซิ่ง เรซ 21 อยู่ที่หอคอยส่งสัญญาณเดอะ บันด์ในเมืองเซี่ยงไฮ้

ในอุปสรรคแรกของรายการ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องแข่งขันเทเบิลเทนนิสหรือปิงปองกับเด็กๆที่ฝึกซ้อมในศูนย์กีฬาจนกว่าจะได้ 1 คะแนน จึงจะได้รับคำใบ้ถัดไป ส่วนอุปสรรคที่สอง สมาชิกที่ไม่ได้ทำอุปสรรคแรก จะต้องทำอุปสรรคนี้ โดยสมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องกินท่อน้ำไข่ของกบโดยใช้ตะเกียบให้หมดจึงจะได้รับคำใบ้ถัดไป

ภารกิจเสริม
 • ที่จุดเริ่มต้น ทีมจะต้องโรยตัวลงมายังด้านล่างของสะพานเพื่อรับคำใบ้ถัดไป ซึ่งทีมจะต้องเลือกรถฟอร์ดและไปยังสนามบิน 7 ทีมแรกที่ไปถึงจะได้ขึ้นเที่ยวบินที่เร็วกว่าเที่ยวบินที่ 2 ถึง 75 นาที
 • ณ เดอะ บันด์ ทีมจะต้องหาหญิงที่ถือลูกคิดโบราณ ผู้มอบคำใบ้ถัดไป

เลก 2 (สาธารณรัฐประชาชนจีน → อินโดนีเซีย)[แก้]

ทีมจะต้องฝึกหัดในการแข่งขันกระทิงพื้นบ้านในสุราบายา

ในอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องเลือกเด็กๆ 4 คน แล้วทำลูกโป่งให้เป็นลวดลายสัตว์ทั้ง 4 แบบ และหมวก 4 แบบ ให้แก่เด็กๆ จึงจะได้รับคำใบ้ถัดไป ส่วนทางแยกของเลกนี้ทีมจะต้องเลือกระหว่างขนน้ำแข็ง (Ice By The Pound) กับตั้งร้านปลา (Fish By The Barrel)ทีมที่เลือกขนน้ำแข็ง จะต้องขนน้ำแข็งที่กำลังผลิต 10 ก้อน ก้อนละ 65 ปอนด์ ขึ้นรถบรรทุกไปยังตลาด แล้วก็ขนใส่ซาเล้งเพื่อให้ทีมถีบต่อไปจนถึงจุดที่กำหนด เมื่อทีมสามารถบนส่งน้ำแข็งได้ครบจะได้รับคำใบ้ถัดไป ส่วนทีมที่เลือก ตั้งร้านปลา จะต้องขนปลาสองถังไปยังตลาด แล้วตั้งร้านปลาโดยการกระเทาะน้ำแข็งแล้วจัดเรียงวางปลาตามแบบ เมื่อพ่อค้าพอใจเขาจะมอบคำใบ้ถัดไป

ภารกิจเสริม
 • ณ สนามอรุน-อรุน ทีมจะต้องหยิบเลขซึ่งนั้นคือลำดับของแต่ละทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกระทิงพื้นบ้านโดยทีมจะต้องนั่งซ้อนรถจักรยานยนต์เพื่อแข่งกับกระทิงที่กำลังวิ่งอยู่เมื่อครบ 1 รอบสนาม ทีมจะได้รับคำใบ้ถัดไป

เลก 3 (อินโดนีเซีย)[แก้]

หนึ่งในทางแยกของเลกนี้ในเมืองพาซูรวน ทีมจะต้องเต้นตามจังหวะเพลงพื้นบ้านพร้อมกับใส่หน้ากากยักษ์เดินบนท้องถนน
 • สุราบายา (ร้านอาหารแอนติก้าจาย่า) >อุปสรรค ("Who wants to serve a balanced meal?") <
 • Train: สุราบายา (สถานีรถไฟเกเบง) สู่ บางคิลล์,พาซูรวน (สถานีรถไฟบางคิลล์)
 • บางคิลล์ (อรุน - อรุน) >ทางแยก (Lion's Head or Egg Head) <
 • บางคิลล์ (เพอร์รี่แมนการ์ทเฮ้าส์ 1 ) >ย้อนกลับ (Rob & Kelley U-Turned Gary & Will AND Gary & Will U-Turned Rob & Kelley) < (สั่งย้อนกลับได้ 2 ทีมๆ ละ 1 ครั้ง และ ไม่เปิดเผยผู้สั่ง)
 • บางคิลล์ (โรงเรียนสอนศาสนาเอสเอ็มเอเนอร์เจอร์รี่ 1) >จุดหยุดพัก (เลก 3)<

สำหรับอุปสรรคของเลกนี้ สมาชิกที่ทำอุปสรรคจะต้องเสริฟ์อาหารจานด่วนของอินโดนีเซียทั้งหมด 20 จานให้แก่ลูกค้าภายในครั้งเดียว เมื่อเสริฟ์ได้ครบจะได้รับคำใบ้จากเจ้าของร้านแต่ถ้าจานแตกแม้แต่ใบเดียวจะต้องเริ่มใหม่ทันที และสำหรับทางแยกของเลกนี้ทีมจะต้องเลือกระหว่าง หัวสิงโต (Lion's Head) และ หัวไข่ (Egg's Head)ทีมที่เลือก หัวสิงโต จะต้องฝึกการเต้นให้เข้ากับจังหวะในท่าทางต่างๆพร้อมสวมหน้ากากยักษ์หัวสิงโตเดินบนท้องถนนเมื่อทีมฝึกได้ครบทุกท่าทางจะได้รับคำใบ้ถัดไป ส่วนทีมที่เลือก หัวไข่ จะต้องว่างมะพร้าวบนหัว แล้วจะมีคนมาจุดไฟบนมะพร้าวเพื่อทอดไข่ให้สุกเมื่อไข่สุกแล้วทีมจะต้องกินไข่เจียวที่ถูกทอดโดยมะพร้าวที่วางบนศีรษะจึงจะได้รับคำใบ้ถัดไป

ภารกิจเสริม
 • ในขณะที่ทีมนั่งอยู่บนรถไฟขบวนที่จะไปพาซูรวนทีมจะต้องมองหาคนขายอาหารพื้นบ้าน ผู้มอบคำใบ้ถัดไปแก่ทีม

เลก 4 (อินโดนีเซีย → บังคลาเทศ)[แก้]

ในเมืองดักกาทีมจะต้องข้ามแม่น้ำเบอร์รีกาน่าเพื่อไปยังจุดหยุดพักของเลกที่ 4

เลก 5 (บังคลาเทศ)[แก้]

เลก 6 (บังคลาเทศ → ตุรกี)[แก้]

อิสตันบูล,ตุรกี ตุรกี

เลก 7 (ตุรกี → รัสเซีย)[แก้]

มอสโก,รัสเซีย รัสเซีย

เลก 8 (รัสเซีย)[แก้]

เลก 9 (รัสเซีย → เนเธอร์แลนด์)[แก้]

อัมสเตอร์ดัม,เนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์

เลก 10 (เนเธอร์แลนด์ → สเปน)[แก้]

เลก 11 (สเปน → ฝรั่งเศส)[แก้]

ลุ่มแม่น้ำลัวร์,ฝรั่งเศส ฝรั่งเศส

เลก 12 (ฝรั่งเศส → สหรัฐอเมริกา)[แก้]

นิวยอร์ค,นครนิวยอร์ค,สหรัฐอเมริกา สหรัฐ

ดูเพิ่ม[แก้]