ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน
HCA by Thora Hallager 1869.jpg
ภาพถ่ายโดยThora Hallager, ค.ศ.1869
เกิด: 2 เมษายน ค.ศ. 1805(1805-04-02)
โอเดนเซ, ฟึน, เดนมาร์ก–นอร์เวย์
ถึงแก่กรรม:4 สิงหาคม ค.ศ. 1875 (70 ปี)
Østerbro, โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก
อาชีพ: นักเขียน
ช่วงเวลาในการเขียน:ยุคทองของเดนมาร์ก
ลายมือชื่อ:Hans Christian Andersen Signature.svg
เว็บไซต์:Hans Christian Andersen Centre
แฮนส์ คริสตีแยน อานาเซิน

ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (เดนมาร์ก: Hans Christian Andersen; ค.ศ. 1805-1875) ตามความเห็นของผู้คนที่มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับเขา แอนเดอร์เซนเป็นชาวเดนมาร์ก เขาเกิดในสลัม เป็นตัวตลกน่าสมเพชให้คนหัวเราะมาตลอดชีวิต แต่แล้วเขาก็ใช้คติหัวเราะทีหลังดังกว่า ด้วยบรรดางานเขียนที่เขาเรียกมันว่า "เรื่องเล่น ๆ" ที่เป็นนิทานสำหรับเด็ก ซึ่งทำให้ผู้ใหญ่ทั่วโลกนิ่งฟังด้วยตาโต แม้ว่าเขาจะเป็นนักเขียนบทละครพื้น ๆ กวีฝีมือธรรมดา นักเขียนนวนิยายชั้นดี และนักเขียนเรื่องท่องเที่ยวชั้นเลิศ หากในด้านนิทานแล้ว เขาก้าวไปถึงขั้นเยี่ยมยอดไร้ที่ติ กล่าวกันว่านิทานของเขาเป็นบรรณาการยิ่งใหญ่จากเดนมาร์กแก่โลกวรรณกรรม ฐานะเทียมเท่าโฮเมอร์, ดันเต, เชกสเปียร์, เซร์บันเตส และเกอเทอ

จากการนำนิทานพื้นบ้านมาเล่าใหม่ เขาก็เริ่มแต่งนิทานเอง แล้วก็เติมความเศร้าหรือน่ากลัวเข้าไป เสริมด้วยจินตนาการเพ้อฝันและลีลาภาษาพูดเรียบง่ายเพื่อย้อมความหวานซึ้งให้กับคติของเรื่อง ต้นสน (1845) เป็นเรื่องหนึ่งอันเป็นที่ชื่นชอบกันมากที่สุด เช่นเดียวกับ เด็กหญิงไม้ขีดไฟ, เงือกน้อย, ราชินีหิมะ, ไนติงเกล, กล่องชุดจุดไฟ, ลูกเป็ดขี้เหร่ และ ชุดใหม่ของพระราชา

ผลงานนิทาน[แก้]

ภาพประกอบนิทานของแฮนส์ คริสตีแยน อานาเซิน
ภาพประกอบนิทานของแฮนส์ คริสตีแยน อานาเซิน

ผลงานที่แปลเป็นภาษาไทย[แก้]

  • อนาคตของกุหลาบอาจไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ เรื่องสำหรับเด็ก (และผู้ใหญ่) [1]

อ้างอิง[แก้]

บทความนี้ นำข้อความบางส่วนหรือทั้งหมด มาจากเว็บไซต์ วรรณกรรมดอตคอม ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าว อนุญาตให้เผยแพร่ต่อได้ โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]