เอสเอฟ ซีเนม่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้)
บริษัท เอสเอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริการ
ก่อตั้ง พ.ศ. 2542
ผู้ก่อตั้ง สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์
ที่อยู่ 444 ชั้น 7 อาคารมาบุญครองเซ็นเตอร์ ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
บุคลากรหลัก นายสุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ นายสุวิทย์ ทองร่มโพธิ์
อุตสาหกรรม บริการ
ผลิตภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง คาราโอเกะ
เว็บไซต์ www.sfcinemacity.com/

อย่าสับสนกับ สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเมนท์ ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเครือ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป

เอสเอฟ ซีเนม่า (อังกฤษ: SF Cinema) เป็นธุรกิจโรงภาพยนตร์ เกิดจากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในภาคตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ราวปี พ.ศ. 2512 [สมาน]ตัดสินใจลาออกจากราชการที่กรุงเทพฯ ภูมิลำเนาเดิม และพาครอบครัวย้ายมาอยู่ จ.ตราด พร้อมกับเริ่มต้นกิจการ "ศรีตราดราม่า" หน้าตลาดสดขนาดใหญ่ในเมือง ด้วยใจรักโรงหนังชนิดเอาใจใส่องค์ประกอบทุกส่วนในโรงภาพยนตร์ โดยมองว่าหากเริ่มต้นที่นี่ก็จะไม่มีคู่แข่ง ศรีตราดราม่า จึงเป็นโรงภาพยนตร์ทันสมัยแห่งแรกของตราด

อย่างไรก็ตามสมานทำกิจการนี้ได้เพียง 13 ปีก็ต้องประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทิ้งให้ภรรยาและลูก ๆ 5 คนที่กำลังอยู่ในวัยเรียนดูแล...ตอนนั้นเองที่สุวัฒน์ลูกชายคนโต อายุเพียง 17 ปี (พ.ศ. 2525) ขณะเรียน มศ.5 เลือกรับหน้าที่ดูแลกิจการต่อ ด้วยอยากทำสิ่งที่พ่อรัก ความผูกพันกับโรงหนังที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่าไร่ครึ่ง เป็นบ้านของครอบครัว และเห็นว่าพนักงานมีกว่า 100 ชีวิตให้ต้องรับผิดชอบ

ด้วยการสนับสนุนจากลูกน้องเก่า()และพรรคพวก ทำให้การทำธุรกิจของสุวัฒน์เริ่มต้นอย่างดี และนำพาให้โรงหนังขยายสาขาครอบคลุมทั้งภาคตะวันออก ตั้งแต่ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด พร้อมกับที่กิจการสายหนัง สมานฟิล์มก็ได้เป็นตัวแทนจากค่ายหนังทุกค่าย จวบจนทศวรรษที่ 2530 กิจการโรงหนังซบเซา จนเมื่อปี 2537 การมาของ อีจีวี และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ทำให้ธุรกิจนี้คึกคักอีกครั้ง หลายคนอาจมองว่าคงเป็นเรื่องยากที่จะสู้ได้ แต่สุวัฒน์ไม่คิดอย่างนั้นและทำให้เกิดโรงมัลติเพล็กซ์ SF Cinema (SF ย่อมาจาก สมานฟิล์ม ซึ่งเป็นชื่อคุณพ่อของสุวัฒน์) โดยเริ่มต้นที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ชั้น 7 (เดิมคือเอ็มบีเค ฮอลล์) เป็นที่แรกในเดือนเมษายน 2542 ด้วยพื้นที่ 25,000 ตร.ม. ทุ่มทุนกว่า 600 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด One Floor Entertainment เพราะเห็นโอกาสจากโรงหนังมัลติเพล็กซ์ในขณะนั้นเน้นไปที่ชานเมืองเป็นหลัก แต่ใจกลางกรุงเทพฯ กลับยังไม่มีโรงหนังทันสมัย และในปี พ.ศ. 2544 ก็เปิดอีกถึง 3 สาขาพร้อมกันคือ เดอะมอลล์ บางกะปิ, บางแค, และ งามวงศ์วาน และสาขาอื่น ๆ เรื่อยมา

รายชื่อโรงภาพยนตร์[แก้]

เอ็มพรีเว่ ซีเนคลับ (EMC)[แก้]

Emprive-logo.png
 • เอ็มโพเรียม ชั้น 5 มีโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 5 โรงภาพยนตร์ เป็นโรงภาพยนตร์ระดับ First Class และ VIP ทั้งหมด ประกอบด้วย
  • 2 Dolby Atmos + Sony Digital Cinema 3D (Privé 3, Privé 5)
  • 3 Sony Digital Cinema 4K (Privé 1, Privé 2, Privé 4)
 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่สามในเครือ SF ที่นำระบบ ดอลบี แอทมอส เข้ามาฉาย ต่อจากเซ็นทรัลเวิลด์ และเมญ่า เชียงใหม่
 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ United Artists ซึ่งเอสเอฟได้ซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2546 และเปลี่ยนเป็น "เอ็มโพเรียม เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า" ในการปรับปรุงครั้งแรกจนถึง พ.ศ. 2557 ก่อนเปลี่ยนเป็น เอ็มพรีเว่ ซีเนคลับ ในการปรับปรุงครั้งที่สองพร้อมๆ กับการปรับปรุงของศูนย์การค้าเอ็มโพเรียมในปัจจุบัน
 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่ได้รับการสนับสนุนทุนในการบริหารโรงภาพยนตร์จากพันธมิตรหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็น ดีแทค, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, สายการบินกาตาร์แอร์เวย์, โตโยต้า มอเตอร์ส (ประเทศไทย), โซนี่ ไทย, บริษัท สตาร์แฟล็ก จำกัด, กลุ่มเดอะมอลล์ และ โคคา-โคล่า

เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า (SFW)[แก้]

SFW-logo-2015.png
 • เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 7 มีโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 15 โรงภาพยนตร์ ประกอบด้วย
  • 2 CAT First Class Cinemas (ทุนร่วมกับ กสท โทรคมนาคม เป็นแห่งที่สองถัดจากเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 เดิมคือโรง World First Class Cinema)
  • 1 Dolby Atmos + RealD 3D
  • 1 MX4D Cinema
  • 1 Happiness World Screen
  • 1 MasterCard Cinema (ทุนร่วมกับมาสเตอร์การ์ด เดิมคือโรงภาพยนตร์ World Max Screen)
  • 9 Digital Cinemas
 • โรงภาพยนตร์ต้นแบบ (Flagship) ของเอส เอฟ ซีเนม่า เป็นโรงภาพยนตร์แบบอย่าง Hip Chic 'n Metropolis กับความล้ำสมัย พร้อมพรั่งด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น โรงภาพยนตร์สามมิติแบบดิจิทัล Dolby 3D โรงภาพยนตร์ดิจิทัล Zero Wall Experience กับการบุผนังให้ไม่รบกวนสายตาขณะชมภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์สามมิติแบบดิจิทัลความละเอียด 8.8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos แห่งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีห้องอาหาร Eat @ W อีกด้วย

เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า (SFX)[แก้]

SF-03 resize.png
สาขา จำนวนโรง รายละเอียด
ทั่วไป เฟิร์สคลาส
เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ชั้น 6 9 1 เป็นโรงภาพยนตร์ระดับเฟิร์สคลาสเป็นแห่งแรกในกรุงเทพมหานคร
เซ็นทรัล ภูเก็ต (อาคารเฟสติวัล) ชั้น 3 6 1 เป็นโรงภาพยนตร์ระดับเฟิร์สคลาสเป็นแห่งแรกในภูเก็ต
เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ชั้น 7 9 1 มีระบบลำโพงแบบ Digital B Chain แห่งแรกของประเทศไทย
เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ชั้น 6 8 1 (First Class)
1 (The Porch)
มีโรงภาพยนตร์กลางแจ้งแห่งแรกของประเทศไทย
เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ชั้น 7-8 10 1 เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในเขตย่านธุรกิจใหม่ที่พระราม 9 มีจุดเด่นด้วยโรงภาพยนตร์ดิจิตอลสามมิติขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มเอสเอฟ และยังเป็นโรงภาพยนตร์เอสเอฟสาขาสุดท้ายที่ใช้ระบบฟิล์ม .35 มม. เป็นระบบฉายหลักในช่วงแรกที่เปิดทำการ ก่อนปรับเป็นโรงภาพยนตร์ดิจิตอลทั้งหมด
เมญ่า เชียงใหม่ ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ ชั้น 5 9 1 โรงภาพยนตร์ในเครือ SF สาขาที่ 2 ในเชียงใหม่ และเป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่สองในเครือ SF ที่นำระบบ Dolby Atmos เข้ามาฉายต่อจากเซ็นทรัลเวิลด์
คริสตัล วีรันดา เอกมัย-รามอินทรา ชั้น 4 8 (เฟิร์สคลาสทั้งหมด) เป็นโรงภาพยนตร์รูปแบบพิเศษ เน้นกลุ่มลูกค้ากำลังซื้อสูง และเป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่สี่ในเครือ SF ที่นำระบบ Dolby Atmos เข้ามาฉายต่อจากเซ็นทรัลเวิลด์ เมญ่าเชียงใหม่ และเอ็มโพเรียม
เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ชั้น 4 โซนฤดูหนาว 6 (ทั่วไป)
1 (MX4D)
1 (DOLBY ATMOS)
1 (Hapiness Screen) โรงภาพยนตร์ในเครือ SF สาขาที่ 2 ในจังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นโรงภาพยนตร์สุดล้ำระดับเวิลด์คลาส ภายใต้แนวคิด “Sky Phenomenon” มีเลาจน์บริการส่วนตัว เป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่สองในเครือ SF ที่นำระบบ MX4D เข้ามาฉายต่อจากเซ็นทรัลเวิลด์ และเป็นโรงภาพยนตร์ที่ 6 ที่นำระบบ Dolby Atmos เข้ามาให้บริการต่อจากเทอร์มินัล 21 โคราช และโรงภาพยนตร์แบบ SIGMA CINESTADIUM โรงภาพยนตร์ที่มีจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ “Giant Screen” รองรับการฉายด้วยเครื่องฉายภาพยนตร์ Duo Projector Sony 4K

เอสเอฟ ซีเนม่า (SFC)[แก้]

SFC-logo-2015.png

1) เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ชั้น 7-8 (7 โรงภาพยนตร์ 1 โรงภาพยนตร์ VIP)

 • สาขาแรกของSF ในกรุงเทพมหานคร เอสเอฟปรับพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นเอ็มบีเคฮอลล์เป็นโรงภาพยนตร์และศูนย์รวมความบันเทิง โดยมีการตกแต่งในแนว The Movie Planet โดยโรงภาพยนตร์ต่าง ๆ ก็จะมีชื่อของตนเอง เช่น Solar 3 Lunar 6 ภายหลัง สาขานี้ได้มีการเพิ่มอีก 2 โรงภาพยนตร์ที่สามารถรองรับระบบดิจิทัลได้ด้วย

2) เดอะมอลล์ บางกะปิ ชั้น 4 (13 โรงภาพยนตร์ 1 โรงภาพยนตร์ VIP)

 • สาขานี้ได้รับการตกแต่งในแนว The Movie Pavillion แนวหรูหราแบบอบอุ่น โดยเปิดตัวด้วยภาพยนตร์เรื่องสุริโยไท รอบสื่อมวลชน เอสเอฟซีสาขานี้มีจำนวน 9 โรงภาพยนตร์ โดยภายหลัง มีการต่อเติมอีก 5 โรงภาพยนตร์ที่สามารถรองรับระบบ ดิจิทัลได้ โดยยังคงแนวคิดเดิม ซึ่งสาขานี้ เดิมทีเดียว เป็นโรงภาพยนตร์ของสหมงคลฟิล์ม

3) เดอะมอลล์ บางแค ชั้น 4 (8 โรงภาพยนตร์)

 • สาขานี้ ได้รับการตกแต่งในแนว The Movie Fantasy เดิมเป็นโรงภาพยนตร์เครือ United Movie Group

4) เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน นนทบุรี ชั้น 6-7 (11 โรงภาพยนตร์)

 • สาขานี้ได้ตกแต่งให้บรรยากาศแนว The Movie Ocean โดยภายหลังได้ต่อเติมอีก 5 โรงภาพยนตร์ในแนวหรูหรา แต่เดิมที่นี่เป็นโรงภาพยนตร์เครือ Cineplex

5) เซ็นทรัลมารีนา ชลบุรี ชั้น 3 (6 โรงภาพยนตร์)

 • สาขาภูมิภาคแห่งแรกในรูปแบบ SF ตกแต่งในแนว Theatre on The Beach เป็นสาขาที่ปรับปรุงมาจาก SF Multiplex

6) เซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ ชั้น 3 (7 โรงภาพยนตร์)

 • สาขาร่วมทุนกับ NK THX เจ้าของตำนานโรงหนังย่านรัตนาธิเบศร์ ตกแต่งในแนว Tropical Modern Cinema

7) เซ็นทรัลพลาซา รามอินทรา ชั้น 4 (6 โรงภาพยนตร์)

 • สัมผัสบรรยากาศสบาย ๆ ที่แฝงด้วยความสดใสล้ำอนาคต เดิมเป็นโรงเครือสหมงคลฟิล์ม UMG
SFC : The Mall ท่าพระ
SFC : Terminal21 โคราช

8) เดอะมอลล์ ท่าพระ ชั้น 5 (8 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ NK THX มาปรับปรุงและสร้างเพิ่มโดยใช้พื้นที่สวนน้ำเดิม โดยสาขานี้ ได้ตกแต่งแนว High Style Cinema กับแนวคิด "สัมผัสความเลิศแห่งโลกภาพยนตร์" พร้อมด้วยโรงภาพยนตร์ที่ทันสมัยสมบูรณ์แบบด้วยระบบ Digital Surround ทุกโรง สาขานี้นับได้ว่าเป็นอีกขั้นของการพัฒนาระบบของโรงภาพยนตร์ในเครือเอส เอฟ ปัจจุบันมีการเปลี่ยนระบบโรงเป็นระบบดิจิทัล 3 มิติจำนวน 1 โรง

9) จังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ชั้น 3 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นสาขาที่ 2 ในภูมิภาค และเป็นสาขาที่ 2 ในภูเก็ต ในบรรยากาศจีน-โปรตุเกส

10) แพชชั่น ช็อปปิ้ง เดสติเนชั่น ระยอง (แหลมทอง ระยอง เดิม) ชั้น 3 (9 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นสาขาของ SF Multiplex แต่ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนเป็น SF Cinema City เมื่อปลายปี 2551 มี 7 โรงภาพยนตร์ และในปี 2558 มีการต่อเติมโรงเพิ่มอีก 2 โรงภาพยนตร์ รวมเป็น 9 โรงภาพยนตร์

11) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ จันทบุรี ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นสาขาของ SF Multiplex แต่ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนเป็น SF Cinema City เมื่อปลายปี 2551

12) ฮาร์เบอร์มอลล์ แหลมฉบัง ชลบุรี ชั้น 4 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นสาขาของ SF Multiplex แต่ต้องปิดตัวลงพร้อมกับห้างแหลมทอง แหลมฉบัง เมื่อกลางปี 2551 ได้มีการปรับปรุงตัวห้างเปลี่ยนเป็นศูนย์การค้าฮาร์เบอร์มอลล์ พร้อมกับการร่วมมือกับเทสโก้โลตัสเปิดสาขาไฮเปอร์มาร์เก็ตภายในห้าง จึงได้มีการปรับปรุงตัวโรงภาพยนตร์ และเปิดตัวเป็น SF Cinema City เมื่อต้นปี 2552 ในแบบอย่าง Beach Life เน้นสีสันที่โดดเด่นและสดใส

13) เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ชั้น 4 (7 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางเมืองชลบุรี ในแบบอย่าง Beach Life เน้นด้วยสีสันที่โดดเด่นและสดใส

14) แหลมทอง บางแสน ชลบุรี ชั้น 4 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นสาขาของ SF Multiplex เมื่อปลายปี 2551 ได้มีการปรับปรุงตัวห้างเปลี่ยนเป็นศูนย์การค้าแหลมทอง (โฉมใหม่จากชั้นเดียวเป็น 4 ชั้น) จึงได้มีการปรับปรุงตัวโรงภาพยนตร์ และเปิดตัวเป็น SF Cinema City ในต้นเดือนพฤศจิกายน 2552

15) เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ชั้น 5 (8 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางเมืองขอนแก่น ภายใต้แนวคิด "ประตูสู่เมืองขอนแก่น" รองรับการฉายระบบ 3 มิติ ทั้ง 8 โรงภาพยนตร์

16) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ตรัง ชั้น 2 (3 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางเมืองตรัง ทั้ง 3 โรงภาพยนตร์ รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

17) เทอร์มินัล 21 อโศก ชั้น 6 - Hollywood (8 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางย่านอโศก

18) เดอะสแควร์ บางใหญ่ นนทบุรี ชั้น 4 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ The Square Cinemas ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็น SF Cinema City และเปิดดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2554

19) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ สุพรรณบุรี ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในจังหวัดสุพรรณบุรี รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

20) สุนีย์แกรนด์ทาวเวอร์ อุบลราชธานี ชั้น 4-6 (7 โรงภาพยนตร์)

 • สีสันความสนุกแห่งใหม่ใจกลางอุบลราชธานี

21) เซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี ชั้น 4 (7 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่รองรับการฉายภาพยนตร์ระบบ 3 มิติ ทั้ง 7 โรงภาพยนตร์แห่งแรกในภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

22) เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ชั้น 3 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ SF สาขาแรกของภาคเหนือ

23) เสริมไทยคอมเพล็กซ์ มหาสารคาม ชั้น 2 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่มีเลานจ์ส่วนตัวแห่งแรกในภูมิภาค
สาขาเสริมไทยคอมเพล็กซ์ มหาสารคาม

24) ตึกคอม แลนด์มาร์คพลาซา อุดรธานี ชั้น 4 (7 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่รองรับการฉายภาพยนตร์ระบบ 3 มิติ ทั้ง 7 โรงภาพยนตร์

25) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ กาญจนบุรี ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ เอสเอฟ สาขาแรกในภาคตะวันตก ทั้ง 4 โรงภาพยนตร์

26) พรอมเมนาดา รีสอร์ท มอลล์ เชียงใหม่ ชั้น 2 (8 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ SF สาขาแรกในเชียงใหม่

27) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สุรินทร์ ชั้น 2 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางเมืองสุรินทร์ในศูนย์การค้า ไลฟ์สไตล์มอลล์ ทั้ง 5 โรงภาพยนตร์ รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

28) เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา นครปฐม ชั้น 4 (7 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ SF สาขาแรกในศาลายาของจังหวัดนครปฐม ทั้ง 7 โรงภาพยนตร์

29) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ฉะเชิงเทรา ชั้น 2 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่รองรับระบบการฉาย 3 มิติ ทั้ง 6 โรงภาพยนตร์

30) เดอะคริสตัล ราชพฤกษ์ ชั้น 3 (8 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเคริอ SF สาขาใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานครชั้นนอก รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

31) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ปราจีนบุรี ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกในภาคตะวันออกตอนบน ทั้ง 4 โรงภาพยนตร์ รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

32) โรบินสัน โอเชี่ยน ไลฟ์สไตล์ นครศรีธรรมราช ชั้น 4 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ Coliseum Cineplex ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็น SF Cinema City และเปิดดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2557

33) เทสโก้โลตัส สัตหีบ ชลบุรี ชั้น 2 (2 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ 7-BOX CINEMAX ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็น SF Cinema City และเปิดดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2558
 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟแห่งแรกในศูนย์การค้าไฮเปอร์มาร์เก็ต

34) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ บุรีรัมย์ ชั้น 2 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ SF แห่งแรกในศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์มอลล์ของจังหวัดบุรีรัมย์ รองรับการฉายระบบ 3 มิติ

35) โคลิเซี่ยม สุราษฎร์ธานี ชั้น 3 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ Coliseum Cineplex ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็น SF Cinema และเปิดดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558
 • เป็นสาขาแรกที่ใช้ตราสัญลักษณ์และอัตลักษณ์ใหม่ของเอสเอฟ ซีเนม่า

36) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ศรีสมาน นนทบุรี ชั้น 2 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์สาขาใหม่ใจกลางเมืองศรีสมาน ทั้ง 6 โรงภาพยนตร์ รองรับการฉาย 3 มิติ

37) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ แม่สอด ตาก ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกใจกลางเมืองตากในศูนย์การค้าไลฟ์สไตล์มอลล์ ทั้ง 4 โรงภาพยนตร์ รองรับการฉายระบบ 3 มิติ และมีเลานจ์ส่วนตัวในภูมิภาค

38) บิ๊กซี บางพลี สมุทรปราการ ชั้น 3 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เดิมเป็นโรงภาพยนตร์ในเครือ UMG ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็น SF Cinema และเปิดดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2559

39) เซ็นทรัลพลาซา นครศรีธรรมราช ชั้น 3 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ที่รองรับระบบการฉาย 3 มิติ ทั้ง 6 โรงภาพยนตร์

40) แจส เออเบิร์น ศรีนครินทร์ ชั้น 2 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกที่เปิดสาขาใหม่ใจกลางย่านศรีนครินทร์ รองรับระบบการฉาย 3 มิติ และมีเลานจ์ส่วนตัวในกรุงเทพมหานครตะวันออก

41) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ลพบุรี ชั้น 2 (5 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกที่เปิดสาขาใหม่ใจกลางย่านลพบุรี และมีเลานจ์ส่วนตัวในภาคตะวันตก รองรับการฉาย 3 มิติ

42) เทอร์มินัล 21 โคราช นครราชสีมา ชั้น 5 (8 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งแรกที่เปิดสาขาใหม่ใจกลางย่านโคราช รองรับระบบการฉาย 3 มิติ และมีเลานจ์ส่วนตัวในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่ห้าในเครือ SF ที่นำระบบ Dolby Atmos เข้ามาฉายต่อจากคริสตัล วีรันดา เอกมัย-รามอินทรา และเป็นแห่งแรกที่เปิดภายใต้แบรนด์ เอสเอฟ ซีเนม่า

43) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ราชบุรี ชั้น 2 (3 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ sf แห่งแรกในราชบุรี เปิดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2560

44) บิ๊กซี เพชรบุรี ชั้น 2 (4 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ sf แห่งแรกในเพชรบุรี เปิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2560

45) เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย สมุทรสาคร ชั้น 3 (6 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ SF แห่งแรกในจังหวัดสมุทรสาคร รองรับระบบการฉาย 3 มิติ และภาพยนตร์ความละเอียด 4K
 • เป็นโรงภาพยนตร์แห่งที่ 2 ที่มีโรงภาพยนตร์ SIGMA CINESTADIUM โรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ในสาขา

46) ท็อปส์ พลาซ่า พะเยา (3 โรงภาพยนตร์)

 • เป็นโรงภาพยนตร์ SF แห่งแรกใจกลางเมืองพะเยา และเป็นโรงภาพยนตร์ SF แห่งแรกที่อยู่ในศูนย์การค้า ท็อปส์ พลาซ่า เปิดเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561

47) เทอร์มินอล 21 พัทยา, ชลบุรี (7 โรงภาพยนตร์, เปิดปี 2561)

 • เป็นโรงภาพยนตร์เอสเอฟสาขาที่5 ในจังหวัดชลบุรี

48) โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ อมตะนคร (ชลบุรี) (เร็ว ๆ นี้)

49) บิ๊กซี สระแก้ว (3 โรงภาพยนตร์) (เร็ว ๆ นี้)

โบว์ลิ่ง[แก้]

เอสเอฟ สไตรก์โบว์ล เป็นธุรกิจโบว์ลิ่ง ทำให้เอสเอฟมีชื่อเสียงในด้านนี้อย่างมาก ด้วยรางโบว์ลิ่งมาตรฐาน ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่

 1. เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ชั้น 7
 2. จังซีลอนภูเก็ต ชั้น 3
 3. เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ชั้น 7

ธุรกิจศูนย์การค้า[แก้]

ดูบทความหลักที่ เมญ่า เชียงใหม่ ไลฟ์สไตล์ช็อปปิ้งเซ็นเตอร์

เมญ่า ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ เป็นศูนย์การค้าแห่งแรกของกลุ่มเอสเอฟ เป็นหน่วยธุรกิจใหม่ที่บริษัทได้หันมาทดลองตลาดนี้เป็นครั้งแรกด้วยตนเอง ปัจจุบันได้เปิดสาขาแห่งแรกที่เชียงใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]