รายชื่อผลงานของอุรัสยา เสปอร์บันด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ผลงานของอุรัสยา เสปอร์บันด์
ผลงาน
มิวสิกวิดีโอ 14
เพลง 15
โทรทัศน์ 17
โฆษณา 194

อุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย ปรากฏอยู่ในละครโทรทัศน์ 17 เรื่อง ร้องเพลงประกอบละครและอื่น ๆ 15 เพลง ปรากฏตัวอยู่ในมิวสิกวิดีโอ 14 เพลง และโฆษณาทางโทรทัศน์มากถึง 194 ตัว (ไม่รวมโฆษณาภาพนิ่ง) มีผลงานละครโทรทัศน์เรื่องแรกในปี พ.ศ. 2551 คือ บ้านก้านมะยม แต่ละครเรื่องนี้ไม่ได้ออกอากาศ ในปีเดียวกัน เธอแสดงละครซิตคอมแนวตลกเรื่อง เพื่อนซี้ล่องหน กำกับโดย ศรัทธา ศรัทธาทิพย์[1] ในปี พ.ศ. 2553 เธอแสดงละครที่ประสบความสำเร็จถึงสองเรื่องคือ กุหลาบไร้หนาม และ ดวงใจอัคนี ในละครเรื่อง กุหลาบไร้หนาม ได้แสดงร่วมกับเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์และอัชชา นามปาน กำกับโดยอดุลย์ บุญบุตร[2] ละครเรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดี[3] และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 ในสาขาละครยอดเยี่ยมอีกด้วย ในละครเรื่อง ดวงใจอัคนี อุรัสยาแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะโดยเป็นเรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างสองตระกูลที่ไม่ถูกกัน ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จและเป็นบทที่แจ้งเกิดให้กับเธอ[4] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้ อุรัสยาได้รับรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 และ ท็อปอวอร์ด 2010 ในสาขาดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม[5][6] อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ในสาขาทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จากการแสดงในละครซีรีส์ชุด 4 หัวใจแห่งขุนเขา

ในปี พ.ศ. 2554 อุรัสยารับบทบาทเป็นคาวเกิร์ลในละครแนวแอคชั่นผสมโรแมนติกเรื่อง ตะวันเดือด แสดงคู่กับปริญ สุภารัตน์ ละครเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีจากนักวิจารณ์และได้รับความนิยม[7][8] ซึ่งอุรัสยาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เป็นครั้งแรกอีกด้วย[9] จากนั้นอุรัสยารับบทนำเป็นเรื่องที่สาม ในละครเรื่อง เกมร้ายเกมรัก ในละครเธอรับบทเป็นหญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มจนความจำเสื่อมแต่มาพบรักกับหนุ่มชาวเกาะที่ช่วยเธอไว้ ละครเรื่องนี้สร้างชื่อให้กับอุรัสยาและยังทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำเป็นครั้งแรกในสาขานักแสดงนำหญิงดีเด่น[10] อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่น, สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 และบันเทิง 5 หน้า 1 อวอร์ด ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[11][12] ในปี พ.ศ. 2555 อุรัสยาแสดงร่วมกับณเดชน์ คูกิมิยะ ในละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง จากบทประพันธ์ของกาญจนา นาคนันทน์ กำกับโดยยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ ละครเรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งบวกและลบปนกัน[13] อุรัสยาได้รับรางวัลเมขลาในสาขาผู้แสดงนำหญิงดีเด่นและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลท็อปอวอร์ด 2012 สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[14][15]

ในปี พ.ศ. 2556 อุรัสยาแสดงในละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว เรื่อง มายาตวัน แสดงร่วมกับอธิชาติ ชุมนานนท์[16] หลังจากนั้นเธอแสดงในละครตลกเรื่อง ดาวเรือง แสดงคู่กับ ทฤษฎี สหวงษ์ กำกับโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล[17] ปีถัดมา เธอรับบทเป็นศัลยแพทย์ชาวญี่ปุ่น ในละครฟอร์มยักษ์ ไรซิงซัน เรื่อง รอยฝันตะวันเดือด ละครชุดนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งดีและไม่ดี[18] ในปี พ.ศ. 2558 เธอแสดงร่วมกับจิรายุ ตั้งศรีสุข ในละครย้อนยุคเรื่อง หนึ่งในทรวง[19] ต่อมาเธอรับบทเป็นนักแสดงที่มีปมชีวิตในละครดราม่าปี พ.ศ. 2560 เรื่อง คลื่นชีวิต[20] ในปี พ.ศ. 2561 อุรัสยาแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกในเรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก เข้าฉายในเดือนพฤษภาคม รวมทั้งมีผลงานละครเรื่อง ลิขิตรัก ออกอากาศทางช่อง 3 ในเดือนเดียวกัน

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2561 น้อง.พี่.ที่รัก เจนขวัญ เหรียญสุวรรณ (เจน)
นาคี 2 สร้อย สุนีรัตน์

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2551 บ้านก้านมะยม อรุณี (น้อย) ไม่ได้ออกอากาศ
เพื่อนซี้ล่องหน ส้ม ละครซิตคอม
2553 กุหลาบไร้หนาม นุชรี วิปกรณ์ (นุช)
ดวงใจอัคนี อัจจิมา พศวัต (จี๊ด) ละครซีรีส์ชุด 4 หัวใจแห่งขุนเขา
วายุภัคมนตรา อัจจิมา อดิศวร (จี๊ด)
2554 ตะวันเดือด เพชรรุ้ง (รุ้ง) ละครในโครงการ 4+1 แชนแนลทรี ซูเปอร์สตาร์
เกมร้ายเกมรัก ฟ้าลดา พิมุขมนตรา (ฟ้า) / นางฟ้า
2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง ดรุณี จิตสะอาด (ณี)
ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้ ฮีโร่สีชมพู ให้เสียงพากย์ ตอนที่ 13–26
2556 มายาตวัน มัทนา (มัท) ละครซีรีส์ชุด 3 ทหารเสือสาว
มนต์จันทรา
ฟ้ากระจ่างดาว
ดาวเรือง ดาวเรือง
ซุปเปอร์ฮีโร่ สวยช่วยได้ ฮีโร่สีชมพู ให้เสียงพากย์
2557 รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน มายูมิ ทาคาฮาชิ ละครซีรีส์ชุด ไรซิงซัน
รอยฝันตะวันเดือด
2558 หนึ่งในทรวง หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ (ปุ้ม)
2560 คลื่นชีวิต จีราวัจน์ สุริยารัตน์ (จี)
เล่ห์ลับสลับร่าง เภตรา ภาวดี
2561 ลิขิตรัก The Crown Princess เจ้าหญิงอลิซ มาเดอลีน เทเรซา ฟิลลิปเป
2562 กลิ่นกาสะลอง กาสะลอง/พิมพ์มาดา กำลังถ่ายทำ
ลายกินรี แม่หญิงพุดซ้อน วางตัว
พลิกฟ้า วางตัว

เพลง[แก้]

ปี เพลง อัลบั้ม หมายเหตุ
2554 "นาฬิกาตาย" เพลงประกอบละคร ตะวันเดือด
2555 "ซัมเมอร์นี้ต้องมีเลย์" เพลงประกอบโฆษณา เลย์ กลิ่นกุ้งมังกรกระทะร้อน ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
"อาการรัก" เพลงประกอบละคร ธรณีนี่นี้ใครครอง
"เปลี่ยน" เพลงประกอบโฆษณา ทรูมูฟ เอช 3G+
"เปลี่ยนมาสนุกด้วยกัน" ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
2556 "เลย์ซัมเมอร์" เพลงประกอบโฆษณา เลย์ รสออริจินัล ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
"เข้าถึงใจทหารตำรวจไทย" เพลงประกอบโฆษณา ทรูมูฟ เอช 3G+
"อยากบอกรัก" เพลงประกอบโฆษณา เดนทีน ร้องร่วมกับ หรินทร์ สุธรรมจรัส, สรุยศ คงมี และเดอะริชแมนทอย
2557 "เลย์ซัมเมอร์" เพลงประกอบโฆษณา เลย์ รสหอยเชลล์อบเนยกระเทียม ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
"ใครหนอ" เพลงประกอบโฆษณา แบรนด์รังนกแท้ โปรดิวเซอร์โดย บอย โกสิยพงษ์
"แล้วเราจะได้รักกันไหม" เพลงประกอบละคร รอยฝันตะวันเดือด ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
2558 "จูบ" เพลงประกอบละคร หนึ่งในทรวง ร้องร่วมกับ จิรายุ ตั้งศรีสุข
2559 "Happy Birthday ช่อง 3" เพลงเนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 46 ปี ช่อง 3 ร้องร่วมกับ ณเดชน์ คูกิมิยะ
"เซตแล้วตบ" เพลงเชียร์ทีมวอลเลย์บอลไทย เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 ร้องร่วมกับ ราศรี บาเล็นซิเอก้า, คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ, ราณี แคมเปน, นิษฐา จิรยั่งยืน และรณิดา เตชสิทธิ์
2560 "เมกอิตแฮปเพน" (Make it happen) เพลงในโปรเจกต์ เมย์เบลลีน ร้องร่วมกับ ปริญญา อินทชัย

คอนเสิร์ต[แก้]

ปี คอนเสิร์ต สถานที่ วันที่ จำนวน หมายเหตุ
2553 คิดถึงแม่ ครั้งที่ 13 เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ 12 สิงหาคม 1 รอบ แขกรับเชิญ
2554 เบิร์ดอาสาสนุก อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 19–21 สิงหาคม 3 รอบ
2555 4+1 แชนแนลทรี ซูเปอร์สตาร์ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 4 กุมภาพันธ์ 2 รอบ
พีทีทีเดอะอิมเพรสชันคอนเสิร์ต อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 29–30 มิถุนายน 3 รอบ
2556 3 ทหารเสือสาว ลิมิเต็ดเอ็ดอิตชันไลฟ์โชว์ เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์ฮอลล์ 7 พฤษภาคม 1 รอบ
2557 กีฟมีไฟว์: คอนเสิร์ตเกรดเอ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 25 ตุลาคม 2 รอบ แขกรับเชิญ
2560 เลิฟอิสอินเดอะแอร์: แชนแนลทรีแชริตีคอนเสิร์ต อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 29 เมษายน 2 รอบ ร่วมกับนักแสดงทางช่อง 3

อ้างอิง[แก้]

  1. "ญาญ่า อุรัสยา". มติชน. 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1342928648. เรียกข้อมูลเมื่อ 2 เมษายน 2559. 
  2. สุวัฒน์ ฉัตรสง่า (30 ตุลาคม พ.ศ. 2554). "ญาญ่า อุรัสยา ข่าวสด". ข่าวสดรายวัน ฉบับที่ 7640. http://daily.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObGJuUXdNVE13TVRBMU5BPT0=. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 มีนาคม 2559. 
  3. "กุหลาบไร้หนาม พลอย เยี่ยม - ญาญ่า แจ้งเกิด" หนังสือพิมพ์สยามรัฐ คอลัมน์หนึ่ง ธนาธร วันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553
  4. "4 หัวใจแห่งขุนเขา แนวใหม่ละครไทย ดราม่า มาร์เก็ตติ้ง เรตติ้งกระฉูด !!". ประชาชาติธุรกิจออนไลน์. 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553. http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1292770315. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
  5. "บรรยากาศงานประกาศผลรางวัลท็อปอวอร์ดส์ ปี 2010". สยามโซน. 31 มกราคม พ.ศ. 2554. https://www.siamzone.com/movie/news/5400. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
  6. "ผลรางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011". กระปุกดอตคอม. 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554. http://women.kapook.com/view27721.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
  7. "'ญาญ่า' โล่งอกสวยดุถูกใจคอละครตอกย้ำชัดๆ 'ณเดชน์' แค่เพื่อนสนิท?!". ไทยรัฐ. 3 กันยายน พ.ศ. 2554. http://www.thairath.co.th/content/198909. เรียกข้อมูลเมื่อ 14 มีนาคม 2558. 
  8. "'ตะวันเดือด'โกยเรตติ้ง-หมดลุ้นทำภาค2 จำเป็นขายหล่อ'หมาก-โป๊ป'สนองคนดู". บันเทิงดารา. 13 กันยายน พ.ศ. 2554. http://entertain.teenee.com/thaistar/76475.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 5 พฤษภาคม 2559. 
  9. "เทปบันทึกการประกาศผลรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3" วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ทางช่อง 7
  10. "เปิดโผเข้าชิงรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26". กระปุกดอตคอม. 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555. http://drama.kapook.com/view36733.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 23 มีนาคม 2559. 
  11. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554". สยามรัฐ. 7 มีนาคม พ.ศ. 2555. http://www.siamrath.co.th/web/?q=node/161426. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
  12. "รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล 'สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012'". วอยซ์ทีวี. 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555. http://news.voicetv.co.th/entertainment/41995.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 31 มีนาคม 2559. 
  13. คอลัมน์ ทีวีสีรุ้ง : ครึ่งๆ กลางๆ komchadluek.net
  14. "ณเดชน์ - ญาญ่า คว้า รางวัลเมขลา 2556 เดวิด - ต่าย ซิวตุ๊กตาทอง". กระปุกดอตคอม. 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556. http://women.kapook.com/view61799.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 6 เมษายน 2559. 
  15. "“แรงเงา” ช่อง 3 กวาดเรียบ “ท็อปอวอร์ด 2012”". MGR Online. 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556. http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9560000018975. เรียกข้อมูลเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
  16. "อั้ม โคจรประชัน "ญาญ่า" ครั้งแรก "หนุ่ม" ร้ายสุดขั้ว เพิ่มความแซบ - โหมโรง". เดลินิวส์. 7 เมษายน พ.ศ. 2556. http://m.dailynews.co.th/News.do?contentId=5074. เรียกข้อมูลเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
  17. "ญาญ่า" เหมาะทโมน โปรยเสน่ห์ "ดาวเรือง" หนังสือพิมพ์ข่าวสด วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556
  18. "ไรซิงซัน ASTV ผู้จัดการออนไลน์". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 14 สิงหาคม พ.ศ. 2557. http://www.manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9570000092760. เรียกข้อมูลเมื่อ 24 มีนาคม 2559. 
  19. "เจมส์จิ - ญาญ่า คู่จิ้นใหม่ “หนึ่งในทรวง”". ASTV ผู้จัดการออนไลน์. 17 มิถุนายน พ.ศ. 2557. http://www.manager.co.th/Drama/ViewNews.aspx?NewsID=9570000068003. เรียกข้อมูลเมื่อ 25 มีนาคม 2559. 
  20. "เปิดกล้อง! ละครชีวิตเข้มข้นเรื่อง "คลื่นชีวิต" ญาญ่า-หมาก ปริญ จับคู่แสดงนำ". มติชน. 7 เมษายน พ.ศ. 2558. http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1428291301&grpid=03&catid=03&utm_source=twitterfeed&utm_medium=twitter. เรียกข้อมูลเมื่อ 17 เมษายน 2559.