ไรซิงซัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Rising Sun
Rising sun.jpg
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน
รอยฝันตะวันเดือด
สายเลือดแดนตะวัน
ผู้ประพันธ์ณารา
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ประเภทหนังสือโรแมนติก ดราม่า แอ็คชั่น
สำนักพิมพ์พิมพ์คำ
วันที่ตีพิมพ์พ.ศ. 2552
ประเภทกระดาษ

Rising Sun เป็นชุดนวนิยายรัก โรแมนติก แอ็คชั่นที่ประพันธ์ขึ้นโดย ณารา ซึ่งประกอบไปด้วยหนังสือ 3 เล่ม คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน รอยฝันตะวันเดือด และ สายเลือดแดนตะวัน ได้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2552

เรื่องย่อ[แก้]

รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน[แก้]

เรื่องราวของ "ทาเคชิ" บุตรชายคนเล็กผู้สืบทอดตำแหน่งโอะยะบุนแทนบิดา ของกลุ่มยากูซ่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองโยโกฮาม่า แอบหลงรัก "แพรวดาว" นักเรียนทุนชาวไทย ทั้งที่เขามี "ไอโกะ" หญิงสาวที่ผู้ใหญ่จัดการหมั้นหมายไว้ให้ตั้งแต่เด็ก ด้วยเหตุผลในการสืบทอดอำนาจและธุรกิจ แต่แล้ว...ผลจากการที่ทาเคชิประกาศขอชำระแค้นกับศัตรูคู่แข่ง ก็ทำให้แพรวดาวกลายเป็น "หมาก" ของเกมการห้ำหั่นระหว่างยากูซ่าสองกลุ่มที่กำลังแย่งชิงความเป็นใหญ่ เพราะฝ่ายตรงข้ามล่วงรู้ว่า เธอคือดวงใจของเขา! ในเวลาเดียวกันเธอก็กลายเป็น "เหยื่อ" ที่ไอโกะต้องการตัวมาบูชายัญรัก ฝังแค้นของเธอ! ความรักของทาเคชิและแพรวดาวที่ต้องอยู่ท่ามกลางความแค้นของคนอื่นๆ จะดำเนินต่อไปอย่างไร?

รอยฝันตะวันเดือด[แก้]

"ริว โอะนิซึกะ" เป็นผู้ชายที่ไม่ไยดีกับความรัก เขาจึงไม่เคยสานความสัมพันธ์กับ "มายูมิ" หญิงสาวที่ลุงหมายตาไว้ให้ แต่ลับหลัง เขากลับแอบติดตามข่าวคราวของเธออยู่เงียบๆ เวลาเจ็ดปีที่ผ่านไป ชายหนุ่มตระหนักว่า หัวใจของเขาอยู่ที่มายูมิคนเดียว หากหญิงสาวเข้าใจตลอดมาว่าริวไม่เคยมีเยื่อใยให้ เธอจึงปฏิเสธหนักแน่นเมื่อริวขอแต่งงาน! มีหรือที่ยากูซ่าหนุ่มอย่างริวจะยอมให้เธอมาลบเหลี่ยม โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่าคู่แข่งเป็นนายตำรวจทรงอิทธิพล เขาจึงต้องประกาศให้โลกรู้ว่า เธอคือผู้หญิงของเขาเท่านั้น! ขณะเดียวกัน ปัญหาระหว่างกลุ่มโกะคุโดที่คิดว่าจบสิ้นไปแล้ว กลับคุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง คราวนี้ฝ่ายตรงข้ามหมายจะกำจัดริวให้สิ้นซากเลยทีเดียว บททดสอบหนักหนาที่ต้องฟันฝ่า ทั้งศึกรบและศึกรักของริวจะลงเอยเช่นไร?

สายเลือดแดนตะวัน[แก้]

"ริว โอะนิซึกะ" โอะยะบุนแห่งโอะนิซึกะกุมิผู้ยิ่งใหญ่ สร้างเรื่องว่า "พ่อเลี้ยงตะวัน" หรือ "ทาเคชิ" โกงเงินไปจากบริษัทเป็นจำนวนเงินมหาศาล "ทัตสึโอะ" ผู้เป็นลูกชายจึงกอบกู้ศักดิ์ศรีที่ถูกหยาม โดยการจับตัว "พราวตะวัน" ลูกสาวของทาเคชิมากักตัวไว้ในเรือยอชต์เพื่อเรียกค่าไถ่! ริวซึ่งกลัวแผนจะล้มเหลว จึงส่ง "ฮิโรมิ" บุตรสาวคนรองตามประกบ "ภาสกานต์" ที่กำลังตามหาพราวตะวันน้องสาว เพื่อกลบเกลื่อนร่องรอยให้พี่ชาย แผนการอลหม่านเหมือนโปลิศจับขโมยนั้น ทำให้ทุกคนหัวปั่นโดยไม่รู้ตัวว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแผนจับคู่! ซึ่งถ้าสำเร็จ ทัตสึโอะจะได้สืบทอดตำแหน่งโอะยะบุนโดยชอบธรรม แต่ถ้าล้มเหลว โทษทัณฑ์ที่ริวจะได้รับคือคว้านท้องสถานเดียว!

การนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์[แก้]

ในปี พ.ศ. 2557 ในโอกาสครบรอบ 44 ปี ของสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และครบรอบ 35 ปีของค่ายเมคเกอร์ กรุ๊ป นวนิยายชุด "Rising Sun" นั้นสร้างเป็นละครโทรทัศน์โดยนำหนังสือ 3 เล่ม คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน รอยฝันตะวันเดือด และ สายเลือดแดนตะวัน แต่ช่วง Season แรกจะมี 2 เรื่อง คือ รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน และ รอยฝันตะวันเดือด ละครทั้งสามเรื่องเขียนบทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ, จีรณุช ณ น่าน ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร และกำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล

ละครดังกล่าวออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20:15 - 22:45 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 (โดยเริ่มจากเรื่อง รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน)

ละครชุด The Rising Sun รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน ได้จะกลับมาออกอากาศอีกครั้งรีรันทางช่อง 3 เอสดี เริ่มวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.10 - 20.10 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 - 20.00 น. (31 ตุลาคม 2560 - 4 ธันวาคม 2560)

ชื่อละคร วันที่ออกอากาศ จำนวนตอน
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 –
วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
11
รอยฝันตะวันเดือด วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 –
วันพุธ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
12
สายเลือดแดนตะวัน

ละคร รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน[แก้]

ไรซิงซัน
รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน.jpg
ประเภทละครโทรทัศน์
สร้างโดยเมคเกอร์ วาย กรุ๊ป
พัฒนาโดยยศสินี ณ นคร
กำกับโดยกฤษณ์ ศุกระมงคล
แสดงนำมาริโอ้ เมาเร่อ
ณฐพร เตมีรักษ์
ธีมเปิดCross Love (Japanese Rock Version) - อินสติงต์
ธีมปิดไม่รักคนอื่น - ETC.
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
จำนวนตอน11 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศ16 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 –
20 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยข่าวนอกลู่
สีสันบันเทิง
แฟลช นิวส์
ติดตามโดยข่าว 3 มิติ
นักแสดงนำ

นักแสดงรับเชิญ

เพลงประกอบละคร

ละคร รอยฝันตะวันเดือด[แก้]

ไรซิงซัน
รอยฝันตะวันเดือด.jpg
ประเภทโรแมนติก/ดราม่า/แอ็คชั่น
สร้างโดยเมคเกอร์ วาย กรุ๊ป
พัฒนาโดยยศสินี ณ นคร
กำกับโดยกฤษณ์ ศุกระมงคล
แสดงนำณเดชน์ คูกิมิยะ
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ธีมเปิดCross Love (Japanese Pop Version) - ขลุ่ย และ ลุลา
ธีมปิดแล้วเราจะได้รักกันไหม - ณเดชน์ คูกิมิยะ และ อุรัสยา เสปอร์บันด์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
จำนวนตอน12 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างยศสินี ณ นคร
ณัฐบูร ไตรณัฐี
ความยาวตอน150 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศ21 สิงหาคม พ.ศ. 2557 –
1 ตุลาคม พ.ศ. 2557
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยข่าวนอกลู่
สีสันบันเทิง
แฟลช นิวส์
ติดตามโดยข่าว 3 มิติ
นักแสดงนำ

นักแสดงรับเชิญ

เพลงประกอบละคร

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]