หนึ่งในทรวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หนึ่งในทรวง
กำกับ ศิริ ศิริจินดา
อำนวยการสร้าง วงทอง ผลานุสนธิ์
เขียน บทประพันธ์ :
บุษยมาส
บทภาพยนตร์ :
ดอกดิน กัญญามาลย์
นำแสดง ไชยา สุริยัน
เพชรา เชาวราษฎร์
อดุลย์ ดุลยรัตน์
สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์
ขวัญใจ สอาดรักษ์
ชฎาพร วชิระปราณี
วงทอง ผลานุสนธิ์
สุวิน สว่างรัตน์
ทัศนีย์ ส่องศรีสุข
ดาวน้อย ดวงใหญ่
ดอกดิน กัญญามาลย์
กำกับภาพ สมาน ทองทรัพย์สิน
ค่าย จินดาวรรณภาพยนตร์
จำหน่าย/เผยแพร่ วัชรภาพยนตร์
ฉาย 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506
ประเทศ ไทย ประเทศไทย
ภาษา ไทย ไทย
หนึ่งในทรวง
หนึ่งในทรวง.jpg
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2558
ประเภท ละครโทรทัศน์
สร้างโดย ครั้งที่ 1 : แบ๊คสเตท กรุ๊ป
ครั้งที่ 2 : ละครไท
ครั้งที่ 3 : โนพลอบเล็ม
เขียนโดย บทประพันธ์ : บุษยมาส
กำกับโดย 2535 : สุประวัติ ปัทมสูต
2548 : วัชระ ปานเอี่ยม
2558 : ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
แสดงนำ พ.ศ. 2535
พีท ทองเจือ
ขวัญฤดี กลมกล่อม
พ.ศ. 2548
ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
พ.ศ. 2558
จิรายุ ตั้งศรีสุข
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
จำนวนตอน 12 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง ครั้งที่ 1 : แบ๊คสเตท กรุ๊ป
ครั้งที่ 2 : หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ครั้งที่ 3 : ธิติมา สังขพิทักษ์
ความยาวตอน 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ออกอากาศครั้งแรก ครั้งที่ 1 : พ.ศ. 2535
ครั้งที่ 2 : พ.ศ. 2548
ครั้งที่ 3 : พ.ศ. 2558
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2535 :
วันศุกร์-อาทิตย์ 20.20 น.
1 สิงหาคม พ.ศ. 2535 – 9 ตุลาคม พ.ศ. 2535
พ.ศ. 2548 :
วันพุธ-พฤหัสบดี 20.20 น.
22 มิถุนายน พ.ศ. 2548 – 17 สิงหาคม พ.ศ. 2548
พ.ศ. 2558 :
วันพุธ-พฤหัสบดี 20.15 น.
28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 – 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

หนึ่งในทรวง เป็นบทประพันธ์ของ บุษยมาส (สมนึก สูตะบุตร) ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกในรูปแบบภาพยนตร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2506 สร้างโดย จินดาวรรณภาพยนตร์ กำกับโดย ศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์, ดอกดิน กัญญามาลย์ เข้าฉายวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506 ฉายที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์

ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีก 3 ครั้ง ออกอากาศทางช่อง 3 โดยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 (พีท ทองเจือ และ ขวัญฤดี กลมกล่อม) ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2548 (ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) และครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2558 (จิรายุ ตั้งศรีสุข และ อุรัสยา เสปอร์บันด์) [1][2][3]

เรื่องย่อ[แก้]

ข่าวการเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสหลังจากการเรียนจบปริญญาโทด้านการทูตของ อนวัช พัชรพจนาถ หรือ หนึ่ง ลูกชายนาย วิทย์ พัชรพจนาถ อดีตนักการทูตชื่อดังทำให้สาวๆให้ความสนใจมากโดยเฉพาะ คุณนายสีสุก และลูกสาวชื่อ ส่องแสง แต่หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ ซึ่งพ่อและแม่เสียชีวิตไปแล้วได้รับการอุปการะจากนายสุทธิ์และนางทิพย์ เดือนประดับ กลับไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น เหมือนสาวคนอื่น ๆ ทั้งยังไม่ชอบหน้าผู้ชายที่แสนจะเย่อหยิ่ง ไม่ยอมคน เมื่ออนวัช กลับมาถึงเมืองไทยก็แวะเยี่ยมญาติ ๆ ทั้งบ้านคุณนายสีสุก บ้านเดือนประดับ แต่ก็คลาดกับหทัยรัตน์ทุกที อนวัชไปเยี่ยมเพื่อนเก่า ชื่อ พินิจ พนัสพงษ์ แต่ไม่พบเพราะพินิจไปพักฟื้นที่ไร่ของ พินัย พี่ชายของพินิจ เพราะตรอมใจเรื่องคนรักที่ชื่อ หทัยรัตน์ ทำให้อนวัชมีอคติกับหทัยรัตน์ทันที

ไม่กี่วันต่อมา อนวัชไปที่บ้านเดือนประดับ และเขาได้พบสัทธา สุดา รวมทั้งหทัยรัตน์ด้วย อนวัชรู้สึกโมโหที่หทัยรัตน์ทำท่าไม่ใส่ใจทั้งยังตั้งท่ารังเกียจเขาอีกด้วย ซึ่งอนวัชถือว่าเป็นการดูถูกเขาอย่างยิ่ง จึงหมายมั่นไว้ในใจว่าจะต้องเจอดีกันแน่ สัทธาและสุดาจึงจัดงานวันเกิดให้นายสิทธิ์ที่บ้านเดือนประดับเพื่อให้อนวัชคืนดีกับหทัยรัตน์ โดยเชิญญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงาน มากกว่าทุกปีเมื่อถึงวันงาน ส่องแสงถือโอกาสเต้นรำกับอนวัชแทบทุกเพลง ส่วนหทัยรัตน์ก็มีหนุ่มๆมาขอเต้นรำไม่ซ้ำหน้าเหมือนกัน ซึ่งต่างคนก็ต่างเฝ้ามองหน้ากันและกัน

แต่สุดท้ายก็จบลงที่ความปั้นปึ่งใส่กันแม้ปากจะบอกว่าไม่รักหทัยรัตน์ แถมเกลียดด้วยซ้ำแต่อนวัชก็ยังตามกวนโมโหเฝ้าต่อล้อต่อเถียงกับหทัยรัตน์แทบทุกวัน ไม่นานหมอประสงค์บอกข่าวการแต่งงานกับอุรา อนวัชสะใจหทัยรัตน์ที่หมอประสงค์ไปแต่งงานกับอุราไม่ใช่เธอ แต่แล้วก็ต้องแปลกใจที่หทัยรัตน์ไม่รู้สึกอะไรเลย และเมื่อได้รู้ว่าหทัยรัตน์เป็นเพื่อนเจ้าสาวของอุรา จึงทำให้อนวัชโมโหปล่อยให้เขาเข้าใจผิด จึงปล้ำจูบหทัยรัตน์เมื่อเขาไปส่งเธอที่บ้าน

หทัยรัตน์รู้สึกโกรธมากแต่อนวัชกลับรู้สึกสะใจที่สามารถเอาชนะเธอได้ แถมเกลียดด้วยซ้ำ ส่วนด้านพินิจจำเป็นต้องยอมแต่งงานกับจำปีเพราะตามใจแม่ แต่ยังไม่ถึงวันแต่งงานพินิจก็ล้มป่วยหนักเสียก่อนและเพ้ออยากเจอหน้าหทัยรัตน์เป็นครั้งสุดท้าย อนวัชจึงชวนหทัยรัตน์ไปเยี่ยมพินิจ แต่พินิจถูกส่งตัวกลับกรุงเทพฯเสียก่อน ทำให้อนวัชต้องขับรถกลับ แต่รถเสียกลางทางทำให้ต้องอยู่ค้างคืนกันที่ไร่สองต่อสองเมื่อกลับถึงกรุงเทพฯ จึงโดนทั้งพ่อและคุณสุทธิ์ตำหนิที่ไปค้างแรมกันสองต่อสอง จึงทำให้อนวัชหมั้นไว้กับหทัยรัตน์เพื่อเป็นการรับผิดชอบ

ด้วยความที่ต้องการเอาชนะคุณนายสีสุกและส่องแสงทำให้หทัยรัตน์ยอมหมั้นกับอนวัช อนวัชจึงตัดสินใจสารภาพรักกับหทัยรัตน์และขอแต่งงาน แต่ก็ถูกปฏิเสธทำให้อนวัชเสียใจมากจนกระทั่งทางบ้านได้รับข่าวว่าอนวัชประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่เชียงใหม่ ทำให้หทัยรัตน์ตกใจจึงขึ้นเครื่องบินมาโดยด่วน เมื่อทั้งสองเจอหน้ากันอีกครั้งต่างคนต่างยอมเผยใจตัวเอง หทัยรัตน์ยืนยันว่าจะรักและดูแลอนวัชตลอดไป ทำให้อนวัชซึ้งใจในรักแท้ที่หญิงสาวมีให้ ชายหนุ่มจึงให้ของรางวัลด้วยการจูบประทับอย่างอ่อนโยนลงบนหน้าผากของหญิงสาวผู้เป็นที่รัก และขอหญิงสาวแต่งงาน ณ วินาทีนั้น หทัยรัตน์เป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลกในการเจอผู้ชายที่ดี รูปหล่อ และเพียบพร้อมยืนอยู่ตรงหน้า อนวัชก็เช่นกันที่ได้เจอกับหญิงสาวสวย เข้ากับเขาได้และเป็นสิ่งที่เขารอคอยมาทั้งชีวิต ชายหนุ่มจึงขอหญิงสาวแต่งงานอย่างเป็นจริงเป็นจัง คำตอบนั้นก็คือการตกลง ยิ่งทำให้ชายหนุ่มยินดีมากเป็นพิเศษ หลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและเป็นดวงใจของกันและกัน

ตัวละคร[แก้]

 • อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง) หนุ่มหล่อ ที่เพียบพร้อมไปทุกสิ่ง เรียนจบปริญญาโทด้านการทูต เพิ่งกลับมาจากประเทศไทย และเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ นอกจากนี้อนวัช เป็นที่หมายปองของสาว ๆ โดยเฉพาะคุณนายสีสุก และลูกสาวชื่อ ส่องแสง อนวัชเกิดมาท่ามกลางความสมบูรณ์แบบ แวดล้อมไปด้วยผู้คนที่มองมาด้วยความชื่นชม ทำให้เคยชินกับการเป็นผู้นำที่ได้ทุกอย่าง และควบคุมทุกอย่างได้ด้วยปลายนิ้ว อนวัชได้รับการเลี้ยงดูมาอย่างดีจาก "ท่านทูตวิทย์" ผู้เป็นบิดา ทำให้เขามีความอ่อนน้อมกับผู้ใหญ่ มีความเป็นสุภาพบุรุษกับสุภาพสตรี และเป็นที่รักของเพื่อน แม้จะมีความถือตัว เย่อหยิ่ง แต่ก็มีเสน่ห์และเป็นที่รักของคนรอบข้าง อุปนิสัย เป็นคนจริงใจ ตรงไปตรงมา รักษาคำพูด และยึดถือในความถูกต้อง ยุติธรรม ไม่ชอบเห็นคนอื่นโดนรังแก หรือ โดนหลอกลวง โดยเฉพาะคนสนิท เป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองสูง ถ้าฝังใจกับอะไรแล้ว ยากที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่ชอบคนขัดใจ หรือมาอวดเก่ง เป็นคนชอบเอาชนะ แพ้ไม่เป็น และอนวัช เชื่อว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงามและมีค่า จึงต้องเฟ้นหาผู้หญิงที่ดีพร้อม เหมาะสมและคู่ควรกับความรักอย่างถึงที่สุด
 • หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ (ปุ้ม) สาวสวย กำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก โชคดีที่ได้ "ป้าทิพย์" พี่สาวของแม่รับอุปการะ หทัยรัตน์ จบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เป็นคุณครูสอนพิเศษให้ หม่อมราชวงศ์กรกนก จรูญลักษณ์ ในวัยเด็กหทัยรัตน์เป็นเด็กตุ้ยนุ้ย ผิวดำคล้ำ ชอบเล่นซน ทำให้มอมแมมอยู่เสมอ จนโดนเด็กคนอื่นๆ ล้อ โดยเฉพาะอนวัชที่ตั้งฉายาให้เธอว่า "ยัยกระปุกตั้งฉ่าย" ทำให้เธอฝังใจกับความไม่น่ารักของอนวัช จนกระทั่งหทัยรัตน์โตเป็นสาวที่สวยสง่า ซึ่งแตกต่างจากวัยเด็กอย่างสิ้นเชิง ทำให้อนวัชแทบจำไม่ได้ว่าหทัยรัตน์คือ ยัยกระปุกตั้งฉ่าย แต่เขาจำได้เพียงภาพเด็กหญิงตัวอ้วนกลม หน้าตาขี้เหร่ เถียงเก่ง ไม่เคยยอมใครได้เท่านั้น อุปนิสัย สดใส ร่าเริง มองโลกในแง่ดี มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น โดยเฉพาะคนที่ด้อยกว่า เพราะไม่ลืมว่าที่ตัวเองมีชีวิตที่ดีเหมือนทุกวันนี้เพราะได้รับน้ำใจจากลุงกับป้า เธอจึงแสดงความมีน้ำใจกับคนอื่นเสมอทุกครั้งที่มีโอกาส ถึงแม้ปุ้มจะเป็นคนจิตใจดี แต่ไม่ยอมโดนเอาเปรียบ หรือโดนดูถูก เป็นคนสู้คนและไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ หลายคนเห็นว่าเธอมีน้ำใจแม้กับเพื่อนต่างเพศ แต่จริงๆ แล้ว หทัยรัตน์เป็นคนถือตัว และระมัดระวัง รักษาระยะห่างในการคบหาได้เป็นอย่างดี และหทัยรัตน์เชื่อว่า ความรักที่แท้จริงจะงอกงามตามธรรมชาติ ไม่มีใครบังคับได้ ถ้าไม่ใช่ ต่อให้พยายามแค่ไหน ก็ไม่มีทาง "ใช่" ไปได้
 • ส่องแสง พิเศษกุล (ส่อง) สาวสวย เซ็กซี่ มีรสนิยมทางการแต่งตัวดี ใส่อะไรก็สวย เก๋ ชอบแต่งตัว รักสวยรักงาม ส่องแสงเป็นลูกของ "สีสุก" น้องสาวพ่อของแป้น ปุ๊ อุปนิสัย ทะเยอทะยาน ดูถูกคนอื่น ร้ายกาจแกมโกง ไม่ได้ทำงาน กินสมบัติเก่า นอกจากนั้นส่องแสงหมายจะจับหนึ่ง เพียงเพราะติดกับเปลือกภายนอก ไม่เคยรักใครจริงๆ และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าความรักคืออะไร
 • สัทธา พรหมประเสริฐ (ปุ๊) ลูกชายคนเดียวของ "สุทธิ์ และ ทิพย์" แห่งเดือนประดับ มีอาชีพเป็นตำรวจ ยศร้อยโท อนาคตไกล และเป็นลูกพี่ลูกน้องของปุ้ม เป็นญาติห่างๆ ของหนึ่ง แต่บังเอิญว่าสุทธิ์กับวิทย์สนิทกันมาก ทั้งหนึ่งและปุ๊จึงสนิทกันตั้งแต่เด็ก แม้จะห่างกันไปเป็นสิบปีเพราะหนึ่งต้องไปเรียนต่างประเทศ แต่เมื่อกลับมาก็สนิทกันเหมือนเดิม อุปนิสัย สนุกสนาน เฮฮา ปากหมาหน่อยๆ ชอบพูด ชอบแซว ไม่กลัวใคร รักน้อง รักเพื่อนมาก เป็นคนตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ใจนักเลง รักใครรักจริง ซึ่งปุ๊รักกับพรรณี แต่เป็นความรักต้องห้าม เพราะนวล (แม่ของพรรณี) ชอบคนที่มีฐานะที่ร่ำรวย แต่ปุ๊รวยแต่ยังไม่พอ นวลพยายามจับคู่พรรณีกับหนึ่ง แต่ไม่สำเร็จ และปุ๊เชื่อว่า "ความรักคือหน้าต่างที่พาทุกหัวใจโบยบินสู่อิสรภาพ" เขาจึงพยายามที่จะทำให้พรรณีเชื่อใจ เชื่อมั่น และกล้าที่จะโบยบินออกมาจากการจองจำของแม่และความกลัวของตัวเอง
 • สุดา พรหมประเสริฐ (แป้น) ผู้หญิงที่แสนดี จบจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนคอนแวนซ์ชื่อดัง แป้นเป็นน้องสาวของปุ๊ ลูกสาวคนเดียวของเดือนประดับ เป็นพี่สาวที่แสนดีของปุ้ม เป็นคนที่เข้าใจ และเห็นอกเห็นใจทุกคนบนโลก มีรอยยิ้มอบอุ่น สวยหวาน รูปร่างเล็ก บอบบาง แต่จิตใจเข้มแข็งเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด แป้นเป็นผู้หญิงที่ใครได้รู้จักจะรัก และเกลียดไม่ลง ในทางกลับกัน แป้นเป็นคนที่ไม่เคยโกรธหรือเกลียดใคร เพราะฉะนั้นถ้าแป้นไม่ชอบใครแปลว่า "เลวสุดๆ" อุปนิสัย จิตใจดี มีน้ำใจ อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ เห็นอกเห็นใจคนอื่น จนบางครั้งก็กลายเป็นคนใจอ่อน โดนเอาเปรียบได้ง่าย เป็นคนสมถะไม่ชอบความหรูหรา ฟู่ฟ่า หรือ ฟุ่มเฟือย แม้ทางบ้านจะมีฐานะแต่ใช้ชีวิตแบบธรรมดา ไม่อวดร่ำรวย ชอบอยู่บ้านทำงานบ้าน โดยเฉพาะงานเย็บปักถักร้อยจะชอบมาก และแป้นไม่เคยสนใจความรัก หรือ สนใจใครเป็นพิเศษจนกระทั่งได้มาเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ให้กับ คุณชายประสาทพรที่หลงรักปุ้ม ด้วยความใกล้ชิด เห็นอกเห็นใจ ค่อยๆ พัฒนากลายเป็นความรักโดยไม่รู้ตัว นิยามความรักของแป้นคือ “รักด้วยเมตตา แม้ไม่ได้รักตาม แค่ได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข เราก็สุขแล้ว”
 • หม่อมราชวงศ์ประสาทพร จรูญลักษณ์ คุณชายแห่งบ้านกนกพร ผู้แบกรับตำแหน่ง "หัวหน้าครอบครัว" ตั้งแต่ยังอายุน้อย เพราะแม่ซึ่งเป็นพี่สาวของแม่อนวัชเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก พ่อ (หม่อมเจ้าประสานสุข) แต่งงานใหม่กับผู้หญิงที่เด็กกว่ามาก หม่อมใหม่ของพ่อไม่ชอบให้ท่านชายมายุ่งกับลูก ๆ คุณชายและน้องสาวที่พิการ (คุณหญิงกรกนก) จำต้องย้ายออกมาจากวัง แยกมาอยู่บ้านกันเองสองคนพี่น้อง คุณชายจึงต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวไปโดยปริยาย และมีอาชึพเป็นนักการทูตเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ ประสาทพรเป็นผู้ชายอบอุ่น ผิวขาว ร่างสูงสง่า มีรูปร่างหน้าคล้ายกับหนึ่ง เพราะหน้าคล้าย ครอบครัวทางแม่ทั้งคู่ หนึ่งกับคุณชายสนิทกัน เพราะรุ่นราวคราวเดียวกัน โตมาด้วยกัน ขาดแม่ทั้งคู่ จึงเข้าอกเข้าใจกันมากเป็นพิเศษ อุปนิสัย เงียบ ขรึม เก็บตัว ไม่ชอบสุงสิงกับคนนอก รักน้องสาวมากเรียกได้ว่ารักยิ่งกว่าตัวเอง เป็นคนพูดน้อย สำรวม ฉลาด มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัว แม้ภายนอกจะดูถือตัว ไม่ยุ่งกับใคร แต่ถ้าคนคนนั้นหลุดพ้นเส้นแบ่งแห่งความไว้วางใจมาได้แล้ว คุณชายจะค่อย ๆ เผยมุมเฮฮา น่ารัก ออกมาให้เห็น คุณชายหลงรักปุ้ม แต่ปุ้มใจแข็ง ประกอบกับตัวเองต้องไปดูงานต่างประเทศทำให้สานต่อความสัมพันธ์ไม่สะดวก จึงขอความช่วยเหลือผ่านทาง "แป้น" ที่ทำหน้าที่ แม่สื่อ ที่ปรึกษา และสารพัด จากความใกล้ชิด และความเห็นอกเห็นใจกันนี่เอง ที่ทำให้ประสาทพรเริ่มจะมองเห็นว่าที่ปรึกษาแสนดีคนนี้คือคนที่เข้าใจและรักเขามากที่สุด
 • หม่อมราชวงศ์กรกนก จรูญลักษณ์ เป็นเด็กหญิงอายุประมาณ 12 ขวบ หน้าตาผิวพรรณสดใส และเป็นเด็กพิการต้องนั่งอยู่บนรถเข็นตลอดเวลา
 • พรรณี พนัสพงษ์ (ณี) สาวหน้าคม หุ่นดี มีแววตานิ่ง แฝงความลึกลับน่าค้นหา พรรณีจบจากคณะครุศาสตร์รุ่นเดียวกับแป้น เป็นคุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนรัฐบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง พรรณีเป็นลูกคุณนายนวล เจ้าของตลาดใหญ่ มีไร่นา ทรัพย์สินเงินทองมากมาย เป็นคนครอบครัวคหบดีที่สะสมมรดกจากรุ่นสู่รุ่น แต่ด้วยความเค็มของแม่พรรณีไม่มีโอกาสได้ใช้เงินทองเหล่านั้นอย่างฟุ่มเฟือยเหมือนเศรษฐีคนอื่น นวลเป็นคนเจ้าระเบียบ เลี้ยงลูกด้วยความกดดัน บังคับ และออกคำสั่ง ทำให้พรรณีเป็นคนไม่สดใสนัก และมีกรอบทางความคิดค่อนข้างมาก พรรณีชอบเล่นเครื่องดนตรีไทย พรรณีเป็นเพื่อนคณะเดียวกับแป้น สนิทกันมาก ทำให้พรรณีสนิทกับปุ้มไปด้วย อุปนิสัย ขี้อาย ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ไม่ค่อยร่าเริงนัก แต่ถ้าอยู่กับคนที่ทำให้รู้สึกปลอดภัย จะปลอดปล่อยอารมณ์ออกมาอย่างเต็มที่ ภายนอกดูเหมือนหัวอ่อน แม่สั่งให้ทำอะไรก็ทำ แต่ลึกๆ ก็มีความกบฎอยู่ในตัว ดื้อเงียบ ถ้ายอมทุกขีดสุดทนไม่ไหวแล้ว ก็พร้อมที่จะโบยบินไปไกลแสนไกลได้อย่างไม่น่าเชื่อ พรรณีรักกับปุ๊ แต่โดนกีดกัน สิ่งที่ทำให้พรรณีรักปุ๊คือ ความเฮฮา บ้าบิ่น ของปุ๊ ที่มาเปิดต่อมผจญภัยที่ซ่อนอยู่ในตัวเธอ ปุ๊สอนให้เธอได้ทำสิ่งที่ไม่เคยทำมากมาย ทั้งยิงปืน ขี่ม้า กระโดดน้ำ และเล่นกีฬาแปลก ๆ พรรณีรู้สึกสนุก และได้หัวเราะสุดเสียงเกือบทุกครั้งที่ได้อยู่กับปุ๊ แต่นวลกีดกันสุดๆ ทำให้ความรักของทั้งสองคนต้องหลบๆ ซ่อนๆ เป็นภูเขาไฟที่รอวันปะทุ
 • พินิจ พนัสพงษ์ (นิจ) พี่ชายของพรรณี จบจากคณะวิศวะ จุฬาฯ แต่ไม่ได้ทำงาน เพราะร่างกายไม่แข็งแรง ต้องอยู่บ้านช่วยแม่เก็บค่าเช่าที่ ค่าเช่าแผงในตลาด พินิจ มีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจ ร่างกายค่อนข้างผอม ผิวขาวซีด เคลื่อนไหวช้า เหนื่อยง่าย พินิจเป็นคนชอบวาดรูปมาก ทุกครั้งที่ได้วาดรูปปุ้ม จะทำให้เขาลืมความเศร้าในชีวิตประจำได้เป็นอย่างดี อุปนิสัย จิตใจดี ใจเย็น มีอารมณ์สุนทรีย์ รักงานศิลปะ ไม่เคยคิดร้ายกับใคร มองคนที่เนื้อแท้ ไม่ใช่เครื่องปรุงแต่งภายนอก พินิจหลงรักปุ้มเป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่เกิดมา ปุ้มเป็นผู้หญิงคนเดียวที่มองเห็นว่าเขามีตัวตน ความสดใสของปุ้มทำให้พินิจมีความสุข รักทั้งที่รู้เป็นไปไม่ได้ รักทั้งที่รู้เค้าไม่รัก แต่พินิจยังรักเธอเสมอมา
 • สุทธิ์ พรหมประเสริฐ เป็นคุณพ่อของปุ๊และแป้น แห่งบ้านเดือนประดับ และเป็นคนรับปุ้มมาอุปการะแทนพ่อแม่ของปุ้มที่เสียไปแล้ว
 • ทิพย์ พรหมประเสริฐ เป็นคุณแม่ของปุ๊และแป้น แห่งบ้านเดือนประดับ และเป็นคนรับปุ้มมาอุปการะแทนพ่อแม่ของปุ้มที่เสียไป ซึ่งทิพย์เป็นป้าแท้ๆ ของปุ้ม
 • คุณนายสีสุก เป็นคุณแม่ของส่องแสง และหมายมั่นปั้นมือให้ส่องแสงได้แต่งงานกับ หนึ่ง คุณนายสีสุกเป็นน้องสาวของ สุทธิ์ พ่อของแป้นและปุ๊
 • คุณนายนวล พนัสพงษ์ เป็นแม่ของพินิจและพรรณี คุณนายนวลเห็นว่าอนวัชหล่อ รวย ตระกูลดี จึงคิดจะจับคู่ให้ลูกสาวซึ่งนั้นก็คือ พรรณี ซึ่งเป็นอาจารย์สอนหนังสือ และเป็นเพื่อนกับหทัยรัตน์ โดยไม่รู้ว่าพรรณีกับร้อยโทสัทธาแอบชอบกันอยู่
 • วิทย์ พัชรพจนาถ เป็นพ่อของอนวัชและเป็นอดีตนักการทูตชื่อดัง
 • ผ่องฉวี เป็นเพื่อนของปุ้ม เป็นคนใสๆ ไม่คิดมาก สนุกสนาน ร่าเริง โก๊ะๆ ฮาๆ รักเพื่อน และรักครอบครับมาก
 • ประสงค์ เป็นแฟนของผ่องฉวี รักแฟนมากทั้งรักและเกรงใจให้ทำอะไรก็ทำ และประสงค์ยังเป็นหมอประจำตัวให้คุณหญิงกรกนก อีกด้วย
 • ชุลี เป็นเพื่อนของส่องแสง สองคนนี้คบกันเพราะไม่มีใครคบกับตัวเอง ชุลีแอบกัด จิก ประชด หลอกด่าในความ "มั่น" จนเกินเหตุของส่องแสงมาตลอด

รายชื่อนักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2506 พ.ศ. 2535 พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2558
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 16 มม. ละครโทรทัศน์ ช่อง 3
ผู้สร้าง / ผู้ผลิต จินดาวรรณภาพยนตร์ แบ๊คสเตท กรุ๊ป ละครไท โนพลอบเล็ม
ผู้กำกับการแสดง ศิริ ศิริจินดา สุประวัติ ปัทมสูต [4] วัชระ ปานเอี่ยม ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
บทการแสดง ดอกดิน กัญญามาลย์ ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ณัฐิยา ศิรกรวิไล
อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง) ไชยา สุริยัน พีท ทองเจือ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ จิรายุ ตั้งศรีสุข
หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ (ปุ้ม) เพชรา เชาวราษฎร์ ขวัญฤดี กลมกล่อม เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ อุรัสยา เสปอร์บันด์
ม.ร.ว.ประสาทพร จรูญลักษณ์ อดุลย์ ดุลยรัตน์ รอน บรรจงสร้าง กมล ศิริทรานนท์ รณเดช วงศาโรจน์
สัทธา เดือนประดับ (ปุ๊) สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ สุทธิพงษ์ วัฒนจัง ศิระ แพทย์รัตน์ กันต์ดนย์ อะคาซาน
สุดา เดือนประดับ (แป้น) ขวัญใจ สอาดรักษ์ สุนทรี ละม่อม ภัคจิรา วรรณสุทธิ์ มิเชล เบอร์แมน
ส่องแสง พิเศษกุล ชฎาพร วชิระปราณี ศศิมาภรณ์ ไชยโกมล เจมี่ บูเฮอร์ โชติกา วงศ์วิลาศ
ม.ร.ว.กรกนก จรูญลักษณ์ กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์ พิมประภา ตั้งประภาพร ปานรดา คเชนทร์นุกูล
นายวิทย์ พัชรพจนาถ สุวิน สว่างรัตน์ กำธร สุวรรณปิยะศิริ เกรียงไกร อุณหะนันทน์
คุณนายสีสุก พิเศษกุล สุดา ชื่นบาน ดวงตา ตุงคะมณี ดารัณ ฐิตะกวิน
พินิจ พนัสพงษ์ นัย สุขสกุล ชินสุเวท เจตน์จำรัส คณิน สแตนลีย์
พรรณี พนัสพงษ์ วงทอง ผลานุสนธิ์ ปรารถนา สัชฌุกร ศรุตา เรืองวิริยะ ภัทรากร ตั้งศุภกุล
คุณนายนวล พนัสพงษ์ อรสา พรหมประทาน ปิยะมาศ โมนยะกุล กัลยา เลิศเกษมทรัพย์
สุทธิ์ เดือนประดับ อานนท์ สุวรรณเครือ สมภพ เบญจาธิกุล กมล ศิริธรานนท์
ทิพย์ เดือนประดับ ทาริกา ธิดาทิตย์ วาสนา สิทธิเวช ก้ามปู ปัทมสูต
แม่พิมพ์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง น้ำเงิน บุญหนัก ดารณีนุช โพธิปิติ
แม่โอ จุรี โอศิริ มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา
ชุลี นฤมล พงษ์สุภาพ น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย

เพลงประกอบ[แก้]

ภาพยนตร์ พ.ศ. 2506
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2535
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2548
 • เพลง ปากไม่ตรงกับใจ - ขับร้องโดย ปานทิพย์ ปัญจมะวัต
 • เพลง ปากไม่ตรงกับใจ (Winter Version) - ขับร้องโดย พิสุทธิ์ ศรีสว่าง
 • เพลง เพียงเสี้ยวใจ - ขับร้องโดย พิสุทธิ์ ศรีสว่าง
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2558

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันพุธ-พฤหัสบดี 20:15 - 22:45 น.
ก่อนหน้า หนึ่งในทรวง ถัดไป
กลกิโมโน ใต้เงาจันทร์