หนึ่งในทรวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หนึ่งในทรวง
กำกับ ศิริ ศิริจินดา
อำนวยการสร้าง วงทอง ผลานุสนธิ์
เขียน บทประพันธ์ :
บุษยมาส
บทภาพยนตร์ :
ดอกดิน กัญญามาลย์
นำแสดง ไชยา สุริยัน
เพชรา เชาวราษฎร์
อดุลย์ ดุลยรัตน์
สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์
ขวัญใจ สอาดรักษ์
ชฎาพร วชิระปราณี
วงทอง ผลานุสนธิ์
สุวิน สว่างรัตน์
ทัศนีย์ ส่องศรีสุข
ดาวน้อย ดวงใหญ่
ดอกดิน กัญญามาลย์
กำกับภาพ สมาน ทองทรัพย์สิน
ค่าย จินดาวรรณภาพยนตร์
จำหน่าย/เผยแพร่ วัชรภาพยนตร์
ฉาย 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506
ประเทศ ประเทศไทย
ภาษา ไทย
หนึ่งในทรวง
หนึ่งในทรวง.jpg
ละครโทรทัศน์ ในปี พ.ศ. 2558
ประเภท ละครโทรทัศน์
เขียนโดย บทประพันธ์ : บุษยมาส
ประเทศแหล่งกำเนิด ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย
จำนวนตอน พ.ศ. 2548 : 17 ตอน
พ.ศ. 2558 : 12 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน 150 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก พ.ศ. 2535 :
วันศุกร์-อาทิตย์ 20.20 น.
1 สิงหาคม พ.ศ. 2535 – 9 ตุลาคม พ.ศ. 2535
พ.ศ. 2548 :
วันพุธ-พฤหัสบดี 20.20 น.
22 มิถุนายน พ.ศ. 2548 – 17 สิงหาคม พ.ศ. 2548
พ.ศ. 2558 :
วันพุธ-พฤหัสบดี 20.15 น.
28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 – 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2558
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

หนึ่งในทรวง เป็นบทประพันธ์ของ บุษยมาส ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยครั้งแรกในรูปแบบในปี พ.ศ. 2506 สร้างโดย จินดาวรรณภาพยนตร์ กำกับโดย ศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ และ ดอกดิน กัญญามาลย์ เข้าฉายวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506 ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์

ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์อีก 3 ครั้ง ออกอากาศทางช่อง 3 โดยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 นำแสดงโดย พีท ทองเจือ และ ขวัญฤดี กลมกล่อม) ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2548 นำแสดงโดย ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ และครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2558 นำแสดงโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข และ อุรัสยา เสปอร์บันด์ [1][2][3]

เรื่องย่อ[แก้]

ข่าวการเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสหลังจากการเรียนจบปริญญาโทด้านการทูตของ อนวัช พัชรพจนาถ หรือ หนึ่ง ลูกชายนาย วิทย์ พัชรพจนาถ อดีตนักการทูตชื่อดังทำให้สาวๆให้ความสนใจมากโดยเฉพาะ คุณนายสีสุก และลูกสาวชื่อ ส่องแสง แต่หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ ซึ่งพ่อและแม่เสียชีวิตไปแล้วได้รับการอุปการะจากนายสุทธิ์และนางทิพย์ เดือนประดับ กลับไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น เหมือนสาวคนอื่น ๆ ทั้งยังไม่ชอบหน้าผู้ชายที่แสนจะเย่อหยิ่ง ไม่ยอมคน เมื่ออนวัช กลับมาถึงเมืองไทยก็แวะเยี่ยมญาติ ๆ ทั้งบ้านคุณนายสีสุก บ้านเดือนประดับ แต่ก็คลาดกับหทัยรัตน์ทุกที อนวัชไปเยี่ยมเพื่อนเก่า ชื่อ พินิจ พนัสพงษ์ แต่ไม่พบเพราะพินิจไปพักฟื้นที่ไร่ของ พินัย พี่ชายของพินิจ เพราะตรอมใจเรื่องคนรักที่ชื่อ หทัยรัตน์ ทำให้อนวัชมีอคติกับหทัยรัตน์ทันที

ไม่กี่วันต่อมา อนวัชไปที่บ้านเดือนประดับ และเขาได้พบสัทธา สุดา รวมทั้งหทัยรัตน์ด้วย อนวัชรู้สึกโมโหที่หทัยรัตน์ทำท่าไม่ใส่ใจทั้งยังตั้งท่ารังเกียจเขาอีกด้วย ซึ่งอนวัชถือว่าเป็นการดูถูกเขาอย่างยิ่ง จึงหมายมั่นไว้ในใจว่าจะต้องเจอดีกันแน่ สัทธาและสุดาจึงจัดงานวันเกิดให้นายสิทธิ์ที่บ้านเดือนประดับเพื่อให้อนวัชคืนดีกับหทัยรัตน์ โดยเชิญญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงาน มากกว่าทุกปีเมื่อถึงวันงาน ส่องแสงถือโอกาสเต้นรำกับอนวัชแทบทุกเพลง ส่วนหทัยรัตน์ก็มีหนุ่ม ๆ มาขอเต้นรำไม่ซ้ำหน้าเหมือนกัน ซึ่งต่างคนก็ต่างเฝ้ามองหน้ากันและกัน

แต่สุดท้ายก็จบลงที่ความปั้นปึ่งใส่กันแม้ปากจะบอกว่าไม่รักหทัยรัตน์ แถมเกลียดด้วยซ้ำแต่อนวัชก็ยังตามกวนโมโหเฝ้าต่อล้อต่อเถียงกับหทัยรัตน์แทบทุกวัน ไม่นานหมอประสงค์บอกข่าวการแต่งงานกับอุรา อนวัชสะใจหทัยรัตน์ที่หมอประสงค์ไปแต่งงานกับอุราไม่ใช่เธอ แต่แล้วก็ต้องแปลกใจที่หทัยรัตน์ไม่รู้สึกอะไรเลย และเมื่อได้รู้ว่าหทัยรัตน์เป็นเพื่อนเจ้าสาวของอุรา จึงทำให้อนวัชโมโหปล่อยให้เขาเข้าใจผิด จึงปล้ำจูบหทัยรัตน์เมื่อเขาไปส่งเธอที่บ้าน

หทัยรัตน์รู้สึกโกรธมากแต่อนวัชกลับรู้สึกสะใจที่สามารถเอาชนะเธอได้ แถมเกลียดด้วยซ้ำ ส่วนด้านพินิจจำเป็นต้องยอมแต่งงานกับจำปีเพราะตามใจแม่ แต่ยังไม่ถึงวันแต่งงานพินิจก็ล้มป่วยหนักเสียก่อนและเพ้ออยากเจอหน้าหทัยรัตน์เป็นครั้งสุดท้าย อนวัชจึงชวนหทัยรัตน์ไปเยี่ยมพินิจ แต่พินิจถูกส่งตัวกลับกรุงเทพฯเสียก่อน ทำให้อนวัชต้องขับรถกลับ แต่รถเสียกลางทางทำให้ต้องอยู่ค้างคืนกันที่ไร่สองต่อสองเมื่อกลับถึงกรุงเทพฯ จึงโดนทั้งพ่อและคุณสุทธิ์ตำหนิที่ไปค้างแรมกันสองต่อสอง จึงทำให้อนวัชหมั้นไว้กับหทัยรัตน์เพื่อเป็นการรับผิดชอบ

ด้วยความที่ต้องการเอาชนะคุณนายสีสุกและส่องแสงทำให้หทัยรัตน์ยอมหมั้นกับอนวัช อนวัชจึงตัดสินใจสารภาพรักกับหทัยรัตน์และขอแต่งงาน แต่ก็ถูกปฏิเสธทำให้อนวัชเสียใจมากจนกระทั่งทางบ้านได้รับข่าวว่าอนวัชประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่เชียงใหม่ ทำให้หทัยรัตน์ตกใจจึงขึ้นเครื่องบินมาโดยด่วน เมื่อทั้งสองเจอหน้ากันอีกครั้งต่างคนต่างยอมเผยใจตัวเอง หทัยรัตน์ยืนยันว่าจะรักและดูแลอนวัชตลอดไป ทำให้อนวัชซึ้งใจในรักแท้ที่หญิงสาวมีให้ ชายหนุ่มจึงให้ของรางวัลด้วยการจูบประทับอย่างอ่อนโยนลงบนหน้าผากของหญิงสาวผู้เป็นที่รัก และขอหญิงสาวแต่งงาน ณ วินาทีนั้น หทัยรัตน์เป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุดในโลกในการเจอผู้ชายที่ดี รูปหล่อ และเพียบพร้อมยืนอยู่ตรงหน้า อนวัชก็เช่นกันที่ได้เจอกับหญิงสาวสวย เข้ากับเขาได้และเป็นสิ่งที่เขารอคอยมาทั้งชีวิต ชายหนุ่มจึงขอหญิงสาวแต่งงานอย่างเป็นจริงเป็นจัง คำตอบนั้นก็คือการตกลง ยิ่งทำให้ชายหนุ่มยินดีมากเป็นพิเศษ หลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและเป็นดวงใจของกันและกัน

ตัวละคร[แก้]

 • อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง) เรียนจบปริญญาโทด้านการทูต เพิ่งกลับมาจากประเทศไทย และเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ เป็นบุตรของ "ท่านทูตวิทย์"
 • หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ (ปุ้ม) เธอกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เด็ก แต่ป้าทิพย์ พี่สาวของแม่รับอุปการะ เรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เป็นคุณครูสอนพิเศษให้ หม่อมราชวงศ์กรกนก จรูญลักษณ์ ในวัยเด็กหทัยรัตน์เป็นเด็กตุ้ยนุ้ย ผิวดำคล้ำ จนโดนเด็กคนอื่นๆ ล้อ โดยเฉพาะอนวัชที่ตั้งฉายาให้เธอว่า "ยัยกระปุกตั้งฉ่าย" ทำให้เธอฝังใจกับความไม่น่ารักของอนวัช
 • ส่องแสง พิเศษกุล (ส่อง) เป็นลูกของ สีสุก น้องสาวพ่อของแป้นและปุ๊
 • สัทธา พรหมประเสริฐ (ปุ๊) ลูกชายคนเดียวของ สุทธิ์และทิพย์ แห่งเดือนประดับ มีอาชีพเป็นตำรวจ ยศร้อยโท และเป็นลูกพี่ลูกน้องของปุ้ม เป็นญาติห่างๆ ของหนึ่ง
 • สุดา พรหมประเสริฐ (แป้น) เรียนจบจากคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่โรงเรียนคอนแวนซ์แห่งหนึ่ง แป้นเป็นน้องสาวของปุ๊ ลูกสาวคนเดียวของเดือนประดับ เป็นพี่สาวของปุ้ม
 • หม่อมราชวงศ์ประสาทพร จรูญลักษณ์ ผู้แบกรับหัวหน้าครอบครัว ตั้งแต่ยังอายุน้อย เพราะแม่ซึ่งเป็นพี่สาวของแม่อนวัชเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก พ่อ (หม่อมเจ้าประสานสุข) แต่งงานใหม่กับผู้หญิงที่เด็กกว่ามาก หม่อมใหม่ของพ่อไม่ชอบให้ท่านชายมายุ่งกับลูก ๆ คุณชายและน้องสาวที่พิการ (คุณหญิงกรกนก) จำต้องย้ายออกมาจากวัง แยกมาอยู่บ้านกันเองสองคนพี่น้อง คุณชายจึงต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวไปโดยปริยาย และมีอาชึพเป็นนักการทูตเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ
 • หม่อมราชวงศ์กรกนก จรูญลักษณ์ เป็นเด็กหญิงอายุประมาณ 12 ขวบ และเป็นเด็กพิการต้องนั่งอยู่บนรถเข็นตลอดเวลา
 • พรรณี พนัสพงษ์ (ณี) เรียนจบจากคณะครุศาสตร์รุ่นเดียวกับแป้น เป็นคุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนรัฐบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง พรรณีเป็นลูกคุณนายนวล เจ้าของตลาดใหญ่ มีไร่นา ทรัพย์สินเงินทองมากมาย เป็นคนครอบครัวคหบดีที่สะสมมรดกจากรุ่นสู่รุ่น แต่ด้วยความเค็มของแม่พรรณีไม่มีโอกาสได้ใช้เงินทองเหล่านั้นอย่างฟุ่มเฟือยเหมือนเศรษฐีคนอื่น นวลเป็นคนเจ้าระเบียบ เลี้ยงลูกด้วยความกดดัน บังคับ และออกคำสั่ง ทำให้พรรณีเป็นเงียบ และมีกรอบทางความคิดค่อนข้างมาก พรรณีชอบเล่นเครื่องดนตรีไทย พรรณีเป็นเพื่อนคณะเดียวกับแป้น สนิทกันมาก ทำให้พรรณีสนิทกับปุ้มไปด้วย
 • พินิจ พนัสพงษ์ (นิจ) พี่ชายของพรรณี จบจากคณะวิศวะ จุฬาฯ แต่ไม่ได้ทำงาน เพราะร่างกายไม่แข็งแรง ต้องอยู่บ้านช่วยแม่เก็บค่าเช่าแผงในตลาด พินิจ มีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจ ร่างกายค่อนข้างผอม ผิวขาวซีด เคลื่อนไหวช้า เหนื่อยง่าย พินิจเป็นคนชอบวาดรูปมาก ทุกครั้งที่ได้วาดรูปปุ้ม จะทำให้เขาลืมความเศร้าในชีวิตได้
 • สุทธิ์ พรหมประเสริฐ เป็นคุณพ่อของปุ๊และแป้นและเป็นคนรับปุ้มมาอุปการะแทนพ่อแม่ของปุ้มที่เสียไปแล้ว
 • ทิพย์ พรหมประเสริฐ เป็นคุณแม่ของปุ๊และแป้นและเป็นคนรับปุ้มมาอุปการะแทนพ่อแม่ของปุ้มที่เสียไป ซึ่งทิพย์เป็นป้าแท้ๆ ของปุ้ม
 • คุณนายสีสุก เป็นคุณแม่ของส่องแสงและหมายมั่นปั้นมือให้ส่องแสงได้แต่งงานกับ หนึ่ง คุณนายสีสุกเป็นน้องสาวของ สุทธิ์ พ่อของแป้นและปุ๊
 • คุณนายนวล พนัสพงษ์ เป็นแม่ของพินิจและพรรณี คุณนายนวลเห็นว่าอนวัชหล่อ รวย ตระกูลดี จึงคิดจะจับคู่ให้ลูกสาวซึ่งนั้นก็คือ พรรณี ซึ่งเป็นอาจารย์สอนหนังสือ และเป็นเพื่อนกับหทัยรัตน์ โดยไม่รู้ว่าพรรณีกับร้อยโทสัทธาแอบชอบกันอยู่
 • วิทย์ พัชรพจนาถ เป็นพ่อของอนวัชและเป็นอดีตนักการทูตชื่อดัง
 • ผ่องฉวี เป็นเพื่อนของปุ้ม
 • ประสงค์ เป็นแฟนของผ่องฉวีและเป็นหมอประจำตัวให้คุณหญิงกรกนก อีกด้วย
 • ชุลี เป็นเพื่อนของ ส่องแสง สองคนนี้คบกันเพราะไม่มีใครคบกับตัวเอง

นักแสดง[แก้]

ปี พ.ศ. 2506 พ.ศ. 2535 พ.ศ. 2548 พ.ศ. 2558
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 16 มม. ละครโทรทัศน์ ช่อง 3
ผู้สร้าง / ผู้ผลิต จินดาวรรณภาพยนตร์ แบ๊คสเตท กรุ๊ป ละครไท โนพลอบเล็ม
ผู้กำกับการแสดง ศิริ ศิริจินดา สุประวัติ ปัทมสูต [4] วัชระ ปานเอี่ยม ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
บทการแสดง ดอกดิน กัญญามาลย์ ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ณัฐิยา ศิรกรวิไล
อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง) ไชยา สุริยัน พีท ทองเจือ ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ จิรายุ ตั้งศรีสุข
หทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ (ปุ้ม) เพชรา เชาวราษฎร์ ขวัญฤดี กลมกล่อม เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ อุรัสยา เสปอร์บันด์
ม.ร.ว.ประสาทพร จรูญลักษณ์ อดุลย์ ดุลยรัตน์ รอน บรรจงสร้าง กมล ศิริทรานนท์ รณเดช วงศาโรจน์
สัทธา เดือนประดับ (ปุ๊) สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ สุทธิพงษ์ วัฒนจัง ศิระ แพทย์รัตน์ กันต์ดนย์ อะคาซาน
สุดา เดือนประดับ (แป้น) ขวัญใจ สอาดรักษ์ สุนทรี ละม่อม ภัคจิรา วรรณสุทธิ์ มิเชล เบอร์แมน
ส่องแสง พิเศษกุล ชฎาพร วชิระปราณี ศศิมาภรณ์ ไชยโกมล เจมี่ บูเฮอร์ โชติกา วงศ์วิลาศ
ม.ร.ว.กรกนก จรูญลักษณ์ กัญญาลักษณ์ บำรุงรักษ์ พิมประภา ตั้งประภาพร ปานรดา คเชนทร์นุกูล
นายวิทย์ พัชรพจนาถ สุวิน สว่างรัตน์ กำธร สุวรรณปิยะศิริ เกรียงไกร อุณหะนันทน์
คุณนายสีสุก พิเศษกุล สุดา ชื่นบาน ดวงตา ตุงคะมณี ดารัณ ฐิตะกวิน
พินิจ พนัสพงษ์ นัย สุขสกุล ชินสุเวท เจตน์จำรัส คณิน สแตนลีย์
พรรณี พนัสพงษ์ วงทอง ผลานุสนธิ์ ปรารถนา สัชฌุกร ศรุตา เรืองวิริยะ ภัทรากร ตั้งศุภกุล
คุณนายนวล พนัสพงษ์ อรสา พรหมประทาน ปิยะมาศ โมนยะกุล กัลยา เลิศเกษมทรัพย์
สุทธิ์ เดือนประดับ อานนท์ สุวรรณเครือ สมภพ เบญจาธิกุล กมล ศิริธรานนท์
ทิพย์ เดือนประดับ ทาริกา ธิดาทิตย์ วาสนา สิทธิเวช ก้ามปู ปัทมสูต
แม่พิมพ์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง น้ำเงิน บุญหนัก ดารณีนุช โพธิปิติ
แม่โอ จุรี โอศิริ มยุรี อิศรเสนา ณ อยุธยา
ชุลี นฤมล พงษ์สุภาพ น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย

เพลงประกอบ[แก้]

ภาพยนตร์ พ.ศ. 2506
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2535
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2548
 • เพลง ปากไม่ตรงกับใจ ขับร้องโดย ปานทิพย์ ปัญจมะวัต
 • เพลง ปากไม่ตรงกับใจ ขับร้องโดย พิสุทธิ์ ศรีสว่าง
 • เพลง เพียงเสี้ยวใจ ขับร้องโดย พิสุทธิ์ ศรีสว่าง
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2558

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ผู้ได้รับการเสนอชื่อ
2558 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2015 สาวฮอตแห่งปี ได้รับรางวัล อุรัสยา เสปอร์บันด์
ทีวีสาม แฟนคลับ อวอร์ด นักแสดงนำชายยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง จิรายุ ตั้งศรีสุข
นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล อุรัสยา เสปอร์บันด์
ละครยอดนิยม ได้รับรางวัล หนึ่งในทรวง
2559 ทรูไลฟ์ อวอร์ด นักแสดงนำชายแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง จิรายุ ตั้งศรีสุข
นักแสดงนำหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง อุรัสยา เสปอร์บันด์
ละครแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง หนึ่งในทรวง
รางวัลพิฆเนศวร นักแสดงชายยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล จิรายุ ตั้งศรีสุข
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด 2016 นักแสดงนำชายที่สุดแห่งปี รอผลตัดสิน จิรายุ ตั้งศรีสุข
สาวฮอตที่สุดแห่งปี รอผลตัดสิน อุรัสยา เสปอร์บันด์
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 นักแสดงชายยอดนิยม รอผลตัดสิน จิรายุ ตั้งศรีสุข
นักแสดงหญิงยอดนิยม รอผลตัดสิน อุรัสยา เสปอร์บันด์
ละครไทยยอดนิยม รอผลตัดสิน หนึ่งในทรวง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันพุธ-พฤหัสบดี 20:15 - 22:45 น.
ก่อนหน้า หนึ่งในทรวง ถัดไป
กลกิโมโน ใต้เงาจันทร์