จิรายุ ตั้งศรีสุข

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิรายุ ตั้งศรีสุข
เจมส์ จิรายุ งาน AIS.jpg
จิรายุในงานแบรนด์แอมบาสเดอร์ เอไอเอส
ชื่อเกิด จิรายุ ตั้งศรีสุข
ชื่อเล่น เจมส์
เกิด 19 กันยายน พ.ศ. 2536 (22 ปี)
จังหวัดพิจิตร ประเทศไทย
ส่วนสูง 1.84 เมตร (6 ฟุต 0.4 นิ้ว)
ชื่ออื่น เจมส์จิ
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 2556–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ - คุณชายพุฒิภัทร
อนวัช/หนึ่ง - หนึ่งในทรวง
ค่าย สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ส่วนเกี่ยวข้อง ฌาณฉลาด ทวีทรัพย์

จิรายุ ตั้งศรีสุข (เกิด 19 กันยายน พ.ศ. 2536) ชื่อเล่น เจมส์ เป็นนักแสดงชาวไทย เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของปิ๊ก ฌาณฉลาด ทวีทรัพย์ และเข้าสังกัด มีตา ทาเลนท์ เมเนจเมนท์ จากนั้นฌาณฉลาดจึงพาเขาไปแคสงานกับทางช่อง 3 และเซ็นสัญญาเป็นดาราในสังกัดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยมีผลงานสร้างชื่อจากละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายพุฒิภัทร

ประวัติ

จิรายุ ตั้งศรีสุข เกิดที่จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรคนเล็กของเสริมชัย ตั้งศรีสุข กับโชติกา ตั้งศรีสุข และมีพี่สาว 1 คน ชื่อ แพทย์หญิงจุฬารัตน์ ตั้งศรีสุข จิรายุจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนอนุบาลวชิร จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม และศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ ต่อมาปี 2556 เขาได้รับทุนความสามารถพิเศษ (ด้านศิลปิน)[1] จึงได้ย้ายคณะไปศึกษาที่คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต สาขาวิชาการจัดการธุรกิจค้าปลีก

วงการบันเทิง

จิรายุเข้าสู่วงการบันเทิงโดยคำชักชวนของฌาณฉลาด ทวีทรัพย์ ฌาณฉลาดเห็นเขาผ่านทางเฟซบุ๊ก จึงชักชวนเข้าสังกัด มีตา ทาเลนท์ เมเนจเมนท์ จากนั้นพาเขาไปแคสงานกับทางช่อง 3 และเซ็นสัญญาเป็นดาราในสังกัดช่อง 3 เป็นระยะเวลา 5 ปี[ต้องการอ้างอิง]

ในปี 2555 มีคนติดต่อเข้ามาให้เล่นละครซีรีส์ชุด สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอน คุณชายพุฒิภัทร แม้ในการวางตัวจะถูกวิจารณ์จากผู้ชมว่าเจมส์ไม่เหมาะควรกับบทดังกล่าว[2] แต่หลังจากละครออกอากาศก็ได้รับกระแสที่ดีในอินเทอร์เน็ต ทำให้จิรายุมีชื่อเสียง[3] มีกระแสที่เรียกว่า "คู่จิ้น" กับนางเอกของเรื่องอย่างสาว เบลล่า ราณี แคมเปน[4] นอกจากนี้ยังมีงานเพิ่มขึ้นมามากมาย รวมถึงเป็นพรีเซนเตอร์ให้หลายยี่ห้อ โดยที่เป็นพรีเซนเตอร์ของโยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 1 แสนถ้วยต่อวัน [5] จนทำให้จิรายุได้รับฉายา "ซุปตาร์สายฟ้าแลบ" รวมถึงเป็น "1 ใน 10 พระเอกที่น่าจับตามองในปี 2556" [6] สำหรับการแสดงละครเรื่องนี้จิรายุได้รับรางวัลพิฆเนศวร สาขานักแสดงนำชายดีเด่น

ช่วงปลายปี 2556 จิรายุมีผลงานละครเรื่องที่สองในชีวิตโดยรับบทเป็น อิทธิฤทธิ์ หรือ อิท ในละครเรื่อง รักสุดฤทธิ์ แสดงคู่กับ วรกาญจน์ โรจนวัชร ส่วนในปี 2558 เขารับบทเป็น อนวัช พัชรพจนาถ ในละครเรื่อง หนึ่งในทรวง แสดงคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ปีถัดมา เขาแสดงในละครเรื่อง ปดิวรัดา คู่กับ ราณี แคมเปน อีกครั้งหลังจากเคยร่วมงานกันในละครเรื่อง คุณชายพุฒิภัทร[7]

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

ปี เรื่อง บทบาท
2556 คุณชายธราธร หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร จุฑาเทพ (ชายภัทร)
คุณชายปวรรุจ
คุณชายพุฒิภัทร
คุณชายรัชชานนท์
คุณชายรณพีร์
ทองเนื้อเก้า พระวันเฉลิม
รักสุดฤทธิ์ อิทธิฤทธิ์ ปติชาติ (อิท)
2558 หนึ่งในทรวง อนวัช พัชรพจนาถ (หนึ่ง)
2559 ปดิวรัดา ศรัณย์ ศิวเวทย์
บ่วงหงส์ รเมศ
2560 หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ออกพระศรีขันทิน (ขันทอง)

ภาพยนตร์

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
- The Way มรรค ตั้ม ไม่มีกำหนดฉาย
2556 First love รักครั้งแรก น้ำน่าน ภาพยนตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก[8]
2557 Timeline จดหมาย ความทรงจำ แทน
2558 คุณทองแดง ดิ อินสไปเรชั่นส์ จร ให้เสียงพากย์

พิธีกร

  • รายการ Tabi Japan With James Jirayu

โฆษณา

พ.ศ. 2555

  • แคตตาล็อกฟรายเดย์

พ.ศ. 2556

  • วุฒิศักดิ์คลินิก
  • เอไอเอส ชุด AIS 3G 2100 มาอยู่ใกล้กัน
  • เอไอเอส ชุด AIS Mobile Barclays Premier League
  • รถยนต์โตโยต้า วีออส All New Vios 2013 ชุด V Control
  • เซเว่น อีเลฟเว่น ชุด แสตมป์รักเมืองไทย
  • เซเว่น อีเลฟเว่น ชุด ลุ้นโชคทั่วไทย 56
  • เอไอเอส ชุด AIS 3G 1-2-Call! Freedom Unlimited
  • เอไอเอส ชุด AIS 3G 1-2-Call โปรโทรทุกค่าย
  • เอไอเอส ชุด WeChat
  • เอไอเอส ชุด AIS 3G iFAIR
  • เอไอเอส ชุด AIS mPAY Rabbit
  • โยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ชุด โยเกิร์ตแท้ต้นตำรับ
  • โดนัทคริสปีครีม
  • เครื่องดื่มน้ำผลไม้ มินิทเมด ชุด ขอพร
  • รถยนต์โตโยต้า วีออส ชุด Welcome to my family

พ.ศ. 2557

  • รถยนต์โตโยต้า วีออส ชุด Control Your Destination
  • เซเว่น อีเลฟเว่น ชุด อย่าลืมมื้อเช้ากับเจมส์ที่ 7-Eleven
  • โยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ชุด อร่อยทุกวันกับเมจิบัลแกเรีย
  • โยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ชุด อร่อยทุกวัน ลุ้นไปเที่ยวด้วยกันกับเจมส์
  • เครื่องดื่มน้ำผลไม้ มินิทเมด ชุด สดชื่นกว่าเดิม
  • รถยนต์โตโยต้า วีออส ชุด Everywhere Everyone (V Control Go Japan)
  • รถยนต์โตโยต้า วีออส-วีโก้ ชุด ฟุตบอลโลก 2014
  • รถยนต์โตโยต้า Vios TRD Sportivo 2014 ชุด Driven By Style
  • ทีวีดิจิทัลช่อง 3 ชุด ประสบการณ์สู่อนาคต
  • เอไอเอส ชุด เอไอเอส 3G 2100 ให้คุณสัมผัสศึกลูกหนังโลกที่บราซิล
  • เอไอเอส ชุด ดูพรีเมียร์ลีกสดบนมือถือ ผ่านแอป AIS On Air
  • เสื้อผ้ายูนิโคล่
  • รองเท้าบาโอจิ

พ.ศ. 2558

  • เมืองไทยประกันชีวิต ชุด เมืองไทย I Love You
  • สก๊อต เพียวเร่ ชุด Perfect Care
  • เมืองไทยประกันชีวิต ชุด เมืองไทยสมายคลับ
  • โยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ชุด ต้นตำรับยังคอนเฟิร์ม
  • โยเกิร์ต เมจิบัลแกเรีย ชุด เมจิ บัลแกเรีย โกลเด้น ฮันนี่
  • เอไอเอส ชุด AIS LIVE 360 เติมทุกองศากับความพิเศษ
  • เอไอเอส ชุด AIS One-2-Call! ลงทะเบียนซิมเติมเงิน ฟรี

พ.ศ. 2559

  • โยเกิร์ตพร้อมดื่มเมจิ บัลแกเรีย ชุด ปรากฏการณ์ใหม่
  • เอไอเอส ชุด AIS เปลี่ยนมือถือ 2G เป็น 3G/4G ไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ ไม่มีค่าเครื่อง
  • เอไอเอส ชุด AIS แลกพอยท์ ลุ้นกินเที่ยวฟรี! ที่ฮอกไกโดกับเจมส์ จิ
  • เอไอเอส ชุด มั่นใจเอไอเอส ซิมไม่ดับ
  • สก๊อต เพียวเร่ 10 เบอร์รี่ ชุด The Fan

เพลง

มิวสิกวีดีโอ

คอนเสิร์ต

  • คอนเสิร์ต James Ji Monkey King Fan Meeting วันซนซนกับคนสำคัญ[9][10]
  • คอนเสิร์ต The K Festival ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ (รับเชิญ) [11]
  • หล่อมากมาก คอนเสิร์ต
  • เมจิกเจมส์เดอะคอนเสิร์ต

รางวัล

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผลงาน
2554 การประกวด Friday Idol 2011 รางวัลชนะเลิศประเภท Teen Idol ชาย
2555 Men Intrend Man of the Year 2012
2556 เซเวนทีนชอยส์อวอร์ดส 2013 ดาวที่สร้างปรากฏการณ์ดังชั่วข้ามคืน[12]
โครเลิฟไลค์อวอร์ด 2013 ไคลแมกซ์ หมวด นักแสดง
โอเคอวอร์ด 2013 Spotlight
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 เกิดมาเปรี้ยง
คู่เกิด (ร่วมกับ ราณี แคมเปน)
สีสันบันเทิงอวอร์ด 2013 ดารานำชายยอดนิยม ละคร คุณชายพุฒิภัทร
ละคร ทองเนื้อเก้า
ละคร รักสุดฤทธิ์
ดาวรุ่งชายแห่งปี ละคร คุณชายพุฒิภัทร
2557 อีเอฟเอ็มอวอร์ด 2014 ดารายอดนิยม ประจำเดือนมกราคม ละคร รักสุดฤทธิ์
The Nine Fever Awards ครั้งที่ 2 Drama King Fever ละคร คุณชายพุฒิภัทร
The Nine Fever Awards ครั้งที่ 2 TOP Fever Award ผู้รับบท"วันเฉลิม" (4 รุ่น) จากละครทองเนื้อเก้า
โล่เกียรติคุณฯ ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ประจำปี 2556 เยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงชายยอดนิยม
เกียรติบัตร ทูตพระพุทธศาสนา วิสาขบูชาโลก ประจำปี 2557
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2014 ขวัญใจมหาชน
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 3 ดาวรุ่งชาย ที่สุดแห่งปี 2013 ละคร คุณชายพุฒิภัทร
ดาราเดลี่ฟรันท์เพจดาร์ลิ่งออฟเดอะเยียร์
รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 3 นักแสดงนำชายดีเด่น ละคร คุณชายพุฒิภัทร
นักแสดงขวัญใจมวลชนดีเด่น
โล่เกียรติคุณฯ ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ประจำปี 2557 ประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน
เซน สไตลิช อวอร์ด 2014[13][14] สุภาพบุรุษแต่งกายโดดเด่นมีสไตล์แห่งปี
แฮมเบอร์เกอร์อวอร์ดส บุคคลแห่งปีจากปก ปี 2556[15]
สยามบันเทิง Star's Light Awards 2014 รางวัลหนุ่มเจ้าเสน่ห์[16]
รางวัล"คนไทยตัวอย่าง" ประจำปี 2557
2558 รางวัล "พระกินรี" ครั้งที่ 5 ประจำปี 2558[17]
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงนำชายสาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2014 ภาพยนตร์ Timeline จดหมาย ความทรงจำ
Cool Guy Of The Year 2014
HOWE Awards 2014 HOWE Popular Award
รางวัลนาคราช ประจำปี 2558 บุคคลดีเด่นแห่งปี[18]
2559 รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 4 นักแสดงชายยอดเยี่ยม ละคร หนึ่งในทรวง
นักแสดงชายขวัญใจมวลชนดีเด่น
ดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 5 นักแสดงนำชายสาขาละครที่สุดแห่งปี 2015 ละคร หนึ่งในทรวง
รางวัล "ดาวเมขลา" ประจำปี 2559 นักแสดงนำชายดีเด่น
แคส อวอร์ดส์ (Kazz Awards 2016) Superstar Awards ชาย
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2016 ขวัญใจมหาชน
รางวัล "ระฆังทอง"(บุคคลแห่งปี) ครั้งที่ 9 สาขาสร้างสรรค์สนับสนุนมวลชนและสังคมดีเด่น ประเภทศิลปินและนักแสดง
รางวัลคุณค่าแห่งบุคคล "กินรีทอง" ประจำปี 2559 ศิลปินยอดนิยม

อ้างอิง

  1. ม.รังสิตมอบทุนความสามารถพิเศษปีนี้10 คน'คุณชายพุฒิภัทร'ติดโผ enn.co.th
  2. ขบคิดขีดเขียน:ซุปตาร์ชั่วข้ามคืน
  3. เจมส์ จิรายุ ฟีเวอร์ ดังระเบิดชั่วข้ามคืน dailynews.co.th
  4. [1]
  5. "เจมส์จิ" ฟีเวอร์โยเกิร์ตเดือด ซีพีเร่งผลิต 2 แสนถ้วยต่อวัน
  6. คุณชาย"พุฒิภัทร์"แรง"เจมส์” ปัดขึ้นแท่นพระเอกเบอร์ 1 แทน "ณเดชน์" ยันไม่กล้าเทียบรุ่น manager.co.th
  7. [2]
  8. First Love หนังรักโปรโมทท่องเที่ยวพิษณุโลก
  9. เก็บตก!บรรยากาศ แฟนมิตติ้ง'เจมส์ จิ'แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ
  10. เจมส์ จิรายุ แฟนมีทติ้ง ร้อง เล่น เต้น จัดเต็ม แฟนคลับฟินถ้วนหน้า
  11. "เจมส์ จิรายุ ซุ่มซ้อมเพลงพิเศษแสดงในงานเทศกาล The K Festival". newsplus. 20 กันยายน 2557. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2557. 
  12. เซเว่นทีน จัดเบิร์ดเดย์ปาร์ตี้สุดคูล ฉลองครบ 11 ปีที่รักกัน รวมตัวซุปตาร์แถวหน้าของเมืองไทย พาเหรดร่วมฉลองคึกคัก
  13. หนุ่มสาวรับรางวัล เซน สไตลิช อวอร์ด 2014
  14. "แต่งกายเด่นเป็นตัวของตัวเอง". เดลินิวส์. 23 กันยายน 2557. สืบค้นเมื่อ 4 ตุลาคม 2557. 
  15. ปาร์ตี้ฉลองครบรอบ 13 ปี นิตยสาร “HAMBURGER”
  16. Star's Light Awards 2014
  17. ดารารับรางวัล “พระกินรี” ครั้งที่ 5 ประจำปี 2558
  18. เจมส์ - กรีน นำทีมดารารับรางวัล นาคราช ปี'58 mthai.com

แหล่งข้อมูลอื่น