ยอดสนั่น 3เคแบตเตอรี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยอดสนั่น 3เคแบตเตอรี่
Yodsanan.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ธีระ พงษ์วัน
ฉายา ไมค์ ไทสันเมืองไทย
เงาปีศาจ
วันเกิด 12 ธันวาคม พ.ศ. 2517 (41 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดศรีสะเกษ
รุ่น ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ค่ายมวย ทรงชัยบ็อกซิ่งโปรโมชั่น
เพชรยินดีบ็อกซิ่งโปรโมชั่น
ผู้จัดการ ทรงชัย รัตนสุบรรณ
วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์
ผู้ฝึกสอน ยอดธง เสนานันท์
สถิติ
ชก 61
ชนะ 57
ชนะน็อก 46
แพ้ 3 ( แพ้น็อก 2 )
เสมอ 1

ยอดสนั่น 3เคแบตเตอรี่ มีชื่อจริงว่า ธีระ พงษ์วัน ชื่อเล่น จัก เป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2517 สถิติการชก 54 ครั้ง ชนะ 50 (น็อค 39) เสมอ 1 แพ้ 3

ประวัติ[แก้]

ยอดสนั่นเป็นนักมวยประเภทหมัดหนักมาก มีฉายาแรกว่า "เงาปีศาจ" แต่ในช่วงเริ่มต้นมีชั้นเชิงไม่ค่อยสวยงาม อาศัยพลังหมัดน็อคคู่ต่อสู้มาโดยตลอด ยอดสนั่นเคยชกมวยไทยมาก่อน ก่อนจะบ่มเชิงชกเป็นมวยสากลแท้ ๆ เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว โดยอยู่ที่ค่ายศิษย์ยอดธงของ "ครูตุ๊ย" ยอดธง เสนานันท์ และมีทรงชัย รัตนสุบรรณ เป็นโปรโมเตอร์ เมื่อหันมาชกมวยสากลมุ่งสู่บัลลังก์แชมป์โลก ยอดสนั่นชกคู่ชกแพ้น็อคกว่า 20 ราย มีรอดครบยกอยู่เพียงรายสองรายเท่านั้น ความรุนแรงของกำปั้นเข้าตานายกว้าง รอบคอบ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษา-สามัญศึกษา จึงตั้งฉายาให้เป็น "ไมค์ ไทสันเมืองไทย" เสริมกำลังใจกันหมายให้ยิ่งใหญ่เช่นเดียวกับอดีตแชมป์โลกไมค์ ไทสัน

ซึ่งก่อนจะมาชกมวยสากลอาชีพนั้น ยอดสนั่นเคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน และสามารถเอาชนะ ประยุทธ ณพินทร ได้ในแบบที่ประยุทธต้องบอบช้ำมากจนต้องเข้าผ่าตัดสมองกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ ไปหลังการชกครั้งนั้น

ยอดสนั่นได้แชมป์ซูเปอร์เฟเธอร์เวต PABA ที่ว่างมาครองได้ด้วยการชนะคะแนนแบบไม่สวยนักเหนือต่อ สุกรีย์ “ซุคห์บาย่าร์” เนเม็คบาย่าร์ นักมวยชาวมองโกเลีย เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2541 จากนั้นป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้ 19 ครั้ง รวมทั้งเสมอกับคู่ปรับเก่าอย่างเนเม็คบาย่าร์ครั้งหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตามในไฟต์ที่ขึ้นชิงแชมป์ซูเปอร์เฟเธอร์เวต WBA ที่ว่างเพราะ อเซลิญโญ่ ไฟรตัส ถูกเลื่อนชั้นเป็นซูเปอร์แชมป์กับนักชกมองโกเลียอดีตแชมป์คนก่อนอย่าง ลัควา ซิม ยอดสนั่นต้องใช้ฝีมือดักทำคะแนนได้งามจะแจ้งจนครบ 12 ยก และได้ครองแชมป์ไปได้อย่างสวยงาม เมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2545 ยอดสนั่นป้องกันกันตำแหน่งเอาไว้ได้ 2 ครั้ง ก่อนจะกลายเป็นแชมป์โลกรุ่นนี้แต่เพียงผู้เดียวภายหลังไฟรตัสเลื่อนรุ่นไปแล้ว

เมื่อเป็นแชมป์โลกแล้วมีรายการชกน้อยนิดได้แต่อุ่นเครื่องธรรมดา ๆ 3 ไฟต์ จึงมีเรื่องผิดใจกันระหว่างผู้จัดการ เวลานั้น ยอดธง เสนานันท์ มีลูกศิษย์ลูกหาในอเมริกาสามารถหารายการชกให้ได้ จึงเข้าปรึกษากับ นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ผู้จัดการร่วมอีกคน นำยอดสนั่นไปเซ็นสัญญาให้ อาร์ต เพลูโญ่ แห่ง แบนเนอร์ โปรโมชั่นส์ ของสหรัฐอเมริกาจัดป้องกันแชมป์โลก 4 ครั้ง ลดบทบาทของทรงชัยไปทันที และไปป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3 ชนะคะแนน สตีฟ ฟอร์บส์ ที่อเมริกามาแล้ว 1 ไฟต์ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี พ.ศ. 2547 ยอดสนั่นกลับไม่มีรายการชกป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 2 ตามสัญญา ไม่มีแม้แต่รายการชกอุ่นเครื่อง

ต่อมายอดสนั่นแพ้คะแนนเสียแชมป์ให้กับ บิซองเต้ มอสเกวร่า นักชกปานามาไปแล้วเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2548 หรือตรงกับเช้าวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 ตามเวลาประเทศไทย ที่เอ็มจีเอ็มแกรนด์, ลาสเวกัส ชนิดที่ถูกนับในยกที่ 1, 3, และ 11 ตัวเองได้คืนนับเดียวในยกที่ 3 หลังจากนั้นกลับมาชกอุ่นเครื่องที่เมืองไทยชนะคะแนน 6 ยก นักมวยฟิลิปปินส์ 2 ไฟท์แล้ว และรอเวลาขึ้นชิงแชมป์โลกอีกครั้ง อย่างไรก็ดียอดสนั่นใช้เวลาว่างในช่วงนี้เป็นทั้งผู้ช่วยเทรนเนอร์และพี่เลี้ยงของ พรสวรรค์ ป.ประมุข แชมป์มินิมั่มเวต PABA และรองแชมป์อันดับสูงของ WBA ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ยอดสนั่นได้ย้ายมาชกในสังกัด เพชรยินดี บ๊อกซิ่ง โปรโมชั่น ของวิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ แต่เนื่องจากเป็นมวยรุ่นใหญ่ จึงไม่ค่อยมีรายการชกเท่าใดนัก

ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ยอดสนั่นได้เปลี่ยนแนวการชก โดยเข้าร่วมการแข่งขันในศิลปะการต่อสู้แบบผสมครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยพบกับ ดาเนี่ยล มาชาเมท จากแอฟริกาใต้ ซึ่งยอดสนั่นเป็นฝ่ายชนะได้ในยกที่สอง[1]

เกียรติประวัติ[แก้]

ชื่ออื่น[แก้]

  • ยอดสนั่น ส.นันทชัย
  • ยอดสนั่น ศิษย์ยอดธง

อ้างอิง[แก้]

  1. ย้อนอดีตสู่ปัจจุบัน. โอ๋ อัปเปอร์คัท. น็อกเอาต์ฉบับมวยสยาม. ปีที่ 23 ฉบับที่ 1981. วันที่ 5-11 ตุลาคม 2554. ISSN 15135438. หน้า 6-7
  2. เทปการชกยอดสนั่น ส.นันทชัย (3 เคแบตเตอรี่) vs ลาร์มอน เพียร์สัน ป้องกันแชมป์ครั้งที่ 1 (ตอนที่1-5).
  • ""ไมค์ ไทสันเมืองไทย" ยอดสนั่น สามเคแบตเตอรี่ย์" คอลัมน์ ฉายาชาวยุทธ โดย สว่าง สวางควัฒน์ นสพ.ข่าวสด ฉบับที่ 5179 ปีที่ 14 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548
  • สถิติการชก boxrec.com (อังกฤษ)