พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์
PiChit.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง สุภาพ หาญวิชาชัย
ฉายา ไอ้หมัดผีสิง
วันเกิด 15 มกราคม พ.ศ. 2509 (53 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอเนินสง่า
จังหวัดชัยภูมิ ประเทศไทย
ส่วนสูง 161 ซม. (5 ฟุต 3 นิ้ว)
รุ่น ฟลายเวท
ค่ายมวย ทรงชัยบ็อกซิ่งโปรโมชั่น
ผู้จัดการ ทรงชัย รัตนสุบรรณ
ผู้ฝึกสอน สุดใจ สัพพะเลข
อิสมาแอล ซาลาส
สถิติ
ชก 24
ชนะ 24
ชนะน็อก 18
แพ้ 0
เสมอ 0

พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์ มีชื่อจริงว่า สุภาพ หาญวิชาชัย เกิดเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2509 ที่บ้านหนองกระเทือง อำเภอเนินสง่า (เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเมือง) จังหวัดชัยภูมิ มีสถิติการชกทั้งหมด 24 ครั้ง ชนะ 24 (น็อก 18 ชนะคะแนน 6) เป็นพี่ชายแท้ ๆ ของพิชิต ช.ศิริวัฒน์ และถือเป็นแชมป์โลกคู่พี่น้องที่ไม่ใช่ฝาแฝดคู่หนึ่งของประเทศไทย

แชมป์โลกคนที่ 16[แก้]

พิชิตจบชั้นป.6 จากโรงเรียนร่วมราษฎร์วิทยา เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 13 ปี ขึ้นชกครั้งแรกใช้ชื่อว่า วิชิตชัย สิงห์หนองกะเทือง ต่อมาจึงย้ายมาอยู่ค่ายศิษย์บางพระจันทร์ ของเซียนโหงว ศิษย์บางพระจันทร์ และเปลี่ยนชื่อเป็น พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์

ด้วยเหตุที่พิชิตเป็นมวยหมัดหนัก จนได้รับฉายาว่า ไอ้หมัดผีสิง ทรงชัย รัตนสุบรรณ เห็นว่าน่าจะเอาดีในทางมวยสากลได้จึงนำมาสร้างสรรค์ในแบบมวยสากล มี สุดใจ สัพพะเลข เป็นเทรนเนอร์ ชกชนะรวด 12 ครั้ง ทรงชัยจึงจัดให้พิชิตขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2535 ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล สำโรง ซึ่งในครั้งนั้นเป็นยุคที่เมืองไทยปลอดแชมป์โลก หลังจากที่ ฟ้าลั่น ลูกมิ่งขวัญ เสียแชมป์โลกให้ แมนนี่ เมลชอร์ ไปแล้วราว 2 เดือนก่อนหน้านี้ ผลการชกปรากฏว่า พิชิตชนะน็อก โรโดลโฟ บลังโก ยก 3 ทำให้ประเทศไทยกลับมามีแชมป์โลกอีกครั้งหนึ่ง พิชิตจึงกลายเป็นแชมป์โลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในเวลานั้น

สละตำแหน่ง[แก้]

หลังจากได้แชมป์โลก พิชิตย้ายมาอยู่ค่ายส.เพลินจิต มี อิสมาแอล ซาลาส เป็นเทรนเนอร์ พิชิตป้องกันตำแหน่งได้ 5 ครั้งติดต่อกันอย่างสวยสดงดงาม โดยในการป้องกันครั้งที่ 4 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีกับ อาเธอร์ จอห์นสัน นักมวยผิวดำชาวอเมริกันซึ่งมีเทรนเนอร์ระดับโลกคือ แองเจโล่ ดันดี พิชิตกลับทำได้ไม่ดีแต่กลับเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างค้านสายตา และในการป้องกันตำแหน่งครั้งล่าสุด พิชิตชนะคะแนน โฮเซ หลุยส์ เซปาดา นักมวยชาวเม็กซิกัน ที่จังหวัดราชบุรีไปอย่างค้านสายตา เพราะพิชิตถูกเซปาดาถลุงเจียนอยู่เจียนไปในยกท้ายๆ แต่รวมคะแนนออกมาปรากฏว่าพิชิตชนะคะแนนอย่างเหลือเชื่อ ทาง IBF จึงสั่งให้ชกกันใหม่

ระหว่างที่รอการชกแก้มือนี้เอง มีข่าวออกมาตลอดว่าสภาพร่างกายและจิตใจของพิชิตไม่สมบูรณ์ จนกลายเป็นข่าวลือว่าพิชิตถูกคุณไสยหรือเป็นโรคเมาหมัด มีพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น จากเป็นคนเงียบขรึมก็กลายมาเป็นคนพูดมาก และชอบเก็บสุนัขข้างถนนมาเลี้ยงไว้เต็มไปหมด

จนในที่สุดทรงชัยจึงตัดสินใจให้พิชิตสละแชมป์โลก โดยประกาศแถลงข่าวการแขวนนวมที่อาคารรัฐสภาไทยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537 โดยที่หลังการแถลงข่าวจบ นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นยังได้เข้ามาสอบถามด้วยความเป็นห่วงว่า "ยังปวดศีรษะอยู่หรือเปล่า", "เลิกชกมวยแล้วจะไปทำอะไร" เป็นต้น[1]

หลังการแขวนนวมแล้ว พิชิตหันไปทำกิจการปั๊มน้ำมันและซูเปอร์มาร์เก็ตของตัวเองที่บ้านเกิด และต่อมาได้เดินทางไปเป็นเทรนเนอร์มวยสากลที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ พิชิต ช.ศิริวัฒน์ น้องชาย[2]

กลับมาชกอีกครั้ง[แก้]

พิชิตเลิกชกไปประมาณสองปี กลับมาชกอีกครั้งใน พ.ศ. 2539 โดยยืนยันว่าได้รักษาสภาพจิตใจหายดีแล้ว ผลการชกปรากฏว่า พิชิตชนะน็อก แซมมี ซอร์ดิลญา ยก 9 จากนั้น พิชิตหยุดชกไปอีก กลับมาชกอีกครั้งในปี พ.ศ. 2543 ชนะคะแนน บอง อาลอส จากนั้นก็ไม่ได้ขึ้นชกอีกเลย แขวนนวมไปโดยปริยาย สร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลกชาวไทยเพียงคนเดียวที่ไม่เคยแพ้ใครเลยจนแขวนนวม[2] [1]

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์". thaiworldboxingchampions.blogspot. June 13, 2008. สืบค้นเมื่อ July 27, 2016.
  2. 2.0 2.1 ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต: ไอ้หมัดผีสิง พิชิต บางพระจันทร์ แชมป์โลกฟลายเวทผู้ไม่เคยแพ้ใคร! นิตยสารมวยโลก ฉบับที่ 873 พฤษภาคม 2544 หน้า 42 – 45

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]