หยกไท ศิษย์ อ.

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หยกไท ศิษย์ อ.
YokThai.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง มานิตย์ กลิ่นมี
ฉายา ไอ้หมัดไซโคลนนรก
วันเกิด 25 ธันวาคม พ.ศ. 2517 (44 ปี)
สถานที่เกิด จังหวัดชลบุรี
รุ่น ซูเปอร์ฟลายเวท
ค่ายมวย ทรงชัยบ็อกซิ่งโปรโมชั่น
ผู้จัดการ ทรงชัย รัตนสุบรรณ
ผู้ฝึกสอน อิสมาแอล ซาลาส
สถิติ
ชก 38
ชนะ 29
ชนะน็อก 18
แพ้ 6
เสมอ 3

หยกไท ศิษย์ อ. มีชื่อจริงคือ มานิตย์ กลิ่นมี เกิดวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2517 ที่จังหวัดชลบุรี มีสถิติการชกทั้งหมด 38 ครั้ง ชนะ 29 (น็อค 18) เสมอ 3 แพ้ 6

ประวัติ[แก้]

หยกไทมีชื่อเสียงจากการชกมวยไทยมาก่อน โดยเป็นมวยหมัดหนักของโปรโมเตอร์ใหญ่ ทรงชัย รัตนสุบรรณ มีฉายาจากแฟนมวยว่า "ไอ้หมัดไซโคลนนรก" ทางทรงชัยจึงให้ลองหัดมวยสากล ซึ่งหยกไทก็ชกได้ทั้งหมด 4 ครั้ง ชนะรวด ก็ได้ขึ้นชิงแชมป์ซูเปอร์ฟลายเวทของพาบ้า ที่ว่างกับนักมวยชาวรัสเซีย อิลชาท ทัควาทูลิน และหยกไทก็เอาชนะน็อกไปได้ในยกที่ 10 ได้เป็นแชมป์ในปี พ.ศ. 2538 และป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้หนึ่งครั้ง และชกอุ่นเครื่องชนะรวดอีก 5 ครั้ง ก่อนมีชื่อติดอันดับเป็นรองแชมป์โลก

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2539 หยกไทก็ขึ้นชิงเป็นแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) และเอาชนะน็อกยก 8 อลิมี่ กอยเตีย นักมวยชาวเวเนซุเอลาไปได้ และป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้ทั้งสิ้น 4 ก่อนที่จะเดินทางไปป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกที่ประเทศญี่ปุ่นในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 5 กับ ซาโตชิ อิดะ อดีตคู่ปรับเก่าที่เคยเสมอมาแล้วในการป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 3 โดยหยกไทเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปในปลายปี พ.ศ. 2540

หยกไทกลับมาชกอุ่นเครื่องอีกหลายครั้งก่อนที่จะขึ้นชิงแชมป์โลกเส้นเดิมกับเจ้าของแชมป์คนใหม่ ฮิเดกิ โทดากะ ที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะแพ้น็อกไปในยกที่ 11 ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2543 โดยที่ชั้นเชิง ลีลา และความเร็วสู้โทดากะไม่ได้เลย ครั้งต่อมาหยกไทก็แพ้คะแนนต่อ คัตสุเกะ คาวาชิม่า นักมวยชาวญี่ปุ่นอีกคน ซึ่งต่อมาได้เป็นแชมป์รุ่นเดียวกันของสภามวยโลกอีก จนเกือบหมดอนาคต

หยกไทกลับมาชกชนะรวดในเมืองไทยอีก 5 ครั้งก่อนจะไปชนะที่ญี่ปุ่นอีก 1 ครั้ง เสมอ 2 ครั้ง และแพ้ 2 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายหยกไทขึ้นชกในเมืองไทยในสภาพที่ไม่สมบูรณ์กับนักมวยโนเนมจากฟิลิปปินส์ เจโรม อลองโซ่ และก็ถูกต่อยจนแพ้น็อก 3 ไปชนิดไม่มีใครคาดฝัน และแขวนนวมไปในกลางปี พ.ศ. 2547 นั่นเอง

หลังแขวนนวมในอีกหลายปีต่อมา หยกไทได้เดินทางไปอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นครูสอนมวยไทยที่เมืองเซนได จังหวัดมิยากิ โดยที่มีค่ายมวยเป็นของตนเอง อีกทั้งยังได้ขึ้นชกในแบบศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) ที่นั่นอีกด้วย ซึ่งภรรยาชาวญี่ปุ่นของหยกไท เดิมเคยเป็นแชมป์มวยไทยหญิงของญี่ปุ่น เป็นผู้ดูแลกิจการ [1]

หยกไท ศิษย์ อ. เป็นนักมวยหมัดหนัก แต่ชั้นเชิงค่อนข้างช้า และไม่มีหมัดชุด จึงมักแพ้นักมวยที่ความว่องไวกว่า ชีวิตส่วนตัว หยกไทมีชื่อเล่นว่า "ตึ๋ง" ปัจจุบันสมรสแล้ว และมีงานอดิเรกคือ เลี้ยงปลากัด

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ลือ..หยกไทย อาจโดนสึนามิ !??". boxingboy.activeboard.com/. 16 March 2011. สืบค้นเมื่อ 24 February 2014.