มหาวิหารรูอ็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ คริสต์ศาสนสถาน
Logo monument classe.svg อาสนวิหารแม่พระแห่งรูอ็อง
Cathédrale Notre-Dame de Rouen

Cathedral of Our Lady of Rouen

Cathédrale Notre-Dame de Rouen.JPG
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง รูอ็อง ในจังหวัดแซน-มารีตีม
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
แรกสุด ค.ศ. 1030 (โรมาเนสก์)
ค.ศ. 1145 (กอทิก)
สร้างเสร็จ ค.ศ. 1506
แบบสถาปัตยกรรม กอทิก
สูง 151 เมตร (500 ฟุต)
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 49°26′25″N 1°05′41″E / 49.44028°N 1.09472°E / 49.44028; 1.09472
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์
(ค.ศ. 1862)

มหาวิหารรูอ็อง (อังกฤษ: Rouen Cathedral) หรือชื่อทางการคือ อาสนวิหารแม่พระแห่งรูอ็อง (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre-Dame de Rouen) เป็นอาสนวิหารแบบกอทิก ตั้งอยู่ที่เมืองรูอ็อง ในจังหวัดแซน-มารีตีม แคว้นโอต-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่ตั้งของอัครมุขนายกแห่งอัครมุขมณฑลรูอ็อง (Archdiocese of Rouen) และมหาวิหารแห่งนี้ยังอยู่ในฐานะ "Primatial Cathedral" ในตำแหน่ง ไพรเมตแห่งนอร์ม็องดี (Primat de Normandie)

มหาวิหารแห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ เมื่อปีค.ศ. 1840[1]

สิ่งที่น่าสนใจ[แก้]

มหาวิหารรูอ็องเป็นที่ฝังพระศพของพระเจ้าริชาร์ดใจสิงห์ รวมทั้งหัวใจด้วย เครื่องในฝังไว้ที่วัดที่วังชาลูว์-ชาโบรล (Château de Châlus-Chabrol) ในบริเวณลีมูแซ็ง (Limousin) ซึ่งเป็นที่พระองค์สิ้นพระชนม์จากแผลที่ถูกยิงด้วยลูกธนู ร่างของพระองค์ถูกฝังไว้ข้างพระเจ้าเฮนรีที่ 2 แห่งอังกฤษพระบิดาที่แอ็บบีฟงเตอวโร (Abbaye de Fontevraud) ใกล้เมืองชีนงและเมืองโซมูร์ อนุสรณ์ของพระองค์อยู่เหนือที่ฝังศพและมีชื่อสลักเป็นภาษาละตินอยู่ด้านข้าง

ระหว่างปี ค.ศ. 1876 ถึง ปี ค.ศ. 1880 มหาวิหารรูอ็องเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก เมื่อปี ค.ศ. 1944 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2มหาวิหารถูกระเบิดซึ่งเกือบทำลายหอกลาง

ในศิลปะ[แก้]

  • ด้านหน้ามหาวิหารรูอ็องเป็นหัวเรื่องที่โกลด มอแน[2] (Claude Monet) จิตรกรอิมเพรสชันนิสม์ใช้วาดครั้งแล้วเล่า เป็นภาพเขียนชุดที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก มอแนจะวาดภาพเดียวกันแต่ต่างเวลากันตามแสงสีที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเจ้าของภาพชุดนี้ 2 ภาพ อีกภาพหนึ่งอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของประเทศเซอร์เบียที่ซื้อในราคาประมาณ 40 ล้านเหรียญ
  • กุสตาฟว์ โฟลแบร์ (Gustave Flaubert) ผู้เป็นนักประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจจากหน้าต่างประดับกระจกสีของนักบุญจูเลียน และ ซาโลเมจนเขียนเรื่องสั้นสามเรื่องเกี่ยวกับหน้าต่างนี้ -- “Three Tales”
  • โฌริส-การ์ล อุยส์ม็อง (Joris-Karl Huysmans) เขียน “มหาวิหาร” (La Cathédrale) นวนิยายเกี่ยวกับมหาวิหารที่สำรวจการก่อสร้างของมหาวิหารอย่างถี่ถ้วน

อ้างอิง[แก้]

  1. [1] Base Mérimée - กระทรวงวัฒนธรรมแห่งฝรั่งเศส
  2. giverny.org: Claude MONET biography

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

มหาวิหารรูอ็องของมอแน[แก้]