แคว้นโรนาลป์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แคว้นโรนาลป์

แคว้นโรนาลป์
Rhône-Alpes
RAlogo2005.gif
ธงของแคว้นโรนาลป์
ธง
Rimex-France location Rhône-Alpes.svg
ประเทศ ฝรั่งเศส
เมืองหลักลียง
จังหวัดแอ็ง
อาร์แด็ช
โดรม
อีแซร์
ลัวร์
โรน
ซาวัว
โอต-ซาวัว
พื้นที่
 • ทั้งหมด43,698 ตร.กม. (16,872 ตร.ไมล์)
เขตเวลาUTC+1 (เวลายุโรปกลาง)
 • ฤดูร้อน (เวลาออมแสง)UTC+2 (เวลาออมแสงยุโรปกลาง)

โรนาลป์ (ฝรั่งเศส: Rhône-Alpes; อาร์เปอตัง: Rôno-Arpes; อุตซิตา: Ròse Aups) เป็นอดีตแคว้นในประเทศฝรั่งเศส (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นโอแวร์ญ-โรนาลป์) ตั้งอยู่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส ทิศเหนือติดกับแคว้นบูร์กอญและฟร็องช์-กงเต ทิศตะวันตกติดกับแคว้นโอแวร์ญ ทิศใต้ติดกับแคว้นล็องก์ด็อก-รูซียงและพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ ส่วนทางทิศตะวันออกติดกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลี

แคว้นโรนาลป์ได้ชื่อมาจากแม่น้ำโรนและเทือกเขาแอลป์ มีเมืองหลวงคือลียง ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นลำดับที่สองของประเทศฝรั่งเศส รองลงมาจากกรุงปารีส แคว้นโรนาลป์นี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปตะวันตกอีกด้วยซึ่งก็คือยอดเขามงบล็อง ภายในแคว้นมีแม่น้ำสองสายไหลผ่านคือแม่น้ำโรนและแม่น้ำโซน ซึ่งมาบรรจบกันที่เมืองหลวงลียง ทั้งยังมีแม่น้ำอาร์แด็ชอีกด้วย และยังพรมแดนติดต่อกับทะเลสาบเจนีวาและทะเลสาบอานซี

ภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการในแคว้นโรนาลป์ แต่มีภาษาท้องถิ่นที่พูดกันมากอยู่สองภาษาคือภาษาอาร์เปอตังซึ่งถูกจัดว่าเป็นภาษาใกล้สูญพันธุ์และภาษาอุตซิตา ประชาชนบางส่วนเป็นประชาชนอพยพมาจากประเทศโปแลนด์ อิตาลี โปรตุเกส และแอฟริกาเหนือ

จังหวัด[แก้]

รหัส ตรา รายนามจังหวัด พื้นที่ (ตร.กม.) ประชากร เมืองหลวง
01 Blason département fr Ain.svg แอ็ง
(Ain)
5,762 565,000 บูร์ก็องแบร็ส
(Bourg-en-Bresse)
07 Blason département fr Ardèche.svg อาร์แด็ช
(Ardèche)
5,529 286,023 พรีวา
(Privas)
26 Blason département fr Drôme.svg โดรม
(Drôme)
6,530 437,778 วาล็องส์
(Valence)
38 Blason département fr Isère.svg อีแซร์
(Isère)
7,431 1,094,006 เกรอนอบล์
(Grenoble)
42 Blason département fr Loire.svg ลัวร์
(Loire)
4,781 728,524 แซ็งเตเตียน
(Saint-Étienne)
69 Blason département fr Rhône.svg โรน
(Rhône)
3,249 1,667,495 ลียง
(Lyon)
73 Blason département fr Savoie.svg ซาวัว
(Savoie)
6,028 373,258 ช็องเบรี
(Chambéry)
74 Blason département fr Haute-Savoie.svg โอต-ซาวัว
(Haute-Savoie)
4,388 631,679 อานซี
(Annecy)

ประวัติ[แก้]

แม้ว่าจะมีประชาชนอาศัยอยู่ในแคว้นโรนาลป์มาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่ผู้ที่อาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินนี้ที่ได้มีการบันทึกไว้ชนชาติแรกคือ กอล เมืองอย่างเช่น "ลียง" (Lugdunum ในภาษาละติน มีชื่อมาจากเทพเจ้าลูของชาวกอล) ถูกค้นพบโดยพวกกอลและเป็นเมืองค้าขายระหว่างทางเหนือและใต้ ดินแดนส่วนมากได้กลายเป็นของอาณาจักรโรมันเมื่อจูเลียส ซีซาร์ได้เข้าโจมตีและยึดครอง ซึ่งทำให้เมืองลียงเป็นเมืองสำคัญแห่งหนึ่งของโรมัน

ทั้งแคว้น (ยกเว้นจังหวัดซาวัว) เคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรเมโรแว็งเชียงและกาโรแล็งเชียง ก่อนที่จะไปเป็นดินแดนภายใต้ราชวงศ์กาเปเตียง และเมื่อได้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของฝรั่งเศสแล้ว ประวัติศาสตร์ของแคว้นโรนาลป์จึงไม่ต่างจากแคว้นอื่น ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส

แผนที่แคว้นโรนาลป์

การขนส่ง[แก้]

แคว้นโรนาลป์เป็นศูนย์กลางการขนส่งและเดินทางของยุโรปที่สำคัญแห่งหนึ่ง โดยเชื่อมประเทศฝรั่งเศสตอนเหนือและยุโรปเข้ากับดินแดนบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประชากรหลายล้านคนเดินทางผ่านมอเตอร์เวย์ในช่วงฤดูร้อนจากกรุงปารีสสู่ทะเลเพื่อพักผ่อน ถนนยุโรปสาย E15 (จากสหราชอาณาจักรไปยังสเปน) พาดตัวลงผ่านแคว้นโรนาลป์นี้ ทั้งยังมีสนามบินนานาชาติที่เมืองลียง แซ็งเตเตียน เกรอนอบล์ และสนามบินภายในประเทศอีกหลายแห่งอีกด้วย แคว้นแห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางของการขนส่งโดยรถไฟอีกด้วย เนื่องจากรถไฟฟ้าเตเฌเว (TGV) แล่นผ่านกลางเมืองลียงจากเมืองหลวงปารีสอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีการก่อสร้างรถไฟข้ามประเทศจากเมืองลียงไปยังตูรินอีกด้วย

เศรษฐกิจ[แก้]

แคว้นโรนาลป์เป็นแคว้นหนึ่งที่มีความร่ำรวย เพราะเศรษฐกิจของแคว้นนี้อยู่ในลำดับที่ 2 รองลงมาจากแคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากผลผลิตที่หลากหลายและแตกต่างกันภายในแคว้น เช่นอุตสาหกรรมขนาดเบา เทคโนโลยีระดับสูงและเครื่องยนต์ เป็นต้น ทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศส เพราะมีเทือกเขาแอลป์อยู่ภายในบริเวณแคว้น การศึกษาของแคว้นโดยมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เมืองลียงและเกรอนอบล์เป็นสถานที่ดึงดูดให้มีผู้คนหลั่งใหลเข้ามาแลกเปลี่ยนเศษสตางค์กัน ณ แคว้นแห่งนี้

และเป็นที่น่าสนใจว่า บริเวณพื้นที่ที่ติดกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะมีเศรษฐกิจคล้ายคลึงกับนครเจนีวาเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้หน้าที่เป็นเสมือนสถานที่ส่งสินค้าและอุตสาหกรรมของเจนีวาไปโดยปริยาย

กีฬา[แก้]

แคว้นโรนาลป์เป็นเสมือนบ้านของสโมสรฟุตบอลที่สำคัญของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งรวมถึงสโมสรออแล็งปิกลียอแน (แชมป์ปัจจุบัน) และอาแอ็สแซ็งเตเตียน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]