เซท โรลลินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซท โรลลินส์
An image of เซท โรลลินส์.
ข้อมูล
ฉายา กิกซ์
แทจ เดอะ เดสทรอเยอร์
ไทเลอร์ แบล็ก
เซท โรลลินส์
ความสูง ฟุต 1 นิ้ว (1.85 ม.)[1]
น้ำหนัก 209 ปอนด์ (95 กก.)[1]
เกิด 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี)
แดเวนพอร์ต (รัฐไอโอวา)
มาจาก แดเวนพอร์ต (รัฐไอโอวา)[1]
ฝึกหัดโดย Danny Daniels
เปิดตัว 2003

โคลบี โลเปซ (อังกฤษ: Colby Lopez) เกิดวันที่ 28 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 เป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า เซท โรลลินส์ (อังกฤษ: Seth Rollins) ปัจจุบันเซ็นสัญญาสังกัดสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม เดอะชีลด์ เป็นอดีต แชมป์ NXT 1 สมัย, แชมป์แทคทีม WWE 1 สมัย และมิสเตอร์มันนีย์อินเดอะแบงก์ เพื่อชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE เป็นอดีตแชมป์ แชมป์ฟลอริดาเฮฟวี่เวท FCW, FCW 15 Champion และ แชมป์ฟลอริดาแทคทีม FCW คู่กับ ริคชี สตีมโบ๊ต และเป็นแชมป์แกรนด์สแลม FCW คนแรก เขาเป็นสตาร์ที่มาแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสมาคม FCW เขาเป็นที่รู้จักกันดีในสมาคม ริงออฟออเนอร์ และเป็นอดีตแชมป์โลก ROH โดยใช้ชื่อว่า ไทเลอร์ แบล็ก (อังกฤษ: Tyler Black)

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

เวิลด์เรสต์ลิงเอ็นเตอร์เทนเมนต์/ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2010–ปัจจุบัน)[แก้]

เดอะชีลด์: โรลลินส์, แอมโบรส และเรนส์

โรลลินส์เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012 ในนามกลุ่มเดอะชีลด์ โดยมี โรลลินส์, ดีน แอมโบรส และโรแมน เรนส์ ในศึกเซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) ในแมตช์การปล้ำคู่เอกระหว่าง จอห์น ซีนา, ซีเอ็ม พังก์ และไรแบ็ค ในการชิงแชมป์ WWE พวกเขาได้ใส่ท่า Triple Powerbomb กับไรแบ็คบนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้พังก์จับกดซีนาจนชนะและป้องกันแชมป์ WWE เอาไว้ได้[2] ในศึกทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2012) เดอะชีลด์ได้เจอกับไรแบ็ค และทีมเฮลโน (เคน และแดเนียล ไบรอัน) เป็นแมตช์แรก ในแมตช์การปล้ำแทคทีมแบบโต๊ะ บันได และเก้าอี้ โดยเอาชนะด้วยการจับกดหรือทำให้ยอมแพ้ สุดท้ายเดอะชีลด์เป็นฝ่ายชนะไปในแมตช์แรก[3]

หลังจากศึกทีแอลซี เดอะชีลด์ได้มารอบทำร้าย ริก แฟลร์ และโดยมี โบรดัส เคลย์ และเชมัส ออกมาช่วย ในรอว์ เดอะชีลด์ (7 มกราคม 2013) ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็ก ในระหว่างการปล้ำโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ชิงแชมป์ WWE กับพังก์ จนพังก์สามารถป้องกันแชมป์ไปได้ ใน NXT (9 มกราคม 2013) เซท โรลลินส์ต้องป้องกันแชมป์ NXT กับบิ๊ก อี แลงสตัน ในแมทช์ไม่มีกฎกติกา ระหว่างแมทช์สมาชิกเดอะชีลด์ ได้ขึ้นไปรุมบิ๊ก อี จนเหล่านักมวยปล้ำ NXT ทั้งหมดออกมาช่วย และบิ๊ก อี สามารถคว้าแชมป์ NXT ไปได้[4] ในศึก รอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์ได้ปรากฏตัวโดยรุมทำร้าย เดอะ ร็อก ระหว่างแมทช์การปล้ำชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ 3 ชนะ แต่ วินซ์ แม็กแมน ออกมาบอกให้เริ่มใหม่เลยทำให้ เดอะ ร็อก คว้าแชมป์ WWE ไปได้สำเร็จ[5] ในรอว์ (28 มกราคม 2013) จอห์น ซีนาได้เจอกับ โคดี โรดส์ สุดท้ายซีนาก็เอาชนะไปได้ หลังแมตช์ ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 แต่เดอะชีลด์ ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่า เชมัสกับไรแบ็ค จะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนา ด้วยท่า Triple Powerbomb ในรอว์ (4 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์โดนซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส ล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์ วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่ แรนดี ออร์ตัน นำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์ เลยโดน ซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส อัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[6] ในรอว์ (11 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์ จนหนีกระเจิง[7] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ ซีนา, เชมัส และไรแบ็ค ในการปล้ำแทคทีม 6 คน สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[8] ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และบิ๊กโชว์ สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[9]

ในรอว์ (8 เมษายน 2013) ดิอันเดอร์เทเกอร์ ออกมาที่เวที และขออุทิศชัยชนะให้กับ พอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะ ซีเอ็ม พังก์ ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ออกมารุมล้อมอันเดอร์เทเกอร์ แต่เคน กับแดเนียล ไบรอัน ออกมาช่วยอันเดอร์เทเกอร์ ทำให้เดอะชีลด์หนีไป[10] ในรอว์ (22 เมษายน 2013) เดอะชีลด์ได้เจอกับ อันเดอร์เทเกอร์, เคน และ ไบรอัน สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[11] ในสแมคดาวน์ (26 เมษายน 2013) แอมโบรสได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์ แต่แอมโบรสก็แพ้ไป หลังแมตช์เดอะชีลด์ได้ลอบทำร้ายอันเดอร์เทเกอร์จนต้องพักการปล้ำ[12][13] ต่อมาในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) แอมโบรสได้เอาชนะ โคฟี คิงส์ตัน และคว้าแชมป์ยูเอส เป็นสมัยแรกได้ คืนเดียวกัน โรลลินส์ กับ โรแมน เรนส์ ได้เอาชนะทีมเฮลโน และคว้าแชมป์แทคทีม WWE มาได้สำเร็จ ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทั้งทีม[14] ในศึก แบทเทิลกราวด์ โรลลินส์กับเรนส์ได้เจอกับ โคดี โรดส์ และโกลดัสต์ ถ้าหาก โคดีและโกลดัสต์ ชนะ พวกเขาจะได้กลับมาใน WWE แต่ถ้า เดอะชีลด์ ชนะ ดัสตี้จะไม่ได้เป็นครูฝึกในสมาคม NXT อีกต่อไป และครอบครัวโรดส์จะถูกแบนด์โดย WWE สุดท้ายโรลลินส์กับเรนส์ก็แพ้ไป ในรอว์ (14 ตุลาคม 2013) โรลลินส์กับเรนส์ได้เสียแชมป์แทคทีม WWE ให้กับโคดี โรดส์ และโกลดัสต์ ในแมตช์การปล้ำไม่มีกฎกติกา จากการช่วยเหลือของบิ๊กโชว์[15]

ในรอว์ (27 มกราคม 2014) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแทคทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และ จอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แต่ก็ไม่ชนะ เพราะ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี ได้เข้ามาก่อกวนการปล้ำ ทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์ไป เดอะชีลด์จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่สุดท้ายเดอะชีลด์ก็แพ้ไป[16] ต่อมาเดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ และเปิดศึกกับ เคน และ เดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์[17][18] โดยท้าเจอกันในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไปได้[19] 1 วันหลังจากจบรายการ เรสเซิลเมเนีย ในรอว์ (7 เมษายน 2014) แชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดย ทริปเปิล เอช โดยจัดแมตช์ชิงแชมป์ในคืนนั้น และคู่ต่อสู้ของเขาคือ ทริปเปิล เอช ก่อนหน้าแมตช์ชิงแชมป์นั้น สเตฟานี แม็กแมน ได้ออกมาสั่งให้ แรนดี ออร์ตัน และ บาทิสตา ให้ร่วมมือกันเป็นทีม เริ่มต้นจากแมตช์ชิงแชมป์แทคทีม กับ ดิ อูโซส์ ผลออกมาเป็น ดับเบิลเคาท์เอาท์ และได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และ ออร์ตัน ทำร้ายไบรอันก่อนการก่อนแข่งขันจะเริ่มต้น เป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ ทริปเปิล เอช มีโอกาสในการชนะมากขึ้น จน เดอะชีลด์ ได้ออกมาบนเวที และจัดการกับพวกกลุ่มของ ทริปเปิล เอช และได้ช่วยไบรอัน จากการกลั่นแกล้งจากกลุ่ม ทริปเปิล เอช ในรอว์ (14 เมษายน 2014) เดอะชิลด์ ต้องปล้ำในแมตช์แฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ ทริปเปิล เอช, ออร์ตัน และ บาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชิลด์โดยเฉพาะ ก่อนจะทำอัดเดอะชิลด์จนหมดสภาพ ก่อนที่จะประกาศแมตช์การปล้ำแทคทีมอย่างเป็นทางการ ในสแมคดาวน์ (18 เมษายน 2014) ระหว่าง เดอะชีลด์ เจอกับ เอฟโวลูชั่น ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จ[20]

หลังจากกลุ่ม เดอะชีลด์ ได้รับชัยชนะในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ ดูเหมือนว่าความแค้นของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น จะยังไม่จบลง เมื่อในรอว์ (5 พฤษภาคม 2014) ดีน แอมโบรส จะต้องป้องกันแชมป์ยูเอส กับนักมวยปล้ำ 19 คน ในแมตช์แบทเทิลรอยัล โดย เชมัส เป็นฝ่ายเอาชนะไป และเป็นแชมป์ใหม่ไปในทันที และจบสถิติการป้องกันแชมป์ของแอมโบรส 351 วันได้สำเร็จ ก่อนที่กลุ่ม เอฟโวลูชั่นจะตามมาก่อกวน และทำร้ายเดอะชีลด์ในแมตช์ที่ต้องเจอกับ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี จนกลุ่มเดอะชีลด์หมดสภาพไปในคืนนั้น ในรอว์ (12 พฤษภาคม 2014) เดอะชีลด์ได้ออกมาท้ากลุ่มเอฟโวลูชั่น หลังจากที่ได้ทำร้ายพวกเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมา และรถลีมูซีนกลุ่มเอฟโวลูชั่นก็โผล่มาทางจอยักษ์ในสนาม ทำให้เดอะชีลด์ไม่รอช้าตามไปอัดถึงที่ จนกรรมการต้องออกมาห้าม และกลุ่มของเอฟโวลูชั่นก็ได้รับคำท้า และเจอกันในเพย์แบ็ค ขณะที่บาทิสตา ท้าขอเจอกับ โรแมน เรนส์ ในคู่เอกของรายการ ซึ่งในแมตช์นั้น สมาชิกที่เหลือของเดอะชีลด์ และเอฟโวลูชั่นต่างก็ยืนอยู่ข้างเวที และในระหว่างแมทช์ทั้งสองฝ่ายต่างอัดกันจนกรรมการบนเวที ต้องยุติการปล้ำ แต่เดอะชีลด์ก็ยังไม่หยุด สเตฟานี แม็กแมน จึงเรียกนักมวยปล้ำคนอื่นๆ มาช่วยจัดการเดอะชีลด์ แต่ก็ไม่สำเร็จ และยังโดนเดอะชีลด์เล่นงานคืนได้สำเร็จ ในศึก เพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เอฟโวลูชั่น อีกครั้ง ในแมตช์การปล้ำอิลิมิเนชั่นแทคทีม 6 คน ไม่มีกฎกติกา สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายชนะรวด 3-0[21]

ในรอว์ (2 มิถุนายน 2014) เดอะชีลด์ ออกมาที่เวทีโดย โรแมน เรนส์ มีคิวเจอกับ แรนดี ออร์ตัน ออร์ตัน กับ ทริปเปิล เอช เปิดตัวออกมาโดย ทริปเปิล เอช ถือค้อนมาด้วย ทำให้ เดอะชีลด์ พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิล เอช บอกว่า บาทิสตา มันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้ว โรลลินส์ ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่เรนส์ จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาดแอมโบรส อีกคน โรลลินส์เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ออร์ตัน เพื่อเอาไปฟาดเรนส์ กับแอมโบรส ต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมี โรลลินส์ ยืนอยู่กับ ออร์ตัน และ ทริปเปิล เอช เป็นอันว่า โรลลินส์ได้แยกทีมกับ เดอะชีลด์ ไปอยู่กลุ่ม ดิออโทริตี แล้ว[22][23][24] ในเมนอีเวนต์ (17 มิถุนายน 2014) โรลลินส์ออกมาบอกว่าศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ จะมีแมตช์ไต่บันได 2 แมตช์ด้วยกัน ซึ่งจะเป็นการชิงกระเป๋า มันนีอินเดอะแบงก์แลดเดอร์แมตช์ เพื่อชิงสัญญาในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แอมโบรส ออกมาเล่นงานโรลลินส์ เคนออกมาช่วยโรลลินส์ แต่แอมโบรส ก็จัดการทั้งคู่และหนีเอาตัวรอดไปได้[25] ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2014) โรลลินส์สามารถเอาชนะนักมวยปล้ำทั้ง 5 คน และคว้ากระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ได้สำเร็จ[26] ในศึก แบทเทิลกราวด์ (2014) โรลลินส์ ได้มีแมตช์กับ แอมโบรส โดยโรลลินส์ ออกมาที่เวที แล้วก็บอกว่า แอมโบรส เป็นนักกีฬาที่ไม่มีวินัย มาแข่งไม่ทันเวลา ต้องต่อยสั่งสอนสัก 10 หมัด และก็ขอให้กรรมการประกาศให้เขาเป็นผู้ชนะด้วย โฆษกประกาศให้โรลลินส์ชนะ และกรรมการก็ชูมือให้ด้วย แต่ระหว่างกำลังเดินกลับก็โดนแอมโบรส เข้ามาไล่ต่อยจนต้องหนีกระเจิงไปทางอัฒจรรย์ ก่อนที่ รปภ.และกรรมการจะมาช่วยกันห้าม ที่ลานจอดรถ ระหว่างที่โรลลินส์ จะเดินทางกลับบ้าน แอมโบรสก็โผล่ออกมาจากกระโปรงท้ายรถพร้อมกับเหล็กแป๊บ ไล่อัดโรลลินส์ ก่อนจะรีบขึ้นรถขับหนีออกไปได้

ในรอว์ (4 สิงหาคม 2014) ได้มีการจัดแมตช์แบบ Beat the Clock ถ้า ดีน แอมโบรส ชนะได้ก็จะเป็นการเซ็ตเวลาให้โรลลินส์ ต้องทำลายสถิติในแมตช์ของเขา ผู้ชนะจะได้สิทธิ์เลือกกติกาในแมตช์ที่จะเจอกันในศึก ซัมเมอร์สแลม (2014) โดยแอมโบรส เอาชนะ อัลเบร์โต เดล รีโอ ไปได้ในเวลา 15:42 และโรลลินส์ จะต้องทำลายสถิติของแอมโบรส โดยการเจอกับ ฮีท สเลเตอร์ ระหว่างแมตช์ แอมโบรสออกมาก่อกวนที่ข้างเวทีโดยเอากระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ ของโรลลินส์ไป จากนั้นก็ฉีกสัญญาในกระเป๋าทิ้งก่อนจะเอาโค้กและป๊อปคอร์นมาเทใส่กระเป๋า โรลลินส์มัวแต่ไปสนใจแอมโบรส เลยโดนสเลเตอร์ รวบกดนับ 3 ไป ทำให้แอมโบรส ได้สิทธิ์เลือกกติกาพิเศษ โดยในสแมคดาวน์ (8 สิงหาคม 2014) แอมโบรสได้ประกาศเลือกแมตช์ ลัมเบอร์ แจ็ก โดยมีนักมวยปล้ำอยู่รอบเวที สุดท้ายโรลลินส์เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จ ในรอว์คืนต่อมา (18 สิงหาคม 2014) ทั้งคู่ได้รีแมตช์กันอีกครั้ง ในรูปแบบการปล้ำจับกดที่ไหนก็ได้ โดยโรลลินส์ได้เล่นงานแอโบรส จนต้องห่างหายจากการปล้ำ[27]

ในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2014) ดีน แอมโบรส ได้กลับมาล้างแค้นโรลลินส์ คืนเดียวกัน หลังจากแมตช์ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE ระหว่าง บร็อก เลสเนอร์ (เจ้าของตำแหน่ง) กับ จอห์น ซีนา นั้น โรลลินส์ได้ขอใช้สิทธิ์กระเป๋ามันนีย์อินเดอะแบงก์ ชิงแชมป์กับ เลสเนอร์ ทันที แต่กรรมการยังไม่ทันจะเริ่มแมตช์ ซีนาก็มาไล่อัดโรลลินส์ จนต้องหนีไป[28] ในศึก เฮลอินเอเซล (2014) โรลลินส์ ได้มีแมตช์เจอกับ ดีน แอมโบรส ในแมตช์การปล้ำในกรงเหล็ก เฮลอินเอเซล สุดท้ายโรลลินส์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จ จากการช่วยเหลือของ เบรย์ ไวแอ็ตต์[29] ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2014) โรลลินส์ได้นำทีมออโทริตี แพ้ให้กับทีมซีนา ทำให้ทีมออโทริตี ต้องสลายกลุ่ม และหมดอำนาจลงไป

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

โรลลินส์ใช้ท่า Curb Stomp เล่นงาน บิ๊ก อี
โรลลินส์ใช้ท่า springboard knee เล่นงาน เคน
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนามของ เซท โรลลินส์
   • Curb Stomp[30] (Running stomp to the head of a bent-over opponent)[31][32][33]
   • Avada Kedavra (Superkick to a kneeling or seated opponent)[34]FCW
   • Diving high knee,[35][36] sometimes while springboarding[37] –2012–2013 ;used a signature move thereafter
   • Skywalker (Standing shiranui)[35][38]NXT, used as a signature move in WWE
  • ท่าเอกลักษณ์
   • Corner forearm smash[36][39]
   • Multiple kick variations
    • Back
    • Drop, sometimes a running single leg drop
    • Enzuigiri
    • Legsweep
   • Reverse STO into the turnbuckles
   • Springboard knee strike
   • Suicide dive
   • Turnbuckle powerbomb
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนามของ ไทเลอร์ แบล็ก
   • God's Last Gift / Small Package Driver (Fisherman buster floated over into a small package, sometimes from the top rope)[40][41][42]
   • Paroxysm (Swinging lifting inverted DDT)[41][43]
   • Phoenix splash[44]
   • Superkick, sometimes preceded by a turnbuckle powerbomb
  • ท่าเอกลักษณ์
   • Belly to back suplex spun out into a reverse STO
   • Diving splash
   • Fireman's carry facebuster
   • Inverted hurricanrana
   • Multiple kick variations
    • Big boot[45]
    • Drop
    • Jumping corkscrew roundhouse
   • Running shooting star press[46]
   • Springboard clothesline
   • Standing moonsault
 • ฉายา
  • "The Architect"[47]
  • "Mr. Money in the Bank"
 • เพลงเปิดตัว
  • "American Love" โดย Haste The Day (IWA Mid-South)[48]
  • "Battle On" โดย War of Ages[49]
  • "The Haunted" โดย Walls of Jericho[50]
  • "Flesh It Out" โดย Blues Saraceno[51] (NXT)
  • "Special Op" โดย Jim Johnston[52] (WWE;16 ธันวาคม 2012–2 มิถุนายน 2014;ใช้เปิดตัวร่วมกับ เดอะชีลด์)
  • "The Second Coming" โดย CFO$[53] (WWE;9 มิถุนายน 2014–ปัจจุบัน)

ผลงานทั้งหมด[แก้]

โรลลินส์กับแชมป์โลกแทคทีม ROH
 • Absolute Intense Wrestling
  • AIW Intense Division Championship (1 สมัย)[54]
 • All American Wrestling
  • AAW Heavyweight Championship (2 สมัย)[55]
  • AAW Tag Team Championship (2 สมัย) – พร้อมกับ Marek Brave (1) และ Jimmy Jacobs (1)
 • Full Impact Pro
  • FIP World Heavyweight Championship (1 สมัย)
 • Independent Wrestling Association Mid-South
  • IWA Mid-South Light Heavyweight Championship (1 สมัย)
 • Mr. Chainsaw Productions Wrestling
  • MCPW World Heavyweight Championship (1 สมัย)[58]
 • NWA Midwest
  • NWA Midwest Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ Marek Brave
 • Pro Wrestling Guerrilla
  • PWG World Tag Team Championship (1 สมัย) – with Jimmy Jacobs
 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI แทคทีมแห่งปี (2013)[59] – พร้อมกับ โรแมน เรนส์
  • PWI จัดในอันดับที่ 17 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวแห่งปีใน PWI 500 ปี 2009[60]
 • WWE
  • WWE Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ โรแมน เรนส์[63]
  • มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2014)
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ ดาวฝ่าวงล้อมแห่งปี (2013) – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ โรแมน เรนส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ กลุ่มสตาร์ยอดเยียมแห่งปี (2013, 2014) – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ โรแมน เรนส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ แฮชแท็คบนทวิตเตอร์แห่งปี (2013) – #BelieveInTheShield – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ โรแมน เรนส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ เสียงตะโกนสุดเจ๋งของแฟนๆ (2014) - "You Sold Out"
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ เหตุการณ์ทรยศหักหลังแห่งปี (2014) - หักหลัง เดอะชีลด์ และเข้าร่วม ดิออโทริตี
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ เหตุการณ์เหินฟ้าท้าแรงโน้มถ่วงยอดเยียมแห่งปี (2014) - Diving off the balcony ใน เพย์แบ็ค
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ แมตช์แห่งปี (2014) - ทีมซีนา ปะทะ ทีมออโทริตี ใน เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์
 • Wrestling Observer Newsletter
  • Tag Team of the Year (2013) – พร้อมกับ โรแมน เรนส์[64]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 "Seth Rollins". WWE. 
 2. Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012. 
 3. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE TLC PPV RESULTS 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 17 December 2012. 
 4. James, Justin. "JAMES'S WWE NXT REPORT 1/9: Big E. captures NXT Title, Shield involved, PAC debut promo, Overall Reax". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 12 January 2013. 
 5. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 29 January 2013. 
 6. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 7. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 8. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 9. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 10. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 11. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed". 
 12. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 13. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013. 
 14. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013. 
 15. Benigno, Anthony. "Raw results: The Rhodes get golden, Orton traps Bryan and Heyman goes to 'Hell'". WWE. สืบค้นเมื่อ 15 October 2014. 
 16. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 17. Keller, Wade. "Keller's Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield's turn, Bray's gimmick shift, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 26 March 2014. 
 18. Parks, Greg. "PARKS'S WWE SMACKDOWN REPORT 3/21: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Cena vs. Harper". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 22 March 2014. 
 19. Linder, Zach. "The Shield def. Kane & The New Age Outlaws". WWE. สืบค้นเมื่อ 7 April 2014. 
 20. Caldwell, James. "Caldwell's Extreme Rules PPV results 5/4: Complete "virtual-time" coverage of live PPV - Bryan vs. Kane, Evolution vs. Shield, Cena vs. Wyatt steel cage match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 May 2014. 
 21. Asher, Matthew. "Shield gets suicidal and Cena looks for some Payback against Wyatt". slam.canoe.ca. SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 2 June 2014. 
 22. Caldwell, James. "Caldwell's WWE Raw results 6/2: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - PPV fall-out, huge angle at the end of Raw, post-Raw coverage, MITB hype, more". PWTorch.com. สืบค้นเมื่อ 3 June 2014. 
 23. "SETH ROLLINSBIO". สืบค้นเมื่อ 4 June 2014. 
 24. Kerin, Ben. "Seth Rollins Turns Heel On The Shield and Joins Evolution". wrestlingnewssource.com. สืบค้นเมื่อ 4 June 2014. 
 25. Burdick, Michael. "Seth Rollins’ talk of Money brought Mayhem". สืบค้นเมื่อ June 17, 2014. 
 26. Clapp, John. "Seth Rollins won the Money in the Bank Contract Ladder Match". สืบค้นเมื่อ June 29, 2014. 
 27. http://www.wwe.com/shows/summerslam/2014/dean-ambrose-seth-rollins-26543956
 28. "Caldwell's WWE NoC PPV Report 9/21: Complete "virtual-time" coverage of of live PPV - Lesnar vs. Cena". September 21, 2014. สืบค้นเมื่อ September 21, 2014. 
 29. Benigno, Anthony. (October 26, 2014). "Seth Rollins def. Dean Ambrose (Hell in a Cell Match)". WWE.com. สืบค้นเมื่อ October 27, 2014. 
 30. Clapp, John. "The blueprints behind 'The Architect' Seth Rollins' 7 coolest moves". WWE. สืบค้นเมื่อ May 14, 2014. 
 31. James, Justin (July 4, 2012). "James's NXT report 6/27: Week 2 of New NXT season – Bateman vs. Curtis main event, Cesaro, Seth Rollins, Steamboat". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 5, 2012. 
 32. Namako, Jason (April 30, 2012). "FCW Results – 4/29/12". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 25, 2012. 
 33. Martin, Adam (May 25, 2012). "Spoilers: FCW TV Taping Results for June". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 25, 2012. 
 34. "Seth Rollins – NXT Profile". NXT Wrestling. สืบค้นเมื่อ December 30, 2012. 
 35. 35.0 35.1 Trionfo, Richard. "WWE NXT REPORT: OHNO/BARRETA; THE UNITED STATES CHAMPION IS CHALLENGED; DIVAS IN ACTION; SOMEONE LOSES THEIR FIRST NAME; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ October 27, 2012. 
 36. 36.0 36.1 Trionfo, Richard. "WWE NXT REPORT: THE FIRST NXT CHAMPION IS CROWNED; DOES LIGHTNING STRIKE TWICE FOR DALTON AND JORDAN?; DID WE SEE THE MOST DOMINANT FORCE IN NXT IN THE RING?; THE USOS AND ASCENSION BATTLE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ September 1, 2012. 
 37. "COMPLETE WWE RAW REPORT: REMEMBER TO DOWNLOAD THE APP; THE SHIELD DEFEND THEIR TITLES; CM PUNK IS COMING BACK SOON; BRET HART IS IN THE HOUSE . . . AND SO IS SHAWN MICHAELS; HAPPY BIRTHDAY NATALYA, REMEMBER WE ARE IN YOUR HOME TOWN; AND MORE". สืบค้นเมื่อ 28 May 2013. 
 38. Chiverton, George. "CHIVERTON'S NXT SCOUTING REPORT: Big E. gets called up; Latest Rankings & Evaluations of NXT stars". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ July 11, 2013. "Rollins won with a superkick and a standing sliced bread, which Jim Ross called the 'Skywalker.'" 
 39. Trionfo, Richard. "WWE NXT REPORT: MCINTYRE/ROLLINS; NATALYA; THE ASCENSION; CESARO/RILEY; AND MORE". PWInsider. สืบค้นเมื่อ July 27, 2012. 
 40. "Tyler Black profile". Ring of Honor. สืบค้นเมื่อ April 5, 2010. 
 41. 41.0 41.1 Caldwell, James (June 12, 2009). "Caldwell's 6/12 ROH Take No Prisoners PPV Report: Report from live PPV taping in Houston on tonight's PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. 
 42. Gerweck, Steve (May 8, 2010). "5/8 ROH Results: Manhattan, NY". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 9, 2010. 
 43. Caldwell, James (April 17, 2009). "Caldwell's ROH Caged Collision PPV Report 4/17: Ongoing "virtual time" coverage of Ten-Man Cage match". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. 
 44. "Seth Rollins". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. 
 45. Caldwell, James (May 30, 2008). "Caldwell's ROH "Take No Prisoners" Report 5/30: Ongoing "virtual time" coverage of PPV #6". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. 
 46. Caldwell, James (March 22, 2009). "Caldwell's ROH TV report 3/21: ROH debuts on HDNet with Jimmy Jacobs vs. Tyler Black". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ August 8, 2010. 
 47. "The Shield vs. Evolution". 
 48. "Matt Sydal vs Tyler Black". 
 49. "Jimmy Jacobs". All-American Wrestling. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. "“Battle on” by War of Ages(W/ Tyler Black)" 
 50. "Jimmy Jacobs". All-American Wrestling. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. "“The Haunted” by Walls of Jericho (W/ Tyler Black)" 
 51. "Jimmy Jacobs". All-American Wrestling. สืบค้นเมื่อ August 9, 2010. "“Flesh it out” by Blues Saraceno(W/ Tyler Black)" 
 52. " "WWE:"Special Op"". 
 53. " "WWE:"The Second coming (Seth Rollins)"". 
 54. "Cagematch title listings". 
 55. "Title History". All-American Wrestling. สืบค้นเมื่อ February 20, 2010. 
 56. 56.0 56.1 "FCW Television Report (02.06.2011)". TylerBlack.net. February 9, 2011. สืบค้นเมื่อ February 14, 2011. 
 57. "First FCW Grand Slam Champion". 
 58. Martin, Adam (May 18, 2009). "Indy News #2: May 18". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 18, 2009. 
 59. Pro Wrestling Illustrated 34 (2): 42–43. 2014. 
 60. "PWI 500". Cagematch. สืบค้นเมื่อ February 14, 2010. 
 61. "Ring of Honor Title". Ring of Honor. สืบค้นเมื่อ April 5, 2010. 
 62. "Ring Of Honor Tag Team Championship". Ring of Honor. สืบค้นเมื่อ April 5, 2010. 
 63. "The Shield's first WWE Tag Team Championship reign". 
 64. Meltzer, Dave (January 27, 2014). "Jan 27 2014 Wrestling Observer Newsletter: 2013 Annual awards issue, best in the world in numerous categories, plus all the news in pro-wrestling and MMA over the past week and more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 1–37. ISSN 1083-9593. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]