โรแมน เรนส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรแมน เรนส์
An image of โรแมน เรนส์.
ข้อมูล
ฉายา โจ อานัวอี[1]
(โรแมน) ลีกี[1]
โรแมน เรนส์[1]
ความสูง ฟุต 3 นิ้ว (1.91 ม.)[2]
น้ำหนัก 265 ปอนด์ (120 kg)[2]
เกิด 25 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี)
Pensacola, รัฐฟลอริดา
มาจาก Pensacola, รัฐฟลอริดา[2]
ฝึกหัดโดย อฟา อานัวอี[3]
ซิกา อานัวอี[3]
ฟลอริดาแชมเปียนชิปเรสต์ลิง[1]
เปิดตัว 2010[1]

ลีติ โจเซฟ "โจ" อานัวอี (อังกฤษ: Leati Joseph "Joe" Anoa'i) เป็นนักมวยปล้ำอาชีพและอดีตนักอเมริกันฟุตบอลชาวอเมริกัน ปัจจุบันเซ็นสัญญาสังกัดสมาคม ดับเบิลยูดับเบิลยูอี เป็นอดีตสมาชิกของกลุ่ม เดอะชีลด์ ในชื่อวงการมวยปล้ำที่รู้จักกันดีว่า โรแมน เรนส์ (อังกฤษ: Roman Reigns)[4] เป็นสมาชิกครอบครัวอานัวอี ตระกูลนักมวยปล้ำชื่อดังชาวอเมริกัน-ซามัว และเป็นญาติห่างๆ กับ เดอะ ร็อก เรนส์ เป็นนักมวยปล้ำที่ใช้ท่าสเปียร์ได้บ่อย และรุนแรงที่สุดในวงการ ลักษณะการใช้ท่าสเปียร์ของเขาเร็วมาก

ประวัติในวงการมวยปล้ำ[แก้]

ดับเบิลยูดับเบิลยูอี (2010–ปัจจุบัน)[แก้]

เดอะชีลด์: เรนส์, แอมโบรส และโรลลินส์

เรนส์เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2012 ในนามกลุ่มเดอะชีลด์ โดยมี เรนส์, ดีน แอมโบรส และ เซท โรลลินส์ ในศึก เซอร์ไวเวอร์ซีรีส์ (2012) ในแมตช์การปล้ำคู่เอกระหว่าง จอห์น ซีนา, ซีเอ็ม พังก์ และ ไรแบ็ค ในการชิงแชมป์ WWE พวกเขาได้ใส่ท่า Triple Powerbomb กับไรแบ็คบนโต๊ะผู้บรรยาย ทำให้พังก์จับกดซีนาจนชนะและป้องกันแชมป์ WWE เอาไว้ได้[5] ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2012) เดอะชีลด์ได้เจอกับไรแบ็ค และ ทีมเฮลโน (เคน และ แดเนียล ไบรอัน) เป็นแมตช์แรก ในแมตช์การปล้ำแทคทีมแบบโต๊ะ บันได และเก้าอี้ โดยเอาชนะด้วยการจับกดหรือทำให้ยอมแพ้ สุดท้ายเดอะชีลด์เป็นฝ่ายชนะไปในแมตช์แรก[6]

หลังจากศึกทีแอลซี เดอะชีลด์ได้มารอบทำร้าย ริก แฟลร์ และโดยมี โบรดัส เคลย์ และ เชมัส ออกมาช่วย ในรอว์ เดอะชีลด์ (7 มกราคม 2013) ได้ออกมารุมทำร้ายไรแบ็ก ในระหว่างการปล้ำโต๊ะ บันได และเก้าอี้ ชิงแชมป์ WWE กับพังก์ จนพังก์สามารถป้องกันแชมป์ไปได้[7] ในศึก รอยัลรัมเบิล (2013) เดอะชีลด์ได้ปรากฏตัวโดยรุมทำร้าย เดอะ ร็อก ระหว่างแมทช์การปล้ำชิงแชมป์ WWE ซึ่งในตอนแรกพังก์กดนับ 3 ชนะ แต่ วินซ์ แม็กแมน ออกมาบอกให้เริ่มใหม่เลยทำให้ เดอะ ร็อก คว้าแชมป์ WWE ไปได้[8] ในรอว์ (28 มกราคม 2013) จอห์น ซีนาได้เจอกับ โคดี โรดส์ สุดท้ายซีนาก็เอาชนะไปได้ หลังแมตช์ ซีนาประกาศเลือกท้าชิงแชมป์ WWE ในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 แต่เดอะชีลด์ ก็มารุมลอบทำร้ายซีนา แม้ว่า เชมัส กับไรแบ็ค จะออกมาช่วยแต่ก็โดนรุมทำร้าย สุดท้ายเดอะชีลด์เล่นงานซีนา ด้วยท่า Triple Powerbomb ในรอว์ (4 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์โดนซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส ล้อมเอาไว้ ทำให้เดอะชีลด์ วิ่งหนีไปทางหลังเวทีแต่ แรนดี ออร์ตัน นำทัพนักมวยปล้ำออกมาขวางเอาไว้ เดอะชีลด์ เลยโดน ซีนา, ไรแบ็ค และเชมัส อัดจนน่วม ก่อนที่จะหนีไปทางอัฒจรรย์[9] ในรอว์ (11 กุมภาพันธ์ 2013) เดอะชีลด์ออกมาท้าทายกลุ่มของซีนา ว่าถ้าอยากมีเรื่องก็ออกมาเจอกันเดี๋ยวนี้ได้เลย ปรากฏว่าไฟในสนามดับ แล้วกลุ่มของซีนาก็ออกมาไล่อัดเดอะชีลด์ จนหนีกระเจิง[10] ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2013) เดอะชีลด์ได้เจอกับ ซีนา, เชมัส และไรแบ็ค สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[11] ในศึกเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์จะต้องเจอกับ เชมัส, แรนดี ออร์ตัน และ บิ๊กโชว์ สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[12]

ในรอว์ (8 เมษายน 2013) ดิอันเดอร์เทเกอร์ ออกมาที่เวที และขออุทิศชัยชนะให้กับ พอล แบเรอร์ หลังจากที่ชนะ ซีเอ็ม พังก์ ในศึกเรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 29 เดอะชีลด์ออกมารุมล้อมอันเดอร์เทเกอร์ แต่ เคน กับแดเนียล ไบรอัน ออกมาช่วยอันเดอร์เทเกอร์ ทำให้เดอะชีลด์หนีไป[13] ในรอว์ (22 เมษายน 2013) เดอะชีลด์ได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์, เคน และไบรอัน สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไป[14] ในสแมคดาวน์ (26 เมษายน 2013) แอมโบรสได้เจอกับอันเดอร์เทเกอร์ แต่แอมโบรสก็แพ้ไป หลังแมตช์เดอะชีลด์ได้ลอบทำร้ายอันเดอร์เทเกอร์จนต้องพักการปล้ำ[15][16] ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2013) แอมโบรสได้เอาชนะ โคฟี คิงส์ตัน และคว้าแชมป์ยูเอส เป็นสมัยแรกได้ ในคืนเดียวกัน เรนส์กับโรลลินส์ ได้เอาชนะทีมเฮลโน และคว้าแชมป์แทคทีม WWE มาได้ ทำให้เดอะชีลด์มีแชมป์ครบทั้งทีม[17] ในศึก แบทเทิลกราวด์ เรนส์กับโรลลินส์ได้เจอกับ โคดี โรดส์ และ โกลดัสต์ ถ้าหาก โคดีและโกลดัสต์ ชนะ พวกเขาจะได้กลับมาใน WWE แต่ถ้า เดอะชีลด์ ชนะ ดัสตี้จะไม่ได้เป็นครูฝึกในสมาคม NXT อีกต่อไป และครอบครัวโรดส์จะถูกแบนด์โดย WWE สุดท้ายเรนส์กับโรลลินส์ก็แพ้ไป ในรอว์ (14 ตุลาคม 2013) เรนส์กับโรลลินส์ได้เสียแชมป์แทคทีม WWE ให้กับโคดี โรดส์ และโกลดัสต์ จากการช่วยเหลือของบิ๊กโชว์[18] และในอนาคตอันใกล้นี้เอง ทาง WWE มีแผนจะให้เรนส์ได้ก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่

ในศึก รอยัลรัมเบิล (2014) เรนส์ได้ออกมาเป็นคนที่ 15 และทำสถิติใหม่ โดยเหวี่ยงนักมวยปล้ำออกไปมากที่สุด 12 คน แต่เขาก็ไม่ได้เป็นผู้ชนะ โดยถูก บาทิสตา เหวี่ยงออกไปเป็นคนสุดท้าย[19] ในรอว์คืนต่อมา (27 มกราคม 2014) เดอะชีลด์ได้ปล้ำแทคทีม 6 คนกับ แดเนียล ไบรอัน, เชมัส และ จอห์น ซีนา เพื่อที่จะเข้าไปปล้ำในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ (2014) ในการชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แต่ก็ไม่ชนะ เพราะ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี ได้เข้ามาก่อกวนการปล้ำ ทำให้เดอะชีลด์แพ้ฟาวล์ไป เดอะชีลด์จึงท้าเจอกับไวแอ็ตต์แฟมิลี ในศึก อิลิมิเนชั่น แชมเบอร์ แต่สุดท้ายเดอะชีลด์ก็แพ้ไป[20] ต่อมาเดอะชีลด์ได้เป็นฝ่ายธรรมะ และเปิดศึกกับ เคน และ เดอะนิวเอจเอาต์ลอวส์[21][22] โดยท้าเจอกันในศึก เรสเซิลเมเนีย ครั้งที่ 30 สุดท้ายเดอะชีลด์ก็เอาชนะไปได้[23]

1 วันหลังจากจบรายการ เรสเซิลเมเนีย ในรอว์ (7 เมษายน 2014) แชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE แดเนียล ไบรอัน ได้มาฉลองกับผู้ชม ก่อนจะถูกขัดจังหวะโดย ทริปเปิล เอช โดยจัดแมตช์ชิงแชมป์ในคืนนั้น และคู่ต่อสู้ของเขาคือ ทริปเปิล เอช ก่อนหน้าแมตช์ชิงแชมป์นั้น สเตฟานี แม็กแมน ได้ออกมาสั่งให้ แรนดี ออร์ตัน และ บาทิสตา ให้ร่วมมือกันเป็นทีม เริ่มต้นจากแมตช์ชิงแชมป์แทคทีม กับ ดิ อูโซส์ ผลออกมาเป็น ดับเบิลเคาท์เอาท์ และได้สั่งให้ เคน, บาทิสตา และ ออร์ตัน ทำร้ายไบรอันก่อนการก่อนแข่งขันจะเริ่มต้น เป็นการสร้างจุดอ่อน และทำให้ ทริปเปิล เอช มีโอกาสในการชนะมากขึ้น จน เดอะชีลด์ ได้ออกมาบนเวที และจัดการกับพวกกลุ่มของ ทริปเปิล เอช และได้ช่วยไบรอัน จากการกลั่นแกล้งจากกลุ่ม ทริปเปิล เอช ในรอว์ (14 เมษายน 2014) เดอะชิลด์ ต้องปล้ำในแมตช์แฮนดิแคป 11 รุม 3 แต่กรรมการต้องยุติแมตช์ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายอัดกันไม่หยุด ก่อนที่ ทริปเปิล เอช, ออร์ตัน และ บาทิสตา จะออกมาในนามของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น เพื่อจัดการกลุ่มเดอะชิลด์โดยเฉพาะ ก่อนจะทำอัดเดอะชิลด์จนหมดสภาพ ก่อนที่จะประกาศแมตช์การปล้ำแทคทีมอย่างเป็นทางการ ในสแมคดาวน์ (18 เมษายน 2014) ระหว่าง เดอะชีลด์ เจอกับ เอฟโวลูชั่น ในศึก เอ็กซ์ตรีมรูลส์ (2014) สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จ[24]

หลังจากกลุ่ม เดอะชีลด์ ได้รับชัยชนะในเอ็กซ์ตรีมรูลส์ ดูเหมือนว่าความแค้นของกลุ่ม เอฟโวลูชั่น จะยังไม่จบลง เมื่อในรอว์ (5 พฤษภาคม 2014) ดีน แอมโบรส จะต้องป้องกันแชมป์ยูเอส กับนักมวยปล้ำ 19 คน ในแมตช์แบทเทิลรอยัล โดย เชมัส เป็นฝ่ายเอาชนะไป และเป็นแชมป์ใหม่ไปในทันที และจบสถิติการป้องกันแชมป์ของแอมโบรส 351 วันได้สำเร็จ ก่อนที่กลุ่ม เอฟโวลูชั่นจะตามมาก่อกวน และทำร้ายเดอะชีลด์ในแมตช์ที่ต้องเจอกับ เดอะไวแอ็ตต์แฟมิลี จนกลุ่มเดอะชีลด์หมดสภาพไปในคืนนั้น ในรอว์ (12 พฤษภาคม 2014) เดอะชีลด์ได้ออกมาท้ากลุ่มเอฟโวลูชั่น หลังจากที่ได้ทำร้ายพวกเขาในสัปดาห์ที่ผ่านมา และรถลีมูซีนกลุ่มเอฟโวลูชั่นก็โผล่มาทางจอยักษ์ในสนาม ทำให้เดอะชีลด์ไม่รอช้าตามไปอัดถึงที่ จนกรรมการต้องออกมาห้าม และกลุ่มของเอฟโวลูชั่นก็ได้รับคำท้า และเจอกันในเพย์แบ็ค ขณะที่บาทิสตา ท้าขอเจอกับ โรแมน เรนส์ ในคู่เอกของรายการ ซึ่งในแมตช์นั้น สมาชิกที่เหลือของเดอะชีลด์ และเอฟโวลูชั่นต่างก็ยืนอยู่ข้างเวที และในระหว่างแมทช์ทั้งสองฝ่ายต่างอัดกันจนกรรมการบนเวที ต้องยุติการปล้ำ แต่เดอะชีลด์ก็ยังไม่หยุด สเตฟานี แม็กแมน จึงเรียกนักมวยปล้ำคนอื่นๆ มาช่วยจัดการเดอะชีลด์ แต่ก็ไม่สำเร็จ และยังโดนเดอะชีลด์เล่นงานคืนได้สำเร็จ ในศึก เพย์แบ็ค (2014) เดอะชีลด์ ได้เจอกับ เอฟโวลูชั่น อีกครั้ง ในแมตช์การปล้ำอิลิมิเนชั่นแทคทีม 6 คน ไม่มีกฎกติกา สุดท้าย เดอะชีลด์ เป็นฝ่ายชนะรวด 3-0[25]

ในรอว์ (2 มิถุนายน 2014) เดอะชีลด์ ออกมาที่เวทีโดย เรนส์ มีคิวเจอกับ แรนดี ออร์ตัน ออร์ตัน กับ ทริปเปิล เอช เปิดตัวออกมาโดย ทริปเปิล เอช ถือค้อนมาด้วย ทำให้ เดอะชีลด์ พากันไปหยิบเก้าอี้มาเตรียมไว้ ทริปเปิล เอช บอกว่า บาทิสตา มันหนีไปแล้ว แต่เราก็มีแผน 2 เสมอ... ว่าแล้ว โรลลินส์ ก็เอาเก้าอี้ฟาดใส่ เรนส์ จากด้านหลัง จากนั้นก็ฟาด แอมโบรส อีกคน โรลลินส์ เอาเก้าอี้ไปยื่นให้ ออร์ตัน เพื่อเอาไปฟาด เรนส์ กับ แอมโบรส ต่ออีก จากนั้นก็ RKO เรนส์ ลงบนเก้าอี้ ปิดท้ายรายการโดยมี โรลลินส์ ยืนอยู่กับ ออร์ตัน และ ทริปเปิล เอช จากนั้นกลุ่ม เดอะชีลด์ ก็ได้แยกทีมกัน[26] ในรอว์ (16 มิถุนายน 2014) เรนส์ ได้เป็นผู้ชนะในแมตช์แบทเทิลรอยัล และได้เข้าร่วมแมตช์ไต่บันได มันนีย์อินเดอะแบงก์ ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE ในศึก มันนีย์อินเดอะแบงก์ (2014)[27][28] แต่เรนส์ก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้[29] ในศึก แบทเทิลกราวด์ (2014) เรนส์ได้ปล้ำ 4 เส้า ชิงแชมป์โลกเฮฟวี่เวท WWE กับ จอห์น ซีนา, แรนดี ออร์ตัน และ เคน แต่ก็ไม่สำเร็จ ในศึก ซัมเมอร์สแลม (2014) เรนส์ได้มีแมตช์เจอกับ แรนดี ออร์ตัน โดยเรนส์เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้[30]

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2014 โรแมน เรนส์ ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน แนชวิลล์, เทนเนสซี เพื่อเตรียมเข้ารับการผ่าตัดไส้เลื่อนที่ขาหนีบติดค้าง(incarcerated hernia)กระทันหัน ทำให้เรนส์ไม่สามารถร่วมปล้ำในศึก ไนท์ออฟแชมเปียนส์ (2014) ได้[31][32][33] ในรอว์ (8 ธันวาคม 2014) เรนส์ได้รับรางวัล สแลมมีอะวอร์ด ซูเปอร์สตาร์แห่งปี 2014[34] ในศึก ทีแอลซี: เทเบิล แลดเดอร์ แอนด์ แชร์ (2014) เรนส์ได้รีเทิร์นกลับมาปล้ำอีกครั้ง โดยเรนส์เดินฝ่าฝูงคนดูออกมาในช่วงท้ายแมตช์ของ จอห์น ซีนา และเซท โรลลินส์ เพื่อจัดการกับ บิ๊กโชว์ ที่ออกมาอัดซีนา ก่อนใส่ superman punch กับโรลลินส์ จนเป็นโอกาสให้ซีนา จับโรลลินส์ ใส่ Attitude Adjustment กับโต๊ะจนพังชนะไป[35] นอกจากนี้ เรนส์ยังออกตัวประกาศเป็นคนแรกด้วยว่า เขาจะร่วมปล้ำในแมตช์ รอยัลรัมเบิล ด้วย[36][37][38]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อานัวอี เป็นครึ่งซามัวและครึ่งอิตาลี[39] ทั้งพ่อของเขาซิกา และน้องชายของเขาแมต เป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพ ในฐานะที่เป็นสมาชิกของครอบครัว อานัวอี เขาเป็นลูกพี่ลูกน้องกับนักมวยปล้ำมืออาชีพ ดเวย์น "เดอะ ร็อก" จอห์นสัน, โยโกะซูน่า, ริกิชิ ฟาตู, อูมาก้า และ ดิ อูโซส์[40][41]

อานัวอี ได้ศึกษาการจัดการ ที่สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย

อานัวอี แต่งงานกับ กาลินา เบกเกอร์ ในช่วงต้นเดือนธันวาคมปี 2014[42] และมีลูกสาวหนึ่งคน[43][44]

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

เดอะชีลด์ เล่นงาน เคน ด้วยท่า Triple Powerbomb
เรนส์ใช้ท่า Superman Punch เล่นงาน เคน
 • ท่าไม้ตาย
  • ในนาม โรแมน เรนส์
  • ในนามของลีกี
 • ฉายา
  • "The Juggernaut"[59]
  • "The Powerhouse"[60]
 • เพลงเปิดตัว
  • "Special Op" โดย Jim Johnston[61] (WWE;16 ธันวาคม 2012 - 9 มิถุนายน 2014;ใช้ร่วมกับ เดอะชีลด์)
  • "The Truth Reigns" โดย Jim Johnston[62] (16 มิถุนายน 2014–ปัจจุบัน)

ผลงาน[แก้]

เรนส์กับแชมป์แทคทีม WWE
 • Florida Championship Wrestling
  • Florida Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ ไมค์ ดอลตัน
 • Pro Wrestling Illustrated
  • PWI แทคทีมแห่งปี (2013)[63] – พร้อมกับ เซท โรลลินส์
  • PWI จัดในอันดับที่ 371 ของท็อป 500 อันดับ นักมวยปล้ำเดี่ยวแห่งปีใน PWI 500 ปี 2011[64]
 • Wrestling Observer Newsletter
  • Most Improved (2013)[65]
  • แทคทีมแห่งปี (2013) – พร้อมกับ เซท โรลลินส์[65]
 • WWE
  • WWE Tag Team Championship (1 สมัย) – พร้อมกับ เซท โรลลินส์[66]
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ ซูเปอร์สตาร์แห่งปี (2014)[34]
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับฝ่ายแห่งปี (2013, 2014)[67] – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ เซท โรลลินส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับดาวฝ่าวงล้อมแห่งปี (2013) – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ เซท โรลลินส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ Trending Now (Hashtag) แห่งปี (2013) – #BelieveInTheShield – พร้อมกับ ดีน แอมโบรส และ เซท โรลลินส์ ในนาม เดอะชีลด์
  • สแลมมีอะวอร์ด สำหรับ "สิ่งที่วางแผน" แห่งปี (2013) – สำหรับท่า สเปียร์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 "Roman Reigns". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ January 18, 2013. 
 2. 2.0 2.1 2.2 "Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ April 1, 2013. 
 3. 3.0 3.1 Van Der Griend, Blaine (December 28, 2011). "Islanders put family first in wrestling business". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ January 5, 2012. 
 4. "Roman Leakee". Florida Championship Wrestling. สืบค้นเมื่อ January 1, 2011. 
 5. Caldwell, James. "SURVIVOR SERIES NEWS: NXT stars debut in PPV main event angle, plus other news from annual PPV". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 19 November 2012. 
 6. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE TLC PPV RESULTS 12/16: Complete "virtual-time" coverage of final 2012 PPV – Cena vs. Ziggler main event, Shield makes a statement". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 17 December 2012. 
 7. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 1/7: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WWE Title match, The Rock returns, Cena vs. Ziggler (updated w/Box Score)". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 12 January 2013. 
 8. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE ROYAL RUMBLE PPV RESULTS 1/27: Complete "virtual-time" coverage of Punk vs. Rock, 30-man Rumble". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 29 January 2013. 
 9. Caldwell, James. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 2/4: Complete "virtual-time" coverage of live Raw - WWE explains many things, Punk-Jericho main event, Bruno HOF Video". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 10. Caldwell, James. "WWE NEWS: Team Cena vs. The Shield official for Elimination Chamber; updated PPV line-". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 6 February 2013. 
 11. Caldwell, James. "WWE NEWS: Chamber PPV results & notes - WM29 main event set, World Title match set, Shield big win, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 18 February 2013. 
 12. "CALDWELL'S WWE WRESTLEMANIA 29 PPV RESULTS: Complete "virtual-time" coverage of live PPV from MetLife Stadium - Rock-Cena II, Taker-Punk, Lesnar-Hunter, more". 
 13. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/8: Complete "virtual-time" coverage of live Raw – WM29 fall-out, new World Champ, no Rock, Taker live, crowd takes over". 
 14. "CALDWELL'S WWE RAW RESULTS 4/22 (Second Hour): Shield vs. The Undertaker six-man tag match, Ryder squashed". 
 15. "Smackdown!:The Undertaker returns to Friday night action". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013. 
 16. Benigno, Anthony. "Why hasn't The Shield been beaten yet? They work cohesively". WWE. Archived from the original on 24 May 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013. 
 17. Bishop, Matt. "Lesnar finishes off Triple H at Extreme Rules". SLAM! Wrestling. สืบค้นเมื่อ 26 May 2013. 
 18. Benigno, Anthony. "Raw results: The Rhodes get golden, Orton traps Bryan and Heyman goes to 'Hell'". WWE. สืบค้นเมื่อ October 15. 
 19. "The 30-Superstar Royal Rumble Match". wwe.com. WWE. สืบค้นเมื่อ 18 December 2013. 
 20. Caldwell, James. "WWE E. Chamber PPV results 2/23 (Hour 2): Shield vs. Wyatts big six-man tag, Batista vs. Del Rio, Divas Title". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 25 February 2014. 
 21. Keller, Wade. "Keller's Six Pack: Raw thoughts including Hunter-Bryan beat down, Batista, Shield's turn, Bray's gimmick shift, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 26 March 2014. 
 22. Parks, Greg. "PARKS'S WWE SMACKDOWN REPORT 3/21: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Cena vs. Harper". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ 22 March 2014. 
 23. Linder, Zach. "The Shield def. Kane & The New Age Outlaws". WWE. สืบค้นเมื่อ 7 April 2014. 
 24. Asher, Matthew (May 5, 2014). "Daniel defends, Wyatt gets weirder and the Shield survives at Extreme Rules". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 25. Asher, Matthew (June 1, 2014). "WWE Payback: The Shield Evolved, Cena stood tall and Brie dropped a bombshell". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 26. Waldman, Jon (June 3, 2014). "Raw: Changing of the Shield". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 27. Tylwalk, Nick (June 17, 2014). "Raw: Money in the Bank title match gets its last two participants". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ June 18, 2014. 
 28. http://bleacherreport.com/articles/2107287-wwe-raw-results-winners-grades-reaction-and-highlights-from-june-23
 29. Clapp, John. "John Cena def. Randy Orton, Bray Wyatt, Roman Reigns, Cesaro, U.S. Champion Sheamus, Kane and Alberto Del Rio to become the new WWE World Heavyweight Champion". สืบค้นเมื่อ June 29, 2014. 
 30. "Caldwell's WWE SummerSlam PPV Results 8/17: Complete "virtual-time" coverage of Cena vs. Lesnar". Pro Wrestling Torch. August 17, 2014. สืบค้นเมื่อ August 18, 2014. 
 31. "WWE star Roman Reigns undergoes emergency surgery". Toronto Sun. September 20, 2014. สืบค้นเมื่อ September 20, 2014. 
 32. Martin, Adam (September 21, 2014). "WWE updates recovery time for Roman Reigns after surgery". WrestleView. สืบค้นเมื่อ September 24, 2014. 
 33. Caldwell, James (November 21, 2014). "WWE Interviews: What has upset Roman Reigns?, why was Kane recently "very worried about the future of WWE?," Sheamus points to original content lacking on WWE Network". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ November 22, 2014. 
 34. 34.0 34.1 Tylwalk, Nick (December 9, 2014). "Raw: Newer stars take most of the 2014 Slammy Awards". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. 
 35. Caldwell, James (December 14, 2014). "CALDWELL'S WWE TLC PPV REPORT 12/14: Ongoing "virtual-time" coverage of Cena vs. Rollins, Ambrose vs. Wyatt, more". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ December 14, 2014. 
 36. Benigno, Anthony. "Big Show confronted Roman Reigns". WWE. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014. 
 37. Tedesco, Mike (December 22, 2014). "WWE RAW Results - 12/22/14 (Dean Ambrose vs. Bray Wyatt)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 22, 2014. 
 38. Tedesco, Mike (January 5, 2015). "WWE RAW Results - 1/5/15 (The Authority resumes power)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ January 5, 2015. 
 39. "WWE Superstar Roman Reigns w/ The Junkies Pt.1". YouTube (106.7 the Fan). Event occurs at 06:40. 
 40. "Roman Reigns bio". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 41. Barrosso, Justin (March 28, 2014). "WWE's Roman Reigns insists 'my time is now'". Boston Herald. Archived from the original on March 30, 2014. สืบค้นเมื่อ March 30, 2014. 
 42. "News/Rumors". Slam! Sports. Canadian Online Explorer. December 8, 2014. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. "Roman Reigns was married on the weekend." 
 43. "WWE® Superstars Alberto Del Rio, Titus O'Neil and Roman Reigns Take on the Importance of Being a Dad in National Public Service Campaign". Reuters. June 6, 2014. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 44. Sonny, Julian (June 7, 2014). "WWE Badass Roman Reigns Has A Heart-Warming Tea Party With His Daughter (Video)". Elite Daily. สืบค้นเมื่อ June 8, 2014. 
 45. "411's WWE NXT Report 12.05.12 posted by Marc Elusive on 12.06.2012". 
 46. Trionfo, Richard. "WWE SmackDown report: final show before Survivor Series; Rey's in ring return; tag title match; Bryan vs. Harper; and more". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 47. Trionfo, Richard. "WWE Raw report: more matches for the PPV; Punk and Heyman up the verbal ante; love is a battleground". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 48. 48.0 48.1 48.2 Trionfo, Richard (February 7, 2014). "WWE SmackDown report: the Elimination Chamber gauntlet continues; Wyatts and Shield have messages for each other; and more". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 49. Trionfo, Richard. "WWE NXT report: Cesaro/Kidd for the US title; fatal four way next week to determine #1 contender; Big E Langston talks; Roman Reigns debuts on NXT". PWInsider. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 50. 50.0 50.1 50.2 50.3 50.4 Tedesco, Mike. "WWE SmackDown results – 4/25/14 (The Shield attacks)". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 51. 51.0 51.1 Caldwell, James. "Caldwell's WWE Elimination Chamber PPV Results 2/17: Complete "virtual-time" coverage of Rock-Punk II, Elimination Chamber match, Shield beats Team Cena". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 27, 2013. 
 52. "FCW results – 1/2/12". WrestleView. สืบค้นเมื่อ May 23, 2014. 
 53. 53.0 53.1 Trionfo, Richard. "FCW Television Report For February 5: Steamboat/Sandow 2; Ambrose And Rollins Get A Chance For A Title Match; William Regal Gets In Trouble With Maxine". PWInsider. สืบค้นเมื่อ July 31, 2013. 
 54. Trionfo, Richard. "Florida Championship Wrestling spoilers for January 8, 15, and 22". PWInsider. สืบค้นเมื่อ May 22, 2014. 
 55. 55.0 55.1 55.2 Martin, Adam. "The Shield vs. Kane and The New Age Outlaws". WrestleView. สืบค้นเมื่อ April 29, 2014. 
 56. Parks, Greg. "Parks' WWE SmackDown Report 6/7: Ongoing "virtual time" coverage of Friday show, including Randy Orton, Kane, Daniel Bryan on Miz TV setting up the TV main event". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ June 12, 2013. "Rollins whipped Bryan into Reigns who landed a jumping clothesline." 
 57. 57.0 57.1 57.2 Trionfo, Richard. "WWE Main Event report: the Shield get to face Los Matadores and Sin Cara this time". PWInsider. สืบค้นเมื่อ February 22, 2014. 
 58. Mezzera, Jon. "1/13 WWE Raw Hits & Misses: Cena vs. Sandow. Big Show KOs Colter, Kingston vs. Orton, Bryan Quits the Wyatts". Pro Wrestling Torch. สืบค้นเมื่อ February 22, 2014. 
 59. "Roman Reigns General Information". Wrestling Data. January 3, 2013. สืบค้นเมื่อ January 3, 2013. 
 60. "Roman Reigns:Basic Information". Nero Fusion Wrestling. October 23, 2014. สืบค้นเมื่อ October 23, 2014. 
 61. "WWE: Special Op (The Shield) - Single by Jim Johnston". WWE. iTunes. Archived from the original on February 26, 2013. สืบค้นเมื่อ February 26, 2013. 
 62. "WWE: The Truth Reigns (Roman Reigns) – Single". iTunes. สืบค้นเมื่อ June 28, 2014. 
 63. Pro Wrestling Illustrated 34 (2): 42–43. 2014. 
 64. ""PWI 500": 301–400". Pro Wrestling Illustrated. August 4, 2011. สืบค้นเมื่อ August 5, 2011. 
 65. 65.0 65.1 Meltzer, Dave (January 27, 2014). "Jan 27 2014 Wrestling Observer Newsletter: 2013 Annual awards issue, best in the world in numerous categories, plus all the news in pro-wrestling and MMA over the past week and more". Wrestling Observer Newsletter (Campbell, California): 1–37. ISSN 1083-9593. 
 66. "The Shield's first WWE Tag Team Championship reign". 
 67. Martin, Adam (December 8, 2014). "Early 2014 WWE Slammy Award winners announced". WrestleView. สืบค้นเมื่อ December 9, 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]