แรนดี ซาเวจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แรนดี ซาเวจ
An image of แรนดี ซาเวจ.
ข้อมูล
ฉายา แรนดี พอฟโฟ[1]
แรนดี ซาเวจ[1]
เดอะ สไปเดอร์[1][2][3]
เดอะ บิ๊ก จีโน[1][2][3]
เดอะมาโชแมน[1]
มิสเตอร์แมดเนส[1]
เดสทรอเยอร์[1]
เอกซ์คิวชันเนอร์[1]
ความสูง ฟุต 2 นิ้ว (1.88 ม.)[2]
น้ำหนัก 237 ปอนด์ (108 กก.)[2]
เกิด 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1952(1952-11-15)[1]
โคลัมบัส, รัฐโอไฮโอ
เสียชีวิต 20 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (58 ปี)[4]
เซมินอล, รัฐฟลอริดา
มาจาก Sarasota, Florida[2]
ฝึกหัดโดย Angelo Poffo[2]
เปิดตัว 1973
เลิกปล้ำ 2005[1]

แรนดี มาริโอ พอฟโฟ (อังกฤษ: Randy Mario Poffo)[5] (15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1952 - 20 พฤษภาคม ค.ศ. 2011)[1] เป็นอดีตนักมวยปล้ำอาชีพชาวอเมริกัน ของสมาคม เวิลด์เรสต์ลิงเฟเดเรชั่น (WWF) ในชื่อว่า แรนดี ซาเวจ (อังกฤษ: Randy Savage) ปัจจุบันได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 58 ปี และได้เข้าสู่ หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอี ประจำปี 2015

ประวัติ[แก้]

แรนดี ซาเวจ เป็นอดีตแชมป์โลก 10 สมัย ได้แก่ แชมป์ WWF 2 สมัย, แชมป์โลก WCW 4 สมัย, แชมป์โลก ICW 3 สมัย และ แชมป์โลกยูนิฟายด์ USWA รวมทั้งเคยคว้าแชมป์อินเตอร์คอนติเนนทัลมาด้วย[6] และยังมีผลงานอื่นอีก ไดแก่ เป็นผู้ชนะในคิงออฟเดอะริง ปี 1987 และเป็นผู้ชนะใน WCW World War 3 ปี 1995 และได้เลิกปล้ำไปเมื่อปี 2005 ในปี 2015 แรนดี ซาเวจ ได้ถูกบรรจุชื่อสู่ หอเกียรติยศดับเบิลยูดับเบิลยูอี ประจำปี 2015 โดยมี ฮัลค์ โฮแกน เป็นคนมอบรางวัล[7][8]

การเสียชีวิต[แก้]

ในช่วงเช้าของวันที่ 20 พฤษภาคม 2011 ซาเวจได้เสียชีวิตลงในอุบัติเหตุรถยนต์ในขณะขับขี่ยานพาหนะเดียวบนถนนใน เซมินอล รัฐฟลอริดา[9] มีอายุได้ 58 ปี ตำรวจสงสัยว่าเขาอาจมีอาการโรคหัวใจวาย ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียการควบคุมรถ แต่ด้าน Lynn ภรรยาของเขา ซึ่งอยู่ในรถยนต์ด้วยกัน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น รายงานนี้ได้รับการยืนยันในภายหลังโดยพี่ชายของแรนดี แลนนี พอฟโฟ[4][10] การชันสูตรศพไม่พบ "การบาดเจ็บใหญ่ ๆ" และไม่อาจสรุปได้ในการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต มีคำสั่งทดสอบทางจุลกายวิภาคศาสตร์เนื้อเยื่อและพิษวิทยา[11]

สื่ออื่นๆ[แก้]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2000 Ready to Rumble himself
2002 Spider-Man Bonesaw McGraw
2008 Glago's Guest short film
2008 Bolt Thug (voice)
2009 Super Rhino Thug (voice)
โทรทัศน์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
1996 Baywatch himself Baywatch Hawaii episode
1996 Dexter's Laboratory Rasslor (voice) Dial M for Monkey segment of episode 7
1997 Space Ghost Coast to Coast Leonard "the Gray Ghost" Ghostal (voice) a former professional wrestler (and Space Ghost's grandfather), in episode "Piledriver"
1997 The Jeff Foxworthy Show himself Wrestling Opera episode
1997 The Weird Al Show himself Al Gets Robbed episode
1999 Walker, Texas Ranger Whitelaw Lundren episode "Fight or Die"
1999 Mad About You himself episode "Separated Beds"
1999 Arliss himself To Thine Own Self Be True episode
2001 Nikki James "Pretty Boy" Carter pro wrestler, in episode "Fallback"
2003 Duck Dodgers Master Sergeant Emily Dickinson Jones (voice) Queen Is Wild, The/Back to the Academy episode
2003 Whatever Happened to Robot Jones Biker (voice) Family Vacation episode
2005 Family Guy Himself (voice) episode: "The Cleveland–Loretta Quagmire"
2005 The X's Sasquatch (voice) Photo Ops/Boy's Best Friend episode
2007 King of the Hill Gorilla (voice) episode, "Bill, Bulk and the Body Buddies"
วีดีโอเกมส์
ปี เรื่อง รับบท หมายเหตุ
2009 Cars Race-O-Rama El Machismo (voice)

เกี่ยวกับมวยปล้ำ[แก้]

  • ท่าไม้ตาย
    • Diving elbow drop[2][12][13] / Savage Elbow Drop[1] (ขึ้นเทิร์นบัดเคิลแล้วกระโดดทิ้งศอก)
  • ฉายา
    • "Macho Man"[2]
    • "Macho King"[2]

ผลงาน[แก้]

  • GPW International Heavyweight Championship (1 time)[22]
  • Wrestling Observer Newsletter awards

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 "Randy Savage's Profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ May 1, 2008. 
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 "Randy Savage's alumni profile". WWE. สืบค้นเมื่อ May 20, 2013. 
  3. 3.0 3.1 3.2 ""Macho Man" Randy Savage's Professional Wrestling Hall of Fame bio". Professional Wrestling Hall of Fame and Museum. สืบค้นเมื่อ May 21, 2011. 
  4. 4.0 4.1 "Former wrestler 'Macho Man' Randy Savage dead after heart attack, car crash". Bay News 9. 2011-05-20. สืบค้นเมื่อ 2011-05-20. 
  5. Intelius search
  6. "The Top 25 Intercontinental Champions". World Wrestling Entertainment. Retrieved June 24, 2010.
  7. http://www.wwe.com/classics/wwe-hall-of-fame/macho-man-randy-savage-inductee-2015-27009006
  8. "Hulk Hogan Discusses Which Wrestler He Wants To Induct Into The WWE Hall Of Fame". Wrestling Inc. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013. 
  9. Meacham, Andrew; Pittman, Craig (May 20, 2011). "Former wrestler Randy 'Macho Man' Savage killed in Seminole car wreck". St. Petersburg Times. สืบค้นเมื่อ May 23, 2011. 
  10. "Report:Macho Man Randy Savage killed in car accident". Montreal Gazette. May 20, 2011. สืบค้นเมื่อ May 20, 2011. 
  11. "Report: Macho Man autopsy unveiled". Fox Sports. May 23, 2011. สืบค้นเมื่อ May 27, 2011. 
  12. 12.0 12.1 12.2 12.3 "DDP Vs. Randy Savage". World Championship Wrestling. WCW Spring Stampede. 1997-04-06.
  13. 13.0 13.1 13.2 13.3 13.4 "DDP Vs. Randy Savage". World Championship Wrestling. WCW Great American Bash. 1997-06-15.
  14. 14.0 14.1 14.2 "DDP & Lex Luger Vs Randy Savage & Scott Hall w/ Elizabeth". World Championship Wrestling. WCW Fall Brawl. 1997-09-14.
  15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 15.5 15.6 15.7 Macho Madness – The Randy Savage Ultimate Collection (DVD). WWE Home Video. 2009. 
  16. "Jimmy Hart profile". Online World of Wrestling. สืบค้นเมื่อ September 4, 2009. 
  17. "The History of Rock & Pop Vol. 1". 
  18. 18.0 18.1 "WCW Mayhem: The Music at Allmusic". 
  19. NWA/AWA Southern Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  20. CWA International Heavyweight Title (Memphis) history At wrestling-titles.com
  21. NWA Mid-America Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  22. GPW International Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  23. NWA Gulf Coast Tag Team Title history At wrestling-titles.com
  24. ICW World Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  25. Pro Wrestling Illustrated 33 (3): 86. 2012. 
  26. "Pro Wrestling Illustrated Top 500 – 1992". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ March 20, 2009. 
  27. "Pro Wrestling Illustrated's Top 500 Wrestlers of the PWI Years". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ March 26, 2009. 
  28. "Pro Wrestling Illustrated's Top 100 Tag Teams of the PWI Years". Wrestling Information Archive. สืบค้นเมื่อ March 26, 2009. 
  29. USWA Unified World Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  30. "WCW Championship official title history". WWE. สืบค้นเมื่อ May 3, 2008. 
  31. "King of Cable Tournament history". 
  32. WWC North American Heavyweight Title history At wrestling-titles.com
  33. "WWE Championship official title history". WWE. สืบค้นเมื่อ May 3, 2008. 
  34. "WWE Intercontinental Championship official title history". WWE. สืบค้นเมื่อ May 3, 2008. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]