ข้ามไปเนื้อหา

พิธีกร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พิธีกร (อังกฤษ: Master of Ceremonies; เรียกโดยย่อว่า MC หรือ emcee) เป็นผู้จัดการอย่างเป็นทางการของพิธี การแสดงบนเวที การสัมมนา การประชุม หรือการแสดงอื่น ๆ ที่คล้ายกัน

คำนี้มีการบันทึกครั้งแรกในคริสตจักรโรมันคาทอลิก ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ซึ่งผู้ประกอบพิธีเป็นเจ้าหน้าที่ของวังพระสันตะปาปา ที่รับผิดชอบในการดำเนินพิธีกรรมอันซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับสมเด็จพระสันตะปาปา และพิธีสวดอันศักดิ์สิทธิ์อย่างถูกต้อง และราบรื่น

พิธีกรในบางครั้งยังหมายถึงเจ้าหน้าที่พิธีสาร ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการของรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีสถาบันกษัตริย์

ทุกวันนี้ คำนี้มักใช้เพื่อสื่อถึงบุคคลที่นำเสนอนักแสดง พูดกับผู้ชม ให้ความบันเทิงแก่ผู้คน และโดยทั่วไปใช้เพื่อดำเนินกิจกรรมการใช้งานนี้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมบันเทิง เช่น ในการอ้างอิงถึงพิธีกรเกมโชว์ทางโทรทัศน์ ตลอดจนในวัฒนธรรมดนตรีฮิปฮอปและอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ร่วมสมัย

นอกจากนี้ คำนี้ยังมีอยู่ในคำสั่งอัศวิน และคำสั่งภราดรภาพต่าง ๆ

ขององค์กร

[แก้]

การประชุมและการประชุมขององค์กรและสมาคมขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ใช้พิธีกร เพื่อให้กิจกรรมดำเนินไปอย่างราบรื่น บทบาทนี้บางครั้งดำเนินการโดยบุคคลภายในกลุ่ม แต่โดยปกติแล้วจะเป็นพิธีกรผู้เชี่ยวชาญภายนอก บทบาทของพวกเขาอาจรวมถึงการแนะนำและขอบคุณวิทยากร การแนะนำหัวข้อของการประชุม การอำนวยความสะดวกในการอภิปราย และการสัมภาษณ์แขกรับเชิญ[1]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "What is a Corporate MC and what do they do?". expertmc.com. สืบค้นเมื่อ 13 July 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]
  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ พิธีกร