คณะคาร์เมไลท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
คณะภราดาพระนางมารีย์พรหมจารีแห่งภูเขาคาร์แมล
Carmelites.png
ชื่อย่อ O.Carm.
ประเภท คณะนักบวชคาทอลิก
สำนักงานใหญ่ Via Giovanni Lanza กรุงโรม ประเทศอิตาลี
บาทหลวง Fernando Millán Romeral
เว็บไซต์ Ordo Fratrum Minorum Capuccinorum

คณะภราดาพระนางมารีย์พรหมจารีแห่งภูเขาคาร์เมล (ละติน: Ordo Fratrum Beatissimae Mariae Virginis de Monte Carmelo; อังกฤษ: Order of Brothers of The Blessed Virgin Mary of Mount Carmel)[1] หรือที่มักรู้จักกันในนามคณะคาร์เมไลท์[2] (อังกฤษ: Carmelite Order) (บางแห่งเรียกว่า คณะคาร์แมล) เป็นคณะนักบวชภิกขาจารคณะหนึ่งในคริสตจักรโรมันคาทอลิก ในยุคแรกนักบวชในคณะนี้เน้นวัตรปฏิบัติอย่างฤๅษี (hermit) คือเก็บตัวภาวนา เพ่งฌาน เกือบตัดขาดจากโลกภายนอก

ประวัติ[แก้]

เชื่อกันว่าคณะคาร์เมไลท์เริ่มเกิดขึ้นภายหลังชัยชนะของทหารครูเสดเหนือดินแดนปาเลสไตน์ ราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยมีนักพรตกลุ่มหนึ่งได้พากันมาบำเพ็ญภาวนาอยู่บนเขาคาร์แมลตามแบบเอลียาห์ผู้เผยพระวจนะในศาสนายูดาห์บราณซึ่งเคยมาบำเพ็ญภาวนาอยู่ที่นี่กับบรรดาศิษย์[3] วัตรปฏิบัติของนักพรตที่นี่เป็นไปอย่างเคร่งครัด ละทิ้งวัตถุทางโลก เน้นสวดภาวนา และอุทิศตนภายใต้การอุปคัมภ์คุ้มครองของพระนางมารีย์พรหมจารีแห่งภูเขาคาร์แมล[3] อย่างไรก็ตาม คณะยังไม่มีกฎวินัยประจำคณะอย่างชัดเจน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1209 นักบุญอัลเบิร์ต อัครบิดรแห่งเยรูซาเลมได้มอบวินัยแก่คณะเป็นครั้งแรก[4]

ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ตกเป็นของชาวมุสลิม นักพรตคาร์เมไลท์ถูกขับออกจากพื้นที่ จึงอพยพไปอยู่ในยุโรป แต่ก็ทำให้สมาชิกของคณะแพร่หลายไปทั่วทวีปยุโรปจนปัจจุบัน

คณะภคินี[แก้]

คณะภคินีคาร์เมลไลท์เกิดขึ้นราวคริสต์ศตวรรษที่ 13-14 จากการที่มีสตรีกลุ่มหนึ่งหันมารวมกลุ่มกันถือวินัยอย่างคณะภราดาคาร์เมไลท์ ใช้ชีวิตแบบนักพรตหญิงคือเน้นวัตรการอธิษฐาน การเพ่งพินิจ แต่ยังไม่มีการปฏิญาณตนเป็นนักบวชอย่างเป็นทางการ สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 5 จึงอนุญาตให้บุญราศียอห์น โซแร็ต อธิการคณะคาร์เมไลท์ทำการรวมรวมสตรีเหล่านั้นแล้วตั้งเป็นคณะคาร์เมไลท์ชั้นที่ 2 (คณะภราดาเป็นคณะชั้นที่ 1)[5] คณะภคินีคาร์เมไลท์จึงเป็นคณะนักบวชอารามิกที่ก่อตัวขึ้นและแพร่ขยายไปควบคู่กับคณะภราดาคาร์เมไลท์ (ซึ่งเป็นคณะนักบวชภิกขาจาร) มาจนปัจจุบัน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. เว็บไซต์ทางการคณะคาร์เมไลท์
  2. บทความ: คาร์เมไลท์ ชีวิตภาวนา และพลีกรรม, มิสซังคาทอลิกกรุงเทพฯ. เรียกข้อมูลวันที่ 1 ก.ย. พ.ศ. 2554
  3. 3.0 3.1 วีรศักดิ์ วนาโรจน์สุวิช, ประวัตินักบุญตลอดปี, กรุงเทพ : สมณองค์กรสนับสนุนงานแพร่ธรรมในประเทศไทย, 2550, หน้า 269
  4. นักบวชชายที่เน้นชีวิตภาวนา. กระดานสนทนาคาทอลิก. เรียกข้อมูลวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ. 2553
  5. ประวัติย่อ: คณะคาร์แมล. หอจดหมายเหตุ มิสซังคาทอลิกกรุงเทพฯ. เรียกข้อมูลวันที่ 10 มิ.ย. พ.ศ. 2554