เตรียมทหาร 10

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เตรียมทหาร 10 หรือ ตท.10 เป็นคำศัพท์ทางการเมืองไทยที่ใช้เรียกกลุ่มทหารทั้ง 3 เหล่าทัพ และตำรวจที่เรียนจบจากโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ของประเทศไทย ซึ่งทางกลุ่ม ตท.10 นี้ ถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่มีบทบาทและอิทธิพลอย่างสูงในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา ด้วยว่าในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น บุคคลร่วมรุ่นเหล่านี้ล้วนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ ที่มีบทบาทในการคุมกำลังพลของกองทัพและฝ่ายความมั่นคงของประเทศ เช่นเดียวกับกลุ่ม จปร.7 หรือกลุ่มยังเติร์ก ที่มีบทบาททางการเมืองไทยในอดีต

ซึ่งหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 นายทหารในรุ่น ตท.10 หลายคนถูกปรับโยกย้ายไปในตำแหน่งที่ไม่ได้มีบทบาทในการคุมกำลังพลอีกเช่นเคย[1]

ซึ่งก่อนหน้านั้น บทบาทของกลุ่ม ตท.10 ได้แสดงให้เห็นมาแล้ว ในปลายปี พ.ศ. 2548 เมื่อ พล.ต.พฤณท์ สุวรรณทัต ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) (ยศและตำแหน่งในขณะนั้น) ได้ส่งนายทหารเข้ายื่นหนังสือต่อ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้จัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ให้ยุติการพาดพิงถึงตัว พ.ต.ท.ทักษิณและสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยได้บอกว่าจะพาคณะนายทหารเข้าปิดล้อมบ้านพระอาทิตย์ สถานที่ทำการของสื่อในเครือผู้จัดการของนายสนธิด้วย[2]

และอีกครั้งในปลายปี พ.ศ. 2552 พล.อ.อ.สุเมธ โพธิ์มณี อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน (อ.ย.) ได้ประกาศเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และได้แถลงว่าจะมีเพื่อนร่วมรุ่น ตท.10 อีกจำนวนมากเข้าร่วมพรรคด้วย[3] และอีกครั้งในปี พ.ศ. 2555[4]

รายชื่อบุคคลในรุ่นเตรียมทหาร 10[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]