ไตรรงค์ อินทรทัต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลเอก ไตรรงค์ อินทรทัต
Trirong indraratouch.jpg
เกิด ไตรรงค์ อินทรทัต
1 กันยายน พ.ศ. 2492
เสียชีวิต 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559 (67 ปี)
โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
สาเหตุเสียชีวิต
ติดเชื้อในกระแสเลือด
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น เสธ.ไอซ์
ความเป็นพลเมือง ไทย
การศึกษา โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
อาชีพ ทหารบก
เป็นที่รู้จักจาก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก
คู่สมรส ผศ.ดร.มานวิภา อินทรทัต
บุตร ปิยะวิภา อินทรทัต
บิดามารดา พ.ต.โผน อินทรทัต
ม.ล.กันยกา สุทัศน์
ญาติ ดร.ทักษิณ ชินวัตร
พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา

พลเอก ไตรรงค์ อินทรทัต (1 กันยายน พ.ศ. 2492 - 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559) อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก เป็นบุตรชายคนสุดท้องในบรรดาบุตรทั้งหมด 4 คน (เป็นชายทั้งหมด) ของ พ.ต.โผน อินทรทัต อดีตเสรีไทยและผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ และ ม.ล.กันยกา สุทัศน์

จบการศึกษาจากโรงเหมินทร์วิทยา, โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย, โรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร, โรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 10 (ตท.10), โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 21 (จปร.21) เหล่าทหารม้า

รับราชการในตำแหน่งสำคัญ ๆ อาทิ นายทหารคนสนิท (ทส.) ของ พล.ท.วีระพันธ์ รังคะรัตน์, ฝ่ายเสนาธิการประจำกองบัญชาการทหารสูงสุด, นายทหารคนสนิท (ทส.) ของ พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์, ผู้ชำนาญการกองบัญชาการทหารสูงสุด, ผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการทหารสูงสุด, หัวหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก, ราชองครักษ์เวร, ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา) และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก

พล.อ.ไตรรงค์ ถือเป็นนายทหารคนหนึ่งที่มีบทบาทในการเมืองโดยเฉพาะช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีตำแหน่งปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ด้านความมั่นคง และงานมวลชนสัมพันธ์ และในการถูกลอบสังหารของ นายกรเทพ วิริยะ หรือ "ชิปปิ้งหมู" ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญในคดีทุจริตของรัฐบาล ก็มีเสียงร่ำลือกันว่าเป็นฝีมือของ พล.อ.ไตรรงค์อีกด้วย[1] และในการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงแผ่นดิน พ.ศ. 2553 ที่มีการวางระเบิดและเหตุความรุนแรงหลายครั้งในหลายจุด ก็ถูกต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย[2]

ชีวิตส่วนตัว พล.อ.ไตรรงค์ มีชื่อเล่นว่า "ไอซ์" จึงมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการที่เป็นที่รู้จักและนิยมเรียกกันดีว่า เสธ.ไอซ์ สมรสกับ ผศ.ดร.มานวิภา อินทรทัต (นามสกุลเดิม-ปานิสวัสดิ์, ชื่อเล่น-ใหม่) มีบุตรสาวด้วยกันทั้งหมด 1 คน คือ น.ส.ปิยะวิภา อินทรทัต (ชื่อเล่น-อุ๊บอิ๊บ) เคยได้รับรางวัลพ่อดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2552[3]

พล.อ. ไตรรงค์ อินทรทัต ถึงแก่อนิจกรรมด้วยภาวะการติดเชื้อในกระแสโลหิตอย่างรุนแรง เมื่อวันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559 เวลา 07.00 น. หลังจากที่เข้ารับการรักษาอาการป่วย ณ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2559 สิริอายุได้ 67 ปี[4]

อ้างอิง[แก้]