อิซิโดโรแห่งเซบิยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักบุญอิซิโดโรแห่งเซบิยา
อาร์ชบิชอป ธรรมสักขี
และนักปราชญ์แห่งคริสตจักร
เกิดค.ศ. 560
เมืองการ์ตาเฆนา ในประเทศสเปนในปัจจุบัน
เสียชีวิต4 เมษายน ค.ศ. 636
เมืองเซบิยา ประเทศสเปน
นิกายโรมันคาทอลิก
เป็นนักบุญค.ศ. 1598
โดย สมเด็จพระสันตะปาปาเคลเมนต์ที่ 8
วันฉลอง4 เมษายน
องค์อุปถัมภ์นักเรียนนักศึกษา

นักบุญอิซิโดโรแห่งเซบิยา (สเปน: San Isidoro de Sevilla; ค.ศ. 5604 เมษายน ค.ศ. 636) เป็นบาทหลวงโรมันคาทอลิกชาวสเปน ได้รับแต่งตั้งเป็นอาร์ชบิชอปแห่งเซบิยา ได้ผลิตตำราวิชาการทางศาสนาไว้มากมายจนต่อมาได้รับยกย่องว่าเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร และเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์นักเรียนนักศึกษา

ประวัติ[แก้]

นักบุญอิซิโดโรแห่งเซบิยาเกิดที่เมืองการ์ตาเฆนา ในประเทศสเปนในปัจจุบัน ท่านเป็นบุตรของเซเบเรียโน (Severiano) และเตโอโดรา (Teodora) มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน (ไม่นับตัวท่าน) คือ เลอันโดร (ต่อมาได้รับสมณศักดิ์เป็นบิชอปแห่งเซบิยา) ฟุลเฆนซิโอ (ต่อมาได้รับสมณศักดิ์เป็นบิชอปแห่งเอซิฆา) และโฟลเรนตินา (ต่อมาดำรงตำแหน่งอธิการิณีคณะชี) ซึ่งทั้ง 4 ท่านในเวลาต่อมาล้วนแต่ได้รับแต่งตั้งเป็นนักบุญทั้งสิ้น

ท่านได้รับการศึกษาที่สำนักเรียนในอาสนวิหาร (Cathedral school) โดยบิชอป เลอันโดรพี่ชายคนโตของท่านเป็นผู้อบรมสั่งสอนท่านแทนบิดาที่เสียชีวิตไป[1] การเรียนการสอนเป็นไปอย่างเคร่งเครียดกดดันและรุนแรง จนอิซิโดโรตัดสินใจหนีจากโรงเรียน แต่ภายหลังสำนึกผิดจึงกลับไปเรียนดังเดิม และกลายเป็นคนรักการศึกษา[2]

ท่านมีส่วนอย่างสำคัญในการวางระเบียบพิธีกรรม สร้างเซมินารีในทุกมุขมณฑลในสเปน[2] ได้ผลิตตำราวิชาการอันเป็นการบุกเบิกการศึกษาค้นคว้าทางด้านเทววิทยา นิรุกติศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ดาราศาสตร์ และภูมิศาสตร์ ได้ผลิตสารานุกรมซึ่งต่อมาใช้เป็นคู่มือในการอบรมนักบวชคาทอลิก[1]

เมื่อพี่ชายของท่านถึงแก่กรรมท่านก็สืบทอดตำแหน่งอาร์ชบิชอปแห่งเซบิยาต่อ ท่านทำงานอย่างแข็งขันจนทำให้ชาววิซิกอทซึ่งแต่เดิมถือลัทธิเอเรียสมาเข้ารีตคริสต์ศาสนาได้สำเร็จ[2]

การถึงแก่กรรม[แก้]

นักบุญอิซิโดโรแห่งเซบิยาถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 4 เมษายน ค.ศ. 636 ในวัย 76 ปี ขณะที่ท่านจะสิ้นใจ มีกลุ่มคนยากจนมาขอทาน ซึ่งท่านก็ได้สละทรัพย์ทั้งหมดให้เป็นทาน [2]และยังแสดงสารภาพบาปแบบเปิดเผยตามจารีตที่ท่านตั้งขึ้น[1]

อาร์ชบิชอปอีซีดีโรได้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี ค.ศ. 1598 โดยสมเด็จพระสันตะปาปาเคลเมนต์ที่ 8 และในปี ค.ศ. 1722 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 13 ได้ประกาศแต่งตั้งท่านเป็นนักปราชญ์แห่งคริสตจักร

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 วีรศักดิ์ วนาโรจน์สุวิช, ประวัตินักบุญตลอดปี, กรุงเทพ : สมณองค์กรสนับสนุนงานแพร่ธรรมในประเทศไทย, 2550, หน้า 135-6
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 Isidore of Seville Doctor of the Church. Catholic online. เรียกข้อมูลวันที่ 3 ก.ย. พ.ศ. 2553