ชลประทาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ระวังสับสนกับ กรมชลประทาน

ชลประทาน เป็นการทดน้ำและระบายน้ำ ใช้เพื่อช่วยให้พืชผลการเกษตรเติบโต บำรุงรักษาภูมิประเทศ และปลูกพืชคืนสภาพดินเปลี่ยนสภาพในพื้นที่แห้งแล้งระหว่างช่วงฝนตกไม่เพียงพอ นอกเหนือจากนี้ ชลประทานยังมีประโยชน์อื่นในการผลิตพืชผล ซึ่งรวมถึงการปกป้องพืชจากความเย็น[1] การยับยั้งการเติบโตของวัชพืชในไร่ธัญพืช[2] และการช่วยป้องกันดินอัดตัวคายน้ำ[3] ระบบชลประทานยังใช้ยับยั้งฝุ่น การกำจัดสิ่งปฏิกูลและในการเหมืองแร่

ชลประทานมักจะศึกษาร่วมกับการระบายน้ำซึ่งเป็นการน้ำผิวดินหรือใต้ออกตามธรรมชาติหรือโดยการประดิษฐ์ของมนุษย์จากบริเวณที่กำหนด

ชลประทานเป็นสิ่งสำคัญของการเกษตรมานานกว่า 5000 ปีและเป็นผลผลิตของวัฒนธรรมหลายวัฒนธรรม ในทางประวัติศาสตร์ชลประทานเป็นพื้นฐานของเศรษฐกิจและสังคมทั่วโลกจากเอเชียจนถึงสหรัฐอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้

ประวัติ[แก้]

ชลประทานโดยพลังสัตว์ อิยิปต์ตอนเหนือ ค.ศ. 1846
ด้านในอุโมงระบบน้ำทูลูฟานที่ทูลูฟาน ซินเจียง

ชลประทานแบบตลอดปีใช้บนที่ราบเมโสโปเตเมียที่ซึ่งมีการใช้น้ำพืชตลอดฤดูกาลเพาะปลูกโดยบังคับน้ำผ่านตารางชองช่องเล็ก ๆ ที่สร้างขึ้นในทุ่ง[4]

ชลประทานในทมิฬนาฑู ( อินเดีย )

อ้างอิง[แก้]

  1. Snyder, R. L.; Melo-Abreu, J. P. (2005). "Frost protection: fundamentals, practice, and economics – Volume 1" (PDF). Food and Agriculture Organization of the United Nations. ISSN: 1684-8241. {{cite web}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |booktitle= ถูกละเว้น (help)
  2. Williams, J. F. "Managing Water for Weed Control in Rice". UC Davis, Department of Plant Sciences. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-04-03. สืบค้นเมื่อ 2007-03-14. {{cite web}}: ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |coauthors= ถูกละเว้น แนะนำ (|author=) (help)
  3. USA. "Aridpoop -05-15". สืบค้นเมื่อ 2012-06-19.
  4. Hill, Donald: A History of Engineering