รายชื่อรองชนะเลิศและผู้เข้ารอบสุดท้ายนางงามจักรวาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บทความนี้แสดงรายชื่อของที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศในการประกวดนางงามจักรวาล ตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1952

นางงามจักรวาล 2006 ผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย: สวิตเซอร์แลนด์, ปารากวัย, ญี่ปุ่น, สหรัฐ และ ปวยร์โตรีโก
5 คนสุดท้ายในนางงามจักรวาล 2008, โคลอมเบีย, เวเนซุเอลา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เม็กซิโก และ รัสเซีย

ตารางของรองชนะเลิศและผู้เข้ารอบสุดท้ายนางงามจักรวาล[แก้]

การประกวดได้รับรางวัลเข้ารอบห้าอันดับแรกจากปี ค.ศ. 1952 ถึง 1989 และตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 จนถึงปี ค.ศ. 2014 โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1, 2, 3 และ 4 จากปี ค.ศ. 1990 ถึงปี ค.ศ. 1997 จำนวนผู้เข้ารอบสุดท้ายเพิ่มขึ้นเป็น 6 คน ในช่วงปี ค.ศ. 1998 ถึงปี ค.ศ. 2000 และตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ได้รับรางวัลกลับคืนเป็นห้ารางวัล แต่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง (ไม่ว่าผู้เข้าประกวดจะประกาศตำแหน่งของผู้เข้าร่วมอีก 2 คนที่ทำคะแนนสูงสุด 5 อันดับ)

ตารางนี้แสดงให้เห็นถึงผู้เข้ารอบห้าอันดับแรกของแต่ละการแข่งขันตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ. 1952

ปี นางงามจักรวาล
(อันดับ 1)
รองอันดับ 1
(อันดับ 2)
รองอันดับ 2
(อันดับ 3)
รองอันดับ 3
(อันดับ 4)
รองอันดับ 4
(อันดับ 5)
1952 อาร์มี คูเซลา[1]
 ฟินแลนด์
เอลซา เอดส์แมน
รัฐฮาวาย ฮาวาย
ไดซี มัฟรากี
 กรีซ
จูดี ตัน
 ฮ่องกง
เรเนเทอ ฮอย
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
1953 คริสตียาน มาร์แตล
 ฝรั่งเศส
เมอร์นา แฮนเซน
 สหรัฐอเมริกา
คินุโกะ อิโตะ
 ญี่ปุ่น
อานา เบร์ตา เลเป
 เม็กซิโก
แม็กซีน มอร์แกน
 ออสเตรเลีย
1954 มิเรียม สตีเวนสัน
 สหรัฐอเมริกา
มาร์ธา โรช่า
 บราซิล
เวอร์จิเนีย ลี
 ฮ่องกง
เรจิน่า เอิร์นส์ต์
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
แรกนิลด์ โอลอสสัน
 สวีเดน
1955 ฮิลเลวี รอมบิน
 สวีเดน
มาริเบล กาลเวซ
 เอลซัลวาดอร์
มอรีน เนลียา ฮินเกิร์ต
 ซีลอน
มาร์กิต เนินส์
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
เคอิโกะ ทะกะฮะชิ
 ญี่ปุ่น
1956 แครอล มอร์ริส
 สหรัฐอเมริกา
มาริน่า ออสเชล
 Germany
อิงกริด ก๊อด
 สวีเดน
ไอริส วอลเลอร์
 อังกฤษ
รอสซานน่า กาลลิ
 อิตาลี
1957 เกลดิส เซนเดอร์
 เปรู
เตเรซินญา กอนซัลเวซ
 บราซิล
โซเนีย แฮมิลตัน
 อังกฤษ
มาเรีย กามิโอ้
 คิวบา
เจอร์ติ โดบ
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
1958 ลุซ มาเรียน่า ซูลัวก้า
 โคลอมเบีย
อดาจิซ่า โคลอมโบ
 บราซิล
เกอรี่ ฮู
รัฐฮาวาย ฮาวาย
อาร์ลีน โฮเวล
 สหรัฐอเมริกา
อลิซยา บอบร์โซสก้า
 โปแลนด์
1959 อะกิโกะ โคจิมะ
 ญี่ปุ่น
โจรุนน์ คริสเตียนเซ่น
 นอร์เวย์
เทอร์รี่ ลินน์ ฮันติงดัน
 สหรัฐอเมริกา
พาเมล่า แอนน์ เซิร์ล
 อังกฤษ
เวร่า เรจีน่า ริเบโร่
 บราซิล
1960 ลินดา เบเมนต์
 สหรัฐอเมริกา
ดาเนียลา บลานชิ
 อิตาลี
อลิซาเบธ โฮดากส์
 ออสเตรีย
นิโคลเลตต์ คาราส
 แอฟริกาใต้
มาเรีย เทเรซ่า เดล ริโอ
 สเปน
1961 มาร์ลีน ชมิดท์
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
โรสแมรี่ แฟรงค์แลนด์
 เวลส์
เอเดรียนา การ์เดียซาบาล
 อาร์เจนตินา
อาร์เลตต์ ด็อบสัน
 อังกฤษ
ชารอน เรเน่ บราวน์
 สหรัฐอเมริกา
1962 นอร์มา โนแลน
 อาร์เจนตินา
แอนนา เกียร์สดอตตีร์
 ไอซ์แลนด์
อันยา เอาลิคกี ยาร์วิเนน
 ฟินแลนด์
เฮเลน หลิว ชิ่ว-หมาน
 สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
มาเรีย โอลิเวีย เรโบคาส
 บราซิล
1963 เอียดา มาเรีย วาร์กาส
 บราซิล
ไอโน คอร์วา
 เดนมาร์ก
มาร์ลีน แม็คเคียวน์
 ไอร์แลนด์
ลาเลน บีเทีย เบ็นเนตต์
 ฟิลิปปินส์
คิม มยอง-จา
 เกาหลีใต้
1964 คอรินนา โซเพอี
 กรีซ
เบรนดา แบล็คเลอร์
 อังกฤษ
โรนิธ รีชท์มาน
 อิสราเอล
ซีฟ มาร์ตา อาเบิร์ก
 สวีเดน
ลานา ยี่ หยู
 สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
1965 อาภัสรา หงสกุล
 ไทย
เวอร์ปี ลิซ่า เมียตตินเนน
 ฟินแลนด์
ซู แอน ดาวนีย์
 สหรัฐอเมริกา
อินกริด นอร์แมน
 สวีเดน
อันยา คริสตินา มาเรีย สครัท
 ฮอลแลนด์
1966 มาร์กาเรตา อาร์วิดส์สัน
 สวีเดน
ซาตู ชาร์ลอตตา ออสทริง
 ฟินแลนด์
จีรนันท์ เศวตนันท์
 ไทย
ยาสมิน ดาจิ
 อินเดีย
อาวีวา อิสเรลี
 อิสราเอล
1967 ซิลเวีย ฮิทช์ค็อก
 สหรัฐอเมริกา
มาเรียลา เปเรซ แบรนเจอร์
 เวเนซุเอลา
เจนนิเฟอร์ ลินน์ ลูอิส
 อังกฤษ
ริตวา เฮเลนา เลห์โต
 ฟินแลนด์
บาเตีย คาบิรี
 อิสราเอล
1968 มาร์ธา แวสคอนเซลลอส
 บราซิล
แอนน์ มารี บราเฟด
 กือราเซา
ลีนา มาร์เกตตา บรูซิน
 ฟินแลนด์
เป็กกี คอปป์
 เวเนซุเอลา
โดโรธี แคทเธอรีน แอนส์เตตต์
 สหรัฐอเมริกา
1969 กลอเรีย ดิแอซ
 ฟิลิปปินส์
ฮาร์เรียต เอริกส์สัน
 ฟินแลนด์
โจแอน บาร์เรต
 ออสเตรเลีย
ชาวา เลวี
 อิสราเอล
คิคุโยะ โอสุกะ
 ญี่ปุ่น
1970 มาริซอล มาลาเรท
 ปวยร์โตรีโก
เดโบราห์ เชลตัน
 สหรัฐอเมริกา
โจน ซีแลนด์
 ออสเตรเลีย
จุน ชิมะดะ
 ญี่ปุ่น
เบียทริซ กรอส
 อาร์เจนตินา
1971 จอร์จีน่า ริสก์
 เลบานอน
โทนี เรย์วาร์ด
 ออสเตรเลีย
เพียโจ ไลทิลา
 ฟินแลนด์
เบบา ฟรานโก
 ปวยร์โตรีโก
อีเลน กีมาไรส์
 บราซิล
1972 เคอร์รี่ แอนน์ เวลส์
 ออสเตรเลีย
เฮจาเน วีรา คอสตา
 บราซิล
มาเรีย อันโตเนียตา แคมโปลี
 เวเนซุเอลา
อิลานา กอเร
 อิสราเอล
เจนนิเฟอร์ แม็คอดัม
 อังกฤษ
1973 มาร์การิตา โมราน
 ฟิลิปปินส์
อแมนดา โจนส์
 สหรัฐอเมริกา
ไอนา วาลเล
 นอร์เวย์
มาเรีย เดล โรซิโอ มาร์ติน
 สเปน
ลิมอร์ ชริบแมน
 อิสราเอล
1974 อัมปาโร มูโญซ
 สเปน
เฮเลน มอร์แกน
 เวลส์
โยฮานนา ราวนิโอ
 ฟินแลนด์
เอลล่า ซีซิเลีย เอสแคนดอน
 โคลอมเบีย
มัวรีน วีเอรา
 อารูบา
1975 แอนน์ มาเรีย โพห์ทาโม
 ฟินแลนด์
เจอร์ทีย์ เดวิด
 เฮติ
ซัมเมอร์ บาร์โธโลมิว
 สหรัฐอเมริกา
แคทารินา สโฮดาล
 สวีเดน
โรส มารี ซิงสัน โบรซาส
 ฟิลิปปินส์
1976 รีน่า เมซซิงเกอร์
 อิสราเอล
จูดิธ คาสทิลโล อูรีบี
 เวเนซุเอลา
ซีอาน เอดีย์-โจนส์
 เวลส์
แครอล แกรนต์
 สกอตแลนด์
จูลี อิสเมย์
 ออสเตรเลีย
1977 จาเนลล์ คอมมิสซิออง
 ตรินิแดดและโตเบโก
เอวา ดูริงเงอร์
 ออสเตรีย
ซานดรา เบลล์
 สกอตแลนด์
ออรา มาเรีย โมฮีกา ซัลเคโด
 โคลอมเบีย
มาเรีย-ลุยเซ กาสเซน
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
1978 มาร์กาเรต การ์ดิเนอร์
 แอฟริกาใต้
จูดี แอนเดอร์สัน
 สหรัฐอเมริกา
กุลเลมินา รุซ
 สเปน
เชอร์ลีย์ ซานซ์
 โคลอมเบีย
ซีซิเลีย โรด
 สวีเดน
1979 มาริทซา ซายาเลโร
 เวเนซุเอลา
จีนา สเวนสัน
 เบอร์มิวดา
แคโรลีน ซีวอร์ด
 อังกฤษ
มาร์ธา ดา คอสตา
 บราซิล
แอนเนตต์ เอคสตอร์ม
 สวีเดน
1980 ชอว์น เวทเธอร์ลี่
 สหรัฐอเมริกา
ลินดา แกลลาเกอร์
 สกอตแลนด์
เดลีส นอทเทิล
 นิวซีแลนด์
มาเรีย โรซารีโอ ซีลายาน
 ฟิลิปปินส์
อีวา แอนเดอร์สสัน
 สวีเดน
1981 อีเรเน ซาเอซ
 เวเนซุเอลา
โดมินิค ดูโฟร์
 แคนาดา
อีวา เลนา ลุนด์เกรน
 สวีเดน
เอเดรียนา อัลเวส เดอ โอลิเวียรา
 บราซิล
โดมินิค แวน เอคเฮาท์
 เบลเยียม
1982 คาเรน บอลด์วิน
 แคนาดา
แพตตี ชอง เคอร์คอส
 กวม
คินเซีย ฟิออร์เดอพอนติ
 อิตาลี
ทีนา รุสโซ
 กรีซ
เทอร์รี อัตลีย์
 สหรัฐอเมริกา
1983 ลอร์เรน ดาวเนส
 นิวซีแลนด์
จูลี ฮาเยค
 สหรัฐอเมริกา
โรเบอร์ตา บราวน์
 ไอร์แลนด์
โลลิตา โมเรนา
 สวิตเซอร์แลนด์
คาเรน มัวร์
 อังกฤษ
1984 อีวอนน์ รีดิง
 สวีเดน
เลติเชีย สเนย์แมน
 แอฟริกาใต้
คาร์เมน มาเรีย มอนทีล
 เวเนซุเอลา
มาเรีย เดสิรี เวอร์ดาเดโร
 ฟิลิปปินส์
ซูซานา คาลดาส
 โคลอมเบีย
1985 เดโบราห์ คาร์ทีย์-ดิว
 ปวยร์โตรีโก
เทเรซา ซานเชส
 สเปน
เบนีตา มูเรกา
 สาธารณรัฐซาอีร์
ซิลเวีย มาร์ติเนซ
 เวเนซุเอลา
แอนเดรีย โลเปซ
 อุรุกวัย
1986 บาร์บารา ปาลาซิออส
 เวเนซุเอลา
คริสตี ฟิชท์เนอร์
 สหรัฐอเมริกา
มาเรีย โมนิกา อูร์บีนา ปูกลีเอสเซ
 โคลอมเบีย
บรีกิดา บซิวคีวิคซ์
 โปแลนด์
ทูลา โพลวี
 ฟินแลนด์
1987 เซซิเลีย โบลอกโค
 ชิลี
โรเบอร์ตา คาปัว
 อิตาลี
มิเชลล์ โรเยอร์
 สหรัฐอเมริกา
อิเนส มาเรีย คาเลโร
 เวเนซุเอลา
ลอรี ซิมป์สัน
 ปวยร์โตรีโก
1988 ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก
 ไทย
จาง ยุน-จอง
 เกาหลีใต้
อแมนดา โอลิวาเรส
 เม็กซิโก
มิซุโฮะ ซะกะกุชิ
 ญี่ปุ่น
พอลลีน หยาง
 ฮ่องกง
1989 แองเจลา วิสเซอร์
 ฮอลแลนด์
หลุยส์ เดรียเวนสแตม
 สวีเดน
เกรทเชน โพลฮีมัส
 สหรัฐอเมริกา
โจแอนนา กาปินสกา
 โปแลนด์
อาเดรียนา อบาสคาล
 เม็กซิโก
1990 โมนา กรุดท์
 นอร์เวย์
แครอล กิสท์
 สหรัฐอเมริกา
ลิเซต มาเฮชา
 โคลอมเบีย
ไม่มีผู้ได้รับรางวัล
1991 ลูปิตา โจนส์
 เม็กซิโก
พอลลีน ฮอยซิงกา
 เนเธอร์แลนด์
ยูเลีย เลมิโกวา
 สหภาพโซเวียต
1992 มิเชล แม็คลีน
 นามิเบีย
ปาโอลา เทอร์เบย์
 โคลอมเบีย
มาดู ซาปรี
 อินเดีย
1993 ดายานารา ตอร์เรส
 ปวยร์โตรีโก
พอลลา แอนเดรีย เบตานครูท
 โคลอมเบีย
มิลกา เยลีซาวา ชูลีนา
 เวเนซุเอลา
1994 สุมิตรา เซน
 อินเดีย
คาโรลินา โกเมซ
 โคลอมเบีย
มินอร์กา เมอร์คาโด
 เวเนซุเอลา
1995 เชลซี สมิธ
 สหรัฐอเมริกา
มานพรีต บราร์
 อินเดีย
ลานา บัชเบอร์เกอร์
 แคนาดา
1996 อลิเซีย มาชาโด
 เวเนซุเอลา
ทารีน แมนเซลล์
 อารูบา
โลลา โอดูโซกา
 ฟินแลนด์
1997 บรู๊ค ลี
 สหรัฐอเมริกา
มาเรนา เบนโคโม
 เวเนซุเอลา
มาร์โกต บัวร์วา
 ตรินิแดดและโตเบโก
1998 เว็นดี ฟิตซ์วิลเลียม
 ตรินิแดดและโตเบโก
เวรุสกา รามิเรซ
 เวเนซุเอลา
จอยซ์ จิราด
 ปวยร์โตรีโก
1999 เอ็มพูเล่ เควลาโกเบ
 บอตสวานา
มิเรียม เควียมเบา
 ฟิลิปปินส์
ไดอานา โนเกรา
 สเปน
2000 ลาร่า ดัตตา
 อินเดีย
คลาวเดีย โมเรโน
 เวเนซุเอลา
เฮเลน ลินเดส
 สเปน
2001 เดนิส ควินโยเนส
 ปวยร์โตรีโก
เอเวลิน่า ปาปันโทนิว
 กรีซ
แคนแดซ ครูเกอร์
 สหรัฐอเมริกา
อีวา เอ็ควัลล์
 เวเนซุเอลา
เซลิน่า เจตเลย์
 อินเดีย
2002 โอซานา เฟโดโรวา (ถูกถอดตำแหน่ง)
 รัสเซีย
จัสติน ปาเสค (รับตำแหน่งแทน)
 ปานามา
โจว หลิง
 จีน
วาเนสซา คาร์เรรา
 แอฟริกาใต้
ซินเธีย แลนเดอร์
 เวเนซุเอลา
2003 อาเมเลีย เวกา
 สาธารณรัฐโดมินิกัน
มาริแองเจล รูซ
 เวเนซุเอลา
ซินดี เนลล์
 แอฟริกาใต้
ซานจา ปาปิค
 เซอร์เบียและมอนเตเนโกร
มิยาโกะ มิยาซากิ
 ญี่ปุ่น
2004 เจนนิเฟอร์ ฮอว์กกินส์
 ออสเตรเลีย
แชนดิ ฟินเนสซีย์
 สหรัฐอเมริกา
อัลบา เรเยส
 ปวยร์โตรีโก
ยานินา กอนซาเลซ
 ปารากวัย
แดเนียลล์ โจนส์
 ตรินิแดดและโตเบโก
2005 นาตาลี เกลโบวา
 แคนาดา
ซินเธีย โอลาวาร์เรีย
 ปวยร์โตรีโก
เรนาตา โซเน
 สาธารณรัฐโดมินิกัน
ลอร่า เอลิซอนโด
 เม็กซิโก
โมนิกา สเปียร์
 เวเนซุเอลา
2006 ซูเลย์กา รีเบรา เมนโดซา
 ปวยร์โตรีโก
คุราระ ชิบานะ
 ญี่ปุ่น
ลอริแอน จิลลีรอน
 สวิตเซอร์แลนด์
ลอร์เดส อเรวาลอส
 ปารากวัย
ทารา คอนเนอร์
 สหรัฐอเมริกา
2007 ริโยะ โมริ
 ญี่ปุ่น
นาตาเลีย กุยมาเรส
 บราซิล
ลี โจไนติส
 เวเนซุเอลา
ฮันนี่ ลี
 เกาหลีใต้
เรเชล สมิธ
 สหรัฐอเมริกา
2008 ดายานา เมนโดซา
 เวเนซุเอลา
ทาเลียนา วาร์กัส
 โคลอมเบีย
มาริแอนน์ ครูซ
 สาธารณรัฐโดมินิกัน
เวรา คราโซวา
 รัสเซีย
เอลิซา นาเฮรา
 เม็กซิโก
2009 เอสเตฟานิอา เฟร์นันเดซ
 เวเนซุเอลา
อาดา เด ลา กรุซ
 สาธารณรัฐโดมินิกัน
มารีกอนา ดรากูชา
 คอซอวอ
เรเชล ฟินช์
 ออสเตรเลีย
ไมรา มาตอส
 ปวยร์โตรีโก
2010 คีเมนา นาบาร์เรเต
 เม็กซิโก
เยนดี ฟิลลิปส์
 จาเมกา
เยซินตา แคมป์เบลล์
 ออสเตรเลีย
อันนา โปสวัฟสกา
 ยูเครน
วีนัส รัช
 ฟิลิปปินส์
2011 ไลลา ลอปึช
 แองโกลา
โอเลเซีย สเตฟันโค
 ยูเครน
ปริสซีลา มาชาดู
 บราซิล
ชามซีย์ ซัปซัป
 ฟิลิปปินส์
ลัว จื่อหลิน
 จีน
2012 โอลิเวีย คัลโป[2]
 สหรัฐอเมริกา
จานีน ตูโกนอน
 ฟิลิปปินส์
อิเรเน เอสเซร์
 เวเนซุเอลา
เรเน ไอริส
 ออสเตรเลีย
กาบรีเอลา มาร์กุส
 บราซิล
2013 กาเบรียลา อิสเลร์[3]
 เวเนซุเอลา
ปาตรีเซีย โรดรีเกซ
 สเปน
กอนสตันซา บาเอซ
 เอกวาดอร์
อาเรียลลา อารีดา
 ฟิลิปปินส์
ยาเกลีเน โอลีเวย์รา
 บราซิล
2014 เปาลีนา เบกา[4]
 โคลอมเบีย
เนีย ซานเชซ
 สหรัฐอเมริกา
เดียนา ฮาร์คูชา
 ยูเครน
ยัสมิน เฟอร์แฮ็ยเยิน
 เนเธอร์แลนด์
เคซี เฟนเนลล์
 จาเมกา
2015 เพีย วูร์ทซบาค
 ฟิลิปปินส์
อาเรียดนา กูเตียร์เรซ
 โคลอมเบีย
โอลิเวีย จอร์แดน
 สหรัฐอเมริกา
ไม่มีผู้ได้รับรางวัล
2016 อีริส มีเตอนาร์[5]
 ฝรั่งเศส
ราเกล เปลิสเซียร์
 เฮติ
อันเดรอา โตวาร์
 โคลอมเบีย
2017 เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์
 แอฟริกาใต้
เลารา กอนซาเลส
 โคลอมเบีย
ดาวีนา เบนเน็ตต์
 จาเมกา
2018 แคทรีโอนา เกรย์  ฟิลิปปินส์ แทมาริน กรีน  แอฟริกาใต้ เอสเตฟานิ กูติเอร์เรซ  เวเนซุเอลา

ประเทศ / เขตปกครองตามจำนวนผู้เข้ารอบสุดท้าย[แก้]

รองอันดับ 1[แก้]

The first runner-up of each edition of Miss Universe is the second placer behind the candidate who is crowned as Miss Universe. In some cases, she shall take over the title of Miss Universe, if:

  • The outgoing titleholder cannot fulfill her duties. This could happen and may result to resignation, giving up the title, or dethronement
  • The titleholder is dethroned due to deeds that violate the organization's policies.

This has only happened in 2002.

There were instances that the winner is not replaced by the first runner-up, when she decides to voluntarily resign from her position, given the formal permission from the organization (1952 and 1974).

This table lists the number of 1st runner-up titles by country. There are some special considerations:

  • Hawaii competed as an independent territory from 1952 to 1959, before it joined the United States, holding one 1st runner-up title on its own.
  • The United Kingdom (currently competing under the name of Great Britain) competed separatedly as England (from 1955 to 1962 and then again from 1964 to 1990), Scotland (from 1961 to 1986 and then again from 1988 to 1990) and Wales (from 1961 to 1990), holding a total of four 1st runner-up titles which are counted together.
  • As Panama took over the Miss Universe title in 2002, it is unknown if the 1st runner-up position was taken by another candidate after the succession took place.
Countries that have placed 1st runner-up in Miss Universe and number of times.
ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
 สหรัฐอเมริกา 9 1953, 1970, 1973, 1978, 1983, 1986, 1990, 2004, 2014
 โคลอมเบีย 6 1992, 1993, 1994, 2008, 2015, 2017
 เวเนซุเอลา 1967, 1976, 1997, 1998, 2000, 2003
 บราซิล 5 1954, 1957, 1958, 1972, 2007
 สหราชอาณาจักร 4 1961, 1964, 1974, 1980
 ฟินแลนด์ 3 1965, 1966, 1969
 แอฟริกาใต้
 2
1984, 2018
 เฮติ 1975, 2016
 สเปน 1985, 2013
 ฟิลิปปินส์ 1999, 2012
 อิตาลี 1960, 1987
 ยูเครน 1 2011
 จาเมกา 2010
 สาธารณรัฐโดมินิกัน 2009
 ญี่ปุ่น 2006
 ปวยร์โตรีโก 2005
 กรีซ 2001
 อารูบา 1996
 อินเดีย 1995
 เนเธอร์แลนด์ 1991
 สวีเดน 1989
 เกาหลีใต้ 1988
 กวม 1982
 แคนาดา 1981
 เบอร์มิวดา 1979
 ออสเตรีย 1977
 ออสเตรเลีย 1971
 คูราเซา 1968
 เดนมาร์ก 1963
 ไอซ์แลนด์ 1962
 นอร์เวย์ 1959
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 1956
 เอลซัลวาดอร์ 1955
 รัฐฮาวาย 1952

รองอันดับ 2[แก้]

The second runner-up of each edition of Miss Universe is the third placer behind the candidate who is crowned as Miss Universe and the first runner-up (second placer). Although it has never happened, the second runner-up is supposed to take over the Miss Universe title if both the original winner and the first runner-up are unable to fulfill their duties/resign their titles. For example, if a Miss Universe winner is required to give up her title and the first runner-up is unable/does not want to assume the winner's position, the title then passes to the second runner-up.

This table lists the number of 2nd runner-up titles by country. There are some special considerations as well:

  • Hawaii competed as an independent territory from 1952 to 1959, before it joined the United States, holding one 2nd runner-up title on its own.
  • The United Kingdom (currently competing under the name of Great Britain) competed separatedly as England (from 1955 to 1962 and then again from 1964 to 1990), Scotland (from 1961 to 1986 and then again from 1988 to 1990) and Wales (from 1961 to 1990), holding a total of five 2nd runner-up titles which are counted together.
  • It is unknown if Zhuo Ling, Miss Universe 2002 second runner-up, took over the first runner-up position after Justine Pasek took over the winner's place, as no official statements regarding this matter were made by the organization.
Countries that have placed 2nd runner-up in Miss Universe and number of times.
ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
 เวเนซุเอลา
7
1972, 1984, 1993, 1994, 2007, 2012, 2018
 สหรัฐอเมริกา 1959, 1965, 1975, 1987, 1989, 2001, 2015
 ฟินแลนด์ 5 1962, 1968, 1971, 1974, 1996
 สหราชอาณาจักร 1957, 1967, 1976, 1977, 1979
 โคลอมเบีย 3 1986, 1990, 2016
 ออสเตรเลีย 1969, 1970, 2010
 สเปน 1978, 1999, 2000
 สาธารณรัฐโดมินิกัน 2 2005, 2008
 ปวยร์โตรีโก 1998, 2004
 ไอร์แลนด์ 1963, 1983
 สวีเดน 1956, 1981
 จาเมกา 1 2017
 ยูเครน 2014
 เอกวาดอร์ 2013
 บราซิล 2011
 คอซอวอ 2009
 สวิตเซอร์แลนด์ 2006
 แอฟริกาใต้ 2003
 จีน 2002
 ตรินิแดดและโตเบโก 1997
 แคนาดา 1995
 อินเดีย 1992
 สหภาพโซเวียต[C] 1991
 เม็กซิโก 1988
 สาธารณรัฐซาอีร์[B] 1985
 อิตาลี 1982
 นิวซีแลนด์ 1980
 นอร์เวย์ 1973
 ไทย 1966
 อิสราเอล 1964
 อาร์เจนตินา 1961
 ออสเตรีย 1960
 รัฐฮาวาย 1958
 ซีลอน[A] 1955
 ฮ่องกง 1954
 ญี่ปุ่น 1953
 กรีซ 1952

2 หมายเหตุ
A Now known as  ศรีลังกา
B Now known as สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
C Now known as  รัสเซีย

รองอันดับ 3[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
 ฟิลิปปินส์ 5 1963, 1980, 1984, 2011, 2013
 เวเนซุเอลา 4 1968, 1985, 1987, 2001
 โคลอมเบีย 3 1974, 1977, 1978
 สวีเดน 1964, 1965, 1975
 อังกฤษ 1956, 1959, 1961
 ปารากวัย
 2
2004, 2006
 ออสเตรเลีย 2009, 2012
 โปแลนด์ 1986, 1989
 บราซิล 1979, 1981
 ญี่ปุ่น 1970, 1988
 อิสราเอล 1969, 1972
 แอฟริกาใต้ 1960, 2002
 เม็กซิโก 1953, 2005
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 1954, 1955
 ฮ่องกง 1 1952
 คิวบา 1957
 สหรัฐอเมริกา 1958
 สาธารณรัฐจีน[D] 1962
 อินเดีย 1966
 ฟินแลนด์ 1967
 ปวยร์โตรีโก 1971
 สเปน 1973
 สกอตแลนด์ 1976
 กรีซ 1982
 สวิตเซอร์แลนด์ 1983
 เซอร์เบียและมอนเตเนโกร[E][F] 2003
 เกาหลีใต้ 2007
 รัสเซีย 2008
 ยูเครน 2010
 เนเธอร์แลนด์ 2014

3 หมายเหตุ
D Now known as  ไต้หวัน
E Now known as ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย
F Now known as ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร

รองอันดับ 4[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
 บราซิล 5 1959, 1962, 1971, 2012, 2013
 สหรัฐอเมริกา 1961, 1968, 1982, 2006, 2007
 สวีเดน 4 1978, 1979, 1980, 1954
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 3 1952, 1957, 1977
 ญี่ปุ่น 1955, 1969, 2003
 อิสราเอล 1966, 1967, 1973
 เวเนซุเอลา 2 2002, 2005
 ออสเตรเลีย 1953, 1976
 อังกฤษ 1972, 1983
 ปวยร์โตรีโก 1987, 2009
 เม็กซิโก 1989, 2008
 อิตาลี 1 1956
 โปแลนด์ 1958
 สเปน 1960
 เกาหลีใต้ 1963
 สาธารณรัฐจีน (2455-2492)[G] 1964
 ฮอลแลนด์[H] 1965
 อาร์เจนตินา 1970
 อารูบา 1974
 ฟิลิปปินส์ 1975
 เบลเยียม 1981
 โคลอมเบีย 1984
 อุรุกวัย 1985
 ฟินแลนด์ 1986
 ฮ่องกง 1988
 อินเดีย 2001
 ตรินิแดดและโตเบโก 2004
 ฟิลิปปินส์ 2010
 จีน 2011
 จาเมกา 2014

4 หมายเหตุ
G Now known as  ไต้หวัน
H Now known as  เนเธอร์แลนด์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "A misty-eyed look at Armi Kuusela, the 1st Miss Universe". philstar.com. สืบค้นเมื่อ 22 May 2016.
  2. "Here's how Olivia Culpo reacted to last night's Miss Universe gaffe from the judge's chair". Boston.com. สืบค้นเมื่อ 22 May 2016.
  3. "LOOK: Pia Wurtzbach meets Miss Universe 2013 Gabriela Isler". Rappler. สืบค้นเมื่อ 22 May 2016.
  4. "Outraged Colombians look for blame in Miss Universe mix-up". Yahoo! News. สืบค้นเมื่อ 22 May 2016.
  5. McDermott, Maeve (30 January 2017). "Miss France Iris Mittenaere is crowned Miss Universe 2017". USA Today. สืบค้นเมื่อ 30 January 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]