รายชื่อผู้ครองตำแหน่งนางงามนานาชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายนามผู้ที่ครองตำแหน่งนางงามนานาชาติอย่างเป็นทางการ โดยเรียงลำดับตามปีการจัดประกวดดังต่อไปนี้

ผู้ชนะการประกวด[แก้]

อินเตอร์เนชันแนล

ปี ประเทศ/ดินแดน มิสอินเตอร์เนชันแนล เวทีประกวดระดับชาติ อายุ เจ้าภาพ ผู้เข้าประกวด วันที่
1960 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย เอสเตลา มาร์เกซ เซโญริตา โกลอมเบีย 23 สหรัฐ ลองบีช, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา 52 12 สิงหาคม
1961  เนเธอร์แลนด์ แสตม แวน แบร์ มิสฮอลแลนด์ 19 52 28 กรกฎาคม
1962 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย ทาเนีย เวอร์สตัค มิสออสเตรเลีย 20 50 18 สิงหาคม
1963 ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ บัดดราน บาร์นาด็อตตีร์ มิสไอซ์แลนด์ 20 46 16 สิงหาคม
1964 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ เจมมา ครูซ มิสฟิลิปปินส์ 21 42 14 สิงหาคม
1965 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี อิงกริท ฟิงเงอร์ มิสเยอรมนี 20 44 13 สิงหาคม
1966 งดจัดการประกวด
1967 ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา มีร์ตา มาซา มิสอาร์เจนตินา 22 สหรัฐ ลองบีช, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา 46 29 เมษายน
1968 ธงของประเทศบราซิล บราซิล มารีอา การ์วัลยู มิสบราซิล 18 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 49 9 ตุลาคม
1969  สหราชอาณาจักร วาเลรี โฮลมส์ มิสบริเตน 23 47 13 กันยายน
1970 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ (2) ออโรรา พีฮวน บีนีบีนิงปีลีปีนัส 21 ญี่ปุ่น โอซากะ, ญี่ปุ่น 47 16 พฤษภาคม
1971 ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ เจน เฮนเซน มิสนิวซีแลนด์อินเตอร์เนชันแนล 20 สหรัฐ ลองบีช, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา 50 26 พฤษภาคม
1972  สหราชอาณาจักร (2) ลินดา ฮุกส์ มิสบริเตน 20 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 47 6 ตุลาคม
1973 ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ แอนลี บอร์คลิง มิสฟินแลนด์ 21 47 13 ตุลาคม
1974  สหรัฐอเมริกา คาเรน บรูค สมิธ มิสยูไนเต็ดสเตทอินเตอร์เนชันแนล 23 45 9 ตุลาคม
1975 Flag of Yugoslavia (1946–1992).svg ยูโกสลาเวีย ลิดียา เวรา มานิค มิสยูโกสลาเวียอินเตอร์เนชันแนล 22 ญี่ปุ่น โมโตะบุ, ญี่ปุ่น 48 3 พฤศจิกายน
1976 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส โซฟี เพริน มิสฟรานซ์ 19 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 54 2 กรกฎาคม
1977  สเปน ปิลาร์ เมดินา มิสเอสปานา 21 48 1 กรกฎาคม
1978  สหรัฐอเมริกา (2) แคเธอรีน รูธ มิสยูไนเต็ดสเตทอินเตอร์เนชันแนล 18 43 10 พฤศจิกายน
1979 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ (3) มิมีลานี มาร์เควซ บีนีบีนิงปีลีปีนัส 15 43 12 พฤศจิกายน
1980 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา ลอร์นา ชาเบซ เซโญริตา คอสตาริกา 21 42 4 พฤศจิกายน
1981 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย (2) เจนนี แอนเนตต์ เดเร็ค มิสออสเตรเลีย 20 ญี่ปุ่น โคเบะ, ญี่ปุ่น 42 6 กันยายน
1982  สหรัฐอเมริกา (3) คริสตี เอลเลน คลาริดก์ มิสยูไนเต็ดสเตทอินเตอร์เนชันแนล 20 ญี่ปุ่น ฟุกุโอะกะ, ญี่ปุ่น 43 13 ตุลาคม
1983 ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา (2) กิดเจต ซันโดบัล เซโญริตา คอสตาริกา 17 ญี่ปุ่น โอซาก้า, ญี่ปุ่น 41 11 ตุลาคม
1984 ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา อิลมา เออร์อูเตีย มิสกัวเตมาลา 22 ญี่ปุ่น โยโกฮามะ, ญี่ปุ่น 46 30 ตุลาคม
1985 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา นินา ซิซิเลีย เอร์นันเดซ มิสเวเนซุเอลา 23 ญี่ปุ่น โอซาก้า, ญี่ปุ่น 43 15 กันยายน
1986  อังกฤษ เฮเลน แฟร์บราเธอร์ มิสอังกฤษ 22 ญี่ปุ่น นางาซากิ, ญี่ปุ่น 46 31 สิงหาคม
1987 ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก เลาริ ซิมป์ซอน มิสปวยร์โตรีโก 18 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 47 13 กันยายน
1988 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ แคเธอรีน กูด มิสนอร์เวย์อินเตอร์เนชันแนล 22 ญี่ปุ่น กิฟุ, ญี่ปุ่น 46 17 กรกฎาคม
1989 ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี (2) ไอริส เคลน มิสเยอรมนี 20 ญี่ปุ่น คะนะซะวะ, ญี่ปุ่น 47 17 กันยายน
1990 ธงของประเทศสเปน สเปน (2) ซิลเบีย เด เอสเตบัน มิสเอสปานา 19 ญี่ปุ่น โอซาก้า, ญี่ปุ่น 50 16 กันยายน
1991 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ อัคเนซกา คอทลาร์สกา มิสโพลสกี้ 19 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 51 9 ตุลาคม
1992 ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย (3) คริสเตน เดวิดสัน มิสออสเตรเลีย 20 ญี่ปุ่น นะงะซะกิ, ญี่ปุ่น 50 18 ตุลาคม
1993 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ (2) อัคเนซกา พาซาลโก มิสโพลสกี้ 20 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 47 9 ตุลาคม
1994 ธงของประเทศกรีซ กรีซ คริสตินา เล็คกา บี มิสเฮลลาส 22 ญี่ปุ่น คันไซ, ญี่ปุ่น 50 4 กันยายน
1995 ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ (2) แอนน์ ลีนา ฮันเซน มิสนอร์เวย์ 21 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 47 10 กันยายน
1996 ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส เฟร์นันดา อัลเวซ มิสโปรตุเกสอินเตอร์เนชันแนล 20 48 26 ตุลาคม
1997 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (2) กอนซูเอโล อัดเลร์ มิสเวเนซุเอลา 23 ญี่ปุ่น เกียวโต, ญี่ปุ่น 42 20 กันยายน
1998 ธงของประเทศปานามา ปานามา ลิอา บอร์เรโร เซโญริตา ปานามา 22 ญี่ปุ่น โตเกียว , ญี่ปุ่น 43 26 กันยายน
1999 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย (2) เปาลินา กัลเบซ เซโญริตา โกลอมเบีย 19 51 14 ธันวาคม
2000 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (3) บิเบียน อูร์ดาเนตา มิสเวเนซุเอลา 21 56 4 ตุลาคม
2001 ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ (3) มัลกอร์เซตา รอซนีคกา มิสโปโลเนีย 23 52 4 ตุลาคม
2002 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน คริสตินา ซาวายา มิสเลบานอน 22 47 30 กันยายน
2003 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (4) กอยเซเดร์ อาซูอา มิสเวเนซุเอลา 19 45 8 ตุลาคม
2004 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย (3) เยย์มิ โปลา บาร์กัส เซโญริตา โกลอมเบีย 21 จีน ปักกิ่ง, จีน 58 16 ตุลาคม
2005 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ (4) เพอร์ซิอัส เควกาแมน บีนีบีนิงปีลีปีนัส 22 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 52 26 กันยายน
2006 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (5) ดานิเอลา ดิ ยาโกโม มิสเวเนซุเอลา 21 จีน ปักกิ่ง, จีน 53 11 พฤศจิกายน
2007 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก ปริซิลา เปราเลส นูเอสตรา เบเยซา เม็กซิโก 24 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 61 15 ตุลาคม
2008 ธงของประเทศสเปน สเปน (3) อาเลฆันดรา อันเดรว มิสเอสปานา 18 มาเก๊า มาเก๊า 63 8 พฤศจิกายน
2009 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก (2) อานากาบริเอลา เอสปิโนซา นูเอสตรา เบเยซา เม็กซิโก 21 จีน เฉินตู, จีน 65 28 พฤศจิกายน
2010 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (6) อีลิซาเบธ มอสเกอรา มิสเวเนซุเอลา 19 70 7 พฤศจิกายน
2011 ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ มาริอา เฟร์นันดา กอร์เนโฆ มิสเอกวาดอร์ 22 67 6 พฤศจิกายน
2012 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น อิกูมิ โยชิมัตสึ มิสอินเตอร์เนชันแนลเจแปน 25 ญี่ปุ่น โอกินาวะ, ญี่ปุ่น 69 21 ตุลาคม
2013 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ (5) บีอา โรส ซานตีอาโก บีนีบีนิงปีลีปีนัส 23 ญี่ปุ่น โตเกียว, ญี่ปุ่น 67 17 ธันวาคม
2014 ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก (2) บาเลริ เอร์นันเดซ[1] นูเอสตรา เบเยซา ปวยร์โตรีโก 21 73 11 พฤศจิกายน
2015 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (7) เอดิมาร์ มาร์ติเนซ มิสเวเนซุเอลา 20 70 5 พฤศจิกายน
2016 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ (6) ไคลี เวอร์โซซา บีนีบีนิงปีลีปีนัส 24 69 27 ตุลาคม
2017 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย เควิน ลีเลียนา ปูเตอรีอินโดเนซียา 21 69 14 พฤศจิกายน
2018 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา (8) มาริเอม เบลัซโก มิสเวเนซุเอลา 19 77 9 พฤศจิกายน
2019  ไทย สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ นางสาวไทย 26 83 12 พฤศจิกายน
2020 งดจัดการประกวด

ผู้ชนะเรียงตามจำนวนครั้ง[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวน ปีที่ชนะ
ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา
8
1985, 1997, 2000, 2003, 2006, 2010, 2015, 2018
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
6
1964, 1970, 1979, 2005, 2013, 2016
ธงของประเทศสเปน สเปน
3
1977, 1990, 2008
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1960, 1999, 2004
ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 1991, 1993, 2001
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 1962 ,1981, 1992
 สหรัฐอเมริกา 1974, 1978, 1982
ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก
2
1987, 2014
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 2007, 2009
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 1988, 1995
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 1965, 1989
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 1980, 1983
 สหราชอาณาจักร 1969, 1972
 ไทย
1
2019
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2017
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2012
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2011
ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 2002
ธงของประเทศปานามา ปานามา 1998
ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 1996
ธงของประเทศกรีซ กรีซ 1994
 อังกฤษ 1986
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 1984
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 1976
Flag of Yugoslavia (1946–1992).svg ยูโกสลาเวีย[2] 1975
ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 1973
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1971
ธงของประเทศบราซิล บราซิล 1968
ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 1967
ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 1963
 เนเธอร์แลนด์ 1961

จำนวนผู้ชนะเลิศแบ่งตามภูมิภาค[แก้]

ทวีป จำนวน ประเทศ (ครั้ง)
Americas (orthographic projection).svg อเมริกา 25 เวเนซุเอลา (8), โคลอมเบีย (3), สหรัฐ (3), ปวยร์โตรีโก (2), เม็กซิโก (2), คอสตาริกา (2), อาร์เจนตินา (1), บราซิล (1), กัวเตมาลา (1), ปานามา (1), เอกวาดอร์ (1)
Europe orthographic Caucasus Urals boundary (with borders).png ยุโรป 20 สเปน (3), โปแลนด์ (3), นอร์เวย์ (2), เยอรมนี (2), สหราชอาณาจักร (2), เนเธอร์แลนด์ (1), ไอซ์แลนด์ (1), ฟินแลนด์ (1), ยูโกสลาเวีย (1), ฝรั่งเศส (1), อังกฤษ (1), กรีซ (1), โปรตุเกส (1)
Asia (orthographic projection).svg เอเชีย 10 ฟิลิปปินส์ (6), เลบานอน (1), ญี่ปุ่น (1), อินโดนีเซีย (1), ไทย (1)
Oceania, broad (orthographic projection).svg โอเชียเนีย 4 ออสเตรเลีย (3), นิวซีแลนด์ (1)
Africa (orthographic projection).svg แอฟริกา 0

ทำเนียบนางงามนานาชาติ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]