มิสเอิร์ธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นางงามโลก
Missearth.JPG
โลโก้การประกวดมิสเอิร์ธ
คติพจน์ สวยอย่างมีเหตุผล
ก่อตั้ง 2544
ประเภท การประกวดนางงาม
สำนักงานใหญ่ มะนิลา
ที่ตั้ง ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
ภาษาทางการ อังกฤษ
ประธานบริหาร
เรมอน มอนซอน
บุคคลหลัก
โรรายน์ ซคัต
เว็บไซต์ official website

นางงามโลก (อังกฤษ: Miss Earth) เป็นการประกวดนางงามนานาชาติเพื่อช่วยในการรณรงค์ความตระหนักต่อสิ่งแวดล้อม[1][2] มิสเอิร์ธเป็นเวทีการประกวดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเวทีหนึ่งในแง่ของจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับชาติที่เข้าร่วมการประกวดรอบสุดท้าย[3][4][5] ก่อตั้งโดย โรรายน์ ซคัต และบริหารและดูแลโดย เรมอน มอนซอน

ในปี 2549 องค์การสิ่งแวดล้อมโลก ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนของการประกวดมิสเอิร์ธ และผู้ชนะในปีนั้นก็จะต้องทำหน้าที่รณรงค์ให้ผู้คนทั่วโลกนั้นตระหนักถึงสภาวะต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลก

โดยทั่วไปการประกวดมิสเอิร์ธ นั้นจะเริ่มประกวดตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน - ธันวาคม ซึ่งจะใช้เวลาการประกวดและทำกิจกรรมประมาณ 2 เดือน และเป็นเช่นนี้ทุกปี

เนื้อหา

เจ้าภาพในการจัดประกวด[แก้]

การประกวดมิสเอิร์ธนั้น ส่วนใหญ่จะจัดประกวดในประเทศ ฟิลิปปินส์ บางปีกองประกวดอาจจะพาสาวงามไปเก็บตัวหรือพาไปประกวดที่ประเทศอื่นซึ่งจะไปประกวดที่ไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับคำสั่งของกองประกวดในปีนั้นๆ

รูปแบบการประกวด[แก้]

มิสเอิร์ธ 2001
มิสเอิร์ธ 2009

เวทีการประกวดมิสเอิร์ธในช่วงยุคแรกของการประกวด (ปี 2544 - 2546) กองประกวดนั้นจะคัดเลือกสาวงาม 10 คนสุดท้ายที่ความพร้อมและความสามารถผ่านเข้ารอบ จากนั้นจึงคัดให้เหลือ 8 และ 4 คนสุดท้าย และในยุคปัจจุบัน (ปี 2547 - ปัจจุบัน) ในรอบแรกจะคัดให้เหลือ 16 คน จากนั้นจึงคัดให้เหลือ 8 และ 4 คนสุดท้าย แล้วจึงคัดหาผู้ชนะต่อไป

ในการประกวดมิสเอิร์ธ รองทั้ง 3 คนจะมีชื่อประจำตำแหน่งดังนี้

 • ผู้ชนะ : Miss Earth
 • รองอันดับ 1 : Miss Earth Air
 • รองอันดับ 2 : Miss Earth Water
 • รองอันดับ 3 : Miss Earth Fire

ของรางวัลที่ผู้ชนะจะได้รับ[แก้]

มงกุฎรูปแบบเก่า[แก้]

มงกุฏรูปแบบเก่าแบบที่ 1
มงกุฏแบบที่ 2

มงกุฎรูปเก่านั้นมีอยู่ 2 แบบโดยแบบแรกนั้นใช้ในปี 2544 ซึ่งเป็นรูปแบบมงกุฏแบบ ชวารอสกี้ และแบบที่ 2 นั้นเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2545 - 2550 และเป็นการใช้ติดต่อกันเป็นเวลา 8 ปี จึงทำให้ตัวมงกุฏนั้นเกิดการชำรุดเสียหาย โดยการออกแบบตัวมงกุฎนั้นจะมีแนวคิดจากการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นหลัก และถูกออกแบบโดย มัลติอวอร์ด ซึ่งตัวมงกุฎนั้นจะประกอบไปด้วย เงิน สแนเลท ซึ่งเป็นส่วนประกอบของโครงมงกุฎ แต่ยังคงรูปแบบของชวารอสกี้แบบเดิม และตัวมงกุฎนั้นจะประดับด้วยเพชรพลอย สีแดง และสีฟ้า และมีไข่มุกชวารอสกี้เป็นส่วนประดับเพิ่มเติมอีกด้วย

มงกุฎรูปแบบใหม่[แก้]

มงกุฏรูปแบบใหม่

มงกุฎรูปแบบใหม่นี้ถูกใช้ขึ้นเมื่อปี 2551 ทำจากโลหะซึ่งเป็นเงิน ทอง และสแทนเลท เป็นส่วนประกอบของโครงมงกุฎ อัญมณีที่ใช้ประดับตัวมงกุฎนั้นได้มาจากการบริจาคจาก 80 ประเทศ และเป็นอัญมณีที่ขึ้นชื่อของแต่ละประเทศนั้น ตัวมงกุฎนั้นแบ่งได้เป็น 3 ส่วนคือ

 • ดอกไม้ ที่อยู่บริเวณตรงกลางของตัวมงกุฎ การออกแบบนั้นได้แรงบรรดาลใจจาก นักกวีชาวสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อ ราฟ วอลโด อีเมอซัน
 • ตัวเกลียวที่อยู่บริเวณรอบๆตัวดอกไม้ แสดงให้เห็นถึงอำนาจและศักดิ์ศรีของเพศหญิง
 • คลื่นที่อยู่บริเวณท้ายเชื่อมกับตัวเกลียวของตัวมงกุฎ แสดงให้เห็นถึงความสุภาพ สามัคคี และการร่วมมือกัน

เครื่องประดับ[แก้]

นอกจากมงกุฎที่ผู้ชนะและรองทั้ง 3 คนจะได้รับแล้ว ทั้ง 4 คนยังจะได้ชุดเครื่องประดับเป็นของรางวัลอีกหนึ่งอย่างซึ่งชุดเครื่องประดับพวกนี้ถูกสร้างและออกแบบโดย บริษัท โรโมน่า เฮอร์ ไฟน์ จำกัด ซึ่งราคาของชุดเครื่องประดับของผู้ชนะจะประมาณ 25000 ดอลล่าห์สหรัฐฯ ส่วนของรองทั้ง 3 นั้นราคาจะประมาณ 10000 ดอลล่าห์สหรัฐฯ ซึ่งตัวเครื่องประดับนั้นจะออกแบบลวดลายตามตำแหน่งที่ได้รับ

 • Miss Earth จะได้รับสร้อยคอและต่างหูที่มี จี้เป็นรูปดอกไม้และตัวของสายนั้นจะเป็นรูปผีเสื้อมีทั้งสีเหลืองและสีขาว อัญมณีที่ใช้เช่น ทัวร์มาลีน บุษราคัม ไพฑูรย์ เพชร และพลอยสังเคราะห์ น้ำหนักรวม 56 กะรัต เพชร 3.0 กะรัต สร้อยคอยาว 17 นิ้ว และต่างหูยาว 3 นิ้ว
 • Miss Earth Air จะได้รับสร้อยคอและต่างหูที่มี ลักษณะเป็นคลื่นและเกลียวมีสีเหลืองและขาว ทอง 14K ประดับด้วยอัญมณีสีและเพชร อัญมณีที่ใช้เป็นพลอยสีเหลืองและทอง มีน้ำหนักรวม 65 กรัม สร้อยคอยาว 17 นิ้ว และต่างหูยาว 3 นิ้ว
 • Miss Earth Water จะได้รับสร้อยคอและต่างหูที่เป็นรูปคลื่นและมีจี้เป็นรูปปลา ประดับด้วยอัญมณีสีเหลืองและฟ้า ไพรินสีน้ำเงิน น้ำหนักรวม 78 กรัม สร้อยยาว 17 นิ้วและต่างหูยาว 3 นิ้ว
 • Miss Earth Fire จะได้รับสร้อยคอและต่างหู เป็นลายประกายไฟจะใช้อัญมณีเป็นเพชรพลอยสีเหลืองและฟ้าและใช้หยกจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งน้ำหนักรวมจะประมาณ 87.7 กรัม ซึ่งตัวสร้อยจะยาว 17 นิ้ว และตัวต่างหูยาว 3 นิ้ว

นอกจากนี้ทั้ง 4 คนยังจะได้รับสร้อยคอที่มีสัญลักษณ์ประจำตำแหน่งที่ตัวเองได้ดำรงตำแหน่งอีกด้วยรายชื่อผู้ชนะในแต่ละปี[แก้]

ปี มิสเอิร์ธ ตัวแทนประเทศ สถานที่จัดประกวด
2001 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก แคทเทอรีน่า สเวนสัน ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี
2002 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เดเซคล่า กาลโววิค (สละตำแหน่ง) ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, ปาไซ
ธงของประเทศเคนยา เคนยา วินเฟรด โอเวค (ปฏิบัติหน้าที่แทน)
2003 ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส ไดอะน่า ปรินส์ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี
2004 ธงของประเทศบราซิล บราซิล ปรินส์ซิล่า เมอเรลเลส ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี
2005 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา อเล็กซานดร้า บราวน์ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี
2006 ธงของประเทศชิลี ชิลี ฮิล เฮอร์นานเดซ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, มะนิลา
2007 ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา เจสสิก้า นิโคล ทริสโก้ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี
2008 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ คาล่า เฮนรี่ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, แองเจลเลสซิตี
2009 ธงของประเทศบราซิล บราซิล ลาริซซ่า ลามอส ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, โบราไกย์
2010 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย นิโคล ฟาเรีย ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม, ญาจาง
2011 ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ โอลิเวีย เอลีวา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี้
2012 ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก เทเรซา ไฟวโซวา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ มุนตินลูปาซิตี
2013 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา อลิซ เฮนริช ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, มุนตินลูปาซิตี
2014 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ เจมี เฮอร์เรลล์ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์, เกซอนซิตี้
2015 TBA TBA TBA

เรียงตามจำนวนผู้ชนะ[แก้]

ประเทศ/ดินแดน จำนวนครั้ง ปีที่ชนะ
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
2
2008, 2014
ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 2005, 2013
ธงของประเทศบราซิล บราซิล 2004, 2009
ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก
1
2012
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2011
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2010
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 2007
ธงของประเทศชิลี ชิลี 2006
ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 2003
ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2002
ธงของประเทศเคนยา เคนยา 2002
ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 2001

เรียงตามทวีป[แก้]

Map of Miss Earth-winning countries as of 2013.
ทวีป จำนวน ประเทศ
อเมริกาใต้ 6 บราซิล และ เวเนซูเอล่า (2) ชิลี และ เอกวาดอร์ (1)
อเมริกาเหนือ 1 แคนาดา (1)
อเมริกากลาง 1 ฮอนดูรัส (1)
ยุโรป 3 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา (สละตำแหน่ง) , เดนมาร์ก และ สาธารณรัฐเช็ค (1)
แอฟริกา 1 เคนยา (ปฏิบัติหน้าที่แทน) (1)
เอเชีย 3 ฟิลิปปินส์ (2), อินเดีย (1)
โอเชียเนีย - -

แกลเลอรี่ผู้ชนะ[แก้]

ประเทศที่ผ่านเข้ารอบในแต่ละปี[แก้]

ปี จำนวนคนเข้ารอบแรก รอบ 2 รอบสุดท้าย
2544 ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์กธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถานธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินาธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวียธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนียธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวียธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
ไม่มีการประกวดรอบนี้ในปีนี้
ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์กธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถานธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา
2545 ธงของประเทศเคนยา เคนยาธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาธงของประเทศกรีซ กรีซธงของประเทศชิลี ชิลีธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบียธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ธงของประเทศเปรู เปรูธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศสเปน สเปน
ไม่มีการประกวดรอบนี้ในปีนี้
ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาธงของประเทศเคนยา เคนยา ยูโกสลาเวียธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี
2546 ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัสธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกาธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัสธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลาธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย ตาฮิตี
ไม่มีการประกวดรอบนี้ในปีนี้
ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัสธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกาธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์
2547  ไทยธงของประเทศบราซิล บราซิลธงชาติของมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก ตาฮิตีธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลียธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัสธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอลธงของประเทศนิการากัว นิการากัวธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ธงของประเทศเปรู เปรูธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก  ไทยธงชาติของมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก ตาฮิตีธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลียธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัสธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศบราซิล บราซิล ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงชาติของมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก ตาฮิตีธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย
2548 ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโกธงของประเทศชิลี ชิลีธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนียธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกันธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบียธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโกธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศชิลี ชิลีธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกันธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกันธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย
2549 ธงของประเทศปานามา ปานามาธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกียธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศสธงของประเทศชิลี ชิลีธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กFlag of the Bahamas.svgบาฮามาสธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาธงชาติของเซนต์ลูเซีย เซนต์ลูเซีย ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศปานามา ปานามาธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศชิลี ชิลี ธงของประเทศชิลี ชิลีธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา
2550  ไทยธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโกธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจียธงของประเทศอินเดีย อินเดีย ไอร์แลนด์เหนือธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนียธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศเปรู เปรูธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของประเทศเลบานอน เลบานอนธงของประเทศสวีเดน สวีเดนธงของประเทศแคนาดา แคนาดาธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน  ไทยธงของประเทศเปรู เปรูธงของประเทศแคนาดา แคนาดาธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจียธงของประเทศสเปน สเปน ธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
2551  ไทยธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรียธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบียธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนียธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนียธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนียธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบียธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย
2552  ไทยธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบียธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรียธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส สิงคโปร์ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจียธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก  ไทยธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโกธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศสเปน สเปน
2553  ไทยธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์Flag of the Netherlands.svgเนเธอร์แลนด์ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโกธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศยูเครน ยูเครนธงของประเทศเวียดนาม เวียดนามธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศอิตาลี อิตาลีธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศอินเดีย อินเดีย  ไทยธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโกธงของประเทศอินเดีย อินเดียธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น  ไทยธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโกธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย
2554  ไทยธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาFlag of Crimea.svgไครเมียธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกFlag of Zimbabwe.svgซิมบับเวธงชาติของจีนไทเป จีนไทเปธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นธงของประเทศปารากวัย ปารากวัยธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกสธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนียธงของประเทศสวีเดน สวีเดนธงของประเทศยูเครน ยูเครน ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาFlag of Crimea.svgไครเมียธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกFlag of Zimbabwe.svgซิมบับเว ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา
2555 ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศเนปาล เนปาลธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกาธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนีธงของประเทศอิตาลี อิตาลีธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ สกอตแลนด์ ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศเนปาล เนปาลธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็กธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศบราซิล บราซิล
2556  ไทยธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรียธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบียธงของประเทศชิลี ชิลีธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส มอริเชียสธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศตุรกี ตุรกีธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา  ไทยธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรียธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย  ไทยธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรียธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
2557 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลียธงชาติของสโลวาเกีย สโลวักธงของประเทศสเปน สเปนธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบียธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก สกอตแลนด์ ตาฮิตี ไทยFlag of Zambia.svg แซมเบีย ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศรัสเซีย รัสเซียธงของประเทศบราซิล บราซิลธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลียธงชาติของสโลวาเกีย สโลวักธงของประเทศสเปน สเปน ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกาธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลาธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย


รายชื่อของผู้ชนะและรองอันดับต่างๆ[แก้]

ปี Miss Earth Miss Air (รองอันดับ 1) Miss Water (รองอันดับ 2) Miss Fire (รองอันดับ 3)
2544 เดนมาร์ก แคทเทอรีน่า สเวนสัน บราซิล ไซมอน เรเกส คาซัคสถาน มาเกริต้า กราทโทว่า อาร์เจนตินา ดาเนลล่า สตูแดน
2545 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เดเซคล่า กาลโววิค เคนยา วินเฟรด เอด้า โอเวค ยูโกสลาเวีย ซลาดจาด้า โบโซวิก ประเทศกรีซ จูเลียน่า แพททีเชีย ดรอสซัว
2546 ฮอนดูรัส ไดอะน่า ปรินส์ บราซิล ปรินส์ซิลล่า โปเลสโอ ซานโดน่า คอสตาริกา มาเรียนีล่า เซเลดอน บาลาโนส โปแลนด์ มาร์ต้า มาตีจาซิค
2547 บราซิล ปรินส์ซิล่า เมอเรลเลส มาร์ตีนิก มูเรียลล่า ซีไลม์นี่ เฟรนช์โปลินีเซีย สเตฟานี่ เลซากี ปารากวัย ยานีน่า กอนซาเลซ
2548 เวเนซุเอลา อเล็กซานดร้า บราวน์ สาธารณรัฐโดมินิกัน เอเมล ซานตานา เด เยซู โปแลนด์ คาทาซีน่า โบโรวิซซ์ เซอร์เบียและมอนเตเนโกร โจวาน่า มาร์จาโนวิก
2549 ชิลี ฮิล เยเซนเนีย เฮอนานเดซ อินเดีย อัมรูต้า พัทกี้ ฟิลิปปินส์ แคทเทอรีน อุนตาลาน เวเนซุเอลา มาเลียน่า พุกลี
2550 แคนาดา เจสสิก้า นิโคล ทริสโก้ อินเดีย ปูจา ชิทโกเพกร้า เวเนซุเอลา ซิลเวน่า ซานเทล่า สเปน แองเจลล่า โกเมซ ดูราน
2551 ฟิลิปปินส์ คาล่า เฮนรี่ แทนซาเนีย เมอเรียม โอเดมบา เม็กซิโก เอบีเกล อลิซซาเดล บราซิล ทาเทียน่า แอลเวส
2552 บราซิล ลาริซซ่า ลามอส ฟิลิปปินส์ ซานดร้า เซอเฟรท เวเนซุเอลา เจสซิก้า บาร์บอซ่า สเปน แอลเจนดา อัคฮีวารเรีย
2553 อินเดีย นิโคล ฟาเรีย เอกวาดอร์ เจนนิเฟอร์ สเตฟานี่ ปาซมิโน่ * | รัสเซีย วิกตอเรีย สควูคินา ไทย วรรษพร วัฒนากุล เปอร์โตริโก ไยดี้ บอสเควส
2554 เอกวาดอร์ โอลิเวีย เอลีวา บราซิล ดีริเดลี เบนเนทโตเน่ ฟิลิปปินส์ อธีน่า อิมเพียริโอ เวเนซุเอลา แคโรไลน์ เมดินา
2555 สาธารณรัฐเช็ก เทเรซา ไฟวโซวา ฟิลิปปินส์ สเตพานี สเตฟานโนวิทซ์ เวเนซุเอลา โอสมาเรียว วิลลาโลโบ บราซิลกามิรา บรานท์
2556 เวเนซุเอลา อลิซ เฮนริช ออสเตรีย กาเทีย วากเนอร์ ไทย ปุณิกา กุลสุนทรรัตน์ เกาหลีใต้ แคธารีนา ชอย
2557 ฟิลิปปินส์ เจมี่ เฮียเรียว สหรัฐอเมริกา แอนเดรีย นอย เวเนซุเอลา มาเรีย อเล็กซานดร้า รอดริเกซ รัสเซีย อนัตตาเซีย ตรูโซวา

หมายเหตุ น* ในปี 2545 นางสาว เดเซคล่า กาลโววิค ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้จึงสละตำแหน่งให้ นางสาว วินเฟรด เอด้า โอเวค ปฏิบัติหน้าที่แทน

 • ในปี 2553 นางสาว เจนนิเฟอร์ สเตฟานี่ ปาซมิโน่ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในนาม Miss Air ได้ นางสาว วิกตอเรีย สควูคินา จากรัสเซีย

ปฏิบัติหน้าที่แทน

รางวัลพิเศษต่างๆ[แก้]

ชุดราตรียอดเยี่ยม[แก้]

ปี ผู้ชนะ ประเทศ กลุ่ม รางวัลอื่นๆ
2544 คาร์ลีน เอกวูล่า ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 10 คนสุดท้าย
2545 คราวเดีย ออร์ทิซ เด เซลวาลโลส คาโน ธงของประเทศเปรู เปรู 10 ตนสุดท้าย
2546 ปรินส์ซิลล่า โพเลสโล ซานโดน่า ธงของประเทศบราซิล บราซิล Miss Air
2547 สเตฟานี่ คาฮาเอีย เลซากี้  ตาฮิตี Miss Water
2548 เวเนซซ่า เร โรยเด ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก 8 คนสุดท้าย
2549 อัมรูต้า พัทกี้ ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย Miss Air
2550 ซิลวาน่า ซานเทลล่า ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Water
2551 ดาเนลล่า โทเลียลบา ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 8 คนสุดท้าย
2552 ซานดร้า เซอเฟท ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ Miss Air
2553 เจนนี่เฟอร์ สเตฟานี่ แปซมีโน ซัลดานา ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ Miss Air
2554 คาซานดร้า เบเซอร่า ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 8 คนสุดท้าย
2555 แคโรลีน วิทนีย์ คาร์เตอร์ Flag of the United States Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา -
2556 อลิซ เฮนริช ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Earth
2557 อรานคริสต้า ซาฮาย ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย กลุ่มที่ 1 -
เลติเซีย ซิลวา ธงของประเทศบราซิล บราซิล กลุ่มที่ 2 8 คนสุดท้าย
อนัตตาเซีย ตรูโซวา ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย กลุ่มที่ 3 Miss Fire

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
3 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 2550 , 2551 , 2556
2 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 2544 , 2552
ธงของประเทศบราซิล บราซิล 2546 , 2557
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2549 , 2557
1 ธงของประเทศเปรู เปรู 2545
 ตาฮิตี 2547
ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก 2548
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2553
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 2554
Flag of the United States Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา 2555
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 2557

ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ กลุ่ม ตำแหน่งอื่นๆ
2544 มาการ์ริต้า กราทโซวา ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน Miss Water
2545 ไดอะน่า แพททีเชีย บอเทโร ไอบราร่า ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 10 คนสุดท้าย
2546 เจนนี่เฟอร์ พีชาร์ด ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส -
2547 ยานีน่า อลิเชีย กอนซาเลซ จอร์จ ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย Miss Fire
2548 อเล็กซานดร้า บราวน์ ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Earth
2549 มาเรียนนี่ พุกลี่ ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Fire
2550 ซิลวิลล่า ซาลเทลล่า ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Water
2551 เอบิเกล อลิซาด ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก Miss Water
2552 ซานดร้า เซอเฟท ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ Miss Air
2553 ลู ทุย เดียม ฮง ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 14 คนสุดท้าย
2554 ชาร์กา โคโจคาโรวา ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก -
2555 ฟาเบียนา กานาโดส ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 16 คนสุดท้าย
2556 อานัสตาเซีย ซุคห์ ธงของประเทศยูเครน ยูเครน -
2557 ไซร่า บาส ธงของประเทศสเปน สเปน กลุ่มที่ 1 8 คนสุดท้าย
อเล็กจานดร่า วิลเลฟาเน่ ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย กลุ่มที่ 2 16 คนสุดท้าย
ศศิ สินทวี  ไทย กลุ่มที่ 3 16 คนสุดท้าย

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
3 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 2548 , 2549 , 2550
2 ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 2545 , 2557
1 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 2544
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 2546
ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 2547
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 2551
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 2552
ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 2553
ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก 2554
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 2555
ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 2556
ธงของประเทศสเปน สเปน 2557
 ไทย 2557

ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ทวีป ตำแหน่งอื่นๆ
2544 สมิทรา ซิงห์ ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 10 คนสุดท้าย
2545 จิน-อา ลี ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ -
2546 เจสสิก้า โดราลิส ซีกุย บาร์เรียส ธงของประเทศปานามา ปานามา -
2547 กเบลล่า ซาวาล่า ไอลิส ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 8 คนสุดท้าย
2548 ฮเย-มี ยู ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 16 คนสุดท้าย
2549 มิลิลานี เวียนนา โทฟา ธงของประเทศซามัว ซามัว -
2550 จิราภรณ์ สิงห์เอี่ยม  ไทย 8 คนสุดท้าย
2551 ซาห์เซีย อูบิลลัส ธงของประเทศปานามา ปานามา -
2552 อีเวลลี่ อัลมาซี่ ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย -
2553 มารินา ไคชิร่า ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 7 คนสุดท้าย
2554 มาเอดะ โทโมมิ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 16 คนสุดท้าย
2555 วรัทยา ว่องชยาภรณ์  ไทย -
2556 อชานติ เอ็มเบงก้า ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ ทวีปแอฟริกา 16 คนสุดท้าย
แวนเดีย แซนด์ บาฮามาส ทวีปอเมริกา -
แวนเดีย แซนด์ ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย ทวีปเอเชียและทวีปออสเตรเลีย -
โอเรสย่า บอสโรเวียค ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย ทวีปยุโรป -
2557 แอลเซ่ ซานเดอร์ ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ ทวีปแอฟริกา -
มาเรีย เกลลี่มอร์ ธงของประเทศปานามา ปานามา ทวีปอเมริกา -
แอนนิสา อนันดา นุสซิรวัน ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย ทวีปเอเชียและทวีปออสเตรเลีย -
กาบริเอล่า กาสเฮาว์  อังกฤษ ทวีปยุโรป -

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
3 ธงของประเทศปานามา ปานามา 2546 , 2551 , 2557
2 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 2545 , 2548
 ไทย 2550 , 2555
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2553 , 2554
ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 2556 , 2557
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2556 , 2557
1 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2544
ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 2547
ธงของประเทศซามัว ซามัว 2549
ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 2552
บาฮามาส 2556
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 2556
 อังกฤษ 2557

นางงามมิตรภาพ[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ กลุ่ม ตำแหน่งอื่นๆ
2544 มิสุซุ ฮิรายามะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น -
2545 ชาลีน กายวิโซ ธงของยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์ -
2546 โยดิท เกทาฮัน ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย -
2547 สเตฟานี่ บราวน์เนล ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา -
2548 แคทเทอลีน แม็คคลาว ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา -
2549 มาเรีย ลูเซีย เลโอ ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี -
2550 อเมลี่ อัล โคเดอร์ ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 16 คนสุดท้าย
2551 แอนเดล แครอลิน่า เลออน ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ -
2552 กาซีเลีย โรเกอรซ์ ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ -
2553 เฮเล็น เฮอเรล่า ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา -
2554 แซนโนเบอร์ ฮุสเซน ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน -
2555 ปราชิ มิสซร้า ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย -
2556 นิต้า โซฟีอานี่ ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย กลุ่มที่ 1 -
ริต้า ฮาวเคเยม ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน กลุ่มที่ 2 -
ฟิเลียเน่ มายมโบ คอนดี้ ธงของประเทศกาบอง กาบอง กลุ่มที่ 3 -
2557 แซนดิสวี บูเล่ Flag of Zimbabwe.svgซิมบับเว กลุ่มที่ 1 -
เชเยส ฮัง ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มที่ 2 -
กาบริเอล่า กาสเฮาว์  อังกฤษ กลุ่มที่ 3 -


สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
2 ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 2550 , 2556
ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 2552 , 2557
1 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2544
ธงของยิบรอลตาร์ ยิบรอลตาร์ 2545
ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 2546
ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 2547
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 2548
ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 2549
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 2551
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 2553
ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 2554
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2555
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2556
ธงของประเทศกาบอง กาบอง 2556
Flag of Zimbabwe.svgซิมบับเว 2557
 อังกฤษ 2557

ขวัญใจช่างภาพ[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ตำแหน่งอื่นๆ
2544 ดาเนียลล่า สตูคัน ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน Miss Fire
2545 เอเพิล โรซี่ ลิม เพอเรส ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 10 คนสุดท้าย
2546 คลาวเดีย ซีซิเลีย อซาเอดา เมลกา ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย -
2547 ปรินส์ซิลล่า เมลเลลเลส ธงของประเทศบราซิล บราซิล Miss Earth
2548 นาตาลี นาเดสคา ไชเล็ท มาสทาเมนเท ธงของประเทศชิลี ชิลี 8 คนสุดท้าย
2549 ริซ่า ราควัว ซานโตส ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา -
2550 เจนนี่ แองเจลเลส ฮานน์ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ -
2551 คาล่า เฮนรี่ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ Miss Earth
2552 เทเรสซ่า บุดโควา ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก -
2553 วรรษพร วัฒนากูล  ไทย Miss Water
2554 เชอรรี่ หลิว ธงชาติของจีนไทเป จีนไทเป -
2555 โอสมาเรียว วิลลาโลโบ ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Water
2556 โซบิต้า ดูลิปาร่า ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย -
2557 เลติเซีย เพนเมลเลน ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส -

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
3 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 2545 , 2550 , 2551
1 ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 2544
ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 2546
ธงของประเทศบราซิล บราซิล 2547
ธงของประเทศชิลี ชิลี 2548
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 2549
ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก 2552
 ไทย 2553
ธงชาติของจีนไทเป จีนไทเป 2554
ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 2555
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2556
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 2557

มิสทาเล้นท์[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ กลุ่ม ตำแหน่งอื่นๆ
2544 เจเลนา แคเรนี่ ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย - 10 คนสุดท้าย
2545 เดเซคลา กาลโววิก ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา - Miss Earth สละตำแหน่ง
2546 มิเรลา บูลบูลิจา ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา - -
2547 ธัญญ่า แบทิซ มูนิซากา ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา - -
2548 เยฟเกนิยา รูเดนโก ธงของประเทศยูเครน ยูเครน - -
2549 ซู หมิง ทิง ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน - 16 คนสุดท้าย
2550 โมนิก้า บาลียูเนตี้ ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย - -
2551 ราเชล สมิธ ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย - -
2552 นิยูนิกี เตเรเมเต้  ตาฮิตี - -
2553 นิโคล ฟาเรีย ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย - Miss Earth
2554 โดมินิก แมนน์ ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ - -
2555 ไม่มีการให้รางวัลมิสทาเล้นท์
2556 คูมิส บาเซอร์บาเยว่า ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน - -
2557 เอโซนิก้า เวียร่า Flag of the United States Virgin Islands ยู.เอส. เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ส์ กลุ่มที่ 1 -
แพทริเซีย เพกร่า ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย กลุ่มที่ 2 -
ชานเซ ฮาเยท ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน กลุ่มที่ 3 -

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
2 ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2545 , 2546
1 ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 2544
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 2547
ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 2548
ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 2549
ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 2550
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 2551
 ตาฮิตี 2552
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2553
ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 2554
ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 2556
Flag of the United States Virgin Islands ยู.เอส. เวอร์จิ้น ไอส์แลนด์ส์ 2557
ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 2557
ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 2557

สวยอย่างมีเหตุผล[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ตำแหน่งต่างๆ
2546 วิด้า ซามาดซาย ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน -
2550 โบแกงค์ มนท์เจเน่ ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 16 คนสุดท้าย

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
1 ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 2546
ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 2550

นักออกแบบยอดเยี่ยม[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ตำแหน่งอื่นๆ
2551 คาล่า เฮนรี่ ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ Miss Earth
2552 เทเรซ่า บุดโคว่า ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก -
เจนเนีย แจ็คสัน ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา -

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
1 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 2551
ธงของสาธารณรัฐเช็ก สาธารณรัฐเช็ก 2552
ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 2552

สวมชุดสวยที่สุดในรีสอร์ท[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ตำแหน่งอื่นๆ
2555 โอสมาเรียว วิลลาโลโบ ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา Miss Water
เนล ลินดา ซูเบลวิทซ์ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 16 คนสุดท้าย
ดารี ปาเชโก ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก -
2556 ปุณิกา กุลสุนทรรัตน์  ไทย Miss Water

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
1 ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 2555
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 2555
ธงของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก 2555
 ไทย 2556

นางงามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม[แก้]

ปี ชื่อ ประเทศ ตำแหน่งอื่นๆ
2556 โซบิต้า ดูลิปาร่า ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย -

สรุปตามจำนวนครั้ง

จำนวน ประเทศ ปี
1 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2556

ตัวแทนประเทศไทย[แก้]

ปี ผู้ดำรงตำแหน่ง จังหวัด ตำแหน่งในการประกวด รางวัลพิเศษ
2015 ชาวิกา วัตรสังข์ ภูเก็ต TBA TBA
2014 ศศิ สินทวี สงขลา เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย
 • 1 Swimsuit Competition
 • 1 Cocktail Wear
 • 3 Most Child Friendly
 • Top 10 Most Iutstanding Eco Video
2013 ปุณิกา กุลสุนทรรัตน์ ประจวบคีรีขันธ์ รองอันดับ 2 (Miss Earth Water)
 • Best in Resorts Wear
 • Top 15 Talent Preliminary
 • 3 Best National Costume Asia & Oceania
 • 1 Most Child Friendly
 • Miss Ever Bilena
 • Gandang Ricky Reyes Award
 • Miss EB Advance
 • Missosology’s Choice Award
2012 วรัทยา ว่องชยาภรณ์ สงขลา
 • ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
 • 2 Press Presentation
 • 3 Resorts Wear
 • 2 Best Evening Gown
 • 2 Miss Photogenic
 • Miss MyPhone
 • Miss Ever Bilena
 • Miss Earth Pacific Mall
 • Miss Psalmstre Placenta
2011 ณิรัฐชา ตังติสานนท์ กรุงเทพ เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย
2010 วรรษพร วัฒนากุล เชียงราย รองอันดับ 2 (Miss Earth Water)
 • ขวัญใจช่างภาพ
 • Top 18 Talent Competition
 • Top 5 Best in Long Gown
2009 รุจินันท์ พันธ์ศรีทุม อุดรธานี เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย
2008 ปิยะภรณ์ ดีจริง นครราชสีมา เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย
2007 จิราภรณ์ สิงห์เอี่ยม กรุงเทพ เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย
 • ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม
2006 ไพลิน รุ่งรัตนสุนทร กรุงเทพ
2005 กนกวรรณ เศรษฐพงษ์วนิช กรุงเทพ
2004 รัชดาวรรณ (นาคประเสริฐ) คำเพ็ง พิษณุโลก เข้ารอบ 8 คนสุดท้าย
2003 อนงค์นาฏ สุทธานุช กรุงเทพ
2002 ลลิตา อภัยวงศ์ กรุงเทพ
2001 วิศนีย์ ขันอาสา กรุงเทพ

อ้างอิง[แก้]

 1. New York Times, World News (2003-10-30). "Afghanistan: Anti-Pageant Judges". The New York Times Company. สืบค้นเมื่อ 2009-01-03. 
 2. News, Reuters (2004-10-25). "Miss Earth 2004 beauty pageant". China Daily. สืบค้นเมื่อ 2007-10-23. 
 3. Singapore News, Online (2008-06-24). "Miss Earth 2004 beauty pageant". The Electric New Paper, Singapore Press Holdings Ltd. สืบค้นเมื่อ 2008-07-10. 
 4. Khullar, Bhavna (2007-06-20). "Tracing the regal existence of ‘Miss Universe’". Spicezee Online, Zee News Limited. สืบค้นเมื่อ 2007-05-15. 
 5. Goyal, Abha (2007-02-16). "Grandslam Pageants Directory". Grand Slam Pageants. สืบค้นเมื่อ 2007-12-15. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]