รายชื่อประเทศเรียงตามการสูบบุหรี่ต่อหัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แผนที่แสดงถึงรายชื่อประเทศเรียงตามการสูบบุหรี่ต่อปี (2007)

ด้านล่างนี้เป็นรายชื่อของประเทศจากการบริโภคบุหรี่ยาสูบต่อหัว

ผู้คนทั่วโลกสูบบุหรี่มากกว่า 1 พันล้านคน ซึ่งประมาณ 800 ล้านคนนั้น เป็นผู้ชายที่สูบบุหรี่ ในขณะที่อัตราการสูบบุหรี่ได้พุ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ และลดลงในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มในประเทศกำลังพัฒนา การบริโภคยาสูบยังคนเพิ่มขึ้น มากกว่า 80% ของผู้สูบบุหรี่ทั้งหมดอาศัยอยู่ในประเทศที่มีรายได้ต่ำหรือกลาง[1] [2]

รายชื่อ[แก้]

ลำดับที่ ประเทศ จำนวนบุหรี่

ต่อผู้ใหญ่หนึ่งคนต่อปี

1  กรีซ 2,996
2  เซอร์เบีย 2,924
3  บัลแกเรีย 2,822
4  รัสเซีย 2,786
5  โรมาเนีย 2,520
6  มอลโดวา 2,479
7  เลบานอน 2,451
8  ยูเครน 2,401
9  สโลวีเนีย 2,360
10  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 2,278
11  เบลารุส 2,266
12  มอนเตเนโกร 2,157
13  เช็กเกีย 2,125
14  เกาหลีใต้ 1,958
15  นอร์ทมาซิโดเนีย 1,934
16  คาซัคสถาน 1,934
17  อาเซอร์ไบจาน 1,877
18  ญี่ปุ่น 1,841
19  คูเวต 1,812
20  สเปน 1,757
21  สวิตเซอร์แลนด์ 1,722
22  จีน 1,711
23  ออสเตรีย 1,650
24  ตูนิเซีย 1,628
25  โครเอเชีย 1,621
26  อาร์มีเนีย 1,620
27  ไซปรัส 1,620
28  โปแลนด์ 1,586
29  เอสโตเนีย 1,523
30  ฮังการี 1,518
31  อิตาลี 1,475
32  เบลเยียม 1,455
33  เดนมาร์ก 1,413
34  สโลวาเกีย 1,403
35  ตุรกี 1,399
36  มอลตา 1,378
37  จอร์แดน 1,372
38  คิวบา 1,261
39  แอลเบเนีย 1,116
40  โปรตุเกส 1,114
41  ตรินิแดดและโตเบโก 1,106
42  อียิปต์ 1,104
43  อินโดนีเซีย 1,085
44  ทาจิกิสถาน 1,046
45  เยอรมนี 1,045
46  อาร์เจนตินา 1,042
47  จอร์เจีย 1,039
48  โมนาโก 1,038
49  อิสราเอล 1,037
50  ออสเตรเลีย 1,034
51  สหรัฐ 1,028
52  ซีเรีย 1,013
53  ไอร์แลนด์ 1,006
54  เวียดนาม 1,001
55  คีร์กีซสถาน 942
56  ลักเซมเบิร์ก 928
57  อิรัก 864
58  ชิลี 860
59  ฝรั่งเศส 854
60  โอมาน 852
61  ฟิลิปปินส์ 838
62  ลิเบีย 818
63  แคนาดา 809
64  ซาอุดีอาระเบีย 809
65  ลิทัวเนีย 804
66  เนเธอร์แลนด์ 801
67  มอริเชียส 787
68  ลัตเวีย 785
69  อันดอร์รา 784
70  แอลจีเรีย 775
71  อุรุกวัย 770
72  บรูไน 751
73  สหราชอาณาจักร 750
74  สวีเดน 715
75  ฟินแลนด์ 671
76  ปาปัวนิวกินี 670
77  บาห์เรน 661
78  อิหร่าน 657
79  เกาหลีเหนือ 650
80  นาอูรู 626
81  ปารากวัย 619
82  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 583
83  คอโมโรส 583
84  นิวซีแลนด์ 579
85  เซเชลส์ 565
86  ไทย 560
87  มองโกเลีย 555
88  สิงคโปร์ 547
89  มาเลเซีย 549
90  นามิเบีย 534
91  นอร์เวย์ 534
92  ฟีจี 530
93  คอสตาริกา 529
94  บราซิล 504
95  กาบอง 501
96  โมร็อกโก 500
97  เวเนซุเอลา 496
98  ไอซ์แลนด์ 477
99  ปากีสถาน 468
100  แอฟริกาใต้ 459
101  กัมพูชา 452
102  อุซเบกิสถาน 449
103  ลาว 435
104  เนปาล 420
105  แองโกลา 414
106  โคลอมเบีย 412
107  เยเมน 402
108  เซเนกัล 398
109  อิเควทอเรียลกินี 391
110  นิการากัว 377
111  แอนติกาและบาร์บูดา 375
112  เม็กซิโก 371
113  เบลีซ 367
114  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 351
115  บาร์เบโดส 344
116  กาบูเวร์ดี 339
117  ดอมินีกา 339
118  บอตสวานา 336
119  จิบูตี 309
120  โตโก 307
121  เอสวาตีนี 303
122  The Bahamas 288
123  เซนต์คิตส์และเนวิส 287
124  จาเมกา 283
125  กาตาร์ 281
126  มาดากัสการ์ 260
127  เซนต์ลูเชีย 249
128  กัวเตมาลา 235
129  สาธารณรัฐโดมินิกัน 234
130  เกรเนดา 229
131  เอกวาดอร์ 227
132  ฮอนดูรัส 217
133  เอลซัลวาดอร์ 209
134  โมซัมบิก 200
135  ปานามา 197
136  ศรีลังกา 195
137  พม่า 189
138  ซิมบับเว 189
139  โบลิเวีย 179
140  เซียร์ราลีโอน 177
141  มัลดีฟส์ 170
142  บังกลาเทศ 154
143  โกตดิวัวร์ 148
144  เคนยา 144
145  บุรุนดี 137
146  เปรู 137
147  เติร์กเมนิสถาน 135
148  แทนซาเนีย 132
149  มาลี 127
150  ภูฏาน 120
151  ไนจีเรีย 116
152  ไลบีเรีย 113
153  บูร์กินาฟาโซ 109
154  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 105
155  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 102
156  เฮติ 100
157 แม่แบบ:Country data Guinea Bissau 97
158  อินเดีย 96
159  รวันดา 94
160  แคเมอรูน 93
161  ชาด 86
162  มอริเตเนีย 86
163  แกมเบีย 85
164  ซูดาน 75
165  เอริเทรีย 74
166  แซมเบีย 74
167  เบนิน 71
168  เซาตูเมและปรินซีปี 69
169  โซมาเลีย 67
170  เลโซโท 62
171  อัฟกานิสถาน 61
172  ซูรินาม 57
173  ไนเจอร์ 52
174  กายอานา 49
175  มาลาวี 48
176  ตองงา 48
177  กานา 44
178  วานูอาตู 43
179  เอธิโอเปีย 42
180  ซามัว 34
181  ตูวาลู 29
182  ยูกันดา 24
183  คิริบาส 22
184  หมู่เกาะโซโลมอน 18
185  กินี 9

อ้างอิง[แก้]

  1. WCR, pp. 82–83.
  2. WCR, pp. 82–86