รายชื่อประเทศเรียงตามการปล่อยแก๊สเรือนกระจก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ด้านล่างนี้คือ รายชื่อประเทศเรียงตามการปล่อยแก๊สเรือนกระจก (GHG) โดยเป็นข้อมูลจากปี 2010 ซึ่งข้อมูลขึ้นอยู่กับการปล่อย คาร์บอนไดออกไซด์, มีเทน, ไนตรัสออกไซด์, สารเพอร์ฟลูออโรคาร์บอน, ไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน, และ ซัลเฟอร์เฮกซะฟลูออไรด์ ของแต่ละประเทศ.[1] 

ข้อมูล จากปี พ.ศ. 2553[แก้]

ประเทศ อัตราการปล่อยมลพิษ (MtCO2e) % (ของทั้งหมดทั่วโลก) 
โลก 42,669.72 100 %
 สหภาพยุโรป (15)[2] 3,733.60 8.7 %
 สหภาพยุโรป (28)[3] 4,663.41 10.9 %
ธงของประเทศอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 26.54 0.1 %
ธงของประเทศแอลเบเนีย แอลเบเนีย 7.10 0 %
ธงของประเทศแอลจีเรีย แอลจีเรีย 165.24 0.4 %
ธงของประเทศแองโกลา แองโกลา 222.22 0.5 %
ธงของประเทศแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 1.05 0 %
ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 363.79 0.9 %
ธงของประเทศอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย 7.12 0 %
ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 560.64 1.3 %
ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 85.06 0.2 %
ธงของประเทศอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 58.53 0.1 %
ธงของประเทศบาฮามาส บาฮามาส 2.73 0 %
ธงของประเทศบาห์เรน บาห์เรน 27.95 0.1 %
ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 126.60 0.3 %
ธงของประเทศบาร์เบโดส บาร์เบโดส 3.55 0 %
ธงของประเทศเบลารุส เบลารุส 97.63 0.2 %
ธงของประเทศเบลเยียม เบลเยียม 129.86 0.3 %
ธงของประเทศเบลีซ เบลีซ 8.95 0 %
ธงของประเทศเบนิน เบนิน 17.41 0 %
ธงของประเทศภูฏาน ภูฏาน 1.41 0 %
ธงของประเทศโบลิเวีย โบลิเวีย 62.08 0.1 %
ธงของประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 27.22 0.1 %
ธงของประเทศบอตสวานา บอตสวานา 11.72 0 %
ธงของประเทศบราซิล บราซิล 1,104.64 2.6 %
ธงของประเทศบรูไนดารุสซาลาม บรูไน 20.93 0 %
ธงของประเทศบัลแกเรีย บัลแกเรีย 61.19 0.1 %
ธงของประเทศบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 20.34 0 %
ธงของประเทศบุรุนดี บุรุนดี 37.37 0.1 %
ธงของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 26.05 0.1 %
ธงของประเทศแคเมอรูน แคเมอรูน 89.80 0.2 %
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา 710.72 1.7 %
ธงของประเทศกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี 0.72 0 %
ธงของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 89.50 0.2 %
ธงของประเทศชาด ชาด 38.09 0.1 %
ธงของประเทศชิลี ชิลี 94.14 0.2 %
ธงของประเทศจีน จีน 9,679.30 22.7 %
ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 170.94 0.4 %
ธงของประเทศคอโมโรส คอโมโรส 0.28 0 %
ธงของสาธารณรัฐคองโก สาธารณรัฐคองโก 13.35 0 %
ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 171.26 0.4 %
ธงของหมู่เกาะคุก หมู่เกาะคุก 0.12 0 %
ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา 15.22 0 %
 โกตดิวัวร์ 56.74 0.1 %
ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 27.48 0.1 %
ธงของประเทศคิวบา คิวบา 55.54 0.1 %
ธงของประเทศไซปรัส ไซปรัส 8.87 0 %
ธงของประเทศเช็กเกีย เช็กเกีย 136.26 0.3 %
ธงของประเทศเดนมาร์ก เดนมาร์ก 59.00 0.1 %
ธงของประเทศจิบูตี จิบูตี 1.17 0 %
ธงของประเทศดอมินีกา ดอมินีกา 0.23 0 %
ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน 31.44 0.1 %
ธงของประเทศเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 52.71 0.1 %
ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 276.58 0.6 %
ธงของประเทศเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 12.79 0 %
ธงของประเทศอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 20.29 0 %
ธงของประเทศเอริเทรีย เอริเทรีย 5.69 0 %
ธงของประเทศเอสโตเนีย เอสโตเนีย 21.57 0.1 %
ธงของประเทศเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 123.05 0.3 %
ธงของประเทศฟีจี ฟีจี 2.19 0 %
ธงของประเทศฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 77.66 0.2 %
ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 513.23 1.2 %
ธงของประเทศกาบอง กาบอง 6.27 0 %
ธงของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 7.40 0 %
ธงของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 12.98 0 %
ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 903.98 2.1 %
ธงของประเทศกานา กานา 28.23 0.1 %
ธงของประเทศกรีซ กรีซ 109.10 0.3 %
ธงของประเทศเกรเนดา เกรเนดา 1.92 0 %
ธงของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 34.73 0.1 %
ธงของประเทศกินี กินี 19.63 0 %
ธงของประเทศกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 2.11 0 %
ธงของประเทศกายอานา กายอานา 3.93 0 %
ธงของประเทศเฮติ เฮติ 7.80 0 %
ธงของประเทศฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 19.60 0 %
ธงของประเทศฮังการี ฮังการี 67.19 0.2 %
ธงของประเทศไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 2.98 0 %
ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 2,432.18 5.7 %
ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 814.71 1.9 %
ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 698.38 1.6 %
ธงของประเทศอิรัก อิรัก 227.82 0.5 %
ธงของประเทศไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ 61.19 0.1 %
ธงของประเทศอิสราเอล อิสราเอล 86.99 0.2 %
ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 496.27 1.2 %
ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา 11.23 0 %
ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1,257.10 2.9 %
ธงของประเทศจอร์แดน จอร์แดน 25.82 0.1 %
ธงของประเทศคาซัคสถาน คาซัคสถาน 300.83 0.7 %
ธงของประเทศเคนยา เคนยา 47.47 0.1 %
ธงของประเทศคิริบาส คิริบาส 0.08 0 %
ธงของประเทศเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 94.52 0.2 %
ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 661.69 1.6 %
ธงของประเทศคูเวต คูเวต 191.88 0.4 %
ธงของประเทศคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 10.07 0 %
ธงของประเทศลาว ลาว 21.82 0.1 %
ธงของประเทศลัตเวีย ลัตเวีย 12.90 0 %
ธงของประเทศเลบานอน เลบานอน 24.40 0.1 %
ธงของประเทศเลโซโท เลโซโท 2.74 0 %
ธงของประเทศไลบีเรีย ไลบีเรีย 1.89 0 %
ธงของประเทศลิเบีย ลิเบีย 145.75 0.3 %
ธงของประเทศลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 21.57 0.1 %
ธงของประเทศลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 12.14 0 %
ธงของประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย นอร์ทมาซิโดเนีย 12.39 0 %
ธงของประเทศมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 48.45 0.1 %
ธงของประเทศมาลาวี มาลาวี 17.61 0 %
ธงของประเทศมาเลเซีย มาเลเซีย 282.60 0.7 %
ธงของประเทศมัลดีฟส์ มัลดีฟส์ 1.16 0 %
ธงของประเทศมาลี มาลี 25.73 0.1 %
ธงของประเทศมอลตา มอลตา 3.01 0 %
ธงของประเทศมอริเตเนีย มอริเตเนีย 9.39 0 %
ธงของประเทศมอริเชียส มอริเชียส 5.96 0 %
ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 681.87 1.6 %
ธงของประเทศมอลโดวา มอลโดวา 12.67 0 %
ธงของประเทศมองโกเลีย มองโกเลีย 28.27 0.1 %
ธงของประเทศมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร 3.50 0 %
ธงของประเทศโมร็อกโก โมร็อกโก 90.98 0.2 %
ธงของประเทศโมซัมบิก โมซัมบิก 26.55 0.1 %
ธงของประเทศพม่า พม่า 160.04 0.4 %
ธงของประเทศนามิเบีย นามิเบีย 15.52 0 %
ธงของประเทศนาอูรู นาอูรู 0.09 0 %
ธงของประเทศเนปาล เนปาล 37.37 0.1 %
ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 218.03 0.5 %
ธงของประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 71.27 0.2 %
ธงของประเทศนิการากัว นิการากัว 17.74 0 %
ธงของประเทศไนเจอร์ ไนเจอร์ 19.50 0 %
ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 320.04 0.8 %
ธงของนีวเว นีวเว 0.05 0 %
ธงของประเทศนอร์เวย์ นอร์เวย์ 51.11 0.1 %
ธงของประเทศโอมาน โอมาน 99.09 0.2 %
ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 304.85 0.7 %
ธงของประเทศปาเลา ปาเลา 0.30 0 %
ธงของประเทศปานามา ปานามา 15.10 0 %
ธงของประเทศปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 10.80 0 %
ธงของประเทศปารากวัย ปารากวัย 40.62 0.1 %
ธงของประเทศเปรู เปรู 79.68 0.2 %
ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 147.75 0.3 %
ธงของประเทศโปแลนด์ โปแลนด์ 378.01 0.9 %
ธงของประเทศโปรตุเกส โปรตุเกส 73.68 0.2 %
ธงของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 75.28 0.2 %
ธงของประเทศโรมาเนีย โรมาเนีย 128.75 0.3 %
ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 2,291.57 5.4 %
ธงของประเทศรวันดา รวันดา 4.63 0 %
ธงของประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 0.36 0 %
ธงของประเทศเซนต์ลูเชีย เซนต์ลูเชีย 1.11 0 %
ธงของประเทศเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 0.28 0 %
ธงของประเทศซามัว ซามัว 0.40 0 %
ธงของประเทศเซาตูเมและปรินซีปี เซาตูเมและปรินซีปี 0.17 0 %
ธงของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 510.14 1.2 %
ธงของประเทศเซเนกัล เซเนกัล 22.45 0.1 %
ธงของประเทศเซอร์เบีย เซอร์เบีย 60.14 0.1 %
ธงของประเทศเซเชลส์ เซเชลส์ 0.77 0 %
ธงของประเทศเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 5.03 0 %
ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ 70.05 0.2 %
ธงของประเทศสโลวาเกีย สโลวาเกีย 43.46 0.1 %
ธงของประเทศสโลวีเนีย สโลวีเนีย 19.55 0 %
ธงของหมู่เกาะโซโลมอน หมู่เกาะโซโลมอน 0.54 0 %
ธงของประเทศแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 458.29 1.1 %
ธงของประเทศสเปน สเปน 350.27 0.8 %
ธงของประเทศศรีลังกา ศรีลังกา 41.37 0.1 %
ธงของประเทศซูดาน ซูดาน 165.90 0.4 %
ธงของประเทศซูรินาม ซูรินาม 4.37 0 %
เอสวาตีนี เอสวาตีนี 2.79 0 %
ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน 62.01 0.1 %
ธงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 53.94 0.1 %
ธงของประเทศซีเรีย ซีเรีย 95.13 0.2 %
ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 278.34 0.7 %
ธงของประเทศทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 10.82 0 %
ธงของประเทศแทนซาเนีย แทนซาเนีย 73.10 0.2 %
 ไทย 346.34 0.8 %
ธงของประเทศโตโก โตโก 8.29 0 %
ธงของประเทศตองงา ตองงา 0.38 0 %
ธงของประเทศตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 45.72 0.1 %
ธงของประเทศตูนิเซีย ตูนิเซีย 35.06 0.1 %
ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 382.29 0.9 %
ธงของประเทศเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 101.01 0.2 %
ธงของประเทศยูกันดา ยูกันดา 27.90 0.1 %
ธงของประเทศยูเครน ยูเครน 380.89 0.9 %
ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 202.56 0.5 %
ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 582.11 1.4 %
ธงของสหรัฐ สหรัฐ 6,668.79 15.6 %
ธงของประเทศอุรุกวัย อุรุกวัย 32.94 0.1 %
ธงของประเทศอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 215.36 0.5 %
ธงของประเทศวานูอาตู วานูอาตู 0.61 0 %
ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 284.99 0.7 %
ธงของประเทศเวียดนาม เวียดนาม 263.98 0.6 %
ธงของประเทศเยเมน เยเมน 34.15 0.1 %
ธงของประเทศแซมเบีย แซมเบีย 67.70 0.2 %
ธงของประเทศซิมบับเว ซิมบับเว 20.24 0 %

อ้างอิง[แก้]

  1. "Climate Analysis Indicators Tool (CAIT) Version 2.0. (Washington, DC: World Resources Institute, 2014)". World Resources Institute. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27.
  2. The member countries as of 1997, when the Kyoto Protocol was adopted.
  3. The member countries as of June 2014