ยีนเด่น (ละครซิตคอม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยีนเด่น (ละครโทรทัศน์))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยีนเด่น
(The Dominant Man)
Dominantgene800.jpg
ประเภทซิตคอม
สร้างโดยบริษัท ซีเนริโอ จำกัด
เขียนโดยกิตติ เชี่ยววงศ์กุล
ณัฐพันธุ์ ศิริธนากิจ
ตวิษ แสนโกศิก
ณัฐธชัย พุ่มฉัตร
พลองพล รัตนวงศ์
กำกับโดยกิตติ เชี่ยววงศ์กุล
แสดงนำจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม
หนึ่งธิดา โสภณ
ชลวิทย์ มีทองคำ
ดนตรีเปิด"บนความต่าง"
ร้องโดย วง Sunny Parade
ดนตรีปิด"รักเธอแค่ไหน"
ร้องโดย จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม/หนึ่งธิดา โสภณ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนตอน41 ตอน + 1 ตอนพิเศษ
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างบริษัท ซีเนริโอ จำกัด
ความยาวตอน45 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่องวัน
การออกอากาศแรก6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 – 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558
แหล่งข้อมูลอื่น
ยีนเด่น (ช่องวัน)

ยีนเด่น เป็นละครโทรทัศน์แนวซิตคอมออกอากาศทางช่องวัน ผลิตโดยซีเนริโอ กำกับการแสดงโดย กิตติ เชี่ยววงศ์กุล เดิมมีความยาวตอนละ 30 นาที และออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 19:00 น. – 19:30 น. ออกอากาศตอนแรกวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557 [1] และวันเสาร์ เวลา 19.00 - 19.30 น. ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดี จึงได้เพิ่มเวลาออกอากาศเป็น 45 นาที และย้ายมาออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:30 - 19:15 น. ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2558 ยีนเด่นหลุดจากผังของช่องวัน โดยออกอากาศตอนสุดท้ายในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ถึงแม้จะมีกระแสตอบรับและคำวิจารณ์ที่ดีในโลกออนไลน์ก็ตาม แต่เนื่องด้วยเหตุผลเรื่องเรตติ้งและต้นทุนการผลิต [2] ทำให้ยีนเด่นมีการออกอากาศรวมทั้งหมดเพียง 41 ตอน และมีตอนพิเศษ 1 ตอน คือ ยีนเด่น Holiday โดยทางช่องจะนำละครซิตคอมเรื่องมือปราบกุ๊กกุ๊กกู๋มาฉายแทน

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ซิตคอม ยีนเด่น จะออกอากาศอีกครั้ง(Rerun) ในทุกวันอาทิตย์ เวลา 12:30 น. - 13:00 น. เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2558 ต่อมาเลื่อนเวลาออกอากาศเป็น 11:00 น.-12:00 น. และเพิ่มการออกอากาศวันเสาร์ด้วย ก่อนจะย้ายมาออกอากาศวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 11:00 น. - 11:30 น. ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

บุคคลผู้สร้าง[แก้]

ทีมเขียนบท
ทีมสร้างสรรค์
ผู้กำกับการแสดง

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

แฝดน้องอ้วนเตี้ย ตัวดำ ขี้เหร่ เนิร์ด ไอเดียบรรเจิด แสนฉลาดแต่เพี้ยน สาวเมินตลอด มีอาชีพคือสร้างแอพให้บริษัท แต่เวาสร้างทีไรมักทดลองใช้ที่บ้านก็ทำให้เกิดปัญหาประจำ ชอบเก็บตัวในห้อง ถึงกับไม่เคยสนใจเรื่องคนในบ้าน ทำเดอาทั้งบ้านลืมหน้าก็มองรูปปู่เพราะหน้าเหมือนกัน

โดยตนมักโดนพ่อล้อว่าคือยีน แต่ตนคือยีนเด่น เพราะเอารูปปู่มาอ้าง

โดยตนมีความลับคือแอบชอบเบล กับเก็บของขวัญที่เบลเคยให้มาเก็บในตู้ลับ รหัสคือวันเกิดเบล กับหาทางให้เบลรักตน แต่พลาดเสมอ โดยตะวันกับก๊องหาว่าไขรหัสแต่ไม่รู้

โดยมีจุดอ่อนคือ แพ้อาหารกับธรรมชาติ ผิวบอบบางต้องใช้แชมพูเด็กกับหิ้วกล่องข้าวแม่ไปทำงานประจำ โดยเวลาไปทำงานต้องอาศัยรถพ่อไปส่ง แต่ตนตื่นสาย กับขากลับขึ้นรถก๊อง สาเหตุที่ไม่ขับรถ เพราะมีปมไปขับรถชนหมาตาย หรือตอนทะเลาะกับเบลหรือหิวจัดเป็นตัวกลิ้งงับๆ มองใครไล่กัดไปทั่ว

ในวาเลนไทน์เศร้าตลอด ล่าสุดระบายให้ตะวันรู้ โดยตะวันคิดหาทางให้ตนบอกรัก แต่พลาด กับกลัวเสียเพื่อนเสมอ แต่ตะวันก็คิดแผนให้ตนทำคะแนนทีละนิด อย่างตอนสงกรานต์

พอเบลมาบอกเรื่องจะแต่งงาน ก็เสียใจมากถึงขั้นขอย้ายงานไปอเมริกา พอเบลมาบอกเลิกกับปิ๊ก ก็ถูกตะวันแนะนำให้รีบบอกรักแต่ไม่ทำ จึงคอยทำดีกับปลอบเบล จนเผลอบอกรักไป แต่เบลก็หนีตนไป

ตนจึงปล่อยเนื้อปล่อยตัว กับไม่ได้บอกครอบครัวกับเบลเรื่องย้ายงาน เป็นเวลา 1 เดือน พอทางบ้านรู้หาทางห้าม ทางเบลก็ไม่สน ตนจึงคิดเร่งย้ายในอีกเดือน เป็นสัปดาห์เดียว ตอนไปขอวีซ่าทั้งบ้านถ่วงเวลา แต่เบลผิดที่มาช้า ซึ่งตนคิดหนีเบล

ช่วงใกล้ไป ตะวันมาเตือนว่าที่ตนทำคือหนีปัญหา ตนก็นฟุ้งซ่านว่าไปดวงจันทร์เจอเบลที่ฉลาด วันต่อมาตอนเก็บของ ตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อม ตนก็ไม่สน ทั้งคู่จึงพังตู้ขนของหนีไป ตอนไปสนามบินทราบว่าเบลกลับมา ตนจึงรีบกลับบ้าน แต่ช้าไป ตนจึงอัดคลิปสุดท้ายระบายเรื่องเบล ออกมานั่งพักเปิดกล่องที่เคยให้เบลกลางบ้าน พบเบล ทั้งคู่ก็ร้องไห้กับคบกันในที่สุด

สาวข้างบ้าน เพื่อนซี้คนแรกขี้อ้อนขวัญใจนายตุ่น ไม่ฉลาด ฝีมือทำอาหารที่ห่วย มาขอร้องให้ตุ่นมาช่วยงานประจำ เบลมีแฟนชื่อ ปิ๊ก เวลาปิ๊กอ้างด้วยเหตุผลไร้สาระเบลนั้นโง่เชื่อแฟนตลอด เวลาเศร้าเรื่องแฟนแล้วเลิกกันมักมาขอคำปรึกษาจากตุ่นทุกครั้ง หรือเรื่องที่ตนทำไม่ได้เช่นโหลดเพลงเข้ามือถือหรือช่วยเรื่องงานคอมจะให้ตุ่นคอยช่วย ต่อมาเบลมาบอกตุ่นเรื่องจะแต่งงาน แล้วจากนั้นไม่นานก็ต้องเลิกกัน เพราะปิ๊กทำผู้หญิงท้อง จนเบลไปกินเหล้ากับพวกตุ่นจนเมา พอตื่นเช้าเริ่มเห็นความดีของตุ่นทีละนิด พอตุ่นบอกชอบเบล เบลก็หลบหน้า 1 เดือน แล้วไปบ้านตุ่นเพื่อขอแหวนคืน ส่วนเบลก็หนีตุ่น จนตะวันกับก๊องมาบอกเรื่องตุ่นไปอเมริกา ซึ่งเบลไม่รู้ กับกล่อมให้เบลไปง้อ พอเบลไปง้อก็ได้ยินที่ตุ่นไม่ยอมเจอเบล เบลก็คิดจะกลับจนเจอตุ่น เบลจึงขอให้ตุ่นโชคดีกับเสียใจ วันที่ตุ่นจะไป ตะวันกับก๊องเอาของที่เบลเคยให้ตุ่นมาให้เบลกับกล่อมเบลสำเร็จ แล้วพอรู้ว่าตุ่นไปแล้ว ทั้งบ้านรวมหัวกันให้ตุ่นกับเบลเจอกันแล้วรักกันในที่สุด
ในอดีตสมัยเด็ก ตอนย้ายมาใหม่เจอตุ่นกับเรียกว่าสัตว์ประหลาด เพราะตุ่นแต่งตัวแบบประหลาด จากนั้นตุ่นมาคืนผ้าเช็ดหน้าแล้วคุยกันจนเป็นเพื่อนกัน กับเป็นคนทำให้ตุ่นเป็นผู้เป็นคนได้ จนวันที่เบลเศร้าเรื่องพ่อ เบลมาร้องไห้มาบ้านตุ่นแล้วตุ่นปลอบจนสัญญาว่าจะไม่ทิ้งกันไปไหน
หนุ่มเนิร์ตสุดหื่น นิสัยติ๊งต๊อง กับเพี้ยน โดนตะวันกับพ่อตุ่นเรียกว่า เพี้ยน ประจำ เวลาดีใจมักชอบพูดว่าเสียวท้องน้อย ประจำ มีอาชีพเป็นคนสร้างแอพให้บริษัทเดียวกับตุ่น โดยที่เป็นเพื่อนสนิทของตุ่นสมัยเรียนมหาลัย มักเรียกตุ่นว่า ท่านตุ่น โดยก๊องเป็นต้นเหตุทำให้ตุ่นไม่มีเพื่อนคนอื่นในมหาลัย ตอนทำงานในบริษัทมักโดนคนเอากระดาษมาแปะหลังตลอด โดยก๊องชอบบอกว่าตัวเองวิ่งเร็ว แต่เร็วยังไงก็โดนแปะทุกที ก๊องมักมาบ้านตุ่นประจำ โดยมาช่วยทำแอพที่บ้านตุ่น โดยก๊องเป็นคนแรกที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล โดยชอบรวมหัวกับตุ่นสร้างแอพจนเป็นเรื่องเกิดปัญหาทุกครั้ง กับก่อเรื่องให้ตุ่นด้วย พอรู้ว่าตุ่นมีตู้เซฟลับคิดหาทางเปิดโดยใช้ทุกอย่างแต่ล้มเหลวจึงเลิกสนไป เวลาเรียนกับตุ่นนั้นก๊องนั้นจะฉลาดยิ่งกว่าตุ่น ล่าสุดในวาเลนไทน์ก๊องเสียสติถึงขนาดที่เหงาไม่มีคู่ถึงขั้นไปซื้อหมอนที่มีรูปตัวการ์ตูนผู้หญิงจากญี่ปุ่นมาเป็นคู่กอดเพื่อแก้เหงา เมื่อก๊องทะเลาะกับพ่อเรื่องไปเกณฑ์ทหารจึงหนีมาค้างบ้านตุ่น ทำให้บ้านตุ่นมีระเบียบ แต่ก็ทำให้คนในบ้านกลัวก๊องเสียใจ จนแม่ตุ่นบอกให้ไปคุยดีกับพ่อ แต่ก๊องเข้าใจผิดดันไปคุยกับพ่อตุ่น จนถูกพ่อตุ่นด่าจนก๊องไปดีกับพ่อได้ เพราะก๊องไปก่อกวนพ่อตุ่นในตอนแข่งจนทีมแพ้ แล้วก๊องก็ไปคุยกับพ่อจึงตัดสินใจเป็นทหารแต่ก็ไม่ได้เป็น เพราะตรวจสภาพจิตไม่ผ่าน หลังจากนั้นมาขอย้ายมาบ้านตุ่นแต่ถูกบ้านตุ่นปฏิเสธ มักคอยฉวยโอกาสมาขอค้างบ้านตุ่นตลอด ขนาดตอนตุ่นคิดจะย้ายงานไปอเมริกา ก๊องกับตะวันคิดว่าถ้าตุ่นบอกรักเบลไปจะเป็นยังไง ทางตะวันคิดว่าตบได้เพราะรู้จักกันมานาน แต่ก๊องคิดว่าเบลจะหนีจนเสียเพื่อน จนผลออกมาเป็นตามที่ก๊องบอก พอตุ่นบอกรักเบลผ่านไป 1 เดือน ก๊องก็คิดที่จะฉวยโอกาสย้ายมาบ้านตุ่น พ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ก๊องกับตะวันจะอ้างว่าตุ่นงอนเรื่องเบลไม่คืนการ์ตูน พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ก๊องกับตะวันมาบอกเรื่องตุ่นให้เบลจนเบลยอมมา พอทั้งคู่มาหาตุ่นพบว่าตุ่นเก็บของ โดยตุ่นให้ก๊องฝากดูห้อง โดยยื่นข้อเสนอบอกรหัสตู้ลับ ซึ่งก๊องตกลง ส่วนเบลมาช้า เพราะบ้านตุ่นถ่วงเวลาโดยโกหกว่า ตะวันเป็นเกย์แอบชอบก๊องแล้วจูบกันจริง ซึ่งตุ่นไม่เชื่อ วันที่ตุ่นไป ตุ่นกับตะวันเก็บของเสร็จ ก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ซึ่งตุ่นไม่สน จนตะวันคิดแผนได้คือ ร่วมมือพังตู้ แล้วทั้งคู่เอาของในตู้ทั้งหมดไปให้เบลดูกับกล่อมเบลจนสำเร็จ และรวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นกับเบลมาเจอกัน
ครอบครัวของก๊องนั้น มีพ่อเป็นทหารและแม่เป็นแม่ชี ซึ่งทั้งคู่ทะเลาะกัน จนทำให้แม่สติแตกไปเข้าทางพระเป็นแม่ชีมาถึงทุกวันนี้ ทำให้ก๊องเป็นเด็กมีปัญหามักคอยฉวยโอกาสมาอยู่บ้านตุ่นตลอด
ก๊องกับตุ่นมีการ์ดแห่งความซื่อสัตย์อยู่คนละใบ สามารถใช้เพื่อสั่งให้อีกฝ่ายยอมทำตามตนเมื่อใช้แล้วต้องฉีกทิ้งเพราะใช้ได้ครั้งเดียว ครั้งแรกที่ก๊องใช้คือใช้ตุ่นแต่งตัวเป็นมนุษย์ 5 สี จนเหลือกันอยู่เพียง 2 คนที่เรียนอยู่ ตอนจดหมายที่พ่อเบลส่งมา ตุ่นใช้ให้ก๊องส่งจดหมายพ่อเบลมา โดยก๊องหมดสนุกเพราะทั้งคู่ใช้การ์ดไปหมด แต่ตุ่นแอบทำการ์ดเพิ่มแบ่งให้กันคนละใบ กับบอกให้ตุ่นให้การ์ดก่อนเพื่อตนจะได้ใช้การ์ดได้ แต่ตุ่นไม่ยอม จนก๊องใช้การ์ดสั่งให้ตุ่นใช้การ์ดก่อนตน แต่ตุ่นก็ทำไม่ได้เพราะก๊องใช้ไปก่อน ก๊องจึงหมดสนุก
แฝดพี่สูงหล่อ หุ่นล่ำ แต่ไม่ฉลาดเหมือนน้อง มีอาชีพเป็นนายแบบ ตามฝันของแม่แหวน แต่เดิมตะวันชอบเตะบอลกับมีฝีมือมาก สมัยเรียนมัธยมเป็นนักเตะประจำโรงเรียน พอเรียนจบมหาลัยถูกแม่ชวนเป็นนายแบบจนยอม โดนพ่อชวนเป็นนักเตะในทีมเพราะตะวันมีแววรุ่งแต่ตะวันไม่เอา ตะวันมักแกล้งตุ่น แต่พอตุ่นเศร้าเรื่องอะไรตะวันก็เป็นคนให้คำปรึกษาที่ดีให้ตุ่น ตะวันมักอุทานว่า เยบโป้ ประจำ กับพอตุ่นไปล้อพ่อเรื่องตุ่นแพ้ ตะวันพยายามจะช่วยพ่อแต่ตะวันไม่รู้เลยว่ากลับกลายเป็นหลอกด่าซ้ำเติมหนักกว่าเก่า กับเวลาอวดฉลาดทีไรกับแสดงความไม่ฉลาดออกมาทุกครั้งจนพ่อแม่รู้ว่าตะวันไม่ฉลาดเท่าคนทั่วไป ตะวันนั้นจะฉลาดเฉพาะด้านกีฬาโดยเฉพาะเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างกฏกติกา การเล่น รวมทั้งนักกีฬา กับการออกกำลัง ดีกว่าตุ่น ถึงขนาดที่รู้เรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลอย่างกับนักเชี่ยวชาญ กับตอนตะวันไปออกกำลังกายปั่นไปไกลๆถึงไหน โดยบอกว่าไม่ได้ออกกำลังกาย แต่ความจริงตะวันนั้นออกกำลังกาย แต่ตนไม่ทันได้คิด อย่างตอนไปสวนลุมแต่มีงานตนดันปั่นไปสุวรรณภูมิแล้วไปแต่ละที่จนตนกลับมาบ้านยังบอกว่าไม่เหนื่อย พอเวลาหางานเดินแบบ ตะวันมักจะวิ่งออกไปหางาน ตอนเคสงาน ตะวันจำบทได้ แต่พอเคสกันทำอะไรไม่ถูก จนตุ่นมาปลอบจนตะวันได้งานประจำ โดยตะวันเป็นคนที่ 2 ที่รู้ว่าตุ่นชอบเบล กับคอยกล่อมตุ่น วันต่อมาตะวันคิดให้ตุ่นสารภาพรักกับเบล แต่ตุ่นห้ามเพราะไม่เห็นทางชนะ กับกลัวเสียเพื่อนจนตะวันยอมรับการตัดสินใจของตุ่น แต่ก็แซวตุ่นเรื่องเบลตลอด พอจนเบลสงสัย ตุ่นจะอ้างว่า ตะวันไปฉีดสเตอรอยด์จะเสียสติ ทางเบลก็เชื่อ ซึ่งตะวันมักช่วยทำให้ตุ่นทำคะแนนให้เบลตลอด อย่างตอนสงกรานต์หวังสาดน้ำแกล้งตุ่น แต่ตุ่นซ่อนอยู่ในห้อง ส่วนก๊องมาหาก็โดนสาดไปมาจนตัวเปียก แล้วขาวชุบแป้งจนขนาดไม่มีเสื้อผ้า กับร่วมมือกับเบลแกล้งสาดน้ำใส่ตุ่นจนสำเร็จ หลังจากนั้นตุ่นก็เป็นผื่นคัน โดยเบลมาช่วยทายา ซึ่งตุ่นก็ขอบคุณตะวัน พอทราบเรื่องเบลแต่งงาน ก็ปลอบตุ่น พอเบลเลิกกับปิ๊ก ตะวันจึงคิดแผนให้ตุ่นบอกรักเบลทันที ด้วยการพาตุ่น ก๊อง เบลไปเที่ยวับเมากับให้โอกาสตุ่นบอกแต่พอตุ่นจะบอกเบลก็หลับไปก่อน โดยเชื่อว่าเบลหันมาสนใจตุ่นได้ แต่ตุ่นก็ไม่ทำ พอตุ่นบอกรักเบลผ่านไป 1 เดือน จนพ่อแม่สงสัยเรื่องตุ่น ก๊องกับตะวันจะอ้างว่าตุ่นงอนเรื่องเบลไม่คืนการ์ตูน พ่อแม่ไม่เชื่อ จนทุกคนคิดแผนให้เบลมากล่อม ก๊องกับตะวันมาบอกเรื่องตุ่นให้เบลจนเบลยอมมา แต่ก็มาช้า เพราะบ้านตุ่นถ่วงเวลาโดยโกหกว่า ตะวันเป็นเกย์แอบชอบก๊อง แล้วจูบกัน ซึ่งตุ่นไม่เชื่อ จากนั้นพอใกล้วันที่ตุ่นไปอเมริกาตะวันมาเตือนตุ่นเตือนเรื่องเบล ในวันที่ตุ่นไป ตะวันช่วยตุ่นเก็บของเสร็จ ก๊องมาบอกเรื่องข้อความที่เบลเสียใจ ทั้งคู่พยายามกล่อมตุ่นเรื่องเบล ซึ่งตุ่นไม่สน จนตะวันคิดแผนออกทางเดียวคือ พังตู้ร่วมมือกับก๊องขนเอาของทั้งหมดในตู้ลับรีบออกจากบ้าน กับรีบหนีตุ่นเพราะกลัวว่าจะโดนกัดหัวกับรีบไปให้เบลดูกับกล่อมเบลจนสำเร็จ รวมหัวกับบ้านตุ่นหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล
โค้ชทีมฟุตบอลของลาดปลาเค้า เอฟซี คือพ่อของสองแฝด มีพ่อแม่เป็นครูสอนฟิสิกส์ แต่ตนเรียนไม่เก่งเหมือนพ่อแม่จึงหันมาเป็นนักบอลชื่อดังมีแววรุ่ง แต่ก่อเรื่องทำนางงามท้องจึงลาออกผันตัวไปเป็นโค้ชสร้างทีม แต่ห่วยกันทั้งทีม แข่งแพ้ประจำ แต่ลูกทีมกลับเชื่อใจตลอด แข่งแพ้ทีไรจะเศร้ากลับไปนั่งเก้าอี้แห่งความพ่ายแพ้ที่บ้านพร้อมกับฟังเพลงปราสาททรายทุกครั้ง แต่ถ้าทีมชนะจะซื้อเป็ดย่างกลับมาให้คนทั้งบ้านกิน บ้างก็ชวนอาตูตู้มาร่วมฉลองด้วย เพราะอาตูตู้คือศูนย์หน้าทำคะแนนชนะอย่างขาดลอย

สาเหตุที่ไม่ทิ้งเก้าอี้ไปเพราะไม่เคยสัมผัสความรู้สึกจากพ่อ(ปู่ของ 2 แฝด) แต่ที่ทีมแพ้เพราะคำสาปของเก้าอี้ชัดๆ พอตอนเก้าอี้พังทีชนะโดยที่ไม่มีอาตูตู้ ตนมักชวนให้ตะวันให้เป็นนักบอล แต่ถูกแม่แหวนห้ามกับแนะนำให้ชวนตุ่นเตะบอลแต่เด็ก แต่ตนไม่ทำเพราะเห็นว่าตุ่นอ้วนไปเป็นลูกบอลแทนดีกว่า กับโดนตุ่นล้อเรื่องทีมห่วยกับปมด้อยจากปู่และย่า เวลาอาตูตู้เจ็บตัวทีไร ตนต้องพาส่งโรงพยาบาลกับซื้อของเยี่ยมตลอด

ตอนตุ่นเลี้ยงหมา จนหมาไปกัดกางเกงตูดขาด โชคดีที่แข่งเสมอ แต่ตอนแข่งอายทั้งประเทศ กับเครียดเรื่องขอวีซ่า เพราะเคยเผลอพูดผิดเป็นผู้ก่อการร้าย แล้วตอนขอวีซ่าล่าสุดไม่ผ่านก็โวยวายจนโดนจับ ทางสโมสรก็ไปช่วยกล่อมสถานทูตยอมให้ผ่าน จนวีซ่าผ่านไป จนเป็นแมวมองหานักบอลเข้าทีมแต่ไร้ผล พอกลับไทยถูกชวนลาออกไปคุมทีมที่ดีกว่า ทำให้อาตูตู้มาป่วนบ้านตนไม่สน จึงโกหกว่าไม่ลาออก โดยเรียกให้ตะวันให้ไปเก็บของจากที่ทำงานเห็นความหลังเก่า จนอาตูตู้มาป่วนจนตนเกือบขับรถชนเบล อาตูตู้จึงบอกเหตุผลไปที่ไม่ยอม ตนคิดหนักกับไม่ลาออก แต่ก็กลับมาปวดหัวอาตูตู้อีกครั้ง พอตุ่นจะย้ายไปอเมริกานั้นก็คิดว่าช่วงใกล้ไปแหกกฏประเพณีซื้อเป็ดย่างมา แม้ทีมจะแพ้ เพราะอาตูตู้เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรก ทั้งที่ชุดุดบอลยังไม่ทันเปื้อนเปลี่ยนไปใส่ชุดคนไข้แล้ว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อ ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

สาเหตุที่ตั้งชื่อ 2 แฝดว่าตะวันกับตุ่น เพราะเอามาจากฝัน

แม่ของสองแฝด อดีตนางงามเก่าแต่ท้องมีลูกเพราะความผิดพลาดจนต้องแต่งงาน ผันตัวมาขายข้าวแกง กับให้ตะวันมาเป็นนายแบบ กับไม่ยอมให้เป็นนักบอล เครียดทีไรจะร้องเพลงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ แต่เรื่องหนักกว่าเดิม มีนิสัยขี้งอน พอรู้ว่าตุ่นจะไปอเมริกาก็คิดหาทางไม่ให้ไปแต่ล้มเหลว ในวันที่ตุ่นจะไปอเมริกาพอตุ่นรู้เรื่องเบลมาง้อตุ่น ตุ่นจึงกลับบ้าน บ้านตุ่นรวมหัวกันหลอกให้ตุ่นเจอกับเบล

ตัวละครรับเชิญ[แก้]

ประธานบริษัทที่ตุ่นกับก๊องทำงาน
แฟนหนุ่มของเบล ศัตรูหัวใจของตุ่น เจ้าชู้หรือทำอะไรผิดๆจนเบลเสียใจประจำ ซึ่งพอโดนจับได้ว่าทำผิดจะหาข้ออ้าง จนเบลเชื่อ พอทะเลาะกันจนเลิกกันก็คืนดีกับเบลตลอด มีครั้งหนึ่งเลิกกับเบลแล้วถูกตะวันกล่อมจนคืนดี ล่าสุดมาขอเบลแต่งงาน แต่ว่าก็เลิกกันก่อนแต่ง เพราะไปทำผู้หญิงท้อง
นักฟุตบอลศูนย์หน้าของทีมที่โค้ชหนึ่งซื้อตัวมาจากอูกันดา เข้าทีมมาตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร ตอนอยู่อูกันดานั้นเป็นคนของชนเผ่าที่ผันตัวมาเป็นนักกีฬาฟุตบอลเพื่อหากำไร โดยตนมีฝีมือเตะบอลสูงสุดในทีม สูสีกับตะวัน แต่ตนพูดไทยไม่ชัด แต่พูดอังกฤษคล่องมาก ตอนลงแข่ง คือตัวนำโชคทำให้ทีมชนะมาก บางครั้งถูกพาตัวมาร่วมปาร์ตี้ที่บ้านตุ่นหลังแข่งชนะ แต่มีข้อเสียร้ายแรงคือซุ่มซ่ามทำตัวเองเจ็บตัวประจำ ทั้งก่อนหลังแข่ง,ฝึก,ออกงาน หรือตอนแข่งถ้าไม่ซถ่มซ่ามทีมก็ชนะ บวกลบเวลาอยู่โรงพยาบาลมากกว่าอยู่บ้าน ตอนเป็นคนไข้มักชอบใช้แรงงานโค้ชหนึ่งไปซื้อของมาเยี่ยมตนตลอด

ในตอน หัวใจติดเบรก โค้ชหนึ่งชวนมาปาร์ตี้ที่บ้านตุ่น ทั้งบ้านเตรียมป้องกันตอนกินสุกี้ แต่ตุ่นขับรถเสยที ตนกระโดดหลับทน แต่ตนถุงอัณฑะฉีก เพราะกระแทรกก๊อกดับเพลิง

ในตอนอาตูตู้ ผู้ไม่แพ้โค้ชหนึ่งกลัวตกงานเพราะทีมแข่งแพ้ตลอด ตนใส่ชุดป้องกันถูกพาตัวมานอนที่บ้านตุ่น แต่ตนกลุ้มใจ เพราะถูกกดดัน ทั้งบ้านจึงปลอบ แต่ตุ่นมาซ้ำเติม ทำให้ตนคิดลาออก พอกลางคืนเป็นเพื่อนคุยกับตุ่นจนถูกคอทำให้มีกำลังใจอีกครั้ง จึงสนิทกัน กับไม่คิดลาออก ทั้งยังแข่งชนะขาดลอย แต่ว่าก็ดันสนิทเกินไป จนโค้ชหนึ่งกลัวว่าตนจะเพี้ยนตามตุ่นจึงคิดจะพามาแบบนานๆที

ต่อมาพอทราบว่าโค้ชหนึ่งจะลาออกไปสังกัดทีมอื่น ตนมาขอร้องไม่ให้ออกแต่ไม่มีใครยอม จึงมาป่วนบ้านตุ่น โค้ชหนึ่งจึงโกหกว่าไม่ลาออก โดยเรียกให้ตะวันให้ไปเก็บของจากที่ทำงานจนเห็นความหลังเก่า แต่ตนซ่อนตัวในรถป่วนทำให้โค้ชหนึ่งเกือบขับรถชนเบล ตนจึงบอกสาเหตุ เพราะนับถือโค้ชหนึ่งเหมือนพ่อ จึงกลับบ้านไป โค้ชหนึ่งเริ่มคิดจึงไม่ลาออก วันต่อมาแข่งชนะพาตนฉลองที่บ้านตุ่นแต่ตนซุ่มซ่านต้องเจ็บตัวอีกตามเคย

ในตอนจบของยีนเด่น พอทราบว่าตุ่นคิดย้ายไปอเมริกา ก็คิดมาเยี่ยมหลังแข่งเสร็จ แต่เป้าแตกตั้งแต่นาทีแรกที่เริ่มแข่ง จนทีมแพ้ 8-0 ชุดฟุตบอลยังไม่ทันเปื้อนเปลี่ยนไปใส่ชุดคนไข้เฉยเลย จึงฝากโค้ชหนึ่งไปบอกลาตุ่นแทนตน

ญาติสาวสวยของก๊องที่เดินทางมาจากบึงกาฬ เป็นนักศึกษาด้านสัตวแพทย์ ที่ก๊องไม่ชอบใจเพราะมาตามติดก๊องตลอด และเป็นขวัญใจนายตะวัน พอแวะมาบ้านตุ่นวันแรก ตะวันจะพยายามเอาชนะใจให้ได้ พอตะวันมาสารภาพรัก แต่พายไม่ได้คิดอะไรกับตะวัน
แม่แท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นคุณย่าของ 2 แฝด ในอดีตครูสอนฟิสิกส์ ประสบการณ์ความเนิร์ดเหนือชั้นกว่าตุ่นกับก๊องมาก ซึ่งเห็นตุ่นเป็นหลานรัก เพราะตุ่นนั้นชอบเรื่องวิทยาศาสตร์กับฉลาดเหมือนตน แต่น้อยใจที่ลูกหลานไม่มาเยี่ยม ยกเว้นตุ่น เพราะทางบ้านตุ่นเยี่ยมทีไร ตนมักดุด่าตลอด ที่ทำเพราะเป็นห่วง พอตุ่นโทรฟ้อง จึงมาบ้าน ทั้งบ้านเครียดหนัก โดยตนให้ทายปริศนาอักษรไขว้ แต่ว่าทั้ง 3 แก้ไม่ได้จึงให้ก๊องมาป่วน แต่ตนถูกใจก๊อง ทั้งบ้านขู่จนตุ่นยอม พอแก้ได้ ก็เริ่มสงสัย ซึ่งตนบอกความจริงที่มาเพราะเหงา แล้วก็กลับไปโดยเตือนว่าห้ามแกล้งตุ่นไม่งั้นจะกลับมา ซ้ำยังชอบด่าลูกว่า โง่เง่าเต่าตุ่น
พ่อแท้ๆ ของโค้ชหนึ่ง และยังมีศักดิ์เป็นปู่ของ 2 แฝด เป็นอดีตครูสอนวิชาฟิสิกส์ มักดุด่าลูก เพราะลูกไม่ฉลาดเหมือนพ่อแม่ ซ้ำยังชอบด่าว่า โง่เง่าเต่าตุ่น โดยตุ่นมักอ้างว่าเป็นยีนเด่นเพราะหน้าเหมือนตน แต่เสียชีวิตไปนานแล้ว
โชเฟอร์ที่งมงายเรื่องผีสาง พอรถเสียคิดว่ามีผี แต่พวกตุ่นไม่เชื่อจึงตรวจเช็คซ๋อมรถจนร้ว่าตนลืมเอารถไปอู่ ตนถูกพวกตุ่นหาว่างมงาย ตนจึงไล่พวกตุ่นด้วยมีดหมอ

รายชื่อตอนประจำสัปดาห์[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2557[แก้]

ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
1 6 สิงหาคม 2557 โลกของตุ่น
2 13 สิงหาคม 2557 แฝดเทียม
3 20 สิงหาคม 2557 หัวใจติดเบรก
4 27 สิงหาคม 2557 ปู่จ๋า
5 3 กันยายน 2557 ตู้แห่งความลับ
6 10 กันยายน 2557 แอพ..แตก
7 17 กันยายน 2557 ใครสักคน
8 24 กันยายน 2557 ดาวสุข‬
9 4 ตุลาคม 2557 แจ๊บบ้า หมาพันธ์ตุ่น
10 11 ตุลาคม 2557 จดหมายที่หายไป
11 18 ตุลาคม 2557 ของจำเป็น
12 25 ตุลาคม 2557 ดีใคร..ดีมัน
13 1 พฤศจิกายน 2557 อาตูตู้ ผู้ไม่แพ้ โจอี้ เชิญยิ้ม
14 8 พฤศจิกายน 2557 มหาสงคราม ศึกกระทงจักรกลล้างโลก
15 15 พฤศจิกายน 2557 ไดอารี่ ที่รัก
16 22 พฤศจิกายน 2557 เนื้อคู่..อยู่กับใคร
17 29 พฤศจิกายน 2557 เพื่อนซี้...ซั้ว
18 6 ธันวาคม 2557 พ่อแท้ๆ
19 13 ธันวาคม 2557 กินหญ้า หน้างั่ง
20 20 ธันวาคม 2557 ปัญญาประเสริฐเปิดบ้าน
ตอนพิเศษ 27 ธันวาคม 2557 Special New Year

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2558[แก้]

ตอนที่ วันออกอากาศ ชื่อตอน นักแสดงรับเชิญ
21 10 มกราคม 2558 ตุ่นหวีดสยอง
22 17 มกราคม 2558 โฉมงามกับเจ้าชายอสูร
23 24 มกราคม 2558 เก้าอี้กับผีปู่
24 31 มกราคม 2558 ปาร์ตี้...บรึ๊ยยย!!!
25 7 กุมภาพันธ์ 2558 ข้าวกล่องวิเศษ
26 14 กุมภาพันธ์ 2558 Bon Appétit
27 21 กุมภาพันธ์ 2558 ใจป่วย
28 28 กุมภาพันธ์ 2558 ญาติก๊อง ณ บึงกาฬ
29 7 มีนาคม 2558 ย่าจ๋า ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา
30 14 มีนาคม 2558 ฟิสิกส์ป่ะล่ะ?
31 21 มีนาคม 2558 อยู่ต่อเลยได้ไหม?
32 28 มีนาคม 2558 โค้ชอำลา..ซาโบ๊เห่ โจอี้ เชิญยิ้ม
33 4 เมษายน 2558 รัก..จับ..พาย
34 11 เมษายน 2558 Saving Private กัญญารัตน์
35 18 เมษายน 2558 B บวก
36 25 เมษายน 2558 เยบโป้...โชว์หวิว
37 2 พฤษภาคม 2558 เข้าทางเพื่อน คริษฐา สังสะโอภาส (เพื่อนของเบล)
38 9 พฤษภาคม 2558 มะรุมมะตุ้มรุมรักเบล นที งามแนวพรหม (เจ้านายของเบล)
39 16 พฤษภาคม 2558 วันสำคัญ
40 23 พฤษภาคม 2558 See You Again
41 30 พฤษภาคม 2558 Always Beside You
หมายเหตุ

วันที่ 3 มกราคม 2558 ละครซิตคอม ยีนเด่น งดออกอากาศเนื่องจากซิตคอม เพราะมีเธอ ออกอากาศตอนพิเศษ Special Party ตลอด 1 ชั่วโมงเต็มตั้งแต่เวลา 19.00 - 20.00 น.

เพลงประกอบซิตคอม[แก้]

ไตเติลเริ่มเรื่อง[แก้]

  • บนความต่าง โดย วง Sunny Parade (ตอนที่: 1 - 41)

ไตเติลจบเรื่อง[แก้]

เพลงในละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]