ณเดชน์ คูกิมิยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ณเดช คูกิมิยะ)
ณเดชน์ คูกิมิยะ
Barry Nadech 05.JPG
ชื่อเกิด ชลทิศ ยอดประทุม
ชื่อเล่น แบรี่
เกิด 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 (24 ปี)
ขอนแก่น, ประเทศไทย
ชื่ออื่น ป๋าแว่น
อาชีพ นักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2552-ปัจจุบัน
ผลงานเด่น "อัคนี" (ไฟ) - ดวงใจอัคนี (2553)
"สายชล" (ชาร์ลส์) - เกมร้ายเกมรัก (2554)
"โกโบริ" (พ่อดอกมะลิ) - คู่กรรม (2557)
"ปราณนต์" (หมอณนต์) /"ปราณ (ฝาแฝด)" - ลมซ่อนรัก (2558)
ค่าย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2556 - "คู่กรรม"
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม
พ.ศ. 2556 - "คู่กรรม"
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ
นักแสดงนำชายดีเด่น
พ.ศ. 2557 - "รอยฝันตะวันเดือด"
รางวัลเมขลา
ดารานำชายเมขลามหานิยม
พ.ศ. 2554 - "เกมร้ายเกมรัก"
พ.ศ. 2555 - "ธรณีนี่นี้ใครครอง"
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

ณเดชน์ คูกิมิยะ ชื่อเล่น แบรี่ เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 เป็นนักแสดงและนายแบบลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย มีชื่อเสียงจากผลงานแสดงทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเฉพาะละครเรื่อง "ดวงใจอัคนี, เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งแสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์ เป็นผู้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาสินค้าต่าง ๆ มากมาย เข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์ด้านสังคม งานการกุศล เช่น เป็นพรีเซ็นเตอร์ รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหาร ให้กับทางกองทัพบก การได้รับเลือกจากสภากาชาดไทย เป็นทูตรณรงค์เผยแพร่ความรู้ต้านภัยมะเร็งเต้านมในปี 2554-2555 ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ เป็นต้น มีผลงานการพากย์เสียงการ์ตูน และได้รับรางวัลผลงานดีเด่นในวงการบันเทิงมากมาย

จากการที่ประชาชนพบเห็นณเดชน์ปรากฏตัวผ่านสื่อต่าง ๆ มากมายอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ละครโทรทัศน์, ภาพยนตร์, โฆษณา, นิตยสาร ฯลฯ ทำให้บางกอกโพสต์ เรียกณเดชน์ว่า "มิสเตอร์เอพวี่แวร์" ความสำเร็จในวงการบันเทิง อาทิเช่น ได้รับฉายา "ซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จากสมาคมนักข่าวบันเทิงในปี พ.ศ. 2554 การได้รับรางวัล "ขวัญใจมหาชน" จากงาน สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011 รวมทั้งรางวัลนักแสดงนำชายดีเด่นในหลาย ๆ สถาบันที่สำคัญ จากละครเรื่อง "เกมร้ายเกมรัก" ได้แก่ รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24, รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3, สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2012 เป็นต้น ไปจนถึงได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 6 ดาราแห่งศตวรรษ และ 1 ใน 12 คนบันเทิง ผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก 2555 โดยนิตยสารวิเคราะห์วงการบันเทิง รีเควส รวมทั้งดาราทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง โดยหนังสือพิมพ์ ดาราเดลี่ เป็นต้น ไปจนถึงผลการสำรวจความนิยมในอันดับ 1 ของสถาบันต่าง ๆ มากมาย

ประวัติ[แก้]

ณเดชน์ คูกิมิยะ ชื่อเล่น แบรี่ เป็น ลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย เกิดเมื่อวันอังคารวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ที่จังหวัดขอนแก่น โดยชื่อจริงมารดาบุญธรรมเป็นผู้ตั้งให้ เป็นคำประสมระหว่าง ณ+เดชน์ มีความหมายว่า "ที่แห่งนั้นจะมีฤทธิ์มีเดช"[1] โดยความหมายในพจนานุกรม คำว่า "เดชน์" แปลว่า "ลูกศร"[2] ส่วนชื่อเล่นเดิมบิดาชาวออสเตรียตั้งให้ว่า "แบร้นด์ (Brand)" แต่เนื่องจากอ่านออกเสียงค่อนข้างยาก ครอบครัวของเขาจึงเรียกเพี้ยนมาเป็น แบรี่[3] หมายถึง "สิ่งที่อยู่บนท้องฟ้า"[4] มีฉายาที่เรียกกันในกลุ่มเพื่อนฝูงคนสนิทว่า "ป๋าแว่น" เพราะใส่แว่นตามาตั้งแต่เด็ก และเคยมีรูปร่างอ้วนมาก่อน

สุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาบุญธรรมของณเดชน์

ณเดชน์เติบโตและอาศัยอยู่ที่ขอนแก่นกับสุดารัตน์ คูกิมิยะ มารดาบุญธรรมชาวอีสานเชื้อสายจีนผู้มีศักดิ์เป็นป้าซึ่งประกอบธุรกิจส่วนตัว และบิดาบุญธรรมชาวญี่ปุ่นคือโยชิโอ คูกิมิยะ เป็นวิศวกรไฟฟ้าซึ่งทำงานในกรุงเทพมหานคร ส่วนบิดาบังเกิดเกล้าเป็นชาวออสเตรีย[5] และมารดาบังเกิดเกล้าเป็นน้องสาวแท้ๆของสุดารัตน์ ณเดชน์เดิมชื่อชลทิศ ยอดประทุม โดยหลังจากโยชิโอและสุดารัตน์รับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม จึงเปลี่ยนชื่อเป็นณเดชน์ คูกิมิยะ[3] ถึงแม้โยชิโอจะเป็นพ่อบุญธรรมของณเดชน์ แต่ณเดชน์ก็ไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ เพราะโยชิโอไม่เคยสอน เมื่อสนทนากันโยชิโอจะใช้เพียงภาษาไทยกับภาษาอังกฤษเท่านั้น[6]

ณเดชน์เล่าถึงความสัมพันธ์ในครอบครัวว่า โยชิโอและสุดารัตน์มีวิธีการเลี้ยงดูที่ต่างกัน โดยณเดชน์สนิทสนมคุ้นเคยกับสุดารัตน์มากที่สุด เพราะอยู่ใกล้ชิด โทรศัพท์ถึงกันทุกวัน ดูแลถามไถ่เรื่องอาหารสุขภาพ ไม่ดุ ส่วนโยชิโอจะคุยกันแบบผู้ชาย เรื่องวางแผนในอนาคต อาชีพการงาน และเรื่องผู้หญิง[6] ทั้งนี้พ่อและแม่ที่แท้จริงของณเดชน์ได้แยกทางกันไปตั้งแต่ณเดชน์ยังเด็ก ๆ และณเดชน์ก็ไม่เคยเจอหน้าพ่อแท้ ๆ เลย ซึ่งณเดชน์สงสัยที่มาที่ไปของตัวเองมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล จนกระทั่ง ม.2 หลังโดนเพื่อนทักว่าทำไมหน้าตาไม่คล้ายคนญี่ปุ่น ณเดชน์จึงมาถามความจริงกับสุดารัตน์จนทราบเรื่อง โดยณเดชน์ก็ยอมรับเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังรักและเคารพพ่อและแม่บุญธรรมเหมือนเดิม พร้อมกับยกย่องพ่อบุญธรรมชาวญี่ปุ่นเป็นฮีโร่ในดวงใจ และถือว่าตัวเองก็เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น[7]

ณเดชน์เป็นคนชื่นชอบการฟังเพลงและเล่นดนตรีหลายอย่าง เช่นกีตาร์, อูกูเลเล[8] โดยเมื่อว่างจากการถ่ายทำละครเขามักจะนำอูกูเลเล คอร์เน็ต และแบนโจมาเล่นบ่อย ๆ [9] สมัยที่เรียนมัธยมต้นณเดชน์กับเพื่อนได้รวมกลุ่มก่อตั้งวงดนตรีเพื่อแสดงในกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน[9]ชื่อวง ดีเอกซ์ โดยณเดชน์เป็นมือเบส และได้ร้องนำบ้างในบางโอกาส[10] รวมถึงชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก[11][12] ส่วนกีฬาที่นิยมเล่นในเวลาว่างคือ ฟุตบอล, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ ซึ่งโยชิโอสอนให้เมื่ออายุ 10 ปี[13] และเทควันโด ซึ่งเคยเข้าแข่งขันได้รับรางวัลรองชนะเลิศในรุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 6-8 ปี จากรายการชิงแชมป์ประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2545[3] นอกจากนี้ณเดชน์ยังมีความศรัทธาและเข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างสม่ำเสมอ ได้ผ่านการบวชเณรมาเมื่อวัยเยาว์[14] จนกระทั่งได้รับรางวัลบุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี พ.ศ. 2554 โดยสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย[15]

การศึกษา[แก้]

ณเดชน์เรียนอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลพิมานเด็ก ต่อชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาชาย (ปัจจุบันเป็น โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) [3] กระทั่ง ป.5 ได้ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนขอนแก่นวิเทศศึกษา จังหวัดขอนแก่น [9] จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (สายวิทย์-คณิต) ระหว่างศึกษาได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันทางวิทยาศาสตร์หลายครั้ง เมื่อเข้าสู่ระดับอุดมศึกษาณเดชน์ได้คัดเลือกเข้าศึกษาต่อใน คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ [16]แต่ไม่ผ่านการสอบคัดเลือก ณเดชน์จึงได้เลือกเรียนสาขาใหม่ในมหาวิทยาลัยเอกชน เนื่องจากขณะที่ศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาเริ่มสนใจการผลิตภาพยนตร์สั้น รายการโทรทัศน์ [3]จึงต้องการเรียนรู้การทำงานเบื้องหลัง เช่น กำกับการแสดง และสนใจศึกษาทฤษฎีต่าง ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพนิ่ง[17] ไม่ชอบการเรียนคณิตศาสตร์[6] ประกอบกับระยะนั้นเขาได้เข้าสู่วงการบันเทิงเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มแสดงละครโทรทัศน์ จึงเลือกเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต[3] จวบจนณเดชน์สำเร็จการศึกษาและได้รับเกียรตินิยมอันดับ 2 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.31[18] ปัจจุบัน ณเดชน์กำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ดังเดิม[19]

ครั้งเมื่อณเดชน์กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยม เขาเคยเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการค่ายอาสาชนบทที่โรงเรียนแห่งหนึ่งอยู่ในเขตนอกอำเภอเมือง เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก ณเดชน์ได้ดูแลและช่วยสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กนักเรียนในที่แห่งนั้น[20]

การทำงาน[แก้]

ณเดชน์ในการถ่ายแบบนิตยสาร

เมื่อปี พ.ศ. 2551 ผู้จัดการนักแสดง ศุภชัย ศรีวิจิตร ได้ไปเยี่ยมบ้านของศุกลวัฒน์ คณารศ ที่ขอนแก่น และพบณเดชน์ซึ่งอาศัยในหมู่บ้านเดียวกันโดยบังเอิญ จึงร้องขอต่อสุดารัตน์ให้บุตรบุญธรรมเข้าร่วมเป็นนักแสดงในสังกัด ซึ่งเธอก็ยินยอม[21] โดยก่อนหน้านั้นศุภชัยได้รู้จักกับอาจารย์ของณเดชน์ รวมทั้งเคยเห็นภาพณเดชน์จากอินเทอร์เน็ตมาบ้าง[22] แต่เนื่องจากณเดชน์ยังมีอายุเพียง 15 ปี และกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 เขาใช้เวลาฝึกบุคลิกภาพ ความสามารถต่าง ๆ ด้านการแสดงเป็นเวลา 2 ปีก่อนที่จะพาเข้าสู่การทำงานในวงการ[23] ปัจจุบันณเดชน์มีบ้านของตัวเองที่กรุงเทพมหานครแล้ว

ในตอนแรกณเดชน์ไม่มีความคิดอยากที่จะเป็นนักแสดง เพราะเคยมีอคติส่วนตัวต่อวงการบันเทิงไม่ชอบดูละคร แต่ด้วยคำแนะนำของสุดารัตน์และศุภชัยจึงได้เข้าสู่วงการ[22]ดารานักแสดงทางฝั่งฮอลลีวูดที่ณเดชน์ชื่นชอบคือ นิโคล คิดแมน เพราะดวงตามีเสน่ห์ มองแล้วรู้สึกประทับใจ โดยให้เหตุผลว่า "ผมชอบเวลามองผู้หญิง แล้วเขามองกลับมาครับ เพราะตาของผู้หญิงแต่ละคนสามารถบอกได้ว่า เขาคิดยังไงกับเรา" แม้ณเดชน์มีภาพลักษณ์ที่สนุกสนานร่าเริง แต่เคยให้สัมภาษณ์ว่า บางครั้งมีโลกส่วนตัวสูง ไม่ต้องการพบปะผู้คน และต้องปรับตัวในการเข้าสู่วงการบันเทิงมาก[13]

เมื่อเข้าเป็นนักแสดงในสังกัดของศุภชัยแล้ว ณเดชน์จึงเริ่มงานด้านการเดินแบบเป็นครั้งแรกในงานการกุศลของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แล้วจากนั้นก็เริ่มมีผลงานถ่ายแบบให้กับนิตยสารหลายฉบับ[3] โดยครั้งแรกที่ทำงานในวงการบันเทิง ณเดชน์ อายุ 17 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5[24] และผลงานแรกที่ปรากฏแพร่ภาพทางวิทยุโทรทัศน์คือภาพยนตร์โฆษณาหมากฝรั่ง ไทรเด้นท์ รีแคลเดนท์ คู่กับพัชราภา ไชยเชื้อ[25] ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้มีการคัดเลือกนักแสดงขึ้น โดยณเดชน์ผ่านการคัดเลือกให้เข้ามาเป็นนักแสดงหน้าใหม่ เพื่อร่วมแสดงในละครโทรทัศน์ เงารักลวงใจ เป็นเรื่องแรก และในปี พ.ศ. 2553 ได้มีผลงานละครที่สร้างชื่อเสียงคือ ดวงใจอัคนี เกมร้ายเกมรัก[26] ความนิยมจากการแสดงละครโทรทัศน์ส่งผลให้ณเดชน์ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำเสนอในภาพยนตร์โฆษณาสินค้าเพิ่มขึ้นมากมาย[27]จากผลงานโฆษณาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากของณเดชน์ทำให้โพสต์ทูเดย์กล่าวว่า ณเดชน์คือ "แชมป์พรีเซ็นเตอร์"[28] รวมทั้งชื่อเสียงในการแสดงละครคู่กับอุรัสยา เสปอร์บันด์ ทำให้ได้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาต่าง ๆ ร่วมกันหลายเรื่อง[29]จนกระทั่งถูกเรียกให้เป็นพระนางคู่ขวัญกัน[30]ทั้งสองคนถูกนำชื่อไปเป็นเรื่องราวสมมุติในงานจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัย เช่น ภาพพิธีมงคลสมรสที่วัดลำปางกลางตะวันออก แสดงวิถีการดำเนินชีวิตและขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของคนภาคเหนือ เพื่อบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังศึกษาสืบทอดกันต่อไป[31] ตามมาด้วยผลงานด้านอื่น ๆ เช่นการพากย์การ์ตูนแอนิเมชันสำหรับเยาวชน เรื่อง "ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้" หนึ่งในตัวละครหลักร่วมกับปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และปริญ สุภารัตน์ ออกอากาศทางช่อง 3[32] ไปจนถึงการร่วมกิจกรรมทางสังคม ต่าง ๆ เช่น คณะทูตของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 โดยสภากาชาดไทย[33] เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหารของกองทัพบกไทย ประจำปี 2555[34] ในปี 2554-2555 ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ เป็นต้น ซึ่งผลงานหลากหลายประเภทที่ทำไว้ในข้างต้นเป็นจำนวนมาก บางกอกโพสต์จึงเรียกณเดชน์ว่า "Mr Everywhere" โดยเหตุผลของหนังสือพิมพ์มาจากการที่ประชาชนสามารถพบเห็นณเดชน์ตามแหล่งสื่อต่าง ๆ ต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา[35]

ในวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2555 รายการ เช้าดูวู้ดดี้ ออกอากาศทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ได้มีการถ่ายทอดเทปบันทึกเรื่องราวของ "ด.ญ.พรสุภาดา คำกำพุทธ" มีชื่อเล่นว่า "มอมแมม" ที่อาการดีขึ้นอย่างเป็นปรากฏการณ์คล้ายปาฏิหาริย์ หลังจากการดูละคร "เกมร้ายเกมรัก" และชื่นชอบตัวละคร "สายชล" พระเอกของเรื่องรับบทโดยณเดชน์[36] เป็นแรงบันดาลใจทำให้ปฏิกิริยาของร่างกายฟื้นจากอาการป่วยเร็วขึ้นทุกครั้งก่อนได้รับการผ่าตัด[37] โดยบิดาของเด็กหญิงได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่า "ในช่วงเขาป่วยเข้าโรงพยาบาลก็จะไปดูแลเขาตลอด ต้องเขาผ่าตัดมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ก็ยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาลเลย เกือบเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 2 ครั้งที่แล้ว แต่ก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งทุกครั้งก็จะทำใจไว้ล่วงหน้า เพราะอาการหนักมากจริง ๆ แต่ครั้งล่าสุดเขาบอกว่าเขาจะกลับมาหาสายชล ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไร มารู้ที่หลังว่าเขาชอบดูละครเรื่องนี้ และชอบสายชลมาก คุณหมอบอกว่าอาการดีขึ้นทุกครั้งที่ได้ดูสายชล"[36] โดยมอมแมมเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบ มีหัวใจเพียงแค่ 2 ห้อง และไม่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงที่ปอด ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปได้ หลังจากที่ณเดชน์ทราบเรื่องจึงเดินทางมาพบเด็กหญิงเพื่อมาให้กำลังใจพบปะพูดคุยกับเด็กหญิง เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี [38] บริจาคเงินให้ครอบครัวของเด็กหญิงอีก 50,000 บาท วันรุ่งขึ้นเป็นพาดหัวข่าวใหญ่บนหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์หลายฉบับ และรายการโทรทัศน์บันเทิงหลายช่อง จนวันที่ 22 มกราคม เด็กหญิงสามารถออกจากโรงพยาบาล และกลับมาเรียนหนังสือได้อย่างเป็นปกติ[39]

การจัดงานวันแม่แห่งชาติปี 2555 ณเดชน์ได้รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[40] มีจำนวนทั้งสิ้น 85 คน จาก 330 คน ซึ่งณเดชน์เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน[41] โดยเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร[42] ในปีต่อมาณเดชน์ได้รับประกาศเกียรติคุณเป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2556 และการประกาศเกียรติคุณรางวัลครอบครัวชาวพุทธมามกะ จากทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย[43]

เมื่อปี พ.ศ. 2555 มีผลงานแสดงละครเรื่อง ธรณีนี่นี้ใครครอง แสดงร่วมกับอุรัสยา เสปอร์บันด์อีกหน การแสดงของทั้งคู่กรุงเทพธุรกิจวิจารณ์ไว้ว่า "ได้เผยถึงความหลากอารมณ์ มีหลายอย่างปน ๆ กันอยู่ แล้วปล่อยออกมาแบบกระตุ้นการรับรู้" (sensory stimulus) [44] นอกจากงานแสดงแล้ว ณเดชน์ยังได้มีส่วนร่วมกำกับภาพยนตร์กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเชียงคาน ซึ่งเป็นผลงานการกำกับครั้งแรก[45] และปีเดียวกันนี้ ณเดชน์ได้มีงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตคือ คู่กรรม รับบทเป็น "โกโบริ" ทหารญี่ปุ่น ซึ่งณเดชน์ได้เข้าเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเพื่อการพูดภาษาไทยให้มีสำเนียงเหมือนชาวญี่ปุ่น[46] แสดงร่วมกับอรเณศ ดีคาบาเลส นักแสดงหน้าใหม่[47] กำกับภาพยนตร์โดยกิตติกร เลียวศิริกุล ผลิตโดยเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ทางด้านผู้จัดจันทิมา เลียวศิริกุล กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกณเดชน์ เพราะโกโบริคือณเดชน์ ว่า "เพราะเขาคือคนที่เหมาะที่สุด เราไม่เคยคิดจะเปลี่ยนตัวเป็นคนอื่น และถ้าไม่ได้น้องเขาจริง ๆ โปรเจกต์นี้ก็คงต้องเก็บไว้ก่อน"[48]

ในปี พ.ศ. 2556 ณเดชน์ได้รับเลือกให้แสดงในละครเรื่อง "รอยฝันตะวันเดือด" จากละครซีรีส์ชุด "The Rising Sun" รับบทเป็นคนญี่ปุ่นชื่อ ริว แสดงคู่กับคู่ขวัญ อุรัสยา เสปอร์บันด์ ออกอากาศในปี พ.ศ. 2557 และยังได้ร้องเพลงประกอบละครร่วมกัน ในเพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ซึ่งเพลง "แล้วเราจะได้รักกันไหม" ติดอันดับสูงสุดที่ 1 จากการจัดอันดับของซี้ดเอฟเอ็มในชาร์ตของ ซี้ดเอฟเอ็ม ชาร์ตท็อป 20 ประจำวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2557 โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนาน 40 สถานี [49] และละครซีรีส์ชุดนี้ยังได้รับรางวัล สเปเชียล อวอร์ด จากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากซีรีส์ชุดนี้ได้ถ่ายทอดสถานที่ท่องเที่ยวและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างสวยงาม [50] จนมีนักท่องเที่ยวเดินทางตามรอยสถานที่ต่าง ๆ [51]

ในปี พ.ศ. 2557 แสดงละครเรื่อง "ลมซ่อนรัก" การพบกันครั้งแรกกับ แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ จะออกอากาศในปี พ.ศ. 2558 และยังได้รับบทฝาแฝดเรื่องแรกของณเดชน์อีกด้วย [52] ซึ่งหลังจากละครออกอากาศก็ได้รับกระแสทั้งในพันทิป ทวิตเตอร์และยูทูปอย่างล้นหลาม จนมีการเรียกร้องจากแฟนละครว่าอยากเห็นณเดชน์แสดงละครคู่กับแต้วอีก[ต้องการอ้างอิง]

ผลงาน[แก้]


รางวัล[แก้]

ปี สาขารางวัล จากผลงาน รางวัล ผลการตัดสิน
พ.ศ. 2552 สุดยอดแฟชั่น Image Magazine แห่งปี 2009 - Gmember Awards 2009[53] ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2553 นักแสดงดาวรุ่งชาย เงารักลวงใจ สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010[54] ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายฮอตแห่งปี เงารักลวงใจ ทีวีอินไซด์ ฮอตอวอร์ดส 2010[55] ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Hotties Male Award 2010 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2010 โดย นิตยสารเซเวนทีน ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2010 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2010 โดย นิตยสาร OK![56] ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายแห่งปี ดวงใจอัคนี สีสันบันเทิงอวอร์ด 2553 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายยอดนิยม ดวงใจอัคนี TV3 Fanclub Award 2010
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2554 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 ประจำปี 2553 เสนอเข้าชิง
ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี ท็อปอวอร์ด 2010[57] ได้รับรางวัล
ขวัญใจมหาชน - รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 ประจำปี พ.ศ. 2553 เสนอเข้าชิง
ดารานำชายดีเด่น ดวงใจอัคนี รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2553[58] เสนอเข้าชิง
บุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา
เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๔
- สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธ ศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและองค์กรทางพระพุทธศาสนา[59] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 ประจำปี 2553
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย
เสนอเข้าชิง
Boy of the year 2011 - Bang Awards 2011 โดย Bang Channel[60] ได้รับรางวัล
หนุ่มเจ้าเสน่ห์ - Star Party TV Pool Award 2011
ฉลองครบรอบ 22 ปี นิตยสารทีวีพูล[61]
ได้รับรางวัล
ขวัญใจพรีเซ็นเตอร์
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ดวงใจอัคนี สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2011 เสนอเข้าชิง
ขวัญใจมหาชน - ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Hottie Male Award 2011 - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2011 โดย นิตยสารเซเวนทีน ได้รับรางวัล
ดาวรุ่งชายที่สุดแห่งปี 2011 ดวงใจอัคนี Daradaily The Great Awards 2011
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่[62]
เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2011 -
Female Heartthrob 2011 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2011 โดย นิตยสาร OK! ได้รับรางวัล
คู่ขวัญแห่งปี 2554 ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" เกมร้ายเกมรัก Oops! of the Year 2011 โดย นิตยสาร Oops! ได้รับรางวัล
ดาราชายที่สุดแห่งปี เกมร้ายเกมรัก รายการ ดาวกระจาย จากสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ได้รับรางวัล
นักแสดงยอดเยี่ยมชาย เกมร้ายเกมรัก รายการ บันเทิง ๕ หน้า ๑
จากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ได้รับรางวัล
ดาราชายยอดนิยม เกมร้ายเกมรัก TV3 Fanclub Award 2011
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[63]
ได้รับรางวัล
คู่รักแห่งปี - สีสันบันเทิงอวอร์ด 2554 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2555 นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 ประจำปี 2554 เสนอเข้าชิง
นักแสดงชายยอดนิยม ได้รับรางวัล
ดารานำชายดีเด่น เกมร้ายเกมรัก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี 2554[64] เสนอเข้าชิง
นักแสดงชายยอดนิยม เกมร้ายเกมรัก Sudsapda Young & Smart Vote 2011 โดย นิตยสารสุดสัปดาห์[65] เสนอเข้าชิง
หล่อกระชากใจ - San Mig Light Star Choice Awards 2011
โดย หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง[66]
ได้รับรางวัล
รางวัลพิเศษ Top Talk About Character Couples (คู่ขวัญดารา ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด) ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" - MThai Top Talk About 2012[67] ได้รับรางวัล
ดารานำชายเมขลามหานิยม เกมร้ายเกมรัก รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ประจำปี 2554
โดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ได้รับรางวัล
ดารานำชายมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม
ขวัญใจมหาชน - ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 ประจำปี 2554 เสนอเข้าชิง
เกิดมาเปรี้ยง : ที่สุดของนักแสดงหน้าใหม่ที่โด่งดังเป็นที่จับตามองของทุกคนในวงการ - เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 ประจำปี 2554 โดย วู้ดดี้เกิดมาคุย[68] ได้รับรางวัล
คู่เกิด : นักแสดงคู่ขวัญที่แฟนๆ ชื่นชอบชื่นชม อยากให้เป็นคู่แท้ คู่รักกันจริงๆ
ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
-
ซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี 2012 - Kazz award 2012 โดย นิตยสาร Kazz[69] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 3 ประจำปี 2554
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย[70]
ได้รับรางวัล
The Perfect Match ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" - Bang Awards 2012 โดย Bang Channel[71] เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เกมร้ายเกมรัก สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ชาย) - เสนอเข้าชิง
หนุ่มเจ้าเสน่ห์ - Star Party TV Pool Award 2012
ฉลองครบรอบ 23 ปี นิตยสารทีวีพูล[72]
ได้รับรางวัล
ลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่
เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2555
- สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์[73] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2012 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2012 โดย นิตยสาร OK![74] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง Sudsapda Young & Smart Vote 2012 โด นิตยสารสุดสัปดาห์[75] เสนอเข้าชิง
นักแสดงชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง TV3 Fanclub Award 2012
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[76]
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2556 ดารานำชายยอดเยี่ยม ธรณีนี่นี้ใครครอง ท็อปอวอร์ด 2012[77] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 10[78] เสนอเข้าชิง
สุดยอดเพลงประกอบละครแห่งปี 2012
เพลง ให้รักมันโตในใจ
ธรณีนี่นี้ใครครอง Gmember Awards 2013[79] เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2012 ธรณีนี่นี้ใครครอง Daradaily The Great Awards 2012
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่[80]
ได้รับรางวัล
Cool Guy of the Year 2012 -
นักแสดงชายแห่งปี ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2555[81] เสนอเข้าชิง
ขวัญใจมหาชน - เสนอเข้าชิง
ดารานำชายเมขลามหานิยม ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ประจำปี 2555[82]
โดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย
ได้รับรางวัล
ดารานำชายมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม
ศิลปินครอบครัวพุทธมามกะ
เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี ๒๕๕๖
- มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย[83] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 4
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย[84]
ได้รับรางวัล
ดารานำชายดีเด่น ธรณีนี่นี้ใครครอง รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 27 ประจำปี 2555 [85] เสนอเข้าชิง
เพลงละครดีเด่น
เพลง ให้รักมันโตในใจ
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แรงปรารถนา สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013[86] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ คู่กรรม เสนอเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ชาย) - ได้รับรางวัล
TOP DOWNLOAD 2012
เพลงฮิตติดชาร์ทอันดับ 1 ของแต่ละสัปดาห์ตลอดปี 2555
เพลง ให้รักมันโตในใจ
ธรณีนี่นี้ใครครอง TOP DOWNLOAD 2012
โดย จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่[87]
ได้รับรางวัล
สุดยอดรางวัลคนต้นแบบ Secret Idol - Secret Idol 2013 โดย นิตยสาร Secret [88] ได้รับรางวัล
Seventeen Choice Actor Award 2013 : นักแสดงวัยรุ่นชายกับบทบาทและการแสดงที่ได­้ใจน้องๆไปเต็มๆ - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2013 โดย นิตยสารเซเวนทีน ได้รับรางวัล
Super Popular of Crow 2013 - Crow Love Like Awards 2013
โดย นิตยสาร Crow[89]
ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2013 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2013 โดย นิตยสาร OK![90] ได้รับรางวัล
Media Darling (ขวัญใจสื่อมวลชน) - OK! Awards 2013 โดย นิตยสาร OK! เสนอเข้าชิง
ดาราชายยอดนิยม แรงปรารถนา TV3 Fanclub Award 2013
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3[91]
ได้รับรางวัล
เกิดมาฮอต - เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 ประจำปี 2556 โดย วู้ดดี้เกิดมาคุย เสนอเข้าชิง
พ.ศ. 2557 ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 ประจำปี พ.ศ. 2556 [92] ได้รับรางวัล
ป็อปปูลาร์ดารานำชาย
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัลสตาร์พิคส์ ไทยฟิล์ม อวอร์ด ครั้งที่ 11[93] ได้รับรางวัล
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 22 ประจำปี พ.ศ. 2556 [94] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม คู่กรรม คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11[95] [96] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม แรงปรารถนา เสนอเข้าชิง
ซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี 2014 - Kazz award 2014 โดย นิตยสาร Kazz[97] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายแห่งปี แรงปรารถนา, คู่กรรม ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ประจำปี 2556 เสนอเข้าชิง
ขวัญใจมหาชน -
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แรงปรารถนา รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 5
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย [98]
เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2013 แรงปรารถนา Daradaily The Great Awards 2013
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [99] [100]
เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชาย สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2013 คู่กรรม เสนอเข้าชิง
Daradaily Front Page Darling 2013 - เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2013 - ได้รับรางวัล
ดาราคู่แก้วคู่ขวัญ ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" - ดาวเมขลาเกียรติยศ ประจำปี 2557 [101] ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ชาย) - สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 [102] ได้รับรางวัล
Seventeen choice star of the year : นักแสดงผู้เป็นที่สุดแห่งปีทั้งเรื่องงานแสดง การเรียน และการอุทิศตัวเพื่อสังคม และการกุศล - เซเวนทีน ทีน ชอยส์ อวอร์ดส 2014 โดย นิตยสารเซเวนทีน [103] ได้รับรางวัล
Female Heartthrob 2014 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2014 โดย นิตยสาร OK! ได้รับรางวัล
ดารายอดนิยม ประจำเดือนกันยายน 2557 รอยฝันตะวันเดือด EFM Awards [104] ได้รับรางวัล
เพลงยอดนิยม ประจำเดือนกันยายน 2557 เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" ได้รับรางวัล
เพลงไทยสากลที่ได้รับความนิยมอันดับที่ 1 ประจำเดือนตุลาคม 2557 เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" รอยฝันตะวันเดือด IW Music Award ได้รับรางวัล
Male idol of the years - Star’s Light Awards 2014 โดย หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง [105] ได้รับรางวัล
ดาราชายยอดนิยม รอยฝันตะวันเดือด TV3 Fanclub Award 2014
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 [106]
ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รอยฝันตะวันเดือด สีสันบันเทิงอวอร์ด 2557 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
ดารานำชายที่สุดแห่งปี รอยฝันตะวันเดือด ละครอินเทรนด์ 2557 โดย TrueLife [107] ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2558 นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2014 รอยฝันตะวันเดือด Daradaily The Great Awards 2014
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [108]
เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2014 - เสนอเข้าชิง
Daradaily Front Page Darling 2014 - เสนอเข้าชิง
สุดยอดเพลงละครแห่งปี 2015
เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
รอยฝันตะวันเดือด Gmember Awards 2015 [109] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายดีเด่น รอยฝันตะวันเดือด รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 29 ประจำปี 2557 [110] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายยอดนิยม รอยฝันตะวันเดือด คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 [111] ได้รับรางวัล
นักแสดงชายแห่งปี รอยฝันตะวันเดือด ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2557 [112] [113] [114] เสนอเข้าชิง
ขวัญใจมหาชน - ได้รับรางวัล
ดารายอดนิยม ประจำเดือนเมษายน 2558 ลมซ่อนรัก EFM Awards ได้รับรางวัล
ซุปเปอร์สตาร์ชายแห่งปี 2015 - Kazz award 2015 โดย นิตยสาร Kazz [115] ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รอยฝันตะวันเดือด รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6
โดย สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียง
และวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย [116]
ได้รับรางวัล
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ลมซ่อนรัก สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 [117] ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ชาย) - ได้รับรางวัล
เพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี 2014
เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
รอยฝันตะวันเดือด Seed Awards ครั้งที่ 10 [118] ได้รับรางวัล
Pop Icon ฝ่ายชาย - Hamburger Icon Awards 2015 โดย นิตยสาร Hamburger [119] ได้รับรางวัล
เพลงประกอบละครยอดนิยม ขวัญใจมหาชน
เพลง แล้วเราจะได้รักกันไหม ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์"
รอยฝันตะวันเดือด มายาอวอร์ดส 2015 [120] เสนอเข้าชิง
ดารานำชายดีเด่น ขวัญใจมหาชน เสนอเข้าชิง
ดาราคู่จิ้น ขวัญใจมหาชน ร่วมกับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" เสนอเข้าชิง
Female Heartthrob 2015 (ผู้ชายที่ผู้หญิงอยากเป็นแฟนด้วย) - OK! Awards 2015 โดย นิตยสาร OK! ได้รับรางวัล
ดาราชายยอดนิยม ลมซ่อนรัก TV3 Fanclub Award 2015
โดย สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
เพลงประกอบละครยอดนิยม เพลง ที่จริงฉันก็เจ็บ ได้รับรางวัล
คู่จิ้นแห่งปี ร่วมกับ "นิษฐา จิรยั่งยืน" ตามรักคืนใจ สีสันบันเทิงอวอร์ด 2558 จาก รายการ สีสันบันเทิง
ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ได้รับรางวัล
พ.ศ. 2559 นักแสดงนำชาย สาขาละครที่สุดแห่งปี 2015 ลมซ่อนรัก Daradaily The Great Awards 2015
โดย หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่ [121]
เสนอเข้าชิง
Cool Guy of the Year 2015 - เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชายดีเด่น ลมซ่อนรัก รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 30 ประจำปี 2558 เสนอเข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ลมซ่อนรัก คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 เสนอเข้าชิง
นักแสดงชายยอดนิยม ลมซ่อนรัก คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 13 ได้รับรางวัล
     รางวัลส่งเสริมภาพลักษณ์และความนิยมด้านอื่น ไม่เกี่ยวข้องกับผลงานการแสดง
     รางวัลที่จัดขึ้นโดยหน่วยงานราชการ ไม่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง

อ้างอิง[แก้]

 1. ชั่วโมงนี้ต้อง ณเดชน์ คูกิมิยะ เท่านั้นsanook.com
 2. พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ (สืบค้นคำว่า "เดชน์") royin.go.th
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 3.6 สุดารัตน์ คูกิมิยะ. ณเดชน์ในดวงใจ. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์อิมเมจพับลิชชิ่ง, 2555. หน้า 65-242. ISBN 978-616-91133-0-0
 4. พระเอกฉบับ'ณเดชน์ไอ้เอส'ขอเป็นตัวเองไม่เก๊กหล่อkhaosod.co.th
 5. ณเดชน์โผล่รับแล้ว ไม่ใช่ลูกครึ่งญี่ปุ่น ที่แท้เป็นออสเตรียmanager.co.th
 6. 6.0 6.1 6.2 ณเดชน์ คูกิมิยะ แรง!! แซงพระเอกรุ่นพี่whoweeklymagazine.com
 7. เรื่องรักจากณเดชน์ ถึงพ่อโยชิโอ.นิตยสาร OHO ปักษ์แรก 5-18 ธ.ค 2555. หน้า 58-62
 8. สัมภาษณ์หนุ่มสุดฮอต "ณเดชน์"yenta4.com
 9. 9.0 9.1 9.2 รัตนาวดี. Too hot to handle ร้อนละลายไปกับณเดชน์ คูกิมิยะ. นิตยสาร Around ฉบับที่ 25 ประจำเดือน เมษายน พ.ศ. 2555 หน้า 18-28
 10. Inside secret : Top secret 'ณเดชน์' ทีเด็ด...ลูบเป้า นิตยสารทีวีอินไซต์. ฉบับที่ 435 หน้า 30
 11. เปิดชีวิตและตัวตน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"nangdee.com
 12. น่ารักอ่ะ ช่างภาพคนรู้ใจ ณเดชน์ ถ่ายรูป ญาญ่า ทุกฝีก้าว | Gossip star นิตยสารบันเทิง ข่าวดาราgossipstar.mthai.com
 13. 13.0 13.1 หล่อแซ่บติดดินกินปลาร้า “รักผมมั้ย?”manager.co.th
 14. คุยเรื่อง รัก ๆ ลับ ๆ กับ ณเดชน์ คูกิมิยะcampus.sanook.com
 15. ศิลปินคุณธรรม ปี 2554 mthai.com
 16. "ณเดชน์คูกิมิยะ".html ชีวิตติดดิน พระเอกมาวิน "ณเดชน์ คูกิมิยะ"komchadluek.net
 17. เต็มที่แบบ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” กับจังหวะชีวิต 2 ภาคmanager.co.th
 18. คณบดีออกโรงแจง 'ณเดชน์' สมควรได้เกียรตินิยม!thairath.co.th
 19. ณเดชน์รับควงญาญ่าดูละครเวทีปัดพาเจมส์มาร์กัน มีเรียนแอคติ้งคู่มุเรียนโทnewsplus.co.th
 20. เปิดโลกใหม่ทุกครั้ง เมื่อออกเดินทาง....ณเดชน์ คูกิมิยะนิตยสารท่องเที่ยว Voyage Travel & Lifestyle Magazine
 21. เกียรติศักดิ์ อุดมนาคนิตยสาร OHO. กรุงเทพ : สำนักพิมพ์ ลักษ์ พับลิชชิ่ง จำกัด, 2555. หน้า 52. ISBN 1906-1250
 22. 22.0 22.1 "ณเดชน์ คูกิมิยะ" เผยชีวิตเบื้องหลังซูเปอร์สตาร์ พร้อมเปิดตัวมารดาผู้เป็นดั่งลมใต้ปีก. นิตยสาร Secret ฉบับที่ 97 วันที่ 10 กรกฎาคม 2555 หน้า 26-33
 23. “เอ ศุภชัย” ซุป’ตาร์ปั้นได้positioningmag.com
 24. เปลือยหัวใจ “ณเดชน์-ญาญ่า” คู่ขวัญซูเปอร์สตาร์ เว็บไซต์นิตยสารทีวีพูล. วันที่ 14 กรกฎาคม 2054. สืบค้นเมื่อ 12 กรกฎาคม 2555
 25. โฆษณาพาแจ้งเกิดเปิดซิงพระ-นางดาวรุ่งkomchadluek.net
 26. ช่อง 3 ค่ายละครร่วมสร้าง จัดหล่อทุกมุม เติมออร่า “พระเอก”positioningmag.com
 27. มูลค่า (อู้ฟู่) ณ นาทีทอง ‘ณเดชน์posttoday.com
 28. ใครกัน? พรีเซนเตอร์เนื้อทองposttoday.com
 29. "ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่า/ ยุคทอง"ดาราพรีเซนเตอร์" รุ่นเก่า-ใหม่รวยอื้อซ่าdaradaily.com
 30. คู่ ‘พระนาง’ ห่างกันไม่ได้นะฮะ!!!posttoday.com
 31. ฮือฮาภาพ “ณเดชน์-ญาญ่า แต่งงาน” ติดผนังวัดดังลำปางmanager.co.th
 32. "แอนผุดแอนิเมชั่น "ซูเปอร์ฮีโร่หล่อช่วยได้ ดึง "ณเดชน์, บอย, หมากร่วมพากย์เริ่ม3ก.พ.นี้ siamdara.com
 33. คณะทูตคนดังของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554 redcrossfundraising.org
 34. ถึงคิว”ณเดชน์”เกณฑ์ทหาร ทบ.ดึงเป็นพรีเซนเตอร์เชิญชวน dailynews.co.th
 35. หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ 3 เมษายน 2556 Nadech Kugimiya has quickly risen to prominence, and his silver screen debut in the much-loved Khu Kam is set to cement his star statusbangkokpost.com
 36. 36.0 36.1 วู้ดดี้ – ซุปตาขวัญ เผยชีวิตน้องมอมแมม รอดตายปาฏิหาริย์เพราะละคร ณเดช ในบทสายชล
 37. หัวใจปาฏิหาริย์ เมื่อ “ณเดชน์” คือแรงบันดาลใจ
 38. ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์ 'น้องมอมแมม' ได้ออก รพ. ณเดชน์สุดปลื้ม
 39. ‘ณเดชน์’รุดให้กำลังใจ‘น้องมอมแมม’ สัญญาจะพาไปทะเล
 40. การคัดเลือกลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อพ่อ – แม่
 41. "พระองค์โสม"เสด็จแทนพระองค์ทรงเปิดงานวันแม่แห่งชาติ
 42. 'ณเดชน์-น้องแต้ว' ปลื้ม รับรางวัลลูกกตัญญูวันแม่thairath.co.th
 43. ณเดชน์ - อั้ม อธิชาติ - แพนเค้ก ได้รับเลือกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้เป็นทูตวันวิสาขบูชานานาชาติ หวังช่วยประชาสมัพันธ์งานให้รับรู้popcornfor2.com
 44. ปิยนุช รัตนานุกูล, วิจารณ์ละครทีวี : 5 ช็อตเด่นในละครธรณีฯ กรุงเทพธุรกิจ 20 สิงหาคม 2555
 45. หนังสั้นกำกับโดย ณเดชน์ คุกิมิยะchiangkhanfilmfestival.com
 46. “ณเดชน์” เครียดเล่นหนังคู่กรรม โร่ปรึกษา “เบิร์ด ธงไชย” ปัดค่าตัว 10 ล้านmanager.co.th
 47. “เอ”โล่งไม่โดนยึดแอร์เมส ฟันธงนางเอกคู่กรรม“น้องริชชี่”dailynews.co.th
 48. ฟันธง!'ณเดชน์'คือ'โกโบริเอ็ม39'มั่นใจเจ๋งสู้'เอ็กแซ็กท์'komchadluek.net
 49. Seed Chart Top 20 ประจำวันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2557
 50. สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นยก The Rising Sun Series เป็นละครยอดเยี่ยมแห่งปี 2014
 51. ละคร Rising Sun รับรางวัลจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำ[[ประเทศไทย
 52. 'ณเดชน์'ท้าพิสูจน์บทแฝด'แหม่ม'รับกดดัน
 53. คุยกับหนุ่มสุดฮอต ณเดชน์ คูกิมิยะ ตอน 1
 54. [1]
 55. ข่าวไทยรัฐออนไลน์ 15 สิงหาคม 2553
 56. [2]
 57. [3] นิตยสารทีวีพูล. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2011
 58. [4]
 59. [5]
 60. Bang Awards 2011 จัดเต็ม!! ประกาศ 16 รางวัลสุดเจ๋งครั้งแรก
 61. 22 ปี ทีวีพูล STARS PARTY: carnival night
 62. [http://www.daradaily.com/news/30396/read/
 63. [6]
 64. [7]
 65. Young & Smart Vote สาขารายการโทรทัศน์ยอดนิยม
 66. ครองแชมป์!! อั้ม คว้าเซ็กซี่ตัวแม่ งานสยามบันเทิง
 67. สรุปผลรางวัล การประกาศรางวัล MThai Top Talk About 2012mthai.com
 68. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี
 69. Kazz Award งานประกาศรางวัล สุดยอดศิลปิน ดารา วัยรุ่น 2012 แน่นเต็มพิกัดteen.mthai.com
 70. "ณเดชน์ - ชมพู่ เรยา" คว้ารางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม เวทีนาฏราช ครั้งที่ 3khaosod.co.th
 71. ญาญ่า - กัน - ณัฐ นำทีมรับรางวัล BANG Awards 2012
 72. [8]
 73. [9]
 74. FEMALE HEARTTHROB ณเดชน์ คูกิมิยะนิตยสาร OK!. ฉบับที่ 184 ปักษ์แรก พฤศจิกายน 2555. หน้า 88
 75. ผลโหวตรวม : สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2012
 76. ณเดชน์ – ญาญ่า คว้านำชายนำหญิง กับผลรางวัล TV3 Fanclub Award 2012
 77. [10]
 78. โค้งสุท้ายชิงชัย'ป๊อปปูล่าร์โหวต'komchadluek.net
 79. Gmember Awards 2013 “Hand in Hand” จาก มือ ถึง มือgmember.com
 80. [11]
 81. ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2013 ประกาศผลรางวัล Nine entertain awards 2013variety.horoworld.com
 82. [12]
 83. [13]
 84. 'ณเดชน์-นุ่น' คว้ารางวัลนำนาฏราช ครั้งที่ 4 - ข่าวไทยรัฐออนไลน์thairath.co.th
 85. [14]
 86. เบิร์ดซุปตาตลอดกาลณเดชน์-ญาญ่าซิวป็อปปูลาร์สยามดารา อวอร์ดส์siamdara.com
 87. ประกาศรางวัล 12 เพลงยอดดาวน์โหลดสูงสุด 'นิวจิ๋ว' คว้า 2 เพลง!!
 88. ครบรอบปีที่ 5 กับนิตยสาร Secret..!
 89. ผลรางวัล Super popular of crow 2013bugaboo.tv
 90. [15]
 91. ประกาศผล TV3 FANCLUB AWARD 2013
 92. 'ณเดชน์-พัชชา'คว้านักแสดงนำชายหญิงสุพรรณหงส์innnews.co.th
 93. “ณเดชน์“ สุดปลื้มรับมอบ “รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม”newsplus.co.th
 94. '"ณเดชน์" ควง "ยิปซี-จูน" สอยดารานำรางวัลภาพยนตร์ "ตั้งวง"คว้าหนังยอดเยี่ยม
 95. [16]
 96. [17]
 97. [18]
 98. [19]
 99. [20]
 100. [21]
 101. [22]
 102. [23]
 103. [24]
 104. [25]
 105. [26]
 106. [27]
 107. [28]
 108. [29]
 109. [30]
 110. [http://www.siamdara.com/news/1/1/56240/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/%E0%B8%93%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%AB%E0%B8%8D%E0%B8%B4%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A8%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%8D%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%8829.html
 111. [31]
 112. [32]
 113. [33]
 114. [34]
 115. [35]
 116. [36]
 117. [37]
 118. [38]
 119. [39]
 120. [40]
 121. [41]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]