ซาฟารีคลับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซาฟารีคลับ เป็นพันธมิตรของหน่วยสืบราชการลับซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1976 ได้ปฏิบัติการลับทั่วทั้งแอฟริกาในช่วงเวลาที่รัฐสภาสหรัฐได้จำกัดอำนาจของหน่วยซีไอเอภายหลังจากปีแห่งละเมิด และเมื่อโปรตุเกสถอนตัวจากแอฟริกา ได้ส่งมอบอำนาจให้กับระบอบคอมมิวนิสต์[1]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2002, หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับ bin Faisal, หลานชายผู้สืบทอดของ Adham, มอบบัญชีเปิดเผยของศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจอร์ทาวน์ของการก่อตั้งซาฟารีคลับในการตอบสนองต่อข้อจำกัดหลังวอเตอร์เกต: “ในปี ค.ศ. 1976, ภายหลังวอเตอร์เกตเกิดขึ้นที่นี่ ชุมชนหน่วยสืบราชการลับของคุณถูกผูกมัดโดยรัฐสภา. ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ไม่สามารถส่งสายลับ ไม่สามารถเขียนรายงานได้ และไม่สามารถจ่ายเงินได้. ในคำสั่งเพื่อการทดแทน กลุ่มประเทศต่างๆมารวมตัวกันในความหวังของการต่อสู้กับลัทธิคอมมิวนิสต์และสร้างสิ่งที่เรียกว่า ซาฟารีคลับ. ซาฟารีคลับ ได้แก่ ฝรั่งเศส อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย โมร็อกโก และอิหร่าน.”

Peter Dale Scott, ถนนที่ 9/11: ความมั่งคั่ง, จักรวรรดิ, และอนาคตของอเมริกา

สมาชิกอย่างเป็นทางการ ได้แก่ อิหร่าน อียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย โมร็อกโก และฝรั่งเศส กลุ่มรักษาความสัมพันธ์ทางการเมืองกับสหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ โรดีเซีย และอิสราเอล กลุ่มดำเนินการแทรกแซงทางทหารที่ประสบความสำเร็จในซาอีร์เพื่อตอบโต้การรุกรานแองโกลา ได้มีการส่งมอบอาวุธให้โซมาเลียในปี ค.ศ. 1977-1978 ซึ่งขัดแย้งกับเอธิโอเปีย องค์กรการฑูตลับที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ในแอฟริกา ได้รับชื่อเสียงกับการเริ่มต้นกระบวนการที่เกิดขึ้นในสนธิสัญญาสันติภาพอียิปต์-อิสราเอล ปี ค.ศ. 1979

อ้างอิง[แก้]