ข้ามไปเนื้อหา

อุบัติการณ์ยู-2 พ.ศ. 2503

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แผนที่ระบุถึงเครื่องบินสายลับยู-2 ของสหรัฐ ซึ่งถูกยิงตกใกล้นครสเวียร์ดลอฟสค์ของสหภาพโซเวียต

อุบัติการณ์ยู-2 เกิดขึ้นระหว่างสงครามเย็นเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2503 ในสมัยประธานาธิบดีดไวต์ ไอเซนฮาวร์แห่งสหรัฐอเมริกา และนีกีตา ครุชชอฟแห่งโซเวียต เมื่อเครื่องบินสายลับยู-2 ของสหรัฐถูกยิงตกเหนือน่านฟ้าของสหภาพโซเวียต

ทีแรก รัฐบาลสหรัฐปฏิเสธจุดประสงค์และภารกิจของเครื่องบินดังกล่าว แต่หลังจากนั้นถูกบังคับให้ยอมรับบทบาทของมันเป็นอากาศยานเฝ้าตรวจลับเมื่อรัฐบาลโซเวียตนำเสนอซากสมบูรณ์ของเครื่อง และนักบินผู้รอดชีวิต แฟรนซิส แกรี พาวเวอส์ เช่นเดียวกับภาพถ่ายของฐานทัพในรัสเซียที่พาวเวอส์ถ่าย อุบัติการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นราวสองสัปดาห์ก่อนการประชุมสุดยอดตะวันออก-ตะวันตกที่มีกำหนดในอีกสองสัปดาห์ในกรุงปารีส และอุบัติการณ์นี้นำมาซึ่งความอับอายใหญ่หลวงของสหรัฐอเมริกา[1] และทำให้ความสัมพันธ์กับสหภาพโซเวียตเสื่อมลง พาวเวอร์สถูกพิพากษาลงโทษฐานจารกรรมและถูกตัดสินจำคุกสามปีและใช้งานหนักอีกเจ็ดปี แต่เขาได้รับปล่อยตัวเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2505 ระหว่างการแลกเปลี่ยนนักโทษกับนายทหารรัสเซีย รูดอล์ฟ เอเบล[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Walsh, Kenneth T. (6 June 2008). "Presidential Lies and Deceptions". US News and World Report.
  2. Orlov, Alexander. "The U-2 Program: A Russian Officer Remembers". เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-07-13. สืบค้นเมื่อ 8 January 2007.