การปฏิวัติเราะมะฎอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
การปฏิวัติเราะมะฎอน
Abd al-Karim death.jpg
ศพของอิบด์ อัล-คะริม กอซิม
วันที่ 8–10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1963
สถานที่ อิรัก สาธารณรัฐอิรัก
ผลลัพธ์
  • อิบด์ อัล-คะริม กอซิมถูกขับออกจากตำแหน่งและถูกประหารชีวิต
  • การสถาปนารัฐบาลพรรคบาธ
  • การกวาดล้างกลุ่มต่อต้านฝ่ายขวา
คู่ขัดแย้ง
อิรัก รัฐบาลอิรัก
อิรัก กองทัพอิรัก
ฝ่ายสนับสนุนกอซิม
พรรคคอมมิวนิสต์อิรัก
Flag of the Ba'ath Party.svg พรรคบาธ
อิรัก กองทัพอิรัก
คณะรัฐประหาร
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
อิรัก อิบด์ อัล-คะริม กอซิม
ซะลาม อะดิล
Flag of the Ba'ath Party.svg อะเหม็ด ฮัสซัน อัล-บัคร
อิรัก อับดุล ซะลาม อะริฟ
กำลังพลสูญเสีย
5,000 80
เสียชีวิตประมาณ 1,000 คน[1]

การปฏิวัติเราะมะฎอน (อังกฤษ: Ramadan Revolution) หรือ การปฏิวัติ 8 กุมภาพันธ์ (8 February Revolution) หรือ การปฏิวัติในอิรัก เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 (February 1963 coup d'état in Iraq) เป็นการปฏิวัติที่นำโดยพรรคบาธของอิรัก เพื่อโค่นล้มอิบด์ อัล-คะริม กอซิม (Abd al-Karim Qasim) นายกรัฐมนตรีอิรักในขณะนั้น เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 810 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1963 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันที่ 14 ของเดือนเราะมะฎอน บางครั้งจึงเรียกว่า การรัฐประหาร วันที่ 14 เดือนเราะมะฎอน (14 Ramadan Coup)[2]

หลังการปฏิวัติ 14 กรกฎาคมที่กลุ่มนายทหารโค่นล้มพระเจ้าฟัยศ็อลที่ 2 แห่งอิรักและเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐ[3] ได้มีความพยายามในการรวมอิรักเข้ากับสหสาธารณรัฐอาหรับ แต่พรรคคอมมิวนิสต์อิรักได้ต่อต้านความคิดนี้ ในขณะนั้นความสัมพันธ์ของอิบด์ อัล-คะริม กอซิมกับกลุ่มนายทหารที่ร่วมการปฏิวัติกำลังตกต่ำ กอซิมจึงร่วมมือกับพรรคคอมมิวนิสต์ ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์อิรักมีอิทธิพลมากขึ้น ภายหลังกอซิมพยายามลดอิทธิพลของพรรคคอมมิวนิสต์ด้วยการจับกุมผู้นำคนสำคัญและปลดอาวุธกองกำลังในพรรค[4] ปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่การปฏิวัติคือความขัดแย้งระหว่างกอซิมและอับดุล ซะลาม อะริฟ (Abdul Salam Arif) ซึ่งเคยร่วมมือกันก่อการปฏิวัติ 14 กรกฎาคม

การขับไล่กอซิมออกจากตำแหน่งเริ่มขึ้นในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ มีการวางแผนมาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962 เดิมกำหนดเป็นวันที่ 18 มกราคม ก่อนจะเลื่อนไปวันที่ 25 มกราคม และเลื่อนอีกครั้งเป็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ หลังกอซิมเริ่มรับรู้ถึงความพยายามในการปฏิวัติ การปฏิวัติเริ่มขึ้นหลังการลอบสังหารผู้นำฝ่ายทหารอากาศของพรรคคอมมิวนิสต์และหน่วยยานเกราะเข้ายึดสถานีวิทยุ การปะทะกันระหว่างพรรคบาธและฝ่ายสนับสนุนกอซิมเกิดขึ้นอย่างหนักเป็นเวลาสองวัน ก่อนกอซิมจะยื่นข้อเสนอยอมจำนนแลกกับการเดินทางออกนอกประเทศอย่างปลอดภัย แต่ข้อเสนอของกอซิมถูกปฏิเสธ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ กอซิมถูกนำตัวขึ้นไต่สวนและถูกตัดสินประหารชีวิต[5] ศพของเขาถูกเผยแพร่ทางโทรทัศน์หลังจากนั้นไม่นาน

หลังการปฏิวัติ อะเหม็ด ฮัสซัน อัล-บัคร (Ahmed Hassan al-Bakr) ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีอิรัก โดยมีอับดุล ซะลาม อะริฟเป็นประธานาธิบดี อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งภายในพรรคบาธก็ก่อให้เกิดการรัฐประหารอิรัก เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2506 (November 1963 Iraqi coup d'état) ในเวลาต่อมา[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Political Science, University of Central Arkansas. Iraq (1932-present). [1]
  2. The Ba'athist revolution in Iraq - JStor
  3. BBC ON THIS DAY | 14 | 1958: Coup in Iraq sparks jitters in Middle East
  4. Pachachi, D. Adnan. Recorded Program. Al-Sharqiya Satellite Channel.
  5. Marr, Phebe; "The Modern History of Iraq", p. 184-185
  6. False Flags, Covert Operations, & Propaganda by Robert B Durham