ภราดรชาวป่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภราดรชาวป่า
มีส่วนร่วมในสงครามกองโจรในรัฐบอลติก
ปฏิบัติการ1940–1941, 1944–1956
แนวคิดชาตินิยม
พื้นที่ปฏิบัติการรัฐบอลติก
กำลังพล~50,000
ส่วนหนึ่งของการยึดครองรัฐบอลติก
พันธมิตรบริติซ, อเมริกัน และ หน่วยข่าวกรองลับสวีเดน, กองทัพฟินแลนด์
ปรปักษ์กองทัพแดง, NKVD

ภราดรชาวป่า (ยังเรียกอีกอย่างว่า ภราดรแห่งชาวป่า, พี่น้องชาวป่า หรือภราดรภาพแห่งชาวป่า; เอสโตเนีย: metsavennad, ลัตเวีย: mežabrāļi, ลิทัวเนีย: miško broliai) เป็นพลพรรคต่อต้านของชาวเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนียที่ได้เข้าร่วมในการทำสงครามแบบกองโจรต่อต้านการปกครองของโซเวียตในช่วงโซเวียตบุกครองและยึดครองทั้งสามประเทศในรัฐบอลติกในช่วงระหว่างและหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เช่นเดียวกับกลุ่มขบวนการต่อต้านยุโรปตะวันออกในการต่อต้านโซเวียตที่ต่อสู้รบกับโซเวียตและกฏคอมมิวนิสต์ในบัลแกเรีย โปแลนด์ โรมาเนีย และยูเครนตะวันตก

กองทัพแดงได้เข้ายึดครองรัฐบอลติกที่เป็นรัฐอิสระในปี ค.ศ. 1940-1941 ภายหลังจากนั้นก็ถูกเยอรมันเข้ายึดครอง และถูกยึดคืนอีกครั้งในปี ค.ศ. 1944-1945 เมื่อการปราบปรามของพวกนิยมลัทธิสตาลินเริ่มจะทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงหลายปีต่อมา มีพลเรือน 50,000 คนในประเทศเหล่านี้ได้ใช้ป่าไม้ชนบทอย่างคับคั่งเพื่อเป็นที่หลบภัยตามธรรมชาติและฐานทัพสำหรับกองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้านในการต่อต้านโซเวียต

หน่วยทหารฝ่ายต่อต้านมีขนาดและองค์ประกอบต่างๆ ตั้งแต่ปฏิบัติการรบแบบกองโจร กองกำลังติดอาวุธเพื่อป้องกันตนเองเป็นหลัก เพื่อกลุ่มขนาดใหญ่และจัดระเบียบที่ดี สามารถเข้าร่วมกับกองทัพโซเวียตที่สำคัญในการรบได้