การทูตปิงปอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การทูตปิงปอง (อังกฤษ: Ping-pong diplomacy; จีน: 乒乓外交, Pīngpāng wàijiāo) คือการแข่งขันเทเบิลเทนนิส หรือปิงปอง ระหว่างสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2513 เพื่อละลายในความสัมพันธ์จีน–อเมริกัน ที่ปูทางสู่การเยือนประเทศจีนของนิกสัน

ประวัติศาสตร์[แก้]

ภูมิหลัง[แก้]

สหรัฐอเมริกา มองสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นประเทศผู้รุกรานและบังคับใช้นโยบายคว่ำสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลีในปี พ.ศ. 2493 หลังจากนั้นประมาณยี่สิบปีของความสัมพันธ์ทางการทูตหรือทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศในที่สุด เห็นได้เปรียบในการเปิดขึ้นกับแต่ละอื่น ๆ "การแข่งขันปิงปองชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 31 ที่จัดขึ้นในนะโงะยะ ประเทศญี่ปุ่น เปิดโอกาสให้ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา"[1]

การเยี่ยมเยีอน[แก้]

ทีมสหรัฐฯ ปิงปองอยู่ในนาโงยะ ประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2514 เพื่อชิงแชมป์ในการแข่งขันปิงปองระดับโลก ครั้งที่ 31 ในวันที่ 6 เมษายนเมื่อพวกเขาได้รับเชิญไปเยี่ยมชมประเทศจีน วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2514 ทีมงานและนักข่าวที่มาพร้อมกับคณะผู้แทนกลายเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้ก้าวเข้ามาสู่เมืองหลวงของจีนนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492[2]ที่ประชุมได้อำนวยความสะดวกโดยคณะกรรมการแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา - ความสัมพันธ์จีน ก่อนที่จะมีการเข้าชมการแข่งขันปิงปองโดยผู้เล่นปิงปองชาวอเมริกัน 11คน ถูกรองรับในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

มรดก[แก้]

  • ในช่วงสัปดาห์วันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2551 สมาชิกเดิมของทั้งจีนและอเมริกันปี พ.ศ. 2514 ได้มีการจัดขึ้นอีกการแข่งขันอีกครั้งเพื่อรำลึกถึงการแข่งขันครั้งแรกในวันนั้น
  • ในปี พ.ศ. 2531 ปิงปองกลายเป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโอลิมปิก
  • การทูตปิงปองมีการอ้างอิงในปี พ.ศ. 2537 ภาพยนตร์เรื่อง ฟอร์เรสท์ กัมพ์ หลังจากฟอร์เรสท์ได้รับบาดเจ็บในการสู้รบในสงครามเวียดนาม ฟอร์เรสท์ได้หันมาพัฒนาความถนัดในการเล่นกีฬาและร่วมกองทัพสหรัฐฯทีมในที่สุดและได้ลงการแข่งขันกับทีมจีน ในการทูตปิงปอง

ปฏิกิริยา[แก้]

เมื่อพวกเขากลับไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่นอเมริกันกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าจีนมีความคล้ายกันมากกับคนในสหรัฐอเมริกาเขากล่าวว่า

คนที่มีเช่นเดียวกับเรา พวกเขามีตัวตนจริงพวกเขาพวกเขามีความรู้สึก เพื่อนแท้ที่คุณเห็น ประเทศที่มีความคล้ายคลึงกับอเมริกา แต่ก็ยังแตกต่างกันมาก มันสวย. พวกเขาได้มีกำแพง พวกเขามีพระราชวังโบราณ, สวนสาธารณะที่มีลำธารและพวกเขามีผีที่หลอกหลอน; มีสัตว์หลากหลายชนิด ประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงจากทางทิศใต้ไปทางทิศเหนือ คนที่พวกเขามี, ความสามัคคี พวกเขาจริงๆเชื่อในลัทธิเหมาของพวกเขา.[3]

การมาเยือนของนิกสัน[แก้]

นิกสันเข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการปิงปองในกรุงปักกิ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Jiaqi, Yan; Gao, Gao (1996). Turbulent Decade: A History of the Cultural Revolution. University of Hawaii Press. p. 433. ISBN 978-0-8248-1695-7.
  2. MacMillan, Margaret (1985). Nixon and Mao: The Week That Changed the World. New York, NY: Random House Digital, Inc. p. 179. ISBN 978-0-8129-7057-9.
  3. "1971 Year in Review, Foreign Policy: Red China and Russia". UPI Year in Review 1970-1979. United Press International. สืบค้นเมื่อ Apr 24, 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]