รายชื่อระบบรถไฟใต้ดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประเทศที่มีรถไฟใต้ดิน
นครและเมืองที่มีรถไฟใต้ดิน

รายชื่อระบบรถไฟใต้ดินในประเทศต่างๆ มักจะมีในเมืองใหญ่ที่สำคัญทั่วโลก รถไฟฟ้าใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ที่กรุงลอนดอน เปิดใช้เมื่อ พ.ศ. 2406[1] ปัจจุบันมีเมืองทั้งหมด 162 เมืองที่มีรถไฟฟ้าใต้ดิน

รายชื่อ[แก้]

ทวีปเอเชีย[แก้]

ประเทศ เมือง ชื่อสาย เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ภาพ
ธงชาติของอาร์มีเนีย อาร์เมเนีย เยเรวาน รถไฟฟ้าเยเรวาน ค.ศ. 1981 10 13.4 Yerevan-metro.jpg
ธงชาติของอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน บากู รถไฟใต้ดินบากู ค.ศ. 1967 23 34.6 Baku Metro.JPG
Flag of the People's Republic of China จีน ปักกิ่ง รถไฟใต้ดินปักกิ่ง[2][3] ค.ศ. 1971 270 456 Line2Train.jpg
เฉิงตู รถไฟใต้ดินเฉิงตู ค.ศ. 2010 42 49.7 Luomashi Station of Chengdu Metro.jpg
ฉงชิ่ง รถไฟฟ้าฉงชิ่ง ค.ศ. 2005 35 67.7 重庆轨道交通1号线 粉色红色涂装车辆混用 此为1号线标志红色车辆.JPG
ต้าเหลียน รถไฟฟ้าดาเหลียน[4] ค.ศ. 2003 20 63 Dalin LRT Rolling Stock.JPG
โฟชัน เอฟเมโทร ค.ศ. 2010 14 20.4 Chaoanstation.jpg
กว่างโจว รถไฟฟ้ากว่างโจว ค.ศ. 1997 120 215 MOVIA 456 (Guangzhou Metro Train).JPG
หางโจว รถไฟฟ้าหางโจว ค.ศ. 2010 31 48 HZMETRO-WulinSquare-2.jpg
ฮ่องกง เอ็มทีอาร์ ค.ศ. 1979 82 174.4 TCL.JPG
คุนหมิง ระบบขนส่งทางรางเมืองคุนหมิง ค.ศ. 2012 33 60.1 Airport Center Station Wall.JPG
หนานจิง รถไฟฟ้าหนานจิง ค.ศ. 2005 58 87 Nanjing Metro Arriving.jpg
เซี่ยงไฮ้ เซี่ยงไฮ้เมโทร ค.ศ. 1993 287 439 Line 1 Train AC06 at Xinzhuang.JPG
เสิ่นหยาง รถไฟฟ้าเสิ่นหยาง ค.ศ. 2010 41 49.7 Shenyang metro Shi Tushuguan.JPG
เซินเจิ้น รถไฟฟ้าเซินเจิ้น ค.ศ. 2004 137 178.4 Szmtr door.JPG
ซูโจว ระบบขนส่งทางรางซูโจว ค.ศ. 2012 24 25.7 石路站站台.JPG
เทียนสิน รถไฟฟ้าเทียนสิน ค.ศ. 1984 76 128.6 Binhai Mass Transit.jpg
ฉางชุน รถไฟฟ้าฉางชุน ค.ศ. 2001 49 50.63 CCQG2000.JPG
อู่ฮั่น รถไฟฟ้าอู่ฮั่น ค.ศ. 2004 46 56.85 Wuhan metro line 1 train.png
ซีอาน รถไฟฟ้าซีอาน ค.ศ. 2011 17 20.5 Xi'an Metro Screen Doors.jpg
ฮาร์บิน ฮาร์บินเมโทร ค.ศ. 2013 18 17.47 HarbinMetro.jpg
เจิ้งโจว รถไฟใต้ดินเจิ้งโจว ค.ศ. 2013 20 24.6 Zhengzhou Metro.jpg
ฉางชา รถไฟใต้ดินฉางชา ค.ศ. 2014 19 22.3 BSicon SUBWAY-CHN alt.svg
หนิงป่อ รถไฟฟ้าหนิงป่อ ค.ศ. 2014 20 20.9 一号线高桥西折返.JPG
อู๋ซี รถไฟใต้ดินอู๋ซี ค.ศ. 2014 24 29
ชิงเต่า รถไฟใต้ดินชิงเต่า ค.ศ. 2014
ธงชาติของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย ทบิลิซิ รถไฟฟ้าทบิลิซิ ค.ศ. 1966 22 26.4 Politeknikuri metro station.jpg
ธงชาติของอินเดีย อินเดีย บังคาลอร์ รถไฟฟ้านัมมา ค.ศ. 2011 6 6.7 Pic from Namma metro baiyappanahalli station 1481.jpg
เจนไน ระบบขนส่งมวลชนเจนไน ค.ศ. 1997 17 19 Tirumailai MRTS station Chennai (Madras).jpg
เดลี รถไฟฟ้าเดลี ค.ศ. 2002 145 193 DelhiMetroYellowLine.JPG
โกลกาตา รถไฟฟ้าโกลกาตา ค.ศ. 1984 23 25.55 KolkataMetro3000siries.JPG
คุร์เคาน์ รถไฟฟ้าด่วนคุร์เคาน์ ค.ศ. 2013 6 5.1 Gurgaon Rapid Metro.jpg
มุมไบ รถไฟใต้ดินมุมไบ ค.ศ. 2014 12 11.4
เจนไน รถไฟใต้ดินเจนไน ค.ศ. 2014
ชัยปุระ รถไฟใต้ดินชัยปุระ ค.ศ. 2014
นาวีมุมไบ รถไฟใต้ดินนาวีมุมไบ ค.ศ. 2014
ธงชาติของอิหร่าน อิหร่าน มัชฮัด รถไฟฟ้ามัชฮัด ค.ศ. 2011 22 19 Mashhad Metro 5.jpg
เตหะราน รถไฟฟ้าเตหะราน ค.ศ. 1999 120 120 MetroHarameMotahar.jpg
แอชซัซ รถไฟใต้ดินแอชซัซ ค.ศ. 2014
ชีราซ รถไฟใต้ดินชีราซ ค.ศ. 2014
อิสฟาฮาน รถไฟใต้ดินอิสฟาฮาน ค.ศ. 2014
ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น ฟุกุโอะกะ รถไฟใต้ดินนครฟุกุโอะกะ ค.ศ. 1981 35 29.8 Fukuokasubway2000.jpg
โคเบะ ระบบขนส่งทางรางความเร็วสูงเมืองโคเบะ ค.ศ. 1968 10 7.6 Hankyu 7019 IMG 0033 20121202.JPG
รถไฟใต้ดินเทศบาลโคเบะ ค.ศ. 1977 25 30.6 Kobeshieichikatetsu.JPG
เคียวโตะ รถไฟใต้ดินเทศบาลเคียวโตะ ค.ศ. 1981 29 28.8 KC series10-Kyoto.jpg
นะโงะยะ รถไฟใต้ดินเทศบาลนะโงะยะ ค.ศ. 1957 83 89.1 Nagoya Subway 2127 Motoyama 20090518.JPG
โอซะกะ รถไฟใต้ดินเทศบาลโอซะกะ ค.ศ. 1933 101 137. OsakaSubway66Series01.jpg
ซัปโปะโระ รถไฟใต้ดินเทศบาลซัปโปะโระ ค.ศ. 1971 46 48 ST SN5000 20061102 001.jpg
เซ็นได รถไฟใต้ดินเซ็นได ค.ศ. 1987 14 17.8 Sendai subway 1014 20081021.jpg
โตเกียว สายยะมะโนะเตะ ค.ศ. 1925 29 34.5 JRE-E231-500-for-JRyamanote-line.jpg
โตเกียวเมโทร ค.ศ. 1927 179 195.1 Tokyometro01.jpg
สายโทะเอะอิ ค.ศ. 1960 106 121.5 Tokyo-metropolitan-type-5300.jpg
สายรินไก ค.ศ. 1996 8 12.2 TWR 70-050 Osaki 20021228 (1).JPG
โยะโกะฮะมะ รถไฟใต้ดินเทศบาลโยะโกะฮะมะ ค.ศ. 1972 32 40.4 Yokohama-municipal-subway-10000-5th-unit-20080409.jpg
สายมินะโทะมิระอิ ค.ศ. 2004 6 4.1 Yokohama-Minatomirai-Y500.jpg
ธงชาติของคาซัคสถาน คาซัคสถาน อัลมาตี รถไฟใต้ดินอัลมาตี ค.ศ. 2011 7 8.5 Поезд Алматинского метро.jpg
ธงชาติของเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ เปียงยาง รถไฟใต้ดินเปียงยาง ค.ศ. 1973 17 22 Pyongyang - Kaeson station 2010.jpg
ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ ปูซาน รถไฟใต้ดินปูซาน ค.ศ. 1985 128 130.2 Busan-subway-1000-45th-unit-20090223.jpg
แทกู รถไฟใต้ดินแทกู ค.ศ. 1997 59 57.3 DMSC Daegu Subway 1 Daegu Station.jpg
แทจ็อน รถไฟใต้ดินแทจ็อน ค.ศ. 2006 22 22.7 DJET Daejeon Subway Line 1 Gapcheon Station.jpg
ควังจู รถไฟใต้ดินควังจู ค.ศ. 2004 20 20.1 Subway gwangju.jpg
อินช็อน รถไฟใต้ดินอินช็อน ค.ศ. 1999 29 29.4 IncheonRapidTransitCorporation-train-1009.jpg
โซล รถไฟใต้ดินโซล (สาย 1-9) ค.ศ. 1974 296 327 SMSC EMU3000 VVVF 301.jpg
เออาร์อีเอ็กซ์ ค.ศ. 2007 10 61 AREX EMU2000.jpg
สายบุนดัง และ สายซูอิน ค.ศ. 1994 45 66 Korail Emu 351000 3rd.jpg
สายซินบันดัง ค.ศ. 2011 6 17.3 Sin Bundang Line DXLINE D000 20110726.jpg
ธงชาติของมาเลเซีย มาเลเซีย กัวลาลัมเปอร์ ระบบขนส่งมวลชนทางรางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ค.ศ. 1996 48 56 Yosri042005PuteraLRT.JPG
Flag of the Philippines ฟิลิปปินส์ มะนิลา มะนิลาไลท์เรล ค.ศ. 1984 32 34.5 MRT-2 J. Ruiz Station.jpg
มะนิลาเมโทร ค.ศ. 1999 13 17 MRT-3 Train North Avenue 3.jpg
ธงชาติของซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย มักกะฮ์ มักกะฮ์เมโทร ค.ศ. 2010 15 18.1 Sau train.jpg
ธงชาติของสิงคโปร์ สิงคโปร์ สิงคโปร์ ระบบขนส่งมวลชนความเร็วสูง ค.ศ. 1987 89 146.5 Kawasaki c751 eunos.jpg
ธงชาติของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน ไทเป ไทเปเมโทร ค.ศ. 1996 102 112.8 Taipei Metro Jiantan Station.jpg
เกาสง ระบบขนส่งมวลชนความเร็วสูงเมืองเกาสง ค.ศ. 2008 37 42.7 Kaohsiung MRT Red Line Train.jpg
เถาหยวน รถไฟใต้ดินเถาหยวน ค.ศ. 2014
ธงชาติของไทย ไทย กรุงเทพมหานคร รถไฟฟ้าบีทีเอส ค.ศ. 1999 32 32.8 Bangkok Skytrain 2011.jpg
รถไฟฟ้ามหานคร ค.ศ. 2004 18 21 BangkokMetro SiLomStation.jpg
รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ค.ศ. 2010 8 28.6 Makkasan Platform1.jpg
ธงชาติของตุรกี ตุรกี อังการา อังการาเมโทร ค.ศ. 1997 23 23.4 AnkaraMetroKizilayStation.JPG
อาดานา อาดานาเมโทร ค.ศ. 2009 13 13.5 Adana Metro İstiklal Station.jpg
บูร์ซา บูร์ซาเมโทร ค.ศ. 2005 26 31 Bombardier Flexity Swift (B 2010) in 4-fach-Traktion in Bursa.JPG
อิสตันบูล อิสตันบูลเมโทร ค.ศ. 2000 28 124.4 Yenisahra1.JPG
อิสเมียร์ อิสเมียร์เมโทร ค.ศ. 2000 10 11.6 TCDD MT5700.JPG
Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูไบ รถไฟใต้ดินดูไบ ค.ศ. 2009 47 75 Dubai Metro 2011.JPG
ธงชาติของอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน ทาชเคนต์ รถไฟใต้ดินทาชเคนต์ ค.ศ. 1977 29 37.5 Tashkent metro drushbanarod.jpg

ทวีปแอฟริกา[แก้]

ประเทศ เมือง ชื่อสาย เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ภาพ
ธงชาติของแอลจีเรีย แอลจีเรีย แอลเจียร์ รถไฟใต้ดินแอลเจียร์[5] ค.ศ. 2011 10 9.2 กิโลเมตร Tafourah 3.JPG
ธงชาติของอียิปต์ อียิปต์ ไคโร ไคโรเมโทร ค.ศ. 1987 60 69.8 กิโลเมตร محطة روض الفرج-القاهرة.jpg

ทวีปยุโรป[แก้]

ประเทศ เมือง ชื่อสาย เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ภาพ
ธงชาติของออสเตรีย ออสเตรีย เวียนนา เวียนนาอูบาห์น[6] ค.ศ. 1976 101 75 U4 Stadtpark7.JPG
ธงชาติของเบลารุส เบลารุส มินสก์ มินสก์เมโทร ค.ศ. 1984 28 35.5 Minsk-Metro-Uruch'e-06.jpg
ธงชาติของเบลเยียม เบลเยียม บรัสเซลส์ บรัสเซลส์เมโทร ค.ศ. 1976 59 49.9 Brussels Metro Rogier 01.jpg
ธงชาติของบัลแกเรีย บัลแกเรีย โซเฟีย โซเฟียเมโทร ค.ศ. 1998 27 31.0 Sofia metro at Musagenitsa.jpg
Flag of the Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก ปราก ปรากเมโทร ค.ศ. 1974 57 59.3 Depo Hostivar 05.jpg
ธงชาติของเดนมาร์ก เดนมาร์ก โคเปนเฮเกน เอส-เทรน ค.ศ. 1934 84 170 4th generation S-train at Copenhagen Central Station.jpg
โคเปนเฮเกนเมโทร ค.ศ. 2002 22 21 Metrotrain.jpg
ธงชาติของฟินแลนด์ ฟินแลนด์ เฮลซิงกิ เฮลซิงกิเมโทร ค.ศ. 1982 17 21.1 Metro Helsinki Kulosaari Train.JPG
ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส ลีล ลีลเมโทร ค.ศ. 1983 60 45.2 Ligne 1 du métro de Lille Métropole - Interstation Cité Scientifique - Professeur Gabillard ↔ Triolo (01).JPG
ลียง ลียงเมโทร ค.ศ. 1978 42 30.5 MPL85 GorgeDeLoup TCL.JPG
มาร์แซย์ มาร์แซย์เมโทร ค.ศ. 1977 30 22 Metro de Marseille - Castellane 03.jpg
ปารีส รถไฟฟ้าปารีส ค.ศ. 1900 303 219.9 Metro-Paris-rame-MP89-ligne.jpg
แรน แรนเมโทร ค.ศ. 2002 15 9.4 Rame VAL208 P1040082.JPG
ตูลูซ ตูลูซเมโทร ค.ศ. 1993 37 27.5 Viaduc Rocade Ligne A du métro de Toulouse.JPG
ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี เบอร์ลิน เบอร์ลินอูบาห์น ค.ศ. 1902 173 147 Berlin U-Bahn, station Osloer Straße, H-type train on U8 line.jpg
เบอร์ลินเอสบาห์น ค.ศ. 1924 166 331 Berlin- Bahnhof Westkreuz- Richtung Nord- S-Bahn Berlin DBAG-Baureihe 481 10.8.2009.jpg
แฟรงก์เฟิร์ต แฟรงก์เฟิร์ตอูบาห์น ค.ศ. 1968 85 58.6 U4 BockenheimerWarte U3-Wagen.jpg
ฮัมบูร์ก ฮัมบูร์กอูบาห์น ค.ศ. 1912 89 100.7 DT4 U-Bahn U4 Überseequartier - 3928-df3.jpg
ฮัมบูร์กเอสบาห์น ค.ศ. 1908 68 144.0 Hamburg Aipport Flughafen Eroeffnung.jpeg
มิวนิก มิวนิกอูบาห์น ค.ศ. 1971 100 103.1 Munich subway C-Zug.jpg
เนือร์นแบร์ก เนือร์นแบร์กอูบาห์น ค.ศ. 1972 44 34.6 Gustav-Adolf.JPG
ธงชาติของประเทศกรีซ กรีซ เอเธนส์ เอเธนส์เมโทร ค.ศ. 1869 56 73.8 Keramikos metro st.2.JPG
ธงชาติของฮังการี ฮังการี บูดาเปสต์ บูดาเปสต์เมโทร ค.ศ. 1896 42 31.7 BudapestAlstom.jpg
ธงชาติของอิตาลี อิตาลี เบรชชา เบรชชาเมโทร ค.ศ. 2013 17 13.1 Brescia4.JPG
คาตาเนีย คาตาเนียเมโทร ค.ศ. 1999 6 3.8 Metroct1.jpg
เจนัว เจนัวเมโทร ค.ศ. 1990 8 7.1 Genova-Metro-De Ferrari-IMG 1534.JPG
มิลาน มิลานเมโทร ค.ศ. 1964 101 92 JHM-1977-1910 - (I) Milan, métro, ligne 2.jpg
เนเปิลส์ เนเปิลส์เมโทร ค.ศ. 1993 21 17.8 Metronapoli.jpg
โรม รถไฟฟ้าโรม ค.ศ. 1955 52 41.5 RomemetroEmanuele.JPG
ตูริน ตูรินเมโทร ค.ศ. 2006 21 13.4 Metro Torino station Fermi.JPG
Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ อัมสเตอร์ดัม อัมสเตอร์ดัมเมโทร ค.ศ. 1977 33 32.7 LHB Metro van Amsterdam.jpg
รอตเทอร์ดาม รอตเทอร์ดามเมโทร ค.ศ. 1968 62 78.3 15-05-2007 Metro Maashaven.jpg
ธงชาติของนอร์เวย์ นอร์เวย์ ออสโล ออสโลเมโทร ค.ศ. 1966 105 84.2 Vestli stasjon Oslo 2009 r 1.jpg
ธงชาติของโปแลนด์ โปแลนด์ วอร์ซอ วอร์ซอเมโทร ค.ศ. 1995 21 23.1 Warsaw Metro Plac Wilsona 2.jpg
ธงชาติของโปรตุเกส โปรตุเกส ลิสบอน ลิสบอนเมโทร ค.ศ. 1959 55 45.5 SantaApoloniaMetroLx1.JPG
ธงชาติของโรมาเนีย โรมาเนีย บูคาเรสต์ บูคาเรสต์เมโทร ค.ศ. 1979 51 69.3 Dristor 2.JPG
ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย คาซาน คาซานเมโทร ค.ศ. 2005 10 15.8 Tonyak vokzal qazan metro.jpg
มอสโก รถไฟฟ้ามอสโก ค.ศ. 1935 188 313.1 Aeroport metro station Moscow 2.jpg
นิจนีนอฟโกรอด นิจนีนอฟโกรอดเมโทร ค.ศ. 1985 15 18.9 Moskovskaya (Московская) (6584679035).jpg
โนโวซีบีสค์ โนโวซีบีสค์เมโทร ค.ศ. 1986 13 15.9 Gagarinskaya station (Novosibirsk).jpg
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รถไฟฟ้าเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ค.ศ. 1955 67 113.2 Metro SPB Line2 Chyornaya rechka.jpg
ซามารา ซามาราเมโทร ค.ศ. 1987 9 11.4 Sovetskaya (Советская) (6937494186).jpg
เยกาเตอรินเบิร์ก เยกาเตอรินเบิร์กเมโทร ค.ศ. 1991 9 12.7 Botanicheskaya metro station.jpg
ธงชาติของสเปน สเปน บาร์เซโลนา บาร์เซโลนาเมโทร ค.ศ. 1924 166 125 ES-BCN-metro-station.jpg
บิลบาโอ บิลบาโอเมโทร ค.ศ. 1995 41 43.31 Boluetarako metro.jpg
มาดริด รถไฟใต้ดินแห่งนครมาดริด ค.ศ. 1919 300 293 Príncipe Pío (Madrid) Línea 10 de metro (1).jpg
ปัลมา ปัลมาเมโทร ค.ศ. 2007 9 8.3 MP Train.JPG
เซบียา เซบียาเมโทร ค.ศ. 2009 22 18.2 Sevilla metro Condequinto II.JPG
บาเลนเซีย เมโทรบาเลนเซีย ค.ศ. 1988 169 175 Torrent avinguda station valencia.jpg
ธงชาติของสวีเดน สวีเดน สตอกโฮล์ม สตอกโฮล์มเมโทร ค.ศ. 1950 100 110.0 Hjulsta T-bana 2012a.jpg
ธงชาติของสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ โลซาน โลซานเมโทร ค.ศ. 2008 28 15.0 Lausanne Montelly metro.jpg
ธงชาติของยูเครน ยูเครน ดนีโปรเปตรอฟสค์ ดนีโปรเปตรอฟสค์เมโทร ค.ศ. 1995 6 7.8 Metallurgiv.jpg
คาร์คิฟ คาร์คิฟเมโทร ค.ศ. 1975 29 38.1 81-718.jpg
เคียฟ รถไฟฟ้าเคียฟ ค.ศ. 1960 51 66.1 Kiev metro Dnipro.jpeg
Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร กลาสโกว์ รถไฟใต้ดินกลาสโกว์ ค.ศ. 1896 15 10.4 Glasgow Underground.jpg
ลอนดอน รถไฟใต้ดินลอนดอน ค.ศ. 1863 270 402 Lancaster Gate tube.jpg
รถไฟเบาสายดอคแลนดส์ ค.ศ. 1987 45 34 DLR unit 109 at Heron Quays.JPG
นิวคาสเซิลอะพอนไทน์/ซันเดอร์แลนด์ ไทน์แอนด์แวร์เมโทร ค.ศ. 1980 60 77.7 South Gosforth station 01.jpg

ทวีปอเมริกาเหนือ[แก้]

ประเทศ เมือง ชื่อสาย เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ภาพ
ธงชาติของแคนาดา แคนาดา มอนทรีออล มอนทรีออลเมโทร[7] ค.ศ. 1966 68 69.2 Montreal-Metro-Rush Hour-01.png
โทรอนโต รถไฟใต้ดินโทรอนโต[8][9] ค.ศ. 1954 69 68.3 Toronto Rocket.JPG
แวนคูเวอร์ สกายเทรน[10] ค.ศ. 1985 47 68.6 Canada Line Skytrain Cars-2008-04-22.JPG
Flag of the Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน ซันโตโดมิงโก ซันโตโดมิงโกเมโทร ค.ศ. 2009 30 24.8 Stodgo metro.jpg
ธงชาติของเม็กซิโก เม็กซิโก เม็กซิโกซิตี เม็กซิโกซิตีเมโทร ค.ศ. 1969 195 226 Metro Canal Del Norte 01.jpg
ธงชาติของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก ซานฮวน เตรนอูร์บาโน ค.ศ. 2004 16 17.2 Tren Urbano Metro.jpg
ธงชาติของปานามา ปานามา ปานามาซิตี รถไฟใต้ดินปานามา ค.ศ. 2014 15 13.7 Alstom Metropolis del Metro de Panamá - 2014.JPG
Flag of the United States สหรัฐอเมริกา แอตแลนตา เอ็มเออาร์ทีเอ ค.ศ. 1979 38 77 CQ311 switching tracks.jpg
บอลทิมอร์ เมโทรซับเวย์ ค.ศ. 1983 14 24.9 MTAMaryland178.jpg
บอสตัน เอ็มบีทีเอ ค.ศ. 1897 51 61 Train at Orient Heights, November 2013.JPG
ชิคาโก ชิคาโกแอล ค.ศ. 1897 145 180.3 20120624 CTA L 5000SERIES PINK311 54CERMAK.JPG
คลีฟแลนด์ อาร์ทีเอ ค.ศ. 1955 18 31 19680225 14 CTS 157 @ Windermere.jpg
ลอสแอนเจลิส ลอสแอนเจลิสคันทรีเมโทรเรล ค.ศ. 1993 16 28.0 Ansaldobreda A650.jpg
ไมแอมี เมโทรเรล ค.ศ. 1984 23 40.1 Metrorail-Tri-Rail.png
นครนิวยอร์ก รถไฟใต้ดินนครนิวยอร์ก ค.ศ. 1868 468 373 NYC Subway R160A 9237 on the E.jpg
รถไฟฟ้าเกาะสแตเทน ค.ศ. 1925 22 22.5 SIR 448 at Great Kills Station.jpg
พีเอทีเอช ค.ศ. 1908 13 22.2 Pathtrain.JPG
ฟิลาเดลเฟีย เอสอีพีทีเอ ค.ศ. 1907 53 37.7 SEPTA Broad Street Subway car at Race-Vine.jpg
แพทโกสปีดไลท์ ค.ศ. 1936 13 22.9 NJT 5166.jpg
ซานฟรานซิสโก บีเออาร์ที ค.ศ. 1972 44 167 DalyCitysta.jpg
วอชิงตัน ดี.ซี. วอชิงตันเมโทร ค.ศ. 1976 86 171.0 Red line train.jpg

ทวีปอเมริกาใต้[แก้]

ประเทศ เมือง ชื่อสาย เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง
(กิโลเมตร)
ธงชาติของอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา บัวโนสไอเรส รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรส[11] ค.ศ. 1913 68 48.4
ธงชาติของบราซิล บราซิล เบโลโอรีซอนชี เบโลโอรีซอนชีเมโทร ค.ศ. 1986 19 28.2
บราซิเลีย บราซิเลียเมโทร ค.ศ. 2001 24 42.4
ฟอร์ตาเลซา ฟอร์ตาเลซาเมโทร ค.ศ. 2012 16 24
ปอร์ตูอาเลเกร ปอร์ตูอาเลเกรเมโทร ค.ศ. 1985 19 38.7
เรซีฟี เรซีฟีเมโทร ค.ศ. 1985 28 39.5
รีโอเดจาเนโร รีโอเดจาเนโรเมโทร ค.ศ. 1979 135 298
เซาเปาลู เซาเปาลูเมโทร ค.ศ. 1974 147 335
เตเรซีนา เตเรซีนาเมโทร ค.ศ. 1989 9 14.5
ธงชาติของชิลี ชิลี ซานเตียโก ซานเตียโกเมโทร ค.ศ. 1975 100 103
บัลปาราอีโซ บัลปาราอีโซเมโทร ค.ศ. 2005 20 43
ธงชาติของโคลอมเบีย โคลอมเบีย เมเดยิน เมเดยินเมโทร ค.ศ. 1995 34 32
ธงชาติของเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา การากัส การากัสเมโทร ค.ศ. 1983 47 54.2
โลสเตเกส โลสเตเกสเมโทร ค.ศ. 2012 3 10.2
มาราไกโบ มาราไกโบเมโทร ค.ศ. 2006 6 6.5

10 อันดับระบบรถไฟฟ้าที่มีระยะทางมากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ (อันดับที่ 1-5)

10 อันดับระบบรถไฟฟ้าที่มีระยะทางมากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ (อันดับที่ 6-10)

สถิติที่สำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. London, England, United Kingdom" National Geographic
  2. "北京4条新地铁线今日开通 无仪式及领导讲话". 新京报. 2012-12-30. สืบค้นเมื่อ 2012-12-30. 
  3. (Chinese) 北京地铁4条新线每日至少跑17小时 2013-01-09
  4. Schwandl, Robert. "Dalian". UrbanRail.net. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  5. "Alger metro inaugurated". Railway Gazette. สืบค้นเมื่อ 2011-11-02. 
  6. "Wien". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 6 May 2010. 
  7. "The Montreal métro: a source of pride". 2002. pp. 10, 11. สืบค้นเมื่อ 16 February 2010. 
  8. "2012 - TTC Operating Statistics". 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-26. 
  9. "TTC - Subway/RT". สืบค้นเมื่อ 31 January 2010. 
  10. "State of Good Repair". TransLink. March 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-23. 
  11. "Metrovías en Números". Metrovias. สืบค้นเมื่อ 2011-08-17.