ไรเดอร์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไรเดอร์แมน
Kamen Rider Riderman and V3.jpg
สร้างโดย อิชิโนะโมะริ โชะตะโร
แสดงนำ ยามางูจิ ทาเคฮิสะ
ดนตรีเปิด Bokura no Riderman
(Our Riderman)
ประเทศแหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับ ญี่ปุ่น
การแพร่ภาพ
การออกอากาศแรก 1973
ลำดับเวลา
ถัดไป คาเมนไรเดอร์ X

ไรเดอร์แมน (ญี่ปุ่น: ライダーマン Raidāman ?) เป็นตัวละครในภาพยนตร์คาเมนไรเดอร์ V3 ซึ่งไรเดอร์แมนเป็นคาเมนไรเดอร์คนที่ 4[ต้องการอ้างอิง] และเป็นไรเดอร์คนแรกที่มีอาวุธประจำตัว

ยูกิ โจจิ[แก้]

ยูกิ โจจิ (結城 丈二) แสดงโดย ยามากุจิ ทาเคฮิสะ (山口 豪久)

นักวิทยาศาสตร์ของเดสทรอนที่เกือบจะถูกประหารชีวิตจากคำสั่งประหารชีวิตของนายพลชุดเกราะ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการของเดสทรอนในตอนนั้น แต่ก็รอดมาได้เพราะได้เพื่อนนักวิทยาศาสตร์มาช่วยชีวิตไว้ พร้อมกับสูญเสียแขนเพราะโดนทำลายด้วยกรดและพวกนักวิทยาศาสตร์ที่หลบหนีมาด้วยกันนั้น ก็ได้สร้างเค้าขึ้นมาใหม่พร้อมด้วยแขนที่หลากหลาย ซึ่งเป็นมดแดงที่มีการใช้งานของแขนได้หลากหลายที่สุด แต่ทว่า นักวิทยาศาสตร์ที่หนีมาด้วยกันนั้นถูกฆ่าตาย จากนั้น Riderman ได้ทำการต่อสู้กับเดสทรอน แต่ไม่ได้อยู่พวกเดียวกับ คาเมนไรเดอร์ V3 เพราะยังศรัทธาพวกเดสทรอนอยู่ (แต่เกลียดนายพลชุดเกราะ)

ต่อมาไรเดอร์แมนก็รู้ตัวในภายหลังว่าถูกเดสทรอนหักหลังประกอบกับซึ้งในน้ำใจของ V3 ที่เข้ามาช่วยเหลือและเตือนสติอยู่บ่อย จึงหันไปร่วมกับ V3 เพื่อต่อสู้กับพวก Deathtron จนกระทั่งตอนที่ 51 จอมพลชุดเกราะได้ใช้แผนการทำลายล้างญี่ปุ่นด้วยระเบิดปรมาณู ซึ้งในขณะที่จรวด ถูกยิงไปไรเดอร์แมนแอบเข้าไปในจรวดแล้วสละชีวิตตนเองเพื่อให้จรวดไประเบิดยังอ่าวโตเกียวแทน ทำให้ V3 ยกย่องเขาเป็นไรเดอร์คนที่ 4 ในที่สุด (ทุกคนอาจคิดว่าเขาตายแล้วแต่เขากลับมามีบทบาทอีกในภาค 5 ไรเดอร์ ปะทะ คิงดาร์ค)

ใน คาเมนไรเดอร์ สปิริตส์ (มังงะ) ได้อธิบายเหตุการณ์หลังจากที่เขารอดจากการระเบิด โดยเขากระเดนไปตกที่ ตาฮิติ และสูญเสียความทรงจำ แต่เมื่อเขาได้ต่อสู้กับปิศาจปูซึ่งก็คือจอมพลชุดเกราะที่คืนชีพมา ทำให้ความทรงจำของเขากลับมาในที่สุด

ยานพาหนะ[แก้]

รถของไรเดอร์แมนมีชื่อว่า ไรเดอร์แมนแมชชีน (ใช้จักรยานยนต์ ซูซูกิ รุ่น TS-250L)

  • ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์
  • มีคอมพิวเตอร์ช่วยวิเคราะห์สภาพการขับขี่ด้วย
  • เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ช้าที่สุดในหมู่มอเตอร์ไซค์ของไรเดอร์(ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.)

กลยุทธ์[แก้]

ไรเดอร์แมนแตกต่างจากไรเดอร์คนอื่นๆคือ ไม่ได้เป็นมนุษย์ดัดแปลงเต็มตัว มีเพียงแขนขวาเท่านั้นที่ถูกดัดแปลงเรียกว่า แคสเซสอาร์ม ความแข็งแกร่งจึงด้อยกว่าไรเดอร์คนอื่นๆ แต่แขนเทียมนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธได้มากมาย เช่น โร๊ปอาร์ม มือตะขอ, สวิงอาร์ม มือลูกตุ้ม, พาวเวอร์อาร์ม มือใบมีดรูปร่างคล้ายกับก้ามปู, ดริลอาร์ม มือสว่าน, เน็ทอาร์ม ติดอุปกรณ์ยิงตาข่ายไว้, ซิคเคิ้ลอาร์ม มือเคียว, แมชชีนกันอาร์ม มือปืนกล (ไม่มีในทีวีซีรีส์)

การแปลงร่าง[แก้]

การแปลงร่างของไรเดอร์แมนไม่มีอะไรมากแค่หยิบหมวกมาใส่เท่านั้นก็แปลงร่างได้เลย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]