โรงเรียนตะละภัฏศึกษา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาคารโรงเรียนตะละภัฏศึกษา อาคารที่ตั้งเดิมของโรงละครปรีดาลัย ปัจจุบันปิดทำการแล้ว

โรงเรียนตะละภัฏศึกษา เป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ที่ ตำหนักไม้เก่าหลังเล็ก 2 ชั้น เดิมเป็นที่ตั้งของโรงละครปรีดาลัย อยู่ภายในวังวรวรรณ วังที่ประทับของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ พื้นที่ส่วนใหญ่ของวังวรวรรณ ถูกเวนคืนเพื่อนำพื้นที่มาสร้างเป็นถนน และอาคารพาณิชย์ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งปัจจุบันนี้คือ ถนนแพร่งนราและย่านแพร่งนรา คงเหลือแต่อาคารโรงเรียนตะละภัฏศึกษา

ปัจจุบันโรงเรียนตะละภัฏศึกษา ได้แบ่งเนื้อที่ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกยังคงลักษณะตึกเดิมของโรงเรียน โดยสร้างเป็นชั้นลอยโครงไม้เพิ่มต่อ มีบันไดเวียนเหล็ก เชื่อมเป็นทางขึ้นไปสู่ห้องชั้นลอย อีกส่วนหนึ่ง ปรับให้เป็นอาคารสมัยใหม่ขนาดย่อม ใช้เป็นสำนักทนายความ

ปัจจุบันมีสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านกฎหมายคอยให้คำปรึกษาและช่วยเหลือประชาชนโดยผู้เริ่มก่อตั้งสำนักงานกฎหมายแห่งนี้มีชื่อว่า ทนายสมหมาย ตะละภัฏ เป็นทนายที่มีความเชี่ยวชาญเละเป็นอาจารย์ถือว่าเป็นอาจารย์ของทนายหลายๆท่านเคยทำคดีใหญ่ๆอยู่มากมายปัจจุบันท่านได้เสียชีวิตไปแล้ว ปัจจุบันทายาทของท่านคือทนาย กัลลวัตร ตะละภัฏ บุตรชายของท่านได้สืบสานเจตนารมณ์ของอาจารย์ สมหมาย ตะละภัฏ จนถึงปัจจุบันซึ่งถือว่าเป็นทนายที่มีความเชี่ยวชาญท่านหนึ่ง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′09″N 100°29′50″E / 13.752579°N 100.497337°E / 13.752579; 100.497337