เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทเรือนรับรอง
เมืองกระบี่
ประเทศประเทศไทย
เริ่มสร้างพ.ศ. 2541

เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค เป็นเรือนรับรองที่ประทับในจังหวัดกระบี่ ในความดูแลของกองทัพเรือไทย[1] ตั้งอยู่เชิงเขาหางนาค บ้านคลองม่วง ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่

ประวัติ[แก้]

เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค เป็นเรือนรับรองที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์รวมทั้งใช้เป็นที่รับรองพระราชอาคันตุกะได้ด้วย

สถาปัตยกรรม[แก้]

เรือนรับรองเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้นสอดแทรกอยู่ในแกมไม้ทึบขนานกับแนวระดับต่ำสูงของแหลมหางนาคหันหน้าไปทางทางทิศตะวันตกสู่ทัศนียภาพอันมีเสน่ห์ของท้องฟ้ายามพระอาทิตย์อัสดงและทะเลอันดามัน อันประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่ถูกจัดวางโดยธรรมชาติอย่างลงตัวรูปลักษณะของเรือนรับรองที่ประทับ ตั้งตระหง่านอยู่ในป่าเขียวชอุ่ม เห็นได้อย่างชัดเจนทางทะเลมีความสง่าภูมิฐาน รูปแบบงาน รายละเอียดทางสถาปัตยกรรมและส่วนตกแต่งต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายในของเรือนรับรองที่ประทับผสมผสานให้มีความสอดคล้อง และสร้างความรู้สึกถึงบรรยากาศในอดีต พื้นที่ใช้สอยของเรือนรับรองทั้งหมดประมาณ 4,500 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ชั้นที่ 1 ประมาณ 900 ตารางเมตร และพื้นที่ชั้น 2 ประมาณ 600 ตารางเมตร ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ของชั้นใต้ดิน 1 และ 2 ประมาณ 3,000 ตารางเมตร

อ้างอิง[แก้]