เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทเรือนรับรอง
เมืองกระบี่
ประเทศประเทศไทย
เริ่มสร้างพ.ศ. 2541
ข้อมูลทางเทคนิค
โครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้น

เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค[1] เป็นเรือนรับรองที่ประทับในจังหวัดกระบี่ เพื่อเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศ์ศานุวงค์[2] รวมทั้งเพื่อเป็นที่รับรองพระราชอาคันตุกะ ในยามที่ประทับที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งเรือนรับรองแห่งนี้อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือไทย[3] ตั้งอยู่เชิงเขาหางนาค บ้านคลองม่วง ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ หรือแหลมหางนาค[4]

ประวัติ[แก้]

เรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาค เป็นเรือนรับรองที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์รวมทั้งใช้เป็นที่รับรองพระราชอาคันตุกะได้ด้วย

สถาปัตยกรรม[แก้]

เรือนรับรองเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้นสอดแทรกอยู่ในแกมไม้ทึบขนานกับแนวระดับต่ำสูงของแหลมหางนาคหันหน้าไปทางทางทิศตะวันตกสู่ทัศนียภาพทะเลอันดามัน รูปลักษณะของเรือนรับรองที่ประทับ ตั้งอยู่ในป่าเขียวชอุ่ม รูปแบบงาน รายละเอียดทางสถาปัตยกรรมและส่วนตกแต่งต่าง ๆ ทั้งภายนอกและภายในของเรือนรับรองที่ประทับผสมผสานให้มีความสอดคล้อง พื้นที่ใช้สอยของเรือนรับรองทั้งหมดประมาณ 4,500 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ชั้นที่ 1 ประมาณ 900 ตารางเมตร และพื้นที่ชั้น 2 ประมาณ 600 ตารางเมตร ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่ของชั้นใต้ดิน 1 และ 2 ประมาณ 3,000 ตารางเมตร

อ้างอิง[แก้]