พระตำหนักนนทบุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระตำหนักนนทบุรี
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง จังหวัดนนทบุรี
ประเทศ ประเทศไทย
การก่อสร้าง
ผู้สร้าง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฏราชกุมาร
สถาปัตยกรรม ผสมผสาน

ประวัติ[แก้]

พระตำหนักนนทบุรีสร้างขึ้นตามพระราชดำริของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร มีเนื้อที่ประมาณ100ไร่เศษ

หมู่พระตำหนัก[แก้]

พระตำหนักใหญ่[แก้]

เป็นสถานที่สำหรับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆเข้าเฝ้าอย่างเป็นทางการโดยประกอบเป็นห้องต่างๆเช่น

  • ท้องพระโรงใหญ่
  • ห้องสำหรับต้อนรับบุคคลสำคัญ
  • ห้องรับแขกส่วนพระองค์
  • ห้องเสวย
  • ห้องใหญ่
  • ห้องทรงงาน
  • ห้องทรงพระอักษร

พระตำหนักฟาร์มเฮ้าส์[แก้]

พระตำหนักหลังนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศ เป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารทรงตั้งพระทัยจะให้เป็นที่ประทับของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์แต่ว่าทรงเปลี่ยนพระทัยโดยให้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ไปประทับกับพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาที่พระตำหนักใหญ่โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารมาประทับในเวลาที่พระตำหนักวนอุทยานกำลังบูรณะอยู่โดยพระองค์ให้สร้างอาคารขึ้น1อาคารเพื่อใช้พระราชทานเลี้ยงในวโรกาสต่างๆโดยอาคารหลังนี้เป็นอาคารทรง8เหลี่ยมโดยภายในเป็นห้องโล่งเพดานสูงโดยพระองค์ทรงใช้เป็นห้องอเนกประสงค์โดยด้านซ้ายบนเป็นโถงทางเข้าห้องรัชกาลที่1บริเวณด้านหน้าพระตำหนักใหญ่สำหรับให้พระราชวงศ์เข้าเฝ้าโดยด้านซ้ายล่างนั้นเป็นห้องโถงซึ่งประดิษฐานพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่6และรัชกาลที่7บางโอกาสให้คณะทูตเข้าเฝ้าด้านขวาเป็นห้องโถงซึ่งเป็นส่วนที่แยกไปยังห้องต่างๆโดยด้านหนึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระรูปของรัชกาลที่5ซึ่ง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมารพระองค์มาสักการะอยู่เป็นประจำ

  • ด้านซ้าย เป็นท้องพระโรงใหญ่ เป็นส่วนที่คณะบุคคลต่างๆเข้าเฝ้าอย่างเป็นทางการและเป็นคณะใหญ่
  • ขวาบน เป็นที่ประดิษฐานเครื่องราชอิสริยยศและเครื่องราชอิสริยาภารณ์ ของสยามมกุฎราชกุมารซึ่งสือบทอดมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่1ซึ่งประดิษฐานอยู่ในตู้กระจก
  • ขวาล่าง เป็นสถานที่จัดเก็บเครื่องเบญจรงค์ต่างๆ

ปัจจุบัน[แก้]

เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้นทรงดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฏราชกุมาร มีพระประสงค์ในการแปรพระราชฐานที่ประทับไปยังวังศุโขทัย จึงพระราชทานที่ดินบริเวณพระตำหนักนนทบุรีให้เป็นของแผ่นดิน ทั้งพระราชทานพระราชานุญาตให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเดิม ต่อมาภาครัฐทำการจัดสรรที่ดินผืนดังกล่าว ให้แก่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำหรับจัดสร้างอาคารที่ทำการใหญ่