วังสามยอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วังสามยอด
แผนที่
ที่มาประตูสามยอด
ข้อมูลทั่วไป
สถานะถูกรื้อถอน
ประเภทวัง
สถาปัตยกรรมนีโอกอทิก
ที่ตั้งแขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร
เมือง กรุงเทพมหานคร
ประเทศ ไทย
พิกัด13°44′47″N 100°30′10″E / 13.74639°N 100.50278°E / 13.74639; 100.50278
เริ่มสร้างไม่ทราบ
รื้อถอนไม่ทราบ

วังสามยอด เป็นวังที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ตั้งอยู่ริมถนนเจริญกรุง ฟากเหนือเชิงสะพานเหล็กบน (สะพานดำรงสถิตย์) ทิศตะวันตกจดแนวกำแพงพระนคร ซึ่งต่อมารื้อลงเป็นถนนจักรเพชร ใกล้ประตูสามยอด ทิศเหนือจดคลองหลอดวัดราชบพิธ ทิศตะวันออกจดคลองรอบกรุง ทิศใต้จดถนนเจริญกรุง

ประวัติ[แก้]

วังสามยอด เดิมเป็นบ้านพระยาอัพภันตริกามาตย์ (ดิศ โรจนดิศ) บิดาเจ้าจอมมารดาชุ่ม ได้ตกทอดมาถึงพระเจ้าน้องยาเธอ กรมหลวงดำรงราชานุภาพ

ลักษณะวังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตำหนักใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลาง มีสนามหญ้า ที่เทียบรถม้า จัดเป็นบริเวณฝ่ายหน้า ถัดตำหนักใหญ่ขึ้นไปทางทิศเหนือเป็นเขตฝ่ายใน มีเรือนหม่อมห้าม พระโอรส พระธิดา เป็นหมู่เรือนรายรอบสนามสี่เหลี่ยมยาวหลังตำหนักใหญ่ มีกำแพงแบ่งเขตฝ่ายหน้าและฝ่ายในชัดเจน ตำนักใหญ่เป็นอาคารเครื่องก่อแบบนีโอกอธิค มีผนังแบบอสมมาตร ลักษณะเด่นที่การทำมุขแปดเหลี่ยม ซุ้มประตูหน้าต่างเป็นโค้งยอดแหลม และการฉาบปูนที่ผนัง เซาะร่องเป็นเส้นทางนอน ทาสีอ่อนสลับกัน

ในสมัยรัชกาลที่ 6 บริเวณวังสามยอดมีความแออัด จึงทรงสร้างวังที่ประทับแห่งใหม่บริเวณถนนหลานหลวงราว พ.ศ. 2454 เรียกว่า วังวรดิศ ส่วนพื้นที่วังสามยอดเดิมกลายเป็นอาคารสำนักงานและอาคารพาณิชย์มาจนถึงทุกวันนี้

จากแผนที่กรุงเทพ พ.ศ.2430 ตำแหน่งของวังสามยอดจะระบุว่าเป็นวังของกรมหมื่นดำรงราชานุภาพ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงแรมมิราม่าและอาคารพาณิชย์ตั้งแต่โรงแรมมิราม่าถึงคลองหลอดวัดราชบพิธ

อ้างอิง[แก้]

ที่มา:3 ศิลป์รัตนโกสินทร์

ตำนานวังเก่า