วิมล เจียมเจริญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ทมยันตี

ทมยันตี เป็นนามปากกาของ คุณหญิง วิมล ศิริไพบูลย์; เกิด 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2480) เป็นนักประพันธ์นวนิยาย ผลงาน เช่น คู่กรรม, ทวิภพ, ค่าของคน, อุบัติเหตุ, ดาวเรือง, ล่า, เวียงกุมกาม, นากพัทธ์, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, คำมั่นสัญญา, พี่เลี้ยง, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว และอื่นๆ ซึ่งมีการสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายยุคหลายสมัย

วิมล ได้ชื่อว่ามีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับฝ่ายทหาร และมักสนับสนุนระบอบทหาร โดยเฉพาะในช่วง เหตุการณ์ 6 ตุลา พ.ศ. 2519 วิมลมีบทบาทเป็นแกนนำสำคัญของชมรมแม่บ้าน ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของภรรยาข้าราชการ ภรรยานายพล และแม่บ้าน กับทั้งเคยปราศรัยโจมตีขบวนการนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยว่า เป็นผู้บ่อนทำลายมิตรประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา[1] ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว วิมลได้รับแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารให้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน

นอกจากความสัมพันธ์กับฝ่ายทหารในด้านหน้าที่การงานแล้ว ในด้านความประพฤติส่วนตัวนั้น วิมล ขณะดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ยังเคยถูกศาลฎีกาพิพากษาว่าเป็นชู้กับนายทหารซึ่งเป็นเพื่อนสมาชิกวุฒิสภาด้วยกัน และให้หย่าขาดจากสามีด้วย คดีนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ คดีทมยันตี หรือ คดีชู้รักบันลือโลก,[ต้องการอ้างอิง]

ประวัติ[แก้]

วิมล ศิริไพบูลย์ มีชื่อเล่นว่า อี๊ด[2] เกิดที่กรุงเทพมหานคร บิดาเป็นทหารเรือ ส่วนเชื้อสายทางมารดาเคยเป็นชาววัง และสืบเชื้อสายมาจากเจ้านายในราชวงศ์เวียงจันทน์ ถูกกวาดต้อนมาสยามเมื่อครั้งรัชกาลที่ 3 วิมลศึกษาชั้นประถมปีที่ 1 ถึงมัธยมปีที่ 8 ที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จากนั้นเข้าศึกษาต่อคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ภายหลังเปลี่ยนมาเรียนคณะพณิชยศาสตร์และการบัญชี จนจบอนุปริญญา

ขณะเรียนในชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปสมัครเป็นครูสอนวิชาภาษาไทย โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์ เมื่อโรงเรียนรับสมัครเข้าเป็นอาจารย์ จึงลาออกจากธรรมศาสตร์ โดยระหว่างสอนหนังสือก็ได้เขียนหนังสือไปพร้อมกันด้วย

วิมลเริ่มเขียนเรื่องสั้นเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้นม. 4 ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ศรีสัปดาห์ และได้เขียนเรื่องสั้นต่อเนื่องอยู่ถึง 11 ปี ขณะที่เริ่มเขียนเรื่องยาวเรื่องแรกคือเรื่อง ในฝัน เมื่ออายุ 19 ปี ใช้นามปากกา โรสลาเรน ตีพิมพ์ในนิตยสารศรีสัปดาห์ วิมลเขียนเรื่องสั้นและนวนิยายจนอายุ 70 ปีจึงเลิกเขียน

หลังจากเป็นแกนนำสำคัญของชมรมแม่บ้านโจมตีขบวนการนักศึกษาในเหตุการณ์ 6 ตุลา พ.ศ. 2519 วิมลได้เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน และต่อมาในปี พ.ศ. 2520 ได้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ, ปี พ.ศ. 2522 เป็นสมาชิกวุฒิสภา, และปี พ.ศ. 2527 ได้เป็นผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ

ชีวิตสมรส[แก้]

วิมลสมรสครั้งแรกกับ นายสมัคร กล่ำเสถียร และได้หย่าขาดจากกัน

ต่อมาสมรสกับ ร.ต.ท.ศรีวิทย์ เจียมเจริญ (ยศขณะนั้น) มีบุตรด้วยกัน 3 คน (ยอด,แก้ว,เด่น) และต่อมาได้เลิกร้างกัน โดยใน พ.ศ. 25.. ร.ต.ท.ศรีวิทย์ ฟ้องร้องว่า วิมลซึ่งกำลังดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา เป็นชู้กับ น.อ.อาคม อรรถเวทย์วรวุฒิ เพื่อนสมาชิก และขอให้ศาลบังคับให้วิมลหย่ากับตน พร้อมเรียกค่าเสียหายจากวิมลและ น.อ.อาคม เป็นจำนวนมาก คดียึดเยื้อไปถึงสามศาล ที่สุดศาลฎีกาวินิจฉัยว่า วิมลเป็นชู้กับ น.อ.อาคม จริง และพิพากษาให้ตามคำขอของ ร.ต.ท.ศรีวิทย์ อนึ่ง เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว วุฒิสภายังได้ลงมติให้ขับวิมลออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาด้วย[3]

นอกจากนี้ ต่อมาใน พ.ศ. 2548 วิมลได้ฟ้อง พันตำรวจเอกศรีวิทย์ เรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรเป็นคดีความยืดเยื้อกันไปถึงสามศาลอีกครั้งหนึ่ง[4]

งานเขียน[แก้]

วิมลนิยมการใช้สำนวนภาษาตามแบบหลวงวิจิตรวาทการ และนักเขียนสตรีรุ่นเก่า คือ ร. จันทพิมพะ

นวนิยายหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ เช่น คู่กรรม ทั้งสองภาค ดั่งดวงหฤทัย ทวิภพ คำมั่นสัญญา ดาวเรือง รอยอินทร์ ร่มฉัตร เลือดขัตติยา ในฝัน เป็นต้น นวนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ คู่กรรม ภาคหนึ่ง

วิมลมีนามปากกา 6 ชื่อ ได้แก่

1.โรสลาเรน เป็นนามปากกาแรก เทียบคำในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า "กุหลาบราชินี" ใช้เขียนเรื่องรักพาฝันหรือจินตนิยาย วิมลกล่าวว่านามปากกานี้นำมาจากชื่อนางเอกซึ่งเป็นนักร้องโอเปร่าในเรื่องสั้นของหลวงวิจิตรวาทการ นามปากกานี้ใช้ครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง "ในฝัน"

2. ลักษณวดี ใช้สำหรับเขียนนวนิยายรัก ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาของเหล่าเจ้าหญิงเจ้าชาย คำว่า "ลักษณวดี" มีความหมายว่า "นางผู้มีลักษณะดี , นางผู้งามเลิศ" วิมลนำชื่อ "ลักษณวดี" ซึ่งเป็นนางในวรรณคดีและเป็นมเหสีของพระลอดิลกราชจากวรรณคดีเรื่อง "ลิลิตพระลอ"

3.กนกเรขา ใช้สำหรับแต่งเรื่องตลกเบาสมอง คำว่า "กนกเรขา" แปลว่า "อักษรอันวิจิตร" วิมลนำชื่อ "กนกเรขา" ซึ่งเป็นนางในวรรณคดีเรื่อง "กนกนคร" ของพระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ หรือพระนามเดิม คือ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส (น.ม.ส.) มาใช้เป็นนามปากกา

4. ทมยันตี (อ่านว่า ทะ-มะ-ยัน-ตี)[5] แปลว่า "นางผู้มีความอดทนอดกลั้น" เป็นนางในวรรณคดีเรื่อง "พระนลคำหลวง" ของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) เป็นนามปากกาที่ใช้แต่งเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตและสังคม รวมทั้งแต่งเรื่องแนวจิตวิญญาณ วิมลเริ่มใช้นามปากกานี้ในการประพันธ์นวนิยายเรื่อง "รอยมลทิน" เป็นเรื่องแรก

5.มายาวดี ใช้เขียนเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเทวะ หรือเรื่องเล่าจากตำนาน ความเชื่อต่าง ๆ และเคยใช้นามปากกานี้เขียนคอลัมน์ "สนธยากาล" ลงในนิตยสารขวัญเรือน (ปัจจุบันนิตยสารขวัญเรือนได้เลิกกิจการ คุณหญิง วิมล ศิริไพบูลย์ ได้เขียนเรื่องราวดังกล่าวข้างต้นลงในเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ล้านนาเทวาลัย"

6.วิม-ลา เป็นนามปากกาล่าสุดของ คุณหญิง วิมล ศิริไพบูลย์ ใช้เขียนเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเทวะ หรือเรื่องเล่าจากตำนาน ความเชื่อต่าง ๆ ลงในเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ล้านนาเทวาลัย" โดยเริ่มเขียนเผยแพร่เมื่อ เดือน ก.ค.2562

แม้ไม่ปรากฏว่างานเขียนของทมยันตีเคยได้รับรางวัลสำคัญ แต่เป็นที่ยอมรับทั่วไปว่าทมยันตีถือเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ มีผลงานได้รับความนิยมอย่างสูงเป็นจำนวนมาก เหตุผลที่ไม่มีผลงานของทมยันตีได้รับรางวัลทางวรรณกรรมใด ๆ นั้น เป็นเพราะทมยันตีไม่ประสงค์ให้นำผลงานของตนไปส่งประกวด และปฏิเสธการรับรางวัลทั้งปวง ทมยันตีได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ ฉันเคยได้รับรางวัลจากพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ มาแล้ว นั่นคือรางวัลสูงสุดในชีวิต จากนั้นไม่เคยอยากได้รางวัลใด ๆ อีกเลย ” และในขณะนี้ ทมยันตีได้เริ่มลงมือเขียนเรื่อง 'จอมศาสดา' ซึ่งจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่ทมยันตีจะเขียนแล้ว จากนั้นทมยันตีจะหันหน้าเข้าสู่ความสงบใต้ร่มพระศาสนา

ผลงาน[แก้]

ในนามปากกา "ทมยันตี"[แก้]

1.กฤตยา

2.กษัตริยา  

3.แก้วกัลยาแห่งแผ่นดิน  

4.แก้วกลางดง

5.คำมั่นสัญญา

6.คลื่นชีวิต

7.คุณหญิงนอกทำเนียบ  

8.คู่กรรม  

9.คู่กรรม 2

10.จิตา

11.เจ้าแม่

12.จดหมายถึงลูก (ผู้) ชาย

13.จิตตเทวะ

14.ชามี  

15.ชามาช เปลวสุริยัน 

16.โซ่สังคม

17.ฌาน

18.ดาวเรือง

19.ดาวนภา

20.ตราบาป

21.ตะวันลา

22.เถ้ากุหลาบ

23.ถนนสายหัวใจ

24.ทิพย์

25.ทวิภพ 

26.เทพบุตรสุดแสบ

27.แนวสุดท้าย  

28.นางเอก 

29.นากพัทธ์

30.นายกหญิง

31.ใบไม้ที่ปลิดปลิว

32.บาป

33.ประกาศิตเงินตรา

34.แผลหัวใจ

35.เพลงชีวิต

36.พิเธีย

37.พี่เลี้ยง

38.พิษสวาท

39.พ่อไก่แจ้

40.แม่ดอกสวะ

41.เมียน้อย

42.มงกุฎหนาม

43.มณีร้าว  

44.มายา

45.ใยเสน่หา

46.ยอดอนงค์

47.ร่มฉัตร

48.รอยลิขิต

49.รักลวง

50.รักที่ต้องมนตรา

51.ราชาวดี

52.รอยมลทิน

53.รายากุนิง

54.ล่า

55.เวียงกุมกาม

56.วันที่รอคอย

57.ไวษณวี 

58.ศิวาลัย

59.สะพานดาว

60.สองชีวิต

61.สายรุ้ง

62.สำรองรัก

63.สตรีหมายเลขหนึ่ง

64.สุริยวรรมัน

65.สุดหัวใจ

66.อย่าลืมฉัน

67.อันธการ

68.อตีตา

69.อธิราชา


ในนามปากกา "โรสลาเรน"[แก้]

1.ค่าของคน        

2.เงา    

3.เมฆขาว                                   

4.ตราบแผ่นดินกลบหน้า                 

5.ทางรัก

6.ในฝัน              

7.บัลลังก์เงา             

8.มงกุฎกุหลาบ                   

9.มาลาเค

10.ม่านหัวใจ                     

11.รอยอินทร์

12.รอยอาลัย

13.ริมหัวใจ

14.สายสัมพันธ์

15.สิ้นสวาท

16.โสมส่องแสง

17.ณ ปลายฟ้า

ในนามปากกา "กนกเรขา"[แก้]

1.เดชแม่ยาย                     

2.แต่งกับงาน

3.บิ๊กเสี่ย  

4.พ่อครัวหัวป่า                                             

5.พ่อปลาไหล                    

6.พ่อม่ายทีเด็ด                             

7.แรงรัก

8.สมาคมม่าย

9.อุบัติเหตุ

10.ไอ้คุณผี

ในนามปากกา "ลักษณวดี"[แก้]

1.จักรพรรดินี                     

2.เจ้าแห่งรัตติกาล                          

3.ดั่งดวงหฤทัย                   

4.ธุวตารา                                   

5.บาดาล                                    

6.เทพอวตาร

7.เทวปักษี                                  

8.มงกุฎที่ไร้บัลลังก์                                 

9.มนตราแห่งดารา              

10.มหารานี   

11.รัศมีจันทร์

12.ราชินีชีบา

13.เลือดขัตติยา                           

14.สายใจ      

15.สรวงฟ้า

16.หนี้รัก

ในนามปากกา "มายาวดี"[แก้]

1.จดหมายจากวิญญาณ

2.ชีวิตหลังความตาย

3.ทิพยนิยาย

4.ทิพยอาภา คัมภีร์มรณะ

5.สนธยากาล (รวมเรื่องสั้นเกี่ยวกับความเชื่อและวิญญาณ)

6.เดจาวู (2562)

7.ตระหนักรู้ (2563)

ผลงานเรื่องสั้น

ตุ๊กตายอดรัก , กระดูกคู่ , ค่าของเงิน , คุณหมอ , คนชั่ว , คนเถื่อน , หัวใจเถื่อน, ผสมสิบ

ชุมทางชีวิต (รวมเรื่องสั้นประกอบด้วยเรื่องต่าง ๆ ดังนี้ 1.เรื่องของคุณแต๋ว 2.คนใช้ 3.12 ปี แห่งความหลังของศรีวิทย์ 4.ชีวิตของดารณี 5.36-22-36 ของยาหยี 6.คนที่มีค่าของปรางทอง 7.กามเทพของเจ้าหล่อน 8.ผมชื่อ "ตูบ" 9.หัวใจของหนู 10.วิชยา)

ในหนังสือ “ความหมายของชีวิต” คือเรื่อง โอ้...ลูก (ทมยันตี)

ในหนังสือ "ลำนำฤดูร้อน" มี 2 เรื่อง คือ ลำนำชีวิต , รัชดา (โรสลาเรน)

ในหนังสือ "คนใช้" มีหลายเรื่อง เช่น คนใช้ คุณหมอ กิ่งแก้ว คนชั่ว ชีวิต (โรสลาเรน)

หนังสือพิเศษเกี่ยวกับประวัติและผลงานของคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ที่รวบรวมโดยคุณประพนธ์ วิพัฒนพร (เจ้าของนามปากกาวิศวนาถ , ภูเตศวร) มีดังนี้

1.กว่าจะถึงวันนี้ของทมยันตี

2.กลวิธีการเขียนนวนิยายสไตล์ทมยันตี

ผลงานปัจจุบัน

ณ ปลายฟ้า (ภาคต่อริมหัวใจ) และ เดจา-วู เปิดตัวหนังสือในวันที่ 2 ต.ค.2562

ตระหนักรู้ วางจำหน่ายในเดือนเม.ย.2563


อ้างอิง[แก้]

  1. บทที่ 2 เหตุการณ์ 6 ตุลา เกิดขึ้นได้อย่างไร หน้าที่ 32 จาก http://www.2519.net
  2. "'ทมยันตี' เปิดใจยืมโครงนิยายฝรั่งมาเขียน 'พิษสวาท' จริงหรือ?". มติชนออนไลน์. 3 สิงหาคม 2559. สืบค้นเมื่อ 3 สิงหาคม 2559. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. ภัทรพร หงษ์ทอง. (2538). การศึกษาแนวคิดสตรีนิยมในนวนิยายของทมยันตีระหว่างพุทธศักราช 2506-2534. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. หน้า 48.
  4. คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2697/2548 ระหว่าง นางวิมล ศิริไพบูลย์ โจทก์ และ พันตำรวจเอกศรีวิทย์ เจียมเจริญ จำเลย
  5. https://th.wikipedia.org/w/index.php?title=ทมยันตี
  6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี ๒๕๕๖ (ในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ จำนวน ๖,๖๖๐ ราย)เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๓ ข ราชกิจจานุเบกษา ๒๔ ตุลาคม ๒๕๕๖ หน้า ๑๐๕