อตีตา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อตีตา เป็นชื่อหนึ่งในบทประพันธ์ของ "ทมยันตี" ที่นำเสนอเรื่องราวของการเดินทางต่างภพระหว่างอดีตและปัจจุบันมาบรรจบกัน โดยมีเรื่องของประวัติศาสตร์ศึกบางระจัน สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา มาเกี่ยวข้อง ทางสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ได้รับลิขสิทธิ์ของคุณทมยันตี นำบทประพันธ์ดังกล่าวมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง[1]

การดัดแปลง[แก้]

อตีตา เป็นบทประพันธ์อีกชิ้นหนึ่งของทมยันตี ที่เป็นเรื่องราวการเดินทางข้ามกาลเวลา นอกจากเรื่อง ทวิภพ และได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์เพียงครั้งเดียวในปี พ.ศ. 2544 โดยมีการแก้ไข แต่งเติม ดัดแปลงบทละคร ให้เข้ากับยุคสมัยขณะตามเจตนารมณ์ของผู้สร้างละคร

ละครเรื่อง อตีตา ออกฉายทางช่อง 7 สี ในวันที่ 27 มีนาคม ถึง 8 พฤษภาคม 2544 นำแสดงโดย วินัย ไกรบุตร รับบทเป็น "เมืองใจ" ตัวแทนชาวบ้านบางระจันสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร รับบทเป็น "ศิโรตม์" ตัวแทนคนสมัยใหม่ ทราย เจริญปุระ รับบทเป็น "กาหลง"(สมัยกรุงศรีอยุธยา), "ลติกา"(สมัยปัจจุบัน) และ ยศวดี หัสดีวิจิตร แสดงเป็น "จันกะพ้อ"(สมัยกรุงศรีอยุธยา), "เพ็ญ"(สมัยปัจจุบัน) เขียนบทละครโดย วีระประวัติ วงษ์พัวพันธ์ กำกับการแสดงโดย กษมา นิสสัยพันธ์ ผลิตโดย ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น

ในปี 2559 ช่อง 7 ได้นำมาปัดฝุ่นอีกครั้งโดยมีรายชื่อนักแสดงดังนี้ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น "เมืองใจ" ตัวแทนชาวบ้านบางระจันสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา ภัทรเดช สงวนความดี รับบทเป็น "ศิโรตม์" ตัวแทนคนสมัยใหม่ ฝนทิพย์ วัชรตระกูล รับบทเป็น "กาหลง" (สมัยกรุงศรีอยุธยา), "ลติกา" (สมัยปัจจุบัน) และทิสานาฏ ศรศึก แสดงเป็น "จันกะพ้อ" (สมัยกรุงศรีอยุธยา), "เพ็ญ" (สมัยปัจจุบัน) กำกับการแสดงโดย วินัย ปฐมบูรณ์ ผลิตโดยบริษัท เจ เอส แอล จำกัด

รายชื่อนักแสดงละครอตีตา ปี 2544[แก้]

รายชื่อนักแสดงละครอตีตา ปี 2559[แก้]

เพลงประกอบละครอตีตา ปี 2544[แก้]

  • เพลง เลือดไทย ขับร้องโดย ชิตพงษ์ ตรีมาศ

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7: ละครวัน 20.30 น. - 20.40 น.
ก่อนหน้า อตีตา ถัดไป

อ้างอิง[แก้]