เขตปกครองตนเองทิเบต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ธิเบต)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา


สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ทิเบต (แก้ความกำกวม)
China
เขตปกครองตนเองทิเบต
ชื่อย่อ: 藏 (จ้าง)
Tibet in China (claimed hatched) (+all claims hatched).svg
ชื่อเรียก
ภาษาไทย เขตปกครองตนเองทิเบต
ภาษาทิเบต
- อักษรทิเบต བོད་རང་སྐྱོང་ལྗོངས་
- อักษรโรมัน Bod-rang-skyong-ljongs
ภาษาจีน
- อักษรจีนตัวย่อ 西藏自治区
- อักษรจีนตัวเต็ม 西藏自治區
- พินอิน Xīzàng Zìzhìqū
ภาษาอังกฤษ Tibet Autonomous Region
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทเขตปกครอง เขตปกครองตนเอง
เมืองเอก ลาซา
เลขาธิการพรรค จาง ชิงลี่
ผู้ว่าการ ปัทมา โชลิง (ไป๋หม่า ชื่อหลิน)
พื้นที่ 1,228,400 ตร.กม. (อันดับที่ 2)
ประชากร (ข้อมูลปี พ.ศ. 2547)
- จำนวน 2,740,000 (อันดับที่ 31)
- ความหนาแน่น 2.2 คน/ตร.กม. (อันดับที่ 31)
GDP
(พ.ศ. 2547)
21.15 พันล้านเหรินหมินปี้ (อันดับที่ 31)
- ต่อหัว 7,720 เหรินหมินปี้ (อันดับที่ 25)
HDI
(พ.ศ. 2548)
0.586 ปานกลาง
(อันดับที่ 31)
กลุ่มชาติพันธุ์ ทิเบต - 92.8 %
ฮั่น - 6.1 %
หุย - 0.3 %
เหมินป้า - 0.3 %
อื่นๆ - 0.3 %
จำนวนจังหวัด 7
จำนวนเมือง/อำเภอ 73
จำนวนตำบล 692
ISO 3166-2 CN-54
เว็บไซต์ http://www.xizang.gov.cn/

เขตปกครองตนเองทิเบต (ทิเบต:བོད་- โบด์; จีน: 西藏 ซีจ้าง) ทิเบตมีเมืองหลวงชื่อ ลาซา (Lhasa) เป็นเขตปกครองตนเองของประเทศจีน ชาวทิเบต มีพระเป็นผู้นำของเขตปกครองพิเศษนี้ ชนพวกนี้นับถือศาสนาพุทธนิกายวัชรยาน คล้ายกับประเทศภูฏาน ทิเบตตั้งอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย เป็นที่ราบสูงที่สูงที่สุดในโลก จนได้รับฉายาว่า หลังคาโลก ทิเบตมีอากาศที่หนาวเย็นมาก และมีความกดอากาศและอ๊อกซิเจนที่ต่ำ ฉะนั้นผู้ที่จะมาในทิเบตจะต้องปรับสภาพร่างกายก่อน และด้วยเหตุนี้ประชากรที่อาศัยอยู่ในทิเบตจึงน้อย

พลเมืองชายของทิเบตกว่าครึ่งบวชเป็นพระ ก่อนที่จีนจะผนวกทิเบตเป็นเขตปกครองตนเอง ทิเบตมีสามเณริกามากที่สุดในโลก ในทิเบตเคยมีคัมภีร์มากมาย พลเมืองนับถือศาสนาอย่างเคร่งครัด จนได้รับฉายาว่า "แดนแห่งพระธรรม" (land of dharma)

ที่ตั้งและอาณาเขต[แก้]

แผนที่ทิเบต

เขตปกครองตนเองทิเบตมีพื้นที่ติดต่อดังนี้

ประวัติ[แก้]

ก่อนคริสต์ศักราช ชนชาติทิเบตอาศัยอยู่ที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต มีการไปมาหาสู่กันกับชนชาติฮั่นที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินใหญ่จีน ผ่านระยะเวลาอันยาวนาน เผ่าชนต่าง ๆ ของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตก็ค่อย ๆ รวมกันเป็นเอกภาพ และกลายเป็นชนชาติทิเบตในปัจจุบัน

ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 7 สภาพแบ่งแยกปั่นป่วนในภูมิภาคกลางของจีนที่ดำเนินมาเป็นเวลานาน 300 กว่าปีได้สิ้นสุดลง ขณะเดียวกัน วีรบุรุษ ซงจั้นกันปู้ ของชนชาติทิเบตได้สถาปนาราชวงค์ถู่ปัวอย่างเป็นทางการขึ้น และตั้งเมืองหลวงที่นครลาซา ในช่วงปกครองประเทศ กษัตริย์ซงจั้นกันปู้ได้ศึกษาเทคโนโลยีทางการผลิตและผลงานทางการเมืองและวัฒนธรรมที่ทันสมัยของราชวงค์ถัง และมีความสัมพันธ์ฉันมิตรในด้านต่าง ๆ กับราชวงค์ถังไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

ในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 13 หลังจากทิเบตได้รวมเข้าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนเป็นต้นมา แม้ว่าจีนจะมีหลายราชวงค์ที่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปกครองประเทศ และเปลี่ยนอำนาจรัฐหลายครั้ง แต่ทิเบตก็อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางมาโดยตลอดไม่ว่าราชวงค์ใด

หลังจากราชวงศ์ชิงได้สถาปนาขึ้นในปี พ.ศ. 2187 (ค.ศ. 1644) ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการปกครองควบคุมทิเบตอย่างใกล้ชิด ทำให้อำนาจการบริหารปกครองของรัฐบาลกลางเป็นไปอย่างมีระบบระเบียบยิ่งขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2270 (ค.ศ. 1727) ราชวงค์ชิงได้ส่งเสนาบดีไปประจำทิเบต เพื่อเป็นตัวแทนของส่วนกลางกำกับดูแลกิจกรรมบริหารส่วนท้องถิ่นของทิเบต

ตั้งแต่ พ.ศ. 2455 ราชอาณาจักรทิเบตประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากจีน แต่จีนยังมีอิทธิพลต่อการเมืองภายในทิเบตและยังมีอำนาจปกครองทิเบตในคามและอัมโด จนถึง พ.ศ. 2501 จีนบุกเข้าทิเบตและก่อตั้งเขตปกครองพิเศษขึ้น

ผู้นำทางจิตวิญญาณและผู้นำสูงสุดของชาวทิเบตคือ องค์ทะไลลามะ องค์ปัจจุบัน

การเมือง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]