รัฐอรุณาจัลประเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐอรุณาจัลประเทศ
Arunachal Pradesh
अरुणाचल प्रदेश
แผนที่แสดงที่ตั้งรัฐอรุณาจัลประเทศ
แผนที่แสดงที่ตั้งรัฐอรุณาจัลประเทศ
ข้อมูลพื้นฐาน
เมืองเอก อิฏานคร[1]
เมืองใหญ่ที่สุด อิฏานคร
เขตปกครอง 16
ภาษาประจำรัฐ ภาษาฮินดี ภาษาอังกฤษ
วันก่อตั้ง 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530
ราชยปาล โจกินเดอร์ จัสวันต์ สิงห์
มุขยมนตรี ดอร์จิ คานดู
ISO IN-AR
ข้อมูลสถิติ
พื้นที่ 88,743 ตร.กม.
ร้อยละพื้นน้ำ
ประชากร 1,091,117 คน (อันดับ 26)
ความหนาแน่น 13 คน/ตร.กม.
เว็บไซต์ รัฐอรุณาจัลประเทศ
 
ตราประจำรัฐรัฐอรุณาจัลประเทศ

รัฐอรุณาจัลประเทศ คือ ดินแดนใต้การปกครองของประเทศอินเดีย แต่ถูกเรียกร้องจากรัฐบาลของประเทศจีนว่าเป็นดินแดนของตนในชื่อว่า ทิเบตใต้ (藏南 ซั่นหนาน) รัฐอรุณาจัลประเทศมีเขตติดต่อกับ รัฐอัสสัมและรัฐนาคาแลนด์ทางใต้ รัฐกะชีน ประเทศพม่าทางตะวันออก ประเทศภูฏานทางตะวันตก และเขตปกครองตนเองทิเบต ประเทศจีนทางทิศเหนือ

อรุณาจัลประเทศมีความหมายว่า ดินแดนอาทิตย์อุทัย เนื่องจากตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศอินเดีย ประชากรส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าที่พูดตระกูลภาษาย่อยทิเบต-พม่า เป็นเชื้อสายชาวทิเบต ชาวไท และชาวพม่า โดยมีประชากรร้อยละ 16 เป็นผู้อพยพ เป็นรัฐที่มีชื่อเสียงทางด้านความหลากหลายทางชีวภาพ มีงานศิลปหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์

ประวัติศาสตร์[แก้]

แต่เดิมอรุณาจัลประเทศเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอัสสัม เมื่อชาวไทใหญ่จากรัฐชานเข้ามารุกรานดินแดนลุ่มแม่น้ำพรหมบุตรจากทางเหนือ ดินแดนเดิมในบริเวณนี้จากตะวันออกไปตะวันตกได้แก่ อาณาจักรจุติยะ เป็นของชาวเขาผสมไทใหญ่ อาณาจักรกจารี อาณาจักรภุยยา และอาณาจักรกามรูปซึ่งเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ มีอาณาเขตไปถึงเบงกอลตะวันออก ชาวไทอาหมซึ่งเป็นชาวไทใหญ่กลุ่มหนึ่งสามารถเอาชนะอาณาจักรเหล่านี้ได้ และสร้างงอาณาจักรอัสสัมขึ้น

ในพุทธศตวรรษที่ 21-22 ราชวงศ์โมกุลเข้ามาปกครองเบงกอลและแผ่อำนาจเข้าปกครองแคว้นอัสสัม ราชวงศ์โมกุลรบกับชาวไทอาหมอยู่นานจนยอมแพ้ไปเมื่อพ.ศ. 2225 ต่อมา ใน พ.ศ. 2360 พม่าเข้ามายึดครองบริเวณแม่น้ำพรหมบุตรได้ ในช่วงนี้ไทอาหมอ่อนแอลง ชาวไทอาหมขอให้อังกฤษช่วยเหลือ อังกฤษจึงขับไล่พม่าออกไป ต่อมา อังกฤษได้ปกครองอัสสัมตามสนธิสัญญายันดาโบ ซึ่งรวมดินแดนของรัฐอรุณาจัลประเทศในปัจจุบันไว้ด้วย และเป็นส่วนหนึ่งของบริติชอินเดียจนได้รับเอกราชจากอังกฤษ

เมื่ออินเดียเกิดข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกับจีน รัฐบาลอินเดียได้แยกดินแดนของรัฐอัสสัมส่วนหนึ่งมาตั้งเป็นเขตแนวชายแดนตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อมาในเดือนมกราคม พ.ศ. 2515 ได้ประกาศให้เขตแนวชายแดนตะวันออกเฉียงเหนือเป็นดินแดนในสหภาพของอินเดียเรียกอรุณาจัลประเทศ และยกสถานะเป็นรัฐเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530

อ้างอิง[แก้]

  • อดิศักดิ์ ทองบุญ. อรุณาจัลประเทศ ใน สารานุกรมประวัติศาสตร์สากลสมัยใหม่: เอเชีย เล่ม 1 อักษร A-B ฉบับราชบัณฑิตยสถาน. กทม.ราชบัณฑิตยสถาน. 2539.หน้า 256-258
  1. แผนที่ประเทศไทยและอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง. กรุงเทพมหานคร : ศูนย์แผนที่พรานนกวิทยา, [ม.ป.ป.]. ISBN 974-7745-09-7