ซินเดอเรลล่า (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2558)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ซินเดอเรลล่า (แก้ความกำกวม)
ซินเดอเรลล่า
กำกับเคนเนธ บรานาห์
อำนวยการสร้าง
เขียนบท
เค้าโครงจาก
นำแสดง
ดนตรีประกอบแพทริก ดอยล์
กำกับภาพแฮริส แซมบาร์ลูคอส
ตัดต่อมาร์ติน วอลช์
ค่าย
จำหน่าย/เผยแพร่วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอส์
โมชัน พิคเจอร์ส
ฉาย13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 (2015-02-13)
(เบอร์ลิน)
13 มีนาคม ค.ศ. 2015 (2015-03-13)
(สหรัฐอเมริกา)
ความยาว105 นาที [1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ95 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
รายได้543.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]

ซินเดอเรลล่า (อังกฤษ: Cinderella) เป็นภาพยนตร์แนวจินตนิมิตโรแมนติกของสหรัฐ กำกับโดย เคนเนธ บรานาห์ เขียนบทโดย คริส ไวท์ซ ภาพยนตร์ผลิดโดย วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ภาพยนตร์ได้เค้าโครงจากนิทานพื้นบ้าน และ ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อเดียวกันในปี 1950[4] ภาพยนตร์นำแสดงโดย ลิลี เจมส์, เคต แบลนเชตต์, ริชาร์ด แมดเดน, สเตล สกาส์กอร์ด, ฮอลลิเดย์ เกรนเจอร์, ดีเร็ค จาโคบี, เบน แชปลิน, โซฟี แมคเชรา, เฮย์ลีย์ แอทเวลล์, เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวของ เอลล่า (ลิลี เจมส์) ลูกสาวพ่อค้าเศรษฐีผู้มั่งคั่ง ซึ่งหลังจากการตายของแม่เธอ พ่อของเธอก็ได้แต่งงานใหม่กับหญิงม่ายลูกติดนามว่า เลดี้ ทรีเมน (เคต แบลนเชตต์) สตรีหม้าย ภรรยาของเซอร์ฟรานซิส ทรีเมน อดีตหัวหน้าสมาคมการค้าที่เสียชีวิต ด้วยหวังว่าจะมาเป็นแม่ใหม่ เพื่อดูแลลูกสาวคนเดียวของตน แต่หลังจากการตายจากไปของพ่อเอลล่าอีกคน ทำให้ธาตุแท้ของแม่เลี้ยงปรากฏออกมา…

เลดี้ ทรีเมน และลูกสาวของเธอ อนาสตาเชีย (ฮอลลิเดย์ เกรนเจอร์) กับ ดริเซลลา (โซฟี แมคชีรา) เข้ามามีอำนาจในการปกครองทรัพย์ของครอบครัวเอลล่าทั้งหมด เอลล่าจำต้องตกอยู่ภายใต้ความอนุเคราะห์ของครอบครัวใหม่ขี้อิจฉาและร้ายกาจนี้ จนสุดท้ายก็ไม่พ้นการเป็นสาวรับใช้ซึ่งรับหน้าที่ดูแลงานบ้านทั้งหมด จนได้ฉายาใหม่จากความเกลียดชังว่า "ซินเดอเรลล่า" หรือ "นางขี้เถ้าเอลล่า" ซึ่งมีที่มาจากเนื้อตัวที่เต็มไปด้วยฝุ่นและเถ้าถ่านฟืน

จนกระทั่งวันหนึ่ง หลังจากการต้องเผชิญกับความโหดร้ายที่ถาโถมเข้ามาสู่ชีวิตเธอ เอลล่าก็ได้พบกับชายแปลกหน้ารูปงามในป่า ซึ่งเธอเข้าใจเพียงว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากในวัง โดยหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว ชายหนุ่มดังกล่าวคือ เจ้าชายชาร์มมิง (ริชาร์ด แมดเดน) บุตรชายของพระราชา ผู้ที่สามารถทำให้เธอได้สมผัสถึงความอ่อนโยนและมีเมตตาอีกครั้ง

โชคชะตาชีวิตของเอลล่ากำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อพระราชวังได้ประกาศเชิญหญิงสาวทั่วเมืองมาร่วมงานเต้นรำ ซึ่งเป้าหมายที่แท้จริงก็เพื่อหาคู่ให้กับเจ้าชาย ทำให้เอลล่ากลับมีความหวังในการที่จะได้เจอกับชายหนุ่มแปลกหน้า ซึ่งเธอไม่รู้ว่าคือเจ้าชาย อีกครั้ง

แต่แล้ว แม่เลี้ยงใจร้ายของเธอก็ได้ทำลายฝันที่สวยงามลง เมื่อนางสั่งห้ามและฉีกทำลายชุดของเอลล่าจนไม่สามารถไปงานเต้นรำได้ แต่ด้วยความช่วยเหลือจากนางฟ้าแม่ทูนหัวของเอลล่า ซึ่งปลอมตัวมาเป็นเพียงหญิงขอทานข้างถนน ก็ได้แปลงกายให้เธอกลับมาโดดเด่นในงานเต้นรำนี้ได้ในท้ายที่สุด ด้วยฟักทองและหนูเพียง 2-3 ตัว แต่เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ซินเดอเรลล่าก็รีบหนีไปโดยลืมรองเท้าแก้วเอาไว้ เจ้าชายเก็บรองเท้าไว้ได้จึงประกาศว่าจะทรงแต่งงานกับหญิงสาวที่สวมรองเท้าแก้วนี้ได้เท่านั้น

เสนาบดีได้นำรองเท้าแก้วไปตามบ้านต่าง ๆ เพื่อให้หญิงสาวทั่วอาณาจักรได้ลอง จนมาถึงบ้านแม่เลี้ยง เมื่อลูกสาวทั้งสองลองครบแล้ว นางก็โกหกว่าไม่มีหญิงสาวในบ้านอีก พร้อมทำลายรองเท้าแก้วจนแตกละเอียด ทุกคนต่างหมดหวังว่าจะไม่สามารถหาหญิงปริศนาของเจ้าชายพบ แต่สุดท้าย ซินเดอเรลล่าก็หยิบรองเท้าแก้วอีกข้างที่เก็บไว้ขึ้นมาและสวมให้กับเหล่าเสนาได้ดู ทำให้ซินเดอเรลล่าได้แต่งงานกับเจ้าชาย และมีความสุขตราบนานเท่านาน

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Cinderella (U)". British Board of Film Classification. สืบค้นเมื่อ March 21, 2015.
  2. Pamela McClintock (March 10, 2015). "Box Office Preview: 'Cinderella' Could Waltz to $65M-Plus". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ March 11, 2015.
  3. "Cinderella (2015)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ March 22, 2016.
  4. "Cinderella: Press Release" (PDF). The Walt Disney Company. The Walt Disney Studios. สืบค้นเมื่อ February 13, 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]