ข้ามไปเนื้อหา

เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์
กำกับ
เนื้อเรื่อง
สร้างจาก
อำนวยการสร้างBurny Mattinson
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบHenry Mancini
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายBuena Vista Distribution
วันฉาย
 • 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (1986-07-02)
ความยาว74 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ทำเงิน38.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]

เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์ (อังกฤษ: The Great Mouse Detective หรือที่รู้จักในชื่อ The Adventures of the Great Mouse Detective สำหรับการฉายซ้ำในปี พ.ศ. 2535 และ Basil the Great Mouse Detective ในบางประเทศ) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นอเมริกาแนวผจญภัย รหัสคดี ในปี ค.ศ. 1986 ผลิตโดย Walt Disney Feature Animation และออกฉายโดยวอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันของดิสนีย์ลำดับที่ 26 กำกับโดย John Musker, Ron Clements, Dave Michener และ Burny Mattinson (เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของพวกเขา) ตัวละครหลักในภาพยนตร์ทั้งหมดเป็นเป็๋นหนูที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอน สมัยวิกตอเรีย ภาพยนตร์สร้างจากหนังสือเด็กชุด เบซิลออฟเบเกอร์สตรีต โดย Eve Titus และ Paul Galdone

เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 ได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกและประสบความสำเร็จด้านรายได้ ตรงกันข้ามกับภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องก่อนหน้าของดิสนีย์เรื่อง เดอะ แบล็ค คอลดรอน (ค.ศ. 1985) ที่ทำรายได้ได้น้อย

นักพากย์

[แก้]
 • Barrie Ingham รับบทเป็น เบซิล นักสืบหนู
 • Vincent Price รับบท ศาสตราจารย์แรทติกัน ศัตรูตัวฉกาจของเบซิล
 • Val Bettin รับบทเป็น พันตรี ดร. เดวิด คิว. ดอว์สัน แพทย์ทหารที่เคยประจำกรมทหารที่ 66 ของราชินีในอัฟกานิสถาน ในที่สุดเขาก็กลายเป็นเพื่อนร่วมงานและผู้เขียนประวัติส่วนตัวของเบซิล ดอว์สันยังทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายของภาพยนตร์อีกด้วย
 • Susanne Pollatschek รับบทเป็น โอลิเวีย ฟลาเวชัม หนูชาวสก็อตวัย 8 ขวบที่ขอความช่วยเหลือจากเบซิลในการตามหาพ่อของเธอที่เป็นช่างทำของเล่น
 • Candy Candido รับบทเป็น ฟิตเจ็ต ลูกน้องมือขวาที่เป็นค้างคาวของแรทติกันมีปีกพิการและใช้ขาไม้ จึงไม่สามารถบินได้ ในระหว่างการต่อสู้ครั้งสุดท้าย แรทติกันหักหลังฟิตเก็ตด้วยการโยนเขาออกจากด้านข้างของเรือบิน ตกลงไปในแม่น้ำเทมส์
 • Alan Young รับบทเป็น ฮิรัม ฟลาเวชัม พ่อชาวสก็อตของโอลิเวีย เขาทำงานเป็นช่างทำของเล่นและถูกฟิตเจ็ดลักพาตัวไปเพื่อสร้างหุ่นยนต์ราชินีเมาส์ตอเรียให้ราติกัน ก่อนหน้านี้ Young เคยพากย์เสียงเป็น สกรูจ แม็กดัก ใน Mickey's Christmas Carol
 • Frank Welker รับบทเป็น โทบี้ สุนัขพันธุ์บาสเซ็ตฮาวน์ผู้ซื่อสัตย์ของเบซิล แม้ว่าตามหลักแล้วโทบี้เป็นสุนัขของเชอร์ล็อก โฮมส์ ซึ่งอาศัยอยู่ชั้นบนเหนือห้องของบาซิล (ในเชอร์ล็อก โฮล์มส์เรื่องหลัก โทบี (ซึ่งไม่ใช่บาสเซ็ตฮาวน์แต่เป็น " ครึ่งสเปเนียลครึ่งเลอร์เชอร์") มีเจ้าของคือนายเชอร์แมน ซึ่งเป็น "คนสตัฟฟ์นก " และเจ้าของโรงเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเต็มใจให้โฮมส์ยืมโทบี้ทุกครั้งเมื่อโฮมส์ร้องขอ ) เสียงเห่าส่วนใหญ่ของโทบี้เป็นเสียงสุนัขที่เก็บมาจากภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องก่อนๆ เช่น ทรามวัยกับไอ้ตูบ, Old Yeller, ทรามวัยกับไอ้ด่าง และ เพื่อนแท้ในป่าใหญ่ นอกจากนี้เขายังให้เสียง เฟลิเซียแมวสัตว์เลี้ยงตัวใหญ่และขี้โอ่ของ แรทติกัน แรทติกันเรียกเฟลิเซียด้วยการสั่นกระดิ่งพิเศษเพื่อให้มากำจัดคนทรยศหรือใครก็ตามที่ทำให้เขาโกรธ เฟลิเซียถูกไล่ล่าโดยโทบี้ แล้วถูกสุนัขราชองครักษ์รุมในช่วงไคลแม็กซ์ของภาพยนตร์
 • Diana Chesney รับบท แม่บ้านของเบซิล เธอเอ็นดูบาซิลแต่ก็รู้สึกรำคาญมากเมื่อเบซิลใช้ปืนยิงหมอนดี ๆ ของเธอ
 • Eve Brener รับบทเป็น ราชินีเมาส์ตอเรีย ราชินีหนูแห่งสหราชอาณาจักร ผู้ซึ่งแรทติกันพยายามจะชิงบัลลังก์
 • Basil Rathbone รับบทเป็น เชอร์ล็อก โฮมส์ นักสืบมนุษย์ผู้โด่งดังที่อาศัยอยู่ชั้นบนเหนือห้องของบาซิล เสียงของเขานำมาจากบันทึกของ Caedmon Records ในปี ค.ศ. 1966 ของเรื่องเชอร์ล็อก โฮมส์ ตอน "สันนิบาตผมแดง"[2]
 • Laurie Main รับบทเป็น ดร.วัตสัน แพทย์และคู่หูของเชอร์ล็อก โฮมส์ ซึ่งอาศัยอยู่ชั้นบนเหนือห้องของบาซิลเช่นกัน
 • Wayne Allwine, Tony Anselmo, Walker Edmiston และ Val Bettin รับบทเป็น ลูกน้องของแรตติกัน
 • Melissa Manchester รับบทเป็น มิสคิตตี้เมาส์ ซึ่งปรากฏตัวมาร้องเพลง "Let Me Be Good To You"

เพลง

[แก้]

เพลงต้นฉบับที่แสดงในภาพยนตร์ประกอบด้วย:

ลำดับชื่อเพลงประพันธ์Performer(s)ยาว
1."The World's Greatest Criminal Mind"Henry Mancini, Larry Grossman & Ellen FitzhughVincent Price 
2."Let Me Be Good to You"Melissa ManchesterMelissa Manchester 
3."Goodbye So Soon"Henry Mancini, Larry Grossman & Ellen FitzhughVincent Price 

อ้างอิง

[แก้]
 1. 1.0 1.1 "Box office information for The Great Mouse Detective". Box Office Mojo. Internet Movie Database. สืบค้นเมื่อ May 1, 2010.
 2. Korkis, Jim (February 23, 2011). "How Basil Saved Disney Feature Animation: Part One". USA Today. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 12, 2014. สืบค้นเมื่อ June 22, 2016.

 

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]