รายชื่อภาพยนตร์ของวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Walt Disney Animation Studios Logo.svg

นี่คือ รายชื่อภาพยนตร์จาก วอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอ เป็นแอนิเมชันสตูดิโอต้นสังกัดอยู่ที่ เบอร์แบงก์, แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา[1] และในอดีตรู้จักกันในชื่อ วอลต์ดีสนีย์ฟีเจอร์แอนิเมชัน, วอลต์ดีสนีย์โปรดักชันและดีสนีย์บราเธอร์สการ์ตูนสตูดิโอ ซึ่งผลิตภาพยนตร์ให้กับบริษัท เดอะวอลต์ดิสนีย์ โดยผลิตภาพยนตร์แล้ว 54 เรื่อง เริ่มต้นที่ สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (1937) และล่าสุด บิ๊กฮีโร่ 6 (2014).[2] สำหรับภาพยนตร์เรื่องที่ 55, นครสัตว์มหาสนุก กำลังอยู่ในการผลิต โดยกำหนดฉาย 4 มีนาคม ค.ศ. 2016[3] นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์อีก 3 เรื่องที่กำลังผลิตอยู่ ได้แก่ Moana กำหนดฉาย 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016,[3] Gigantic,[4] ภาพยนตร์ที่ยังไม่มีชื่อ กำหนดฉาย ค.ศ. 2018,[5] และภาคต่อของ ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ[6] และ ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่

ภาพยนตร์[แก้]

ฉายแล้ว[แก้]

# ภาพยนตร์ วันที่ฉายโรงภาพยนตร์ดั้งเดิม
1"สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด"'Snow White and the Seven Dwarfs'21 ธันวาคม ค.ศ. 1937 (1937-12-21)
ผู้กำกับ: เดวิด แฮนด์ (Supervising Director), Perce Pearce, William Cottrell, Larry Morey, Wilfred Jackson และ Ben Sharpsteen
เขียนบท: เทด เซียร์ส, ริชาร์ด ครีดอน, ออตโต เอนเกลนเดอร์, ดิก ริกคาร์ด, Earl Hurd, Merrill De Maris, Dorothy Ann Blank และ Webb Smith
จากเรื่อง: "สโนว์ไวต์" (German fairy tale, 1812) โดย พี่น้องตระกูลกริมม์[7]
อำนวยการสร้าง: วอลต์ ดิสนีย์
ฉาย: ค.ศ. มกราคม 1938 (มกราคม 1938) (จำกัด);[8] 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1938 (1938-02-04) (วงกว้าง)
2"พินอคคิโอ"'Pinocchio7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1940 (1940-02-07)
ผู้กำกับ: Ben Sharpsteen (Supervising Director), Hamilton Luske (Supervising Director), William "Bill" Roberts, Norman Ferguson, Jack Kinney, Wilfred Jackson และ T. Hee
เขียนบท: Ted Sears, Otto Englander, Webb Smith, William Cottrell, Joseph Sabo, Erdman Penner and Aurelius Battaglia
โครงเรื่อง: The Adventures of Pinocchio (Italian novel, 1883) by Carlo Collodi[9]
อำนวยการสร้าง: วอลต์ ดิสนีย์
ฉาย: ค.ศ. 9 กุมภาพันธ์ 1940 (9 กุมภาพันธ์ 1940) (วงกว้าง)
3แฟนเทเชีย
Fantasia
13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1940 (1940-11-13)
ผู้กำกับ/เขียนบท: ดูที่ รายชื่อทีมงาน
โครงเรื่อง: The Sorcerer's Apprentice segment โครงเรื่อง "The Sorcerer's Apprentice" (German poem, 1797) by Johann Wolfgang von Goethe
อำนวยการสร้าง: วอลต์ ดิสนีย์
ฉาย: 29 มกราคม ค.ศ. 1941 (1941-01-29) (Roadshow); 8 มกราคม ค.ศ. 1942 (1942-01-08) (Wide ฉาย)
Notes:[note 1][note 2]
4Dumbo23 ตุลาคม ค.ศ. 1941 (1941-10-23)
ผู้กำกับ: Ben Sharpsteen (Supervising Director), Norman Ferguson, Wilfred Jackson, William "Bill" Roberts, Jack Kinney and Samuel Armstrong
Written by: Joe Grant, Dick Huemer and Otto Englander
โครงเรื่อง: Dumbo, the Flying Elephant (American Roll-A-Book, 1939) by Helen Aberson[10][11][12]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
5Bambi13 เมษายน ค.ศ. 1942 (1942-04-13)
ผู้กำกับ: David Hand (Supervising Director), James Algar, William "Bill" Roberts, Norman Wright, Samuel Armstrong, Paul Satterfield and Graham Heid
Written by: Perce Pearce, Larry Morey, Vernon Stallings, Melvin Shaw, Carl Fallberg, Chuck Couch and Ralph Wright
โครงเรื่อง: Bambi, A Life in the Woods (Austrian novel, 1923) by Felix Salten[13]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Wide ฉาย: 21 สิงหาคม ค.ศ. 1942 (1942-08-21)
6Saludos Amigos6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 (1943-02-06)
ผู้กำกับ: William "Bill" Roberts, Jack Kinney, Hamilton Luske and Wilfred Jackson
Written by: Homer Brightman, Ralph Wright, Roy Williams, Harold Reeves, Richard Huemer and Joe Grant
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 24 สิงหาคม ค.ศ. 1942 (1942-08-24)
Notes:[note 1][note 2]
7The Three Caballeros3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 (1945-02-03)
Supervising Director: Norman Ferguson
Sequence ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Jack Kinney and William "Bill" Roberts
Story/Screenplay: Homer Brightman, Ernest Terrazas, Ted Sears, Bill Peet, Ralph Wright, Elmer Plummer, Roy Williams, William Cottrell, Del Connell and James Bodrero
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 21 ธันวาคม ค.ศ. 1944 (1944-12-21)
Notes:[note 1][note 2]
8Make Mine Music20 เมษายน ค.ศ. 1946 (1946-04-20)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, Clyde Geronimi, Hamilton Luske, Robert Cormack and Joshua Meador
Story/Screenplay: Homer Brightman, Dick Huemer, Dick Kinney, John Walbridge, Tom Oreb, Dick Shaw, Eric Gurney, Sylvia Holland, T. Hee, Erdman Penner, Dick Kelsey, James Bodrero, Roy Williams, Cap Palmer, Jesse Marsh and Erwin Graham
โครงเรื่อง: Casey at the Bat segment โครงเรื่อง Casey at the Bat (American poem, 1888) by Ernest Thayer; Peter and the Wolf segment โครงเรื่อง Peter and the Wolf (Russian fairy tale, 1936) by Sergei Prokofiev
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Wide ฉาย: 15 สิงหาคม ค.ศ. 1946 (1946-08-15)
Notes:[note 1]
9Fun and Fancy Free27 กันยายน ค.ศ. 1947 (1947-09-27)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, William "Bill" Roberts and Hamilton Luske
Story/Screenplay: Homer Brightman, Harry Reeves, Ted Sears, Lance Nolley, Eldon Dedini and Tom Oreb
โครงเรื่อง: Bongo segment โครงเรื่อง Little Bear Bongo (American short story, 1936) by Sinclair Lewis;[14] Mickey and the Beanstalk segment โครงเรื่อง Jack and the Beanstalk (British fairy tale, 1807) by Benjamin Tabart
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1][note 2]
10Melody Time27 พฤษภาคม ค.ศ. 1948 (1948-05-27)
ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Wilfred Jackson, Hamilton Luske and Jack Kinney
Story/Screenplay: Winston Hibler, Erdman Penner, Harry Reeves, Homer Brightman, Ken Anderson, Ted Sears, Joe Rinaldi, William Cottrell, Art Scott, Jesse Marsh, Bob Moore and John Walbridge
โครงเรื่อง: The Legend of Johnny Appleseed segment โครงเรื่อง the life of John Chapman (1774–1845); Little Toot segment โครงเรื่อง Little Toot (American children's story, 1939) by Hardie Gramatky;[15] Trees segment โครงเรื่อง Trees (American poem, 1913) by Alfred Joyce Kilmer with the music master Oscar Rasbach; Pecos Bill segment โครงเรื่อง Pecos Bill (American fakelore) by folklore consultant Carl Carmer
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1][note 2]
11The Adventures of Ichabod and Mr. Toad5 ตุลาคม ค.ศ. 1949 (1949-10-05)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, Clyde Geronimi and James Algar
Story/Screenplay: Erdman Penner, Winston Hibler, Joe Rinaldi, Ted Sears, Homer Brightman and Harry Reeves
โครงเรื่อง: Adventures of Mr. Toad segment โครงเรื่อง parts of The Wind in the Willows (British novel, 1908) by Kenneth Grahame;[16] Ichabod Crane segment โครงเรื่อง The Legend of Sleepy Hollow (American story, 1820) by Washington Irving[16]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1]
12Cinderella15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1950 (1950-02-15)
ผู้กำกับ: Wilfred Jackson, Hamilton Luske and Clyde Geronimi
Story/Screenplay: William Peed, Erdman Penner, Ted Sears, Winston Hibler, Homer Brightman, Harry Reeves, Ken Anderson and Joe Rinaldi
โครงเรื่อง: Cinderella (French fairy tale, 1697) by Charles Perrault[17]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
13Alice in Wonderland28 กรกฎาคม ค.ศ. 1951 (1951-07-28)
ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Hamilton Luske and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Winston Hibler, Ted Sears, Bill Peet, Erdman Penner, Joe Rinaldi, Milt Banta, William Cottrell, Dick Kelsey, Joe Grant, Dick Huemer, Del Connell, Tom Oreb and John Walbridge
โครงเรื่อง: Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass (British novels, 1865–71) by Lewis Carroll[18]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1951 (1951-07-26)
14Peter Pan5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1953 (1953-02-05)
ผู้กำกับ: Hamilton Luske, Clyde Geronimi and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Ted Sears, Erdman Penner, Bill Peet, Winston Hibler, Joe Rinaldi, Milt Banta, Ralph Wright and William Cottrell
โครงเรื่อง: Peter Pan (British play, 1904) and Peter and Wendy (British novel, 1911) by J. M. Barrie[19]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
15Lady and the Tramp22 มิถุนายน ค.ศ. 1955 (1955-06-22)
ผู้กำกับ: Hamilton Luske, Clyde Geronimi and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Erdman Penner, Joe Rinaldi, Ralph Wright and Don DaGradi
โครงเรื่อง: Happy Dan, the Whistling Dog (American story, 1924) by Ward Greene[20][21]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 1955 (1955-06-16)
Notes:[note 3]
16Sleeping Beauty29 มกราคม ค.ศ. 1959 (1959-01-29)
Supervising Director: Clyde Geronimi
Sequence ผู้กำกับ: Eric Larson, Wolfgang Reitherman and Les Clark
Story/Screenplay: Erdman Penner, Joe Rinaldi, Winston Hibler, Bill Peet, Ted Sears, Ralph Wright and Milt Banta
โครงเรื่อง: Sleeping Beauty (French fairy tale, 1697) by Charles Perrault and Little Briar Rose (German fairy tale, 1812) by Brothers Grimm[22]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Grand Canyon
Notes:[note 4]
17101 Dalmatians25 มกราคม ค.ศ. 1961 (1961-01-25)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman, Hamilton Luske and Clyde Geronimi
Story/Screenplay: Bill Peet
โครงเรื่อง: The Hundred and One Dalmatians (British novel, 1956) by Dodie Smith[23]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
18The Sword in the Stone25 ธันวาคม ค.ศ. 1963 (1963-12-25)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Bill Peet
โครงเรื่อง: The Sword in the Stone (British novel, 1938) by T. H. White[24]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Lonesome Ghosts
19The Jungle Book18 ตุลาคม ค.ศ. 1967 (1967-10-18)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ralph Wright, Ken Anderson and Vance Gerry
โครงเรื่อง: The Jungle Book (British stories, 1894–95) by Rudyard Kipling[25]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Scrooge McDuck and Money
20The Aristocats24 ธันวาคม ค.ศ. 1970 (1970-12-24)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Vance Gerry, Ken Anderson, Frank Thomas, Eric Cleworth, Julius Svendsen and Ralph Wright
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman and Winston Hibler
21Robin Hood8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1973 (1973-11-08)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ken Anderson, Vance Gerry, Frank Thomas, Eric Cleworth, Julius Svendsen and Dave Michener
โครงเรื่อง: Robin Hood (British legend)
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
22The Many Adventures of Winnie the Pooh11 มีนาคม ค.ศ. 1977 (1977-03-11)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman and John Lounsbery
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ralph Wright, Vance Gerry, Xavier Atencio, Ken Anderson, Julius Svendsen, Ted Berman, Eric Cleworth and Winston Hibler
โครงเรื่อง: Winnie-the-Pooh and The House at Pooh Corner (British storybooks, 1926–28) by A. A. Milne[26]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
Notes:[note 1][note 2]
23The Rescuers22 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (1977-06-22)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman, John Lounsbery and Art Stevens
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ken Anderson, Frank Thomas, Vance Gerry, David Michener, Ted Berman, Fred Lucky, Burny Mattinson and Dick Sebast
โครงเรื่อง: The Rescuers and Miss Bianca (British novels, 1959–62) by Margery Sharp[27]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
Theatrical short: Mickey's Christmas Carol (1983 re-ฉาย)
24The Fox and the Hound10 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 (1981-07-10)
ผู้กำกับ: Art Stevens, Ted Berman and Richard Rich
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ted Berman, David Michener, Peter Young, Burny Mattinson, Steve Hulett, Earl Kress and Vance Gerry
โครงเรื่อง: The Fox and the Hound (American novel, 1967) by Daniel P. Mannix[28]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman and Art Stevens
25The Black Cauldron24 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (1985-07-24)
ผู้กำกับ: Ted Berman and Richard Rich
Story/Screenplay: David Jonas, Al Wilson, Vance Gerry, Roy Morita, Ted Berman, Peter Young, Richard Rich, Art Stevens and Joe Hale
โครงเรื่อง: The Chronicles of Prydain (American novels, 1964–68) by Lloyd Alexander[29]
อำนวยการสร้าง: Joe Hale
Notes:[note 4]
26The Great Mouse Detective2 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (1986-07-02)
ผู้กำกับ: Ron Clements, John Musker, David Michener and Burny Mattinson
Story/Screenplay: Peter Young, Vance Gerry, Steve Hulett, Ron Clements, John Musker, Bruce M. Morris, Matthew O'Callaghan, Burny Mattinson, David Michener and Melvin Shaw
โครงเรื่อง: Basil of Baker Street (American children's books, 1958–82) by Eve Titus[30]
อำนวยการสร้าง: Burny Mattinson
27Oliver & Company18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 (1988-11-18)
Director: George Scribner
Story: Vance Gerry, Mike Gabriel, Roger Allers, Joe Ranft, Gary Trousdale, Jim Mitchell, Kevin Lima, Chris Bailey, Michael Cedeno, Kirk Wise, Peter Young, David Michener and Leon Joosen
Screenplay: Jim Cox, Timothy J. Disney and James Mangold
Inspired by: Oliver Twist (British novel, 1838) by Charles Dickens[31]
Production Manager: Kathleen Gavin
Premiere: 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 (1988-11-13)
28The Little Mermaid17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (1989-11-17)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story/Screenplay: Ron Clements and John Musker
โครงเรื่อง: The Little Mermaid (Danish fairy tale, 1837) by Hans Christian Andersen[32]
อำนวยการสร้าง: Howard Ashman and John Musker
Home entertainment short: The Little Matchgirl (2006 DVD ฉาย)
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (1989-11-14)
29The Rescuers Down Under16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (1990-11-16)
ผู้กำกับ: Hendel Butoy and Mike Gabriel
Story: Joe Ranft (story supervisor)
Screenplay: Jim Cox, Karey Kirkpatrick, Byron Simpson and Joe Ranft
อำนวยการสร้าง: Thomas Schumacher
Theatrical short: The Prince and the Pauper
30Beauty and the Beast22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (1991-11-22)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Roger Allers (story supervisor), Brenda Chapman, Chris Sanders, Burny Mattinson, Kevin Harkey, Brian Pimental, Bruce Woodside, Joe Ranft, Tom Ellery, Kelly Asbury and Robert Lence
Screenplay: Linda Woolverton
โครงเรื่อง: Beauty and the Beast (French fairy tale, 1756) by Jeanne-Marie Le Prince de Beaumont[33]
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Theatrical short: Tangled Ever After (2012 3D re-ฉาย)
Premiere: 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (1991-11-13)
Notes:[note 5][note 6]
31Aladdin25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (1992-11-25)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ed Gombert (story supervisor), Burny Mattinson, Roger Allers, Daan Jippes, Kevin Harkey, Sue C. Nichols, Francis Glebas, Darrell Rooney, Larry Leker, James Fujii, Kirk Hanson, Kevin Lima, Rebecca Rees, David S. Smith, Chris Sanders, Brian Pimental and Patrick A. Ventura
Screenplay: Ron Clements, John Musker, Ted Elliott and Terry Rossio
โครงเรื่อง: Aladdin and the Wonderful Lamp (Arabian fairy tale)
อำนวยการสร้าง: Ron Clements and John Musker
Co-อำนวยการสร้าง: Donald W. Ernst and Amy Pell
Premiere: 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (1992-11-11)
32The Lion King24 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (1994-06-24)
ผู้กำกับ: Roger Allers and Rob Minkoff
Story: Brenda Chapman (story supervisor), Burny Mattinson, Barry Johnson, Lorna Cook, Thom Enriquez, Andy Gaskill, Gary Trousdale, Jim Capobianco, Kevin Harkey, Jorgen Klubien, Chris Sanders, Tom Sito, Larry Leker, Joe Ranft, Rick Maki, Ed Gombert, Francis Glebas, and Mark Kausler
Screenplay: Irene Mecchi, Jonathan Roberts, and Linda Woolverton
Inspired by: Hamlet (British play, 1601) by William Shakespeare
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Premiere: 15 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (1994-06-15)
Notes:[note 5][note 6]
33Pocahontas23 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (1995-06-23)
ผู้กำกับ: Mike Gabriel and Eric Goldberg
Story: Tom Sito (story supervisor), Glen Keane, Joe Grant, Ralph Zondag, Burny Mattinson, Ed Gombert, Kaan Kalyon, Francis Glebas, Rob Gibbs, Bruce Morris, Todd Kurosawa, Duncan Marjoribanks and Chris Buck
Screenplay: Carl Binder, Susannah Grant and Philip LaZebnik
โครงเรื่อง: life and legend of Pocahontas (1595–1617)
อำนวยการสร้าง: James Pentecost
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (1995-06-16)
34The Hunchback of Notre Dame21 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-21)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Will Finn (story supervisor), Tab Murphy, Kevin Harkey, Gaftan Brizzi, Paul Brizzi, Edward Gombert, Brenda Chapman, Jeff Snow, Jim Capobianco, Denis Rich, Burny Mattinson, John Sanford, Kelly Wightman, James Funi, Geefwee Boedoe, Floyd Norman, Francis Glebas, Kirk Hanson, Christine Blum and Sue C. Nichols
Screenplay: Tab Murphy, Irene Mecchi, Bob Tzudiker, Noni White and Jonathan Roberts
โครงเรื่อง: Notre Dame de Paris (French novel, 1831) by Victor Hugo[34]
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Co-อำนวยการสร้าง: Roy Conli
Premiere: 19 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-19)
35Hercules27 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (1997-06-27)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Barry Johnson (story supervisor), Kaan Kalyon, Kelly Wightman, Randy Cartwright, John Ramirez, Jeff Snow, Vance Gerry, Kirk Hanson, Tamara Lusher, Francis Glebas, Mark Kennedy, Bruce Morris, Don Dougherty and Thom Enriquez
Screenplay: Ron Clements, John Musker, Donald McEnery, Bob Shaw and Irene Mecchi
โครงเรื่อง: Hercules (Greek myth)
อำนวยการสร้าง: Alice Dewey, Ron Clements and John Musker
Premiere: 14 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (1997-06-14)
36Mulan19 มิถุนายน ค.ศ. 1998 (1998-06-19)
ผู้กำกับ: Barry Cook and Tony Bancroft
Story: Chris Sanders (story supervisor), Dean DeBlois (co-head of story), John Sanford, Chris Williams, Tim Hodge, Julius Aguimatang, Burny Mattinson, Lorna Cook, Barry Johnson, Thom Enriquez, Ed Gombert, Joe Grant and Floyd Norman
Screenplay: Rita Hsiao, Chris Sanders, Philip LaZebnik, Raymond Singer and Eugenia Bostwick-Singer
โครงเรื่อง: Hua Mulan (Chinese legend)
อำนวยการสร้าง: Pam Coats
Premiere: 5 มิถุนายน ค.ศ. 1998 (1998-06-05)
37Tarzan18 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (1999-06-18)
ผู้กำกับ: Chris Buck and Kevin Lima
Story: Brian Pimental (story supervisor), Stephen J. Anderson, Mark Kennedy, Carole Holliday, Gaëtan Brizzi, Paul Brizzi, Don Dougherty, Ed Gombert, Randy Haycock, Don Hall, Kevin Harkey, Glen Keane, Burny Mattinson, Frank Nissen, John Norton, Jeff Snow, Michael Surrey, Chris Ure, Mark Walton, Stevie Wermers, Kelly Wightman and John Ramirez
Screenplay: Tab Murphy, Bob Tzudiker and Noni White
โครงเรื่อง: Tarzan of the Apes (American novel, 1914) by Edgar Rice Burroughs[35]
อำนวยการสร้าง: Bonnie Arnold
Premiere: 12 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (1999-06-12)
38Fantasia 20001 มกราคม ค.ศ. 2000 (2000-01-01)
ผู้กำกับ/Story/Screenplay: See full credits
โครงเรื่อง: The Steadfast Tin Soldier segment โครงเรื่อง "The Steadfast Tin Soldier" (Danish fairy tale, 1838) by Hans Christian Andersen[36]
อำนวยการสร้าง: Donald W. Ernst
IMAX ฉาย: 1 มกราคม ค.ศ. 2000 (2000-01-01); Wide ฉาย: 16 มิถุนายน ค.ศ. 2000 (2000-06-16)
Premiere: 17 ธันวาคม ค.ศ. 1999 (1999-12-17)
Notes:[note 1][note 2][note 5]
39Dinosaur19 พฤษภาคม ค.ศ. 2000 (2000-05-19)
ผู้กำกับ: Ralph Zondag and Eric Leighton
Story: Thom Enriquez, John Harrison, Robert Nelson Jacobs and Ralph Zondag
Screenplay: John Harrison and Robert Nelson Jacobs, from a earlier version by Walon Green
อำนวยการสร้าง: Pam Marsden
Co-อำนวยการสร้าง: Baker Bloodworth
Notes:[note 2]
40The Emperor's New Groove15 ธันวาคม ค.ศ. 2000 (2000-12-15)
Director: Mark Dindal
Story: Chris Williams and Mark Dindal
Screenplay: David Reynolds
อำนวยการสร้าง: Randy Fullmer
Premiere: 10 ธันวาคม ค.ศ. 2000 (2000-12-10)
41Atlantis: The Lost Empire15 มิถุนายน ค.ศ. 2001 (2001-06-15)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Kirk Wise, Gary Trousdale, Joss Whedon, Bryce Zabel, Jackie Zabel and Tab Murphy
Screenplay: Tab Murphy
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Premiere: 3 มิถุนายน ค.ศ. 2001 (2001-06-03)
42Lilo & Stitch21 มิถุนายน ค.ศ. 2002 (2002-06-21)
ผู้กำกับ: Chris Sanders and Dean DeBlois
Story/Screenplay: Chris Sanders and Dean DeBlois
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
โครงเรื่อง: Unpublished 1985 children's book by Chris Sanders[37]
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 2002 (2002-06-16)
43Treasure Planet27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-27)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ron Clements, John Musker, Ted Elliott and Terry Rossio
Screenplay: Ron Clements, John Musker and Rob Edwards
โครงเรื่อง: Treasure Island (British novel, 1883) by Robert Louis Stevenson[38] and Treasure Island in Outer Space (Italian TV mini-series, 1987) by Renato Castellani[39]
อำนวยการสร้าง: John Musker, Ron Clements and Roy Conli
Premiere: 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-17)
44Brother Bear1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 (2003-11-01)
ผู้กำกับ: Aaron Blaise and Robert Walker
Story/Screenplay: Tab Murphy, Lorne Cameron, David Hoselton, Steve Bencich and Ron J. Friedman
อำนวยการสร้าง: Igor Khait and Chuck Williams
Premiere: 24 ตุลาคม ค.ศ. 2003 (2003-10-24)
45Home on the Range2 เมษายน ค.ศ. 2004 (2004-04-02)
ผู้กำกับ: Will Finn and John Sanford
Story/Screenplay: Will Finn and John Sanford
อำนวยการสร้าง: Alice Dewey
Home entertainment short: A Dairy Tale
Premiere: 21 มีนาคม ค.ศ. 2004 (2004-03-21)
46Chicken Little4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 (2005-11-04)
Director: Mark Dindal
Story: Mark Dindal and Mark Kennedy
Screenplay: Steve Bencich, Ron J. Friedman and Ron Anderson
Inspired by: Henny Penny (traditional folk tale)
อำนวยการสร้าง: Randy Fullmer
Premiere: 30 ตุลาคม ค.ศ. 2005 (2005-10-30)
Notes:[note 6]
47Meet the Robinsons30 มีนาคม ค.ศ. 2007 (2007-03-30)
Director: Stephen J. Anderson
Story: Don Hall (head of story)
Screenplay: Jon A. Bernstein, Michelle Spritz and Nathan Greno
โครงเรื่อง: A Day with Wilbur Robinson (American picture book, 1990) by William Joyce[40]
อำนวยการสร้าง: Dorothy McKim
Theatrical shorts: Working for Peanuts (in 3D) and Boat Builders (in 2D)
Notes:[note 6]
48Bolt21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 (2008-11-21)
ผู้กำกับ: Chris Williams and Byron Howard
Story: Nathan Greno (head of story)
Screenplay: Dan Fogelman and Chris Williams
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Theatrical short: Pixar's Tokyo Mater
Home entertainment short: Super Rhino
Premiere: 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 (2008-11-17)
Notes:[note 6]
49The Princess and the Frog11 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-11)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ron Clements, John Musker, Greg Erb and Jason Oremland
Screenplay: Ron Clements, John Musker and Rob Edwards
Inspired by: The Frog Princess (American children's novel, 2002) by E. D. Baker[41]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho
Premiere: 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 (2009-11-25); Wide ฉาย: 11 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-11)
50Tangled24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-24)
ผู้กำกับ: Nathan Greno and Byron Howard
Story: Mark Kennedy (head of story)
Screenplay: Dan Fogelman
โครงเรื่อง: Rapunzel (German fairy tale, 1812) by Brothers Grimm[42]
อำนวยการสร้าง: Roy Conli
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-14); Wide ฉาย: 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-24)
Notes:[note 6]
51Winnie the Pooh15 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-15)
ผู้กำกับ: Stephen J. Anderson and Don Hall
Story/Screenplay: Stephen J. Anderson, Don Hall, Clio Chiang, Don Dougherty, Kendelle Hoyer, Brian Kesinger, Nicole Mitchell and Jeremy Spears
โครงเรื่อง: Winnie-the-Pooh and The House at Pooh Corner (British storybooks, 1926–28) by A. A. Milne[43]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho and Clark Spencer
Theatrical short: The Ballad of Nessie
Premiere: 10 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-10); Wide ฉาย: 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-15)
Notes:[note 2][note 7]
52Wreck-It Ralph2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 (2012-11-02)
Director: Rich Moore
Story: Rich Moore, Phil Johnston and Jim Reardon
Screenplay: Phil Johnston and Jennifer Lee
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Theatrical short: Paperman
Premiere: 29 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-29); Wide ฉาย: 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 (2012-11-02)
Notes:[note 6]
53Frozen27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-27)
ผู้กำกับ: Chris Buck and Jennifer Lee
Story: Chris Buck, Jennifer Lee and Shane Morris
Screenplay: Jennifer Lee
Inspired by: The Snow Queen (Danish fairy tale, 1845) by Hans Christian Andersen[44]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho
Theatrical short: Get a Horse!
Premiere: 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-19); Wide ฉาย: 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-27)
Notes:[note 6]
54Big Hero 67 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 (2014-11-07)
ผู้กำกับ: Don Hall and Chris Williams
Story: Joe Mateo and Paul Briggs (heads of story)
Screenplay: Robert L. Baird, Dan Gerson and Jordan Roberts
โครงเรื่อง: the characters of Big Hero 6 (American comic book, 1998–present) by Man of Action[45]
อำนวยการสร้าง: Roy Conli and Kristina Reed
Theatrical short: Feast
Premiere: 23 ตุลาคม ค.ศ. 2014 (2014-10-23); Wide ฉาย: 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 (2014-11-07)
Notes:[note 6]
55Zootopia4 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-04)
ผู้กำกับ: Byron Howard and Rich Moore
Co-Director: Jared Bush
Story: Byron Howard, Rich Moore, Jared Bush, Phil Johnston, Jennifer Lee, Josie Trinidad (head of story) and Jim Reardon (head of story)
Screenplay: Jared Bush and Phil Johnston
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Premiere: 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016 (2016-02-17); Wide ฉาย: 4 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-04)
Notes:[note 5][note 6]
56Moana23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-23)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
ผู้กำกับร่วม: Don Hall and Chris Williams
Story: Ron Clements, John Musker, Chris Williams, Don Hall, Pamela Ribon, Aaron and Jordan Kandell
Screenplay: Jared Bush
Inspired by: Māui (Polynesian myth)
อำนวยการสร้าง: Osnat Shurer
Theatrical short: Inner Workings
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-14); Wide ฉาย: 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-23)
Notes:[note 6]
4Dumbo23 ตุลาคม ค.ศ. 1941 (1941-10-23)
ผู้กำกับ: Ben Sharpsteen (Supervising Director), Norman Ferguson, Wilfred Jackson, William "Bill" Roberts, Jack Kinney and Samuel Armstrong
Written by: Joe Grant, Dick Huemer and Otto Englander
โครงเรื่อง: Dumbo, the Flying Elephant (American Roll-A-Book, 1939) by Helen Aberson[46][47][48]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
5Bambi13 เมษายน ค.ศ. 1942 (1942-04-13)
ผู้กำกับ: David Hand (Supervising Director), James Algar, William "Bill" Roberts, Norman Wright, Samuel Armstrong, Paul Satterfield and Graham Heid
Written by: Perce Pearce, Larry Morey, Vernon Stallings, Melvin Shaw, Carl Fallberg, Chuck Couch and Ralph Wright
โครงเรื่อง: Bambi, A Life in the Woods (Austrian novel, 1923) by Felix Salten[49]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Wide ฉาย: 21 สิงหาคม ค.ศ. 1942 (1942-08-21)
6Saludos Amigos6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1943 (1943-02-06)
ผู้กำกับ: William "Bill" Roberts, Jack Kinney, Hamilton Luske and Wilfred Jackson
Written by: Homer Brightman, Ralph Wright, Roy Williams, Harold Reeves, Richard Huemer and Joe Grant
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 24 สิงหาคม ค.ศ. 1942 (1942-08-24)
Notes:[note 1][note 2]
7The Three Caballeros3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 (1945-02-03)
Supervising Director: Norman Ferguson
Sequence ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Jack Kinney and William "Bill" Roberts
Story/Screenplay: Homer Brightman, Ernest Terrazas, Ted Sears, Bill Peet, Ralph Wright, Elmer Plummer, Roy Williams, William Cottrell, Del Connell and James Bodrero
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 21 ธันวาคม ค.ศ. 1944 (1944-12-21)
Notes:[note 1][note 2]
8Make Mine Music20 เมษายน ค.ศ. 1946 (1946-04-20)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, Clyde Geronimi, Hamilton Luske, Robert Cormack and Joshua Meador
Story/Screenplay: Homer Brightman, Dick Huemer, Dick Kinney, John Walbridge, Tom Oreb, Dick Shaw, Eric Gurney, Sylvia Holland, T. Hee, Erdman Penner, Dick Kelsey, James Bodrero, Roy Williams, Cap Palmer, Jesse Marsh and Erwin Graham
โครงเรื่อง: Casey at the Bat segment โครงเรื่อง Casey at the Bat (American poem, 1888) by Ernest Thayer; Peter and the Wolf segment โครงเรื่อง Peter and the Wolf (Russian fairy tale, 1936) by Sergei Prokofiev
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Wide ฉาย: 15 สิงหาคม ค.ศ. 1946 (1946-08-15)
Notes:[note 1]
9Fun and Fancy Free27 กันยายน ค.ศ. 1947 (1947-09-27)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, William "Bill" Roberts and Hamilton Luske
Story/Screenplay: Homer Brightman, Harry Reeves, Ted Sears, Lance Nolley, Eldon Dedini and Tom Oreb
โครงเรื่อง: Bongo segment โครงเรื่อง Little Bear Bongo (American short story, 1936) by Sinclair Lewis;[50] Mickey and the Beanstalk segment โครงเรื่อง Jack and the Beanstalk (British fairy tale, 1807) by Benjamin Tabart
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1][note 2]
10Melody Time27 พฤษภาคม ค.ศ. 1948 (1948-05-27)
ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Wilfred Jackson, Hamilton Luske and Jack Kinney
Story/Screenplay: Winston Hibler, Erdman Penner, Harry Reeves, Homer Brightman, Ken Anderson, Ted Sears, Joe Rinaldi, William Cottrell, Art Scott, Jesse Marsh, Bob Moore and John Walbridge
โครงเรื่อง: The Legend of Johnny Appleseed segment โครงเรื่อง the life of John Chapman (1774–1845); Little Toot segment โครงเรื่อง Little Toot (American children's story, 1939) by Hardie Gramatky;[51] Trees segment โครงเรื่อง Trees (American poem, 1913) by Alfred Joyce Kilmer with the music master Oscar Rasbach; Pecos Bill segment โครงเรื่อง Pecos Bill (American fakelore) by folklore consultant Carl Carmer
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1][note 2]
11The Adventures of Ichabod and Mr. Toad5 ตุลาคม ค.ศ. 1949 (1949-10-05)
ผู้กำกับ: Jack Kinney, Clyde Geronimi and James Algar
Story/Screenplay: Erdman Penner, Winston Hibler, Joe Rinaldi, Ted Sears, Homer Brightman and Harry Reeves
โครงเรื่อง: Adventures of Mr. Toad segment โครงเรื่อง parts of The Wind in the Willows (British novel, 1908) by Kenneth Grahame;[16] Ichabod Crane segment โครงเรื่อง The Legend of Sleepy Hollow (American story, 1820) by Washington Irving[16]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Notes:[note 1]
12Cinderella15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1950 (1950-02-15)
ผู้กำกับ: Wilfred Jackson, Hamilton Luske and Clyde Geronimi
Story/Screenplay: William Peed, Erdman Penner, Ted Sears, Winston Hibler, Homer Brightman, Harry Reeves, Ken Anderson and Joe Rinaldi
โครงเรื่อง: Cinderella (French fairy tale, 1697) by Charles Perrault[52]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
13Alice in Wonderland28 กรกฎาคม ค.ศ. 1951 (1951-07-28)
ผู้กำกับ: Clyde Geronimi, Hamilton Luske and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Winston Hibler, Ted Sears, Bill Peet, Erdman Penner, Joe Rinaldi, Milt Banta, William Cottrell, Dick Kelsey, Joe Grant, Dick Huemer, Del Connell, Tom Oreb and John Walbridge
โครงเรื่อง: Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass (British novels, 1865–71) by Lewis Carroll[53]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1951 (1951-07-26)
14Peter Pan5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1953 (1953-02-05)
ผู้กำกับ: Hamilton Luske, Clyde Geronimi and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Ted Sears, Erdman Penner, Bill Peet, Winston Hibler, Joe Rinaldi, Milt Banta, Ralph Wright and William Cottrell
โครงเรื่อง: Peter Pan (British play, 1904) and Peter and Wendy (British novel, 1911) by J. M. Barrie[54]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
15Lady and the Tramp22 มิถุนายน ค.ศ. 1955 (1955-06-22)
ผู้กำกับ: Hamilton Luske, Clyde Geronimi and Wilfred Jackson
Story/Screenplay: Erdman Penner, Joe Rinaldi, Ralph Wright and Don DaGradi
โครงเรื่อง: Happy Dan, the Whistling Dog (American story, 1924) by Ward Greene[55][21]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 1955 (1955-06-16)
Notes:[note 8]
16Sleeping Beauty29 มกราคม ค.ศ. 1959 (1959-01-29)
Supervising Director: Clyde Geronimi
Sequence ผู้กำกับ: Eric Larson, Wolfgang Reitherman and Les Clark
Story/Screenplay: Erdman Penner, Joe Rinaldi, Winston Hibler, Bill Peet, Ted Sears, Ralph Wright and Milt Banta
โครงเรื่อง: Sleeping Beauty (French fairy tale, 1697) by Charles Perrault and Little Briar Rose (German fairy tale, 1812) by Brothers Grimm[56]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Grand Canyon
Notes:[note 4]
17101 Dalmatians25 มกราคม ค.ศ. 1961 (1961-01-25)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman, Hamilton Luske and Clyde Geronimi
Story/Screenplay: Bill Peet
โครงเรื่อง: The Hundred and One Dalmatians (British novel, 1956) by Dodie Smith[57]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
18The Sword in the Stone25 ธันวาคม ค.ศ. 1963 (1963-12-25)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Bill Peet
โครงเรื่อง: The Sword in the Stone (British novel, 1938) by T. H. White[58]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Lonesome Ghosts
19The Jungle Book18 ตุลาคม ค.ศ. 1967 (1967-10-18)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ralph Wright, Ken Anderson and Vance Gerry
โครงเรื่อง: The Jungle Book (British stories, 1894–95) by Rudyard Kipling[59]
อำนวยการสร้าง: Walt Disney
Theatrical short: Scrooge McDuck and Money
20The Aristocats24 ธันวาคม ค.ศ. 1970 (1970-12-24)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Vance Gerry, Ken Anderson, Frank Thomas, Eric Cleworth, Julius Svendsen and Ralph Wright
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman and Winston Hibler
21Robin Hood8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1973 (1973-11-08)
Director: Wolfgang Reitherman
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ken Anderson, Vance Gerry, Frank Thomas, Eric Cleworth, Julius Svendsen and Dave Michener
โครงเรื่อง: Robin Hood (British legend)
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
22The Many Adventures of Winnie the Pooh11 มีนาคม ค.ศ. 1977 (1977-03-11)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman and John Lounsbery
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ralph Wright, Vance Gerry, Xavier Atencio, Ken Anderson, Julius Svendsen, Ted Berman, Eric Cleworth and Winston Hibler
โครงเรื่อง: Winnie-the-Pooh and The House at Pooh Corner (British storybooks, 1926–28) by A. A. Milne[60]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
Notes:[note 1][note 2]
23The Rescuers22 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (1977-06-22)
ผู้กำกับ: Wolfgang Reitherman, John Lounsbery and Art Stevens
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ken Anderson, Frank Thomas, Vance Gerry, David Michener, Ted Berman, Fred Lucky, Burny Mattinson and Dick Sebast
โครงเรื่อง: The Rescuers and Miss Bianca (British novels, 1959–62) by Margery Sharp[61]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman
Theatrical short: Mickey's Christmas Carol (1983 re-ฉาย)
24The Fox and the Hound10 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 (1981-07-10)
ผู้กำกับ: Art Stevens, Ted Berman and Richard Rich
Story/Screenplay: Larry Clemmons, Ted Berman, David Michener, Peter Young, Burny Mattinson, Steve Hulett, Earl Kress and Vance Gerry
โครงเรื่อง: The Fox and the Hound (American novel, 1967) by Daniel P. Mannix[62]
อำนวยการสร้าง: Wolfgang Reitherman and Art Stevens
25The Black Cauldron24 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (1985-07-24)
ผู้กำกับ: Ted Berman and Richard Rich
Story/Screenplay: David Jonas, Al Wilson, Vance Gerry, Roy Morita, Ted Berman, Peter Young, Richard Rich, Art Stevens and Joe Hale
โครงเรื่อง: The Chronicles of Prydain (American novels, 1964–68) by Lloyd Alexander[63]
อำนวยการสร้าง: Joe Hale
Notes:[note 4]
26The Great Mouse Detective2 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (1986-07-02)
ผู้กำกับ: Ron Clements, John Musker, David Michener and Burny Mattinson
Story/Screenplay: Peter Young, Vance Gerry, Steve Hulett, Ron Clements, John Musker, Bruce M. Morris, Matthew O'Callaghan, Burny Mattinson, David Michener and Melvin Shaw
โครงเรื่อง: Basil of Baker Street (American children's books, 1958–82) by Eve Titus[64]
อำนวยการสร้าง: Burny Mattinson
27Oliver & Company18 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 (1988-11-18)
Director: George Scribner
Story: Vance Gerry, Mike Gabriel, Roger Allers, Joe Ranft, Gary Trousdale, Jim Mitchell, Kevin Lima, Chris Bailey, Michael Cedeno, Kirk Wise, Peter Young, David Michener and Leon Joosen
Screenplay: Jim Cox, Timothy J. Disney and James Mangold
Inspired by: Oliver Twist (British novel, 1838) by Charles Dickens[65]
Production Manager: Kathleen Gavin
Premiere: 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 (1988-11-13)
28The Little Mermaid17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (1989-11-17)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story/Screenplay: Ron Clements and John Musker
โครงเรื่อง: The Little Mermaid (Danish fairy tale, 1837) by Hans Christian Andersen[66]
อำนวยการสร้าง: Howard Ashman and John Musker
Home entertainment short: The Little Matchgirl (2006 DVD ฉาย)
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (1989-11-14)
29The Rescuers Down Under16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (1990-11-16)
ผู้กำกับ: Hendel Butoy and Mike Gabriel
Story: Joe Ranft (story supervisor)
Screenplay: Jim Cox, Karey Kirkpatrick, Byron Simpson and Joe Ranft
อำนวยการสร้าง: Thomas Schumacher
Theatrical short: The Prince and the Pauper
30Beauty and the Beast22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (1991-11-22)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Roger Allers (story supervisor), Brenda Chapman, Chris Sanders, Burny Mattinson, Kevin Harkey, Brian Pimental, Bruce Woodside, Joe Ranft, Tom Ellery, Kelly Asbury and Robert Lence
Screenplay: Linda Woolverton
โครงเรื่อง: Beauty and the Beast (French fairy tale, 1756) by Jeanne-Marie Le Prince de Beaumont[67]
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Theatrical short: Tangled Ever After (2012 3D re-ฉาย)
Premiere: 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1991 (1991-11-13)
Notes:[note 5][note 6]
31Aladdin25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (1992-11-25)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ed Gombert (story supervisor), Burny Mattinson, Roger Allers, Daan Jippes, Kevin Harkey, Sue C. Nichols, Francis Glebas, Darrell Rooney, Larry Leker, James Fujii, Kirk Hanson, Kevin Lima, Rebecca Rees, David S. Smith, Chris Sanders, Brian Pimental and Patrick A. Ventura
Screenplay: Ron Clements, John Musker, Ted Elliott and Terry Rossio
โครงเรื่อง: Aladdin and the Wonderful Lamp (Arabian fairy tale)
อำนวยการสร้าง: Ron Clements and John Musker
Co-อำนวยการสร้าง: Donald W. Ernst and Amy Pell
Premiere: 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (1992-11-11)
32The Lion King24 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (1994-06-24)
ผู้กำกับ: Roger Allers and Rob Minkoff
Story: Brenda Chapman (story supervisor), Burny Mattinson, Barry Johnson, Lorna Cook, Thom Enriquez, Andy Gaskill, Gary Trousdale, Jim Capobianco, Kevin Harkey, Jorgen Klubien, Chris Sanders, Tom Sito, Larry Leker, Joe Ranft, Rick Maki, Ed Gombert, Francis Glebas, and Mark Kausler
Screenplay: Irene Mecchi, Jonathan Roberts, and Linda Woolverton
Inspired by: Hamlet (British play, 1601) by William Shakespeare
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Premiere: 15 มิถุนายน ค.ศ. 1994 (1994-06-15)
Notes:[note 5][note 6]
33Pocahontas23 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (1995-06-23)
ผู้กำกับ: Mike Gabriel and Eric Goldberg
Story: Tom Sito (story supervisor), Glen Keane, Joe Grant, Ralph Zondag, Burny Mattinson, Ed Gombert, Kaan Kalyon, Francis Glebas, Rob Gibbs, Bruce Morris, Todd Kurosawa, Duncan Marjoribanks and Chris Buck
Screenplay: Carl Binder, Susannah Grant and Philip LaZebnik
โครงเรื่อง: life and legend of Pocahontas (1595–1617)
อำนวยการสร้าง: James Pentecost
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 1995 (1995-06-16)
34The Hunchback of Notre Dame21 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-21)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Will Finn (story supervisor), Tab Murphy, Kevin Harkey, Gaftan Brizzi, Paul Brizzi, Edward Gombert, Brenda Chapman, Jeff Snow, Jim Capobianco, Denis Rich, Burny Mattinson, John Sanford, Kelly Wightman, James Funi, Geefwee Boedoe, Floyd Norman, Francis Glebas, Kirk Hanson, Christine Blum and Sue C. Nichols
Screenplay: Tab Murphy, Irene Mecchi, Bob Tzudiker, Noni White and Jonathan Roberts
โครงเรื่อง: Notre Dame de Paris (French novel, 1831) by Victor Hugo[68]
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Co-อำนวยการสร้าง: Roy Conli
Premiere: 19 มิถุนายน ค.ศ. 1996 (1996-06-19)
35Hercules27 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (1997-06-27)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Barry Johnson (story supervisor), Kaan Kalyon, Kelly Wightman, Randy Cartwright, John Ramirez, Jeff Snow, Vance Gerry, Kirk Hanson, Tamara Lusher, Francis Glebas, Mark Kennedy, Bruce Morris, Don Dougherty and Thom Enriquez
Screenplay: Ron Clements, John Musker, Donald McEnery, Bob Shaw and Irene Mecchi
โครงเรื่อง: Hercules (Greek myth)
อำนวยการสร้าง: Alice Dewey, Ron Clements and John Musker
Premiere: 14 มิถุนายน ค.ศ. 1997 (1997-06-14)
36Mulan19 มิถุนายน ค.ศ. 1998 (1998-06-19)
ผู้กำกับ: Barry Cook and Tony Bancroft
Story: Chris Sanders (story supervisor), Dean DeBlois (co-head of story), John Sanford, Chris Williams, Tim Hodge, Julius Aguimatang, Burny Mattinson, Lorna Cook, Barry Johnson, Thom Enriquez, Ed Gombert, Joe Grant and Floyd Norman
Screenplay: Rita Hsiao, Chris Sanders, Philip LaZebnik, Raymond Singer and Eugenia Bostwick-Singer
โครงเรื่อง: Hua Mulan (Chinese legend)
อำนวยการสร้าง: Pam Coats
Premiere: 5 มิถุนายน ค.ศ. 1998 (1998-06-05)
37Tarzan18 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (1999-06-18)
ผู้กำกับ: Chris Buck and Kevin Lima
Story: Brian Pimental (story supervisor), Stephen J. Anderson, Mark Kennedy, Carole Holliday, Gaëtan Brizzi, Paul Brizzi, Don Dougherty, Ed Gombert, Randy Haycock, Don Hall, Kevin Harkey, Glen Keane, Burny Mattinson, Frank Nissen, John Norton, Jeff Snow, Michael Surrey, Chris Ure, Mark Walton, Stevie Wermers, Kelly Wightman and John Ramirez
Screenplay: Tab Murphy, Bob Tzudiker and Noni White
โครงเรื่อง: Tarzan of the Apes (American novel, 1914) by Edgar Rice Burroughs[69]
อำนวยการสร้าง: Bonnie Arnold
Premiere: 12 มิถุนายน ค.ศ. 1999 (1999-06-12)
38Fantasia 20001 มกราคม ค.ศ. 2000 (2000-01-01)
ผู้กำกับ/Story/Screenplay: See full credits
โครงเรื่อง: The Steadfast Tin Soldier segment โครงเรื่อง "The Steadfast Tin Soldier" (Danish fairy tale, 1838) by Hans Christian Andersen[70]
อำนวยการสร้าง: Donald W. Ernst
IMAX ฉาย: 1 มกราคม ค.ศ. 2000 (2000-01-01); Wide ฉาย: 16 มิถุนายน ค.ศ. 2000 (2000-06-16)
Premiere: 17 ธันวาคม ค.ศ. 1999 (1999-12-17)
Notes:[note 1][note 2][note 5]
39Dinosaur19 พฤษภาคม ค.ศ. 2000 (2000-05-19)
ผู้กำกับ: Ralph Zondag and Eric Leighton
Story: Thom Enriquez, John Harrison, Robert Nelson Jacobs and Ralph Zondag
Screenplay: John Harrison and Robert Nelson Jacobs, from a earlier version by Walon Green
อำนวยการสร้าง: Pam Marsden
Co-อำนวยการสร้าง: Baker Bloodworth
Notes:[note 2]
40The Emperor's New Groove15 ธันวาคม ค.ศ. 2000 (2000-12-15)
Director: Mark Dindal
Story: Chris Williams and Mark Dindal
Screenplay: David Reynolds
อำนวยการสร้าง: Randy Fullmer
Premiere: 10 ธันวาคม ค.ศ. 2000 (2000-12-10)
41Atlantis: The Lost Empire15 มิถุนายน ค.ศ. 2001 (2001-06-15)
ผู้กำกับ: Gary Trousdale and Kirk Wise
Story: Kirk Wise, Gary Trousdale, Joss Whedon, Bryce Zabel, Jackie Zabel and Tab Murphy
Screenplay: Tab Murphy
อำนวยการสร้าง: Don Hahn
Premiere: 3 มิถุนายน ค.ศ. 2001 (2001-06-03)
42Lilo & Stitch21 มิถุนายน ค.ศ. 2002 (2002-06-21)
ผู้กำกับ: Chris Sanders and Dean DeBlois
Story/Screenplay: Chris Sanders and Dean DeBlois
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
โครงเรื่อง: Unpublished 1985 children's book by Chris Sanders[37]
Premiere: 16 มิถุนายน ค.ศ. 2002 (2002-06-16)
43Treasure Planet27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-27)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ron Clements, John Musker, Ted Elliott and Terry Rossio
Screenplay: Ron Clements, John Musker and Rob Edwards
โครงเรื่อง: Treasure Island (British novel, 1883) by Robert Louis Stevenson[71] and Treasure Island in Outer Space (Italian TV mini-series, 1987) by Renato Castellani[72]
อำนวยการสร้าง: John Musker, Ron Clements and Roy Conli
Premiere: 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2002 (2002-11-17)
44Brother Bear1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 (2003-11-01)
ผู้กำกับ: Aaron Blaise and Robert Walker
Story/Screenplay: Tab Murphy, Lorne Cameron, David Hoselton, Steve Bencich and Ron J. Friedman
อำนวยการสร้าง: Igor Khait and Chuck Williams
Premiere: 24 ตุลาคม ค.ศ. 2003 (2003-10-24)
45Home on the Range2 เมษายน ค.ศ. 2004 (2004-04-02)
ผู้กำกับ: Will Finn and John Sanford
Story/Screenplay: Will Finn and John Sanford
อำนวยการสร้าง: Alice Dewey
Home entertainment short: A Dairy Tale
Premiere: 21 มีนาคม ค.ศ. 2004 (2004-03-21)
46Chicken Little4 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 (2005-11-04)
Director: Mark Dindal
Story: Mark Dindal and Mark Kennedy
Screenplay: Steve Bencich, Ron J. Friedman and Ron Anderson
Inspired by: Henny Penny (traditional folk tale)
อำนวยการสร้าง: Randy Fullmer
Premiere: 30 ตุลาคม ค.ศ. 2005 (2005-10-30)
Notes:[note 6]
47Meet the Robinsons30 มีนาคม ค.ศ. 2007 (2007-03-30)
Director: Stephen J. Anderson
Story: Don Hall (head of story)
Screenplay: Jon A. Bernstein, Michelle Spritz and Nathan Greno
โครงเรื่อง: A Day with Wilbur Robinson (American picture book, 1990) by William Joyce[73]
อำนวยการสร้าง: Dorothy McKim
Theatrical shorts: Working for Peanuts (in 3D) and Boat Builders (in 2D)
Notes:[note 6]
48Bolt21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 (2008-11-21)
ผู้กำกับ: Chris Williams and Byron Howard
Story: Nathan Greno (head of story)
Screenplay: Dan Fogelman and Chris Williams
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Theatrical short: Pixar's Tokyo Mater
Home entertainment short: Super Rhino
Premiere: 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008 (2008-11-17)
Notes:[note 6]
49The Princess and the Frog11 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-11)
ผู้กำกับ: Ron Clements and John Musker
Story: Ron Clements, John Musker, Greg Erb and Jason Oremland
Screenplay: Ron Clements, John Musker and Rob Edwards
Inspired by: The Frog Princess (American children's novel, 2002) by E. D. Baker[74]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho
Premiere: 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2009 (2009-11-25); Wide ฉาย: 11 ธันวาคม ค.ศ. 2009 (2009-12-11)
50Tangled24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-24)
ผู้กำกับ: Nathan Greno and Byron Howard
Story: Mark Kennedy (head of story)
Screenplay: Dan Fogelman
โครงเรื่อง: Rapunzel (German fairy tale, 1812) by Brothers Grimm[75]
อำนวยการสร้าง: Roy Conli
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-14); Wide ฉาย: 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 (2010-11-24)
Notes:[note 6]
51Winnie the Pooh15 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-15)
ผู้กำกับ: Stephen J. Anderson and Don Hall
Story/Screenplay: Stephen J. Anderson, Don Hall, Clio Chiang, Don Dougherty, Kendelle Hoyer, Brian Kesinger, Nicole Mitchell and Jeremy Spears
โครงเรื่อง: Winnie-the-Pooh and The House at Pooh Corner (British storybooks, 1926–28) by A. A. Milne[76]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho and Clark Spencer
Theatrical short: The Ballad of Nessie
Premiere: 10 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-10); Wide ฉาย: 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-15)
Notes:[note 2][note 7]
52Wreck-It Ralph2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 (2012-11-02)
Director: Rich Moore
Story: Rich Moore, Phil Johnston and Jim Reardon
Screenplay: Phil Johnston and Jennifer Lee
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Theatrical short: Paperman
Premiere: 29 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (2012-10-29); Wide ฉาย: 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 (2012-11-02)
Notes:[note 6]
53Frozen27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-27)
ผู้กำกับ: Chris Buck and Jennifer Lee
Story: Chris Buck, Jennifer Lee and Shane Morris
Screenplay: Jennifer Lee
Inspired by: The Snow Queen (Danish fairy tale, 1845) by Hans Christian Andersen[77]
อำนวยการสร้าง: Peter Del Vecho
Theatrical short: Get a Horse!
Premiere: 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-19); Wide ฉาย: 27 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-27)
Notes:[note 6]
54Big Hero 67 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 (2014-11-07)
ผู้กำกับ: Don Hall and Chris Williams
Story: Joe Mateo and Paul Briggs (heads of story)
Screenplay: Robert L. Baird, Dan Gerson and Jordan Roberts
โครงเรื่อง: the characters of Big Hero 6 (American comic book, 1998–present) by Man of Action[78]
อำนวยการสร้าง: Roy Conli and Kristina Reed
Theatrical short: Feast
Premiere: 23 ตุลาคม ค.ศ. 2014 (2014-10-23); Wide ฉาย: 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 (2014-11-07)
Notes:[note 6]
55Zootopia4 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-04)
ผู้กำกับ: Byron Howard and Rich Moore
Co-Director: Jared Bush
Story: Byron Howard, Rich Moore, Jared Bush, Phil Johnston, Jennifer Lee, Josie Trinidad (head of story) and Jim Reardon (head of story)
Screenplay: Jared Bush and Phil Johnston
อำนวยการสร้าง: Clark Spencer
Premiere: 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016 (2016-02-17); Wide ฉาย: 4 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-04)
Notes:[note 5][note 6]
56Moana23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-23)
ผู้กำกับ: Ron Clements และ John Musker
ผู้กำกับร่วม: Don Hall and Chris Williams
Story: Ron Clements, John Musker, Chris Williams, Don Hall, Pamela Ribon, Aaron and Jordan Kandell
Screenplay: Jared Bush
Inspired by: Māui (Polynesian myth)
อำนวยการสร้าง: Osnat Shurer
Theatrical short: Inner Workings
Premiere: 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-14); Wide ฉาย: 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016 (2016-11-23)
Notes:[note 6]

หมายเหตุ[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 These are "package films," ฉายs made up of two or more shorts or featurrettes films with bridging sequences. Though some consider the package films to be only the six consecutive package films of the 1940s (numbers 6–11 above), the definition used here also includes both Fantasia and Fantasia 2000. Inclusion of The Many Adventures of Winnie the Pooh is unique since it contains three previously ฉายd featurettes, and thus technically a compilation film.
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 2.13 2.14 2.15 2.16 These films contain live-action scenes and/or sequences.
  3. Lady and the Tramp was photographed simultaneously in both the regular Academy format and in CinemaScope. Both versions were ฉายd at the same time.
  4. 4.0 4.1 4.2 4.3 These two films were shot in the 70 mm Super Technirama process. Reduced 35 mm CinemaScope-compatible prints were ฉายd at the same time as the 70 mm versions.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 5.5 5.6 5.7 These films were ฉายd or re-ฉายd in IMAX format in addition to their regular theatrical ฉายs.
  6. 6.00 6.01 6.02 6.03 6.04 6.05 6.06 6.07 6.08 6.09 6.10 6.11 6.12 6.13 6.14 6.15 6.16 6.17 6.18 6.19 6.20 6.21 These films were also ฉายd or re-ฉายd in a Disney Digital 3-D limited cinema version.
  7. 7.0 7.1 For marketing purposes, Winnie the Pooh was omitted from the list in the United Kingdom, and Wreck-It Ralph was ฉายd as the 51st film instead. "Wreck It Ralph: official pack shot with "51" numbering". Amazon.co.uk. June 3, 2013. สืบค้นเมื่อ June 8, 2013.
  8. Lady and the Tramp was photographed simultaneously in both the regular Academy format and in CinemaScope. Both versions were ฉายd at the same time.

อ้างอิง[แก้]

  1. Walt Disney Animation Studios. Disneyanimation.com. Retrieved on 2013-08-12.
  2. "New iPad App Goes Behind the Scenes of Disney's Animated Features". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ 6 August 2014.
  3. 3.0 3.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ VarietyZooMoana2016
  4. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ VarietyThankKorea
  5. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Deadline20162018
  6. Graser, Marc (March 12, 2015). "Disney Announces 'Frozen 2'". Variety. สืบค้นเมื่อ March 12, 2015.
  7. Writing credits for Snow White and the Seven Dwarfs (IMDB)
  8. Barrier 1999, p. 229.
  9. Writing credits for Pinocchio (IMDB)
  10. Writing credits for Dumbo (IMDB)
  11. Obituary: Helen Aberson Mayer. independent.co.uk. April 12, 1999. Retrieved September 30, 2009.
  12. "The Mysterious ''Dumbo'' Roll-A-Book". Michaelbarrier.com. สืบค้นเมื่อ 2010-05-31.
  13. Writing credits for Bambi (IMDB)
  14. Writing credits for Fun and Fancy Free (IMDB)
  15. Writing credits for Melody Time (IMDB)
  16. 16.0 16.1 16.2 16.3 Writing credits for The Adventures of Ichabod and Mr. Toad (IMDB)
  17. Writing credits for Cinderella (IMDB)
  18. Writing credits for Alice in Wonderland (IMDB)
  19. Writing credits for Peter Pan (IMDB)
  20. Writing credits for Lady and the Tramp (IMDB)
  21. 21.0 21.1 "Lady and the Tramp History". Disney Archives.
  22. Writing credits for Sleeping Beauty (IMDB)
  23. Writing credits for One Hundred and One Dalmatians (IMDB)
  24. Writing credits for The Sword in the Stone (IMDB)
  25. Writing credits for The Jungle Book (IMDB)
  26. Writing credits for The Many Adventures of Winnie the Pooh (IMDB)
  27. Writing credits for The Rescuers (IMDB)
  28. Writing credits for The Fox and the Hound (IMDB)
  29. Writing credits for The Black Cauldron (IMDB)
  30. Writing credits for The Great Mouse Detective (IMDB)
  31. Writing credits for Oliver & Company (IMDB)
  32. Writing credits for The Little Mermaid (IMDB)
  33. Writing credits for Beauty and the Beast (IMDB)
  34. Writing credits for The Hunchback of Notre Dame (IMDB)
  35. Writing credits for Tarzan (IMDB)
  36. Writing credits for Fantasia 2000 (IMDB)
  37. 37.0 37.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ BTS
  38. Writing credits for Treasure Planet (IMDB)
  39. connections Movie Connections for Treasure Planet (IMDB)
  40. Writing credits for Meet the Robinsons (IMDB)
  41. Writing credits for The Princess and the Frog (IMDB)
  42. Writing credits for Tangled (IMDB)
  43. Writing credits for Winnie the Pooh (IMDB)
  44. Writing credits for Frozen (IMDB)
  45. Writing credits for Big Hero 6 (IMDB)
  46. Writing credits for Dumbo (IMDB)
  47. Obituary: Helen Aberson Mayer. independent.co.uk. April 12, 1999. Retrieved September 30, 2009.
  48. "The Mysterious ''Dumbo'' Roll-A-Book". Michaelbarrier.com. สืบค้นเมื่อ 2010-05-31.
  49. Writing credits for Bambi (IMDB)
  50. Writing credits for Fun and Fancy Free (IMDB)
  51. Writing credits for Melody Time (IMDB)
  52. Writing credits for Cinderella (IMDB)
  53. Writing credits for Alice in Wonderland (IMDB)
  54. Writing credits for Peter Pan (IMDB)
  55. Writing credits for Lady and the Tramp (IMDB)
  56. Writing credits for Sleeping Beauty (IMDB)
  57. Writing credits for One Hundred and One Dalmatians (IMDB)
  58. Writing credits for The Sword in the Stone (IMDB)
  59. Writing credits for The Jungle Book (IMDB)
  60. Writing credits for The Many Adventures of Winnie the Pooh (IMDB)
  61. Writing credits for The Rescuers (IMDB)
  62. Writing credits for The Fox and the Hound (IMDB)
  63. Writing credits for The Black Cauldron (IMDB)
  64. Writing credits for The Great Mouse Detective (IMDB)
  65. Writing credits for Oliver & Company (IMDB)
  66. Writing credits for The Little Mermaid (IMDB)
  67. Writing credits for Beauty and the Beast (IMDB)
  68. Writing credits for The Hunchback of Notre Dame (IMDB)
  69. Writing credits for Tarzan (IMDB)
  70. Writing credits for Fantasia 2000 (IMDB)
  71. Writing credits for Treasure Planet (IMDB)
  72. connections Movie Connections for Treasure Planet (IMDB)
  73. Writing credits for Meet the Robinsons (IMDB)
  74. Writing credits for The Princess and the Frog (IMDB)
  75. Writing credits for Tangled (IMDB)
  76. Writing credits for Winnie the Pooh (IMDB)
  77. Writing credits for Frozen (IMDB)
  78. Writing credits for Big Hero 6 (IMDB)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]