รายชื่อภาพยนตร์ของพิกซาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โลโก้พิกซาร์

นี่คือรายชื่อภาพยนตร์จากพิกซาร์แอนิเมชันสตูดิโอส์ บริษัทสร้างภาพยนตร์ซีจีไอสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่ เอเมอรีวิลล์, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ ณ ปี ค.ศ. 2020 พิกซาร์ได้ฉายภาพยนตร์เรื่องยาวแล้วทั้งหมด 22 เรื่อง จัดจำหน่ายโดย วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเชอส์ ในชื่อ วอลต์ดิสนีย์พิกเชอส์ โดยภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ทอย สตอรี่ (เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่ใช้ภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ทั้งหมด) ในปี ค.ศ. 1995 และภาพยนตร์เรื่องล่าสุดคือ คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์ ในปี ค.ศ. 2020 ภาพยนตร์ที่จะฉายในอนาคต ได้แก่ อัศจรรย์วิญญาณอลเวง (2020), ลูกา (2021), ภาพยนตร์สองเรื่องที่ยังไม่ชื่อ ฉายในปี ค.ศ. 2022 และ ภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่ยังไม่ชื่อ ฉายในปี ค.ศ. 2023[1][2][3][4]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์ วันที่ฉาย ผู้กำกับ ผู้เขียนบท เนื้อเรื่องโดย ผู้อำนวยการสร้าง
ภาพยนตร์ที่ฉายแล้ว
ทอย สตอรี่
(Toy Story)
22 พฤศจิกายน 1995 จอห์น แลสซีเตอร์ โจเอล โคเฮน, อเล็ก โซโคลอฟ, แอนดรูว์ สแตนตันและจอสส์ วีดอน พีต ดอกเตอร์, จอห์น แลสซีเตอร์, โจ รันฟ์ทและแอนดรูว์ สแตนตัน บอนนี อาร์โนล์ดและราล์ฟ กุกเก็นเฮียม
ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์
(A Bug's Life)
25 พฤศจิกายน 1998 จอห์น แลสซีเตอร์[a] โดนัลด์ แม็คอีเนอรี, บ๊อบ ชอว์ และแอนดรูว์ สแตนตัน จอห์น แลสซีเตอร์, โจ รันฟ์ทและแอนดรูว์ สแตนตัน ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สันและเควิน รีเฮอร์
ทอย สตอรี่ 2
(Toy Story 2)
24 พฤศจิกายน 1999 จอห์น แลสซีเตอร์[b] ดัก แชมเบอร์ลิน, ริตา เชา, แอนดรูว์ สแตนตันและคริส เว็บบ์ แอช แบรนนอน, พีต ดอกเตอร์, จอห์น แลสซีเตอร์และแอนดรูว์ สแตนตัน คาเรน รอเบิร์ต แจ็คสันและเฮลีน พล็อตคิน
บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด
(Monsters, Inc.)
2 พฤศจิกายน 2001 พีต ดอกเตอร์[c] แดน เกอร์สันและแอนดรูว์ สแตนตัน จิลล์ คัลตัน, พีต ดอกเตอร์, ราล์ฟ เอกเกิลสตันและเจฟฟ์ พิดเจียน ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต
(Finding Nemo)
30 พฤษภาคม 2003 แอนดรูว์ สแตนตัน[d] บ็อบ ปีเตอร์สัน, เดวิด เรย์โนล์ดสและแอนดรูว์ สแตนตัน แอนดรูว์ สแตนตัน กราแฮม วอลเตอร์ส
รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก
(The Incredibles)
5 พฤศจิกายน 2004 แบรด เบิร์ด จอห์น วอล์กเกอร์
4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก
(Cars)
9 มิถุนายน 2006 จอห์น แลสซีเตอร์[e] แดน โฟเจลแมน, ยอแกน คลูบิน, จอห์น แลสซีเตอร์, ฟิลล์ โลริน, คีล เมอร์รีย์และโจ รันฟ์ท จอห์น แลสซีเตอร์, ยอแกน คลูบินและโจ รันฟ์ท ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
(Ratatouille)
29 มิถุนายน 2007 แบรด เบิร์ด[f] แบรด เบิร์ด, จิม คาโปเบียนโกและยาน ปิงคาวา แบรด ลูอิส
วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย
(WALL-E)
27 มิถุนายน 2008 แอนดรูว์ สแตนตัน จิม เรียร์ดอนและแอนดรูว์ สแตนตัน พีต ดอกเตอร์และแอนดรูว์ สแตนตัน จิม มอร์ริส
ปู่ซ่าบ้าพลัง
(Up)
29 พฤษภาคม 2009 พีต ดอกเตอร์[g] พีต ดอกเตอร์และบ็อบ ปีเตอร์สัน พีต ดอกเตอร์, ทอม แม็คคาร์ธีและบ็อบ ปีเตอร์สัน โจนาส ริเวอรา
ทอย สตอรี่ 3
(Toy Story 3)
18 มิถุนายน 2010 ลี อันคริช ไมเคิล อาดต์ จอห์น แลสซีเตอร์, แอนดรูว์ สแตนตันและลี อันคริช ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก
(Cars 2)
24 มิถุนายน 2011 จอห์น แลสซีเตอร์[h] เบ็น ควีน แดน โฟเจลเมน, จอห์น แลสซีเตอร์และแบรด ลูอิส เดนิส เรียม
นักรบสาวหัวใจมหากาฬ
(Brave)
22 มิถุนายน 2012 มาร์ก แอนดรูว์สและ
เบรนดา แชปแมน[i]
มาร์ก แอนดรูว์ส, เบรนดา แชปแมน, ไอรีน แมคคีและสตีฟ เพอร์เซลล์ เบรนดา แชปแมน แคทเทอรีน ซาราเฟียน
มหา'ลัย มอนส์เตอร์
(Monsters University)
21 มิถุนายน 2013 แดน สแกนลอน รอเบิร์ต แอล. แบรด, แดน เกอร์สันและแดน สแกนลอน โคริ เร
มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง
(Inside Out)
19 มิถุนายน 2015 พีต ดอกเตอร์[j] จอช คูลลีย์, พีต ดอกเตอร์และเม็ก ลาฟับ พีต ดอกเตอร์และรอนนี เดล คาร์เมน โจนาส ริเวรา
ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก
(The Good Dinosaur)
25 พฤศจิกายน 2015 ปีเตอร์ ซน เม็ก ลาฟับ ปีเตอร์ ซน, เอริค เบ็นสัน, เม็ก ลาฟับ, เคลซีย์ แมนน์และบ็อบ พีเตอร์สัน เดนิส รีม
ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม
(Finding Dory)
17 มิถุนายน 2016 แอนดรูว์ สแตนตัน[k] แอนดรูว์ สแตนตันและวิกตอเรีย สเตราส์ แอนดรูว์ สแตนตัน ลินด์ซี คอลลินส์
สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์
(Cars 3)
16 มิถุนายน 2017 ไบรอัน ฟี คีล เมอร์รีย์, บ็อบ ปีเตอร์สันและไมก์ ริช ไบรอัน ฟี, อียาล โพเดลล์, เบ็น ควีนและโจนาธาน อี. สจวร์ต เควิน รีเฮอร์
วันอลวน วิญญาณอลเวง
(Coco)
22 พฤศจิกายน 2017 ลี อันคริช[l] แมตธิว อัลดริชและเอเดรียน โมลีนา แมตธิว อัลดริช, เจสัน แคตซ์, เอเดรียน โมลีนาและลี อันคริช ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2
(Incredibles 2)
15 มิถุนายน 2018 แบรด เบิร์ด นิโคล พาราดิส กรินเดิลและจอห์น วอล์กเกอร์
ทอย สตอรี่ 4
(Toy Story 4)
21 มิถุนายน 2019 จอช คูลลีย์ สเตฟานี ฟูลซัมและแอนดรูว์ สแตนตัน จอช คูลลีย์, สเตฟานี ฟูลซัม, มาร์ติน ไฮน์ส, ระชิดะ โจนส์, วาเลอรี เลอพอยต์, จอห์น แลสซีเตอร์, วิลล์ แมคอร์แม็คและแอนดรูว์ สแตนตัน มาร์ก นีลเซนและโจนาส ริเวรา
คู่ซ่าล่ามนต์มหัศจรรย์
(Onward)
6 มีนาคม 2020 แดน สแกนลอน คีธ บิวนิน, เจสัน เฮดลีย์และแดน สแกนลอน โคริ เร
ภาพยนตร์ในอนาคต
อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
(Soul)[1]
25 ธันวาคม 2020[5] พีต ดอกเตอร์[m][6][7] พีต ดอกเตอร์, ทีนา เฟย์, ไมก์ โจนส์และแคมป์ พาวเวอร์ส[8] พีต ดอกเตอร์ เดนา เมอร์รีย์
ลูกา
(Luca)[2]
18 มิถุนายน 2021[5] เอนริโก คาซาโรซา เจสซี แอนดรูวส์และไมค์ โจนส์[9] แอนเดรีย วอร์เรน
TBA 11 มีนาคม 2022[5] TBA TBA TBA TBA
TBA 17 มิถุนายน 2022[5] TBA TBA TBA TBA
TBA 16 มิถุนายน 2023[10] TBA TBA TBA TBA
TBA 2024 TBA TBA TBA TBA
  1. ร่วมกำกับโดย แอนดรูว์ สแตนตัน
  2. ร่วมกำกับโดย แอช แบรนนอนและลี อันคริช
  3. ร่วมกำกับโดย เดวิด ซิลเวอร์แมนและลี อันคริช
  4. ร่วมกำกับโดย ลี อันคริช
  5. ร่วมกำกับโดย โจ รันฟ์ท
  6. ร่วมกำกับโดย ยาน ปิงคาวา
  7. ร่วมกำกับโดย บ็อบ ปีเตอร์สัน
  8. ร่วมกำกับโดย แบรด ลูอิส
  9. ร่วมกำกับโดย สตีฟ เพอร์เซลล์
  10. ร่วมกำกับโดย รอนนี เดล คาร์เมน
  11. ร่วมกำกับโดย อันกัส มัคเลน
  12. ร่วมกำกับโดย เอเดรียน โมลีนา
  13. ร่วมกำกับโดย แคมป์ พาวเวอร์ส

โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา[แก้]

ไบรอัน ฟี, มาร์ก แอนดรูวส์, โดมี ชีและคริสเทน เลสเตอร์ กำลังทำงานภาพยนตร์เรื่องยาวที่ยังไม่มีชื่อ ของพวกเขา[11][12][13][14] เมื่อปี ค.ศ. 2018 สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ต้องการให้พิกซาร์สร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับสโมสรของพวกเขา[15]

ผลงานที่ยกเลิก[แก้]

ภาพยนตร์เรื่อง Newt มีกำหนดฉายในปี 2012 แต่ต่อมาก็ถูกยกเลิก[16] โดย จอห์น แลสแซสเตอร์ บอกว่าภาพยนตร์มีเนื้อเรื่องคล้ายคลึงกับภาพยนตร์เรื่อง ริโอ เดอะ มูฟวี่ ของ Blue Sky Studios ซึ่งฉายในปี 2011[17]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "'Soul' Will Be Pixar's Big Pic Next Summer". Deadline. June 19, 2019. สืบค้นเมื่อ June 19, 2019.
  2. 2.0 2.1 Grater, Tom; Grater, Tom (2020-07-30). "Pixar Unveils Italy-Set Coming Of Age Story 'Luca' From 'La Luna' Director & 'Lava' Producer". Deadline (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2020-07-30.
  3. Milligan, Mercedes (March 1, 2018). "Disney Pushes Live 'Mulan' to 2020, Dates Multi-Studio Slate". Animation Magazine. สืบค้นเมื่อ March 5, 2018.
  4. D'Alessandro, Anthony (November 15, 2019). "Disney Dates A Ton Of Pics Into 2023 & Juggles Fox Releases With Ridley Scott's 'The Last Duel' To Open Christmas 2020, 'The King's Man' Next Fall – Update". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ June 28, 2020.
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 "The Walt Disney Studios Announces Updated Release Schedule". The Walt Disney Company (in อังกฤษ). 2020-04-03. สืบค้นเมื่อ 2020-07-30.
  6. https://www.thewrap.com/as-lasseters-departure-looms/
  7. "Oscars: What the Nominees Are Saying". The Hollywood Reporter. January 14, 2016. สืบค้นเมื่อ February 24, 2018. I have a pitch late this week to John Lasseter for a new movie.
  8. Snetiker, Marc (August 24, 2019). "Pixar's 'Soul' cast Tina Fey, Jamie Foxx, Daveed Diggs and more". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ August 26, 2019.
  9. "Proud to write this with @_jesse_andrews_ . Summer 2021!".
  10. D'Alessandro, Anthony (November 15, 2019). "Disney Dates A Ton Of Pics Into 2023 & Juggles Fox Releases With Ridley Scott's 'The Last Duel' To Open Christmas 2020, 'The King's Man' Next Fall – Update". Deadline. สืบค้นเมื่อ November 15, 2019.
  11. Thomas, Angelo (July 20, 2017). "'Cars 3' Director Brian Fee Is Directing an Original Pixar Movie". Rotoscopers. สืบค้นเมื่อ July 21, 2017.
  12. Ferguson, Brian (April 10, 2013). "Sequel to Disney-Pixar's Brave on the cards". The Scotsman. สืบค้นเมื่อ February 24, 2018. I am currently working on another film, which is original and is being written and directed by me, but that's all I can say about that.
  13. Variety's 10 Animators to Watch 2018 – Variety
  14. Grobar, Matt (November 6, 2019). "'Purl' Director Kristen Lester On Tide Change In Animation Inclusivity & Finding Faith In Her Voice With Pixar Short". Deadline Hollywood. สืบค้นเมื่อ June 21, 2020. Then, I’m talking to you from my own room in development, trying to figure out some cool ideas. Pixar has given me the chance to develop a feature, which I think is really cool.
  15. Mazariegos, Luis (February 2, 2018). "Barcelona in Talks With Pixar Over Animated Movie - Report". Barça Blaugranes. สืบค้นเมื่อ May 31, 2018.
  16. Mike (2010-05-11). "Exclusive: Newt is "cancelled"". The Pixar Blog. สืบค้นเมื่อ 2010-10-18.
  17. Vejvoda, Jim (2011-05-02). "Pixar on Newt". IGN. สืบค้นเมื่อ 2011-05-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]