รายชื่อภาพยนตร์ของพิกซาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

พิกซาร์ เป็นสตูดิโอสร้างคอมพิวเตอร์แอนิเมชันสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่เมืองเอเมอรีวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์

ภาพยนตร์[แก้]

# ชื่อ วันฉาย ผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง ดนตรีประกอบ
1 ทอย สตอรี่
(Toy Story)
22 พฤศจิกายน 1995 จอห์น แลสแซสเตอร์ เนื้อเรื่องดั้งเดิม:จอห์น แลสแซสเตอร์, พีท ดอกเตอร์, แอนดริว สแตนตัน และ โจ รันฟ์ท
บทภาพยนตร์: โจส วีดอน, แอนดริว สแตนตัน, โจเอล โคเฮน และ อเล็ก โซโคลอฟ
ราล์ฟ กุกเก็นเฮียม และ บอนนี อาร์โนล์ด แรนดี นิวแมน
2 ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์
(A Bug's Life)
25 พฤศจิกายน 1998 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แอนดริว สแตนตัน
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, แอนดริว สแตนตัน และ โจ รันฟ์ท
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน, โดนัลด์ แม็คอีเนอรี และ บ๊อบ ชอว์
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน และ เควิน รีเฮอร์
3 ทอย สตอรี่ 2
(Toy Story 2)
24 พฤศจิกายน 1999 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แอช แบรนนอน และ ลี อันคริช
เฮลีน พล็อตคิน และ คาเรน โรเบิร์ต แจ็คสัน
4 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด
(Monsters, Inc.)
2 พฤศจิกายน 2001 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: เดวิด ซิลเวอร์แมน และ ลี อันคริช
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: พีท ดอกเตอร์, จิลล์ คัลตัน, เจฟฟ์ พิดเจียน และ ราล์ฟ เอกเลสตัน
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน & เดเนียว เกอร์สัน
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
5 นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต
(Finding Nemo)
30 พฤษภาคม 2003 แอนดริว สแตนตัน
ผู้กำกับร่วม: ลี อันคริช
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: แอนดริว สแตนตัน
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน, บ็อบ ปีเตอร์สัน และ เดวิด เรย์โนล์ดส
กราแฮม วอลเตอร์ส โทมัส นิวแมน
6 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก
(The Incredibles)
5 พฤศจิกายน 2004 แบรด เบิร์ด จอห์น วอล์คเกอร์ ไมเคิล เกียคชิโน
7 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก
(Cars)
9 มิถุนายน 2006 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: โจ รันฟ์ท
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, โจ รันฟ์ท และ จอร์เกน คลูเบียน
บทภาพยนตร์: แดน โฟเจลแมน, จอห์น แลสแซสเตอร์, โจ รันฟ์ท, คีล เมอร์เรย์, ฟิลล์ โลริน และ จอร์เกน คลูเบียน
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน แรนดี นิวแมน
8 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
(Ratatouille)
29 มิถุนายน 2007 แบรด เบิร์ด
ผู้กำกับร่วม: Jan Pinkava
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: แบรด เบิร์ด
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: เจน พินคาวะ, จิม คาโปเบียนโก และ แบรด เบิร์ด
บราด เลวิส ไมเคิล เกียคชิโน
9 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย
(WALL-E)
27 มิถุนายน 2008 แอนดริว สแตนตัน เนื้อเรื่องดั้งเดิม: แอนดริว สแตนตัน & พีท ดอกเตอร์
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน และ จิม เรียร์ดอน
จิม มอร์ริส โทมัส นิวแมน
10 ปู่ซ่าบ้าพลัง
(Up)
29 พฤษภาคม 2009 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: บ็อบ ปีเตอร์สัน
เนื้อเรื่อง: พีท ดอกเตอร์ & บ็อบ ปีเตอร์สัน & ทอม แม็คคาร์ธี
บทภาพยนตร์: บ็อบ ปีเตอร์สัน & พีท ดอกเตอร์
โจนาส ริเวอรา ไมเคิล เกียคชิโน
11 ทอย สตอรี่ 3
(Toy Story 3)
18 มิถุนายน 2010 ลี อันคริช เนื้อเรื่อง: จอห์น แลสแซสเตอร์ & แอนดริว สแตนตัน และลี อันคริช
บทภาพยนตร์: Michael Arndt
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน แรนดี นิวแมน
12 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก
(Cars 2)
24 มิถุนายน 2011 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แบรด ลูอิส
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์ & แบรด เลวิส & แดน โฟเจลเมน
บทภาพยนตร์: เบ็น ควีน
เดนิส เรียม ไมเคิล เกียคชิโน
13 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ
(Brave)
22 มิถุนายน 2012 มาร์ค แอนดริวส์ และ แบรนดา แชมป์แมน
ผู้กำกับร่วม: สตีฟ เพอร์เซลล์
เนื้อเรื่อง:แบรนดา แชมป์แมน
บทภาพยนตร์:มาร์ค แอนดริวส์, สตีฟ เพอร์เซลล์, แบรนดา แชมป์แมน และ ไอรีน แมคคี
แคทเทอรีน ซาราเฟียน แพตทริก ดอยล์
14 มหา'ลัย มอนส์เตอร์
(Monsters University)
21 มิถุนายน 2013 แดน สแกนลอน เนื้อเรื่อง/บทภาพยนตร์:แดน เกอร์สัน, โรเบิร์ต แอล. แบรด และ แดน สแกนลอน โคริ เร แรนดี นิวแมน
15 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง
(Inside Out)
19 มิถุนายน 2015 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: รอนนี เดล คาร์เมน
เนื้อเรื่องดั้งเดิม:พีท ดอกเตอร์ และ รอนนี เดล คาร์เมน
บทภาพยนตร์: พีท ดอกเตอร์, Meg LeFauve และ Josh Cooley
โจนาส ริเวรา ไมเคิล เกียคชิโน
16 ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก
(The Good Dinosaur)
25 พฤศจิกายน 2015 ปีเตอร์ โชน เนื้อเรื่องดั้งเดิม: เอ็นริโก คาซาโรซา และ บ็อบ พีเตอร์สัน
บทภาพยนตร์: TBA
ดีไนส์ รีม เจฟฟ์ แดนนา และ ไมเคิล แดนนา
17 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม
(Finding Dory)
17 มิถุนายน 2016 แอนดรูว์ สแตนตัน
ผู้กำกับร่วม: อันกัส มัคเลน
เนื้อเรื่อง: วิคตอเรีย สเตราส์ และ แอนดรูว์ สแตนตัน
บทภาพยนตร์: แอนดรูว์ สแตนตัน
ลินด์ซี คอลลินส์ โทมัส นิวแมน
18 สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์
(Cars 3)
16 มิถุนายน 2017 ไบรอัน ฟี เนื้อเรื่อง: ไบรอัน ฟี, เบน ควีน, อียาล โพเดลล์ และ โจนาธาน อี. สจวร์ต
บทภาพยนตร์: คีล เมอร์รีย์,บ็อบ ปีเตอร์สัน และ ไมก์ ริช
เควิน รีเฮอร์ แรนดี นิวแมน
19 วันอลวน วิญญาณอลเวง
(Coco)
22 พฤศจิกายน 2017 ลี อันคริช เนื้อเรื่อง: ลี อันคริช, Adrian Molina, Jason Katz และ Matthew Aldrich
บทภาพยนตร์: Adrian Molina และ Matthew Aldrich
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน Michael Giacchino
20 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2
(Incredibles 2)
15 มิถุนายน 2018 แบรด เบิร์ด จอห์น วอล์กเกอร์ และ Nicole Paradis Grindle ไมเคิล จิอัคคิโน

กำลังผลิต[แก้]

# ชื่อ วันฉาย ผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง ดนตรีประกอบ
21 ทอย สตอรี่ 4
(Toy Story 4)
21 มิถุนายน 2019 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: Josh Cooley
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, แอนดริว สแตนตัน, พีท ดอกเตอร์ และ ลี อันคริช
บทภาพยนตร์: Rashida Jones และ Will McCormack
Galyn Susman แรนดี นิวแมน

ผลงานที่ยกเลิก[แก้]

ภาพยนตร์เรื่อง Newt มีกำหนดฉายในปี 2012 แต่ต่อมาก็ถูกยกเลิก[1] โดย จอห์น แลสแซสเตอร์ บอกว่าภาพยนตร์มีเนื้อเรื่องคล้ายคลึงกับภาพยนตร์เรื่อง ริโอ เดอะ มูฟวี่ ของ Blue Sky Studios ซึ่งฉายในปี 2011[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Mike (2010-05-11). "Exclusive: Newt is "cancelled"". The Pixar Blog. สืบค้นเมื่อ 2010-10-18.
  2. Vejvoda, Jim (2011-05-02). "Pixar on Newt". IGN. สืบค้นเมื่อ 2011-05-29.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]