รายชื่อภาพยนตร์ของพิกซาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พิกซาร์ เป็นสตูดิโอสร้างคอมพิวเตอร์แอนิเมชันสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่เมืองเอเมอรีวิลล์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์

ภาพยนตร์[แก้]

# ชื่อ วันฉาย ผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง ดนตรีประกอบ
1 ทอย สตอรี่
(Toy Story)
22 พฤศจิกายน 1995 จอห์น แลสแซสเตอร์ เนื้อเรื่องดั้งเดิม:จอห์น แลสแซสเตอร์, พีท ดอกเตอร์, แอนดริว สแตนตัน และ โจ รันฟ์ท
บทภาพยนตร์: โจส วีดอน, แอนดริว สแตนตัน, โจเอล โคเฮน และ อเล็ก โซโคลอฟ
ราล์ฟ กุกเก็นเฮียม และ บอนนี อาร์โนล์ด แรนดี นิวแมน
2 ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์
(A Bug's Life)
25 พฤศจิกายน 1998 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แอนดริว สแตนตัน
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, แอนดริว สแตนตัน และ โจ รันฟ์ท
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน, โดนัลด์ แม็คอีเนอรี และ บ๊อบ ชอว์
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน และ เควิน รีเฮอร์
3 ทอย สตอรี่ 2
(Toy Story 2)
24 พฤศจิกายน 1999 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แอช แบรนนอน และ ลี อันคริช
เฮลีน พล็อตคิน และ คาเรน โรเบิร์ต แจ็คสัน
4 บริษัท รับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด
(Monsters, Inc.)
2 พฤศจิกายน 2001 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: เดวิด ซิลเวอร์แมน และ ลี อันคริช
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: พีท ดอกเตอร์, จิลล์ คัลตัน, เจฟฟ์ พิดเจียน และ ราล์ฟ เอกเลสตัน
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน & เดเนียว เกอร์สัน
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน
5 นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต
(Finding Nemo)
30 พฤษภาคม 2003 แอนดริว สแตนตัน
ผู้กำกับร่วม: ลี อันคริช
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: แอนดริว สแตนตัน
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน, บ็อบ ปีเตอร์สัน และ เดวิด เรย์โนล์ดส
กราแฮม วอลเตอร์ส โทมัส นิวแมน
6 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก
(The Incredibles)
5 พฤศจิกายน 2004 แบรด เบิร์ด จอห์น วอล์คเกอร์ ไมเคิล เกียคชิโน
7 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก
(Cars)
9 มิถุนายน 2006 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: โจ รันฟ์ท
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, โจ รันฟ์ท และ จอร์เกน คลูเบียน
บทภาพยนตร์: แดน โฟเจลแมน, จอห์น แลสแซสเตอร์, โจ รันฟ์ท, คีล เมอร์เรย์, ฟิลล์ โลริน และ จอร์เกน คลูเบียน
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน แรนดี นิวแมน
8 ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
(Ratatouille)
29 มิถุนายน 2007 แบรด เบิร์ด
ผู้กำกับร่วม: Jan Pinkava
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: แบรด เบิร์ด
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: เจน พินคาวะ, จิม คาโปเบียนโก และ แบรด เบิร์ด
บราด เลวิส ไมเคิล เกียคชิโน
9 วอลล์ - อี หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย
(WALL-E)
27 มิถุนายน 2008 แอนดริว สแตนตัน เนื้อเรื่องดั้งเดิม: แอนดริว สแตนตัน & พีท ดอกเตอร์
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน และ จิม เรียร์ดอน
จิม มอร์ริส โทมัส นิวแมน
10 ปู่ซ่าบ้าพลัง
(Up)
29 พฤษภาคม 2009 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: บ็อบ ปีเตอร์สัน
เนื้อเรื่อง: พีท ดอกเตอร์ & บ็อบ ปีเตอร์สัน & ทอม แม็คคาร์ธี
บทภาพยนตร์: บ็อบ ปีเตอร์สัน & พีท ดอกเตอร์
โจนาส ริเวอรา ไมเคิล เกียคชิโน
11 ทอย สตอรี่ 3
(Toy Story 3)
18 มิถุนายน 2010 ลี อันคริช เนื้อเรื่อง: จอห์น แลสแซสเตอร์ & แอนดริว สแตนตัน และลี อันคริช
บทภาพยนตร์: Michael Arndt
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน แรนดี นิวแมน
12 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก
(Cars 2)
24 มิถุนายน 2011 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: แบรด ลูอิส
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์ & แบรด เลวิส & แดน โฟเจลเมน
บทภาพยนตร์: เบ็น ควีน
เดนิส เรียม ไมเคิล เกียคชิโน
13 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ
(Brave)
22 มิถุนายน 2012 มาร์ค แอนดริวส์ และ แบรนดา แชมป์แมน
ผู้กำกับร่วม: สตีฟ เพอร์เซลล์
เนื้อเรื่อง:แบรนดา แชมป์แมน
บทภาพยนตร์:มาร์ค แอนดริวส์, สตีฟ เพอร์เซลล์, แบรนดา แชมป์แมน และ ไอรีน แมคคี
แคทเทอรีน ซาราเฟียน แพตทริก ดอยล์
14 มหา'ลัย มอนส์เตอร์
(Monsters University)
21 มิถุนายน 2013 แดน สแกนลอน เนื้อเรื่อง/บทภาพยนตร์:แดน เกอร์สัน, โรเบิร์ต แอล. แบรด และ แดน สแกนลอน โคริ เร แรนดี นิวแมน
15 มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง
(Inside Out)
19 มิถุนายน 2015 พีท ดอกเตอร์
ผู้กำกับร่วม: รอนนี เดล คาร์เมน
เนื้อเรื่องดั้งเดิม:พีท ดอกเตอร์ และ รอนนี เดล คาร์เมน
บทภาพยนตร์: พีท ดอกเตอร์, Meg LeFauve และ Josh Cooley
โจนาส ริเวรา ไมเคิล เกียคชิโน

กำลังผลิต[แก้]

# ชื่อ วันฉาย ผู้กำกับ เขียนบท อำนวยการสร้าง ดนตรีประกอบ
16 ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก
(The Good Dinosaur)[1][2]
0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง25 พฤศจิกายน 2015[3] ปีเตอร์ โชน เนื้อเรื่องดั้งเดิม: เอ็นริโก คาซาโรซา และ บ็อบ พีเตอร์สัน
บทภาพยนตร์: TBA
ดีไนส์ รีม เจฟฟ์ แดนนา[4] และ ไมเคิล แดนนา[5]
17 ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม
(Finding Dory)[6]
0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง17 มิถุนายน 2016[3] แอนดริว สแตนตัน[6]
ผู้กำกับร่วม: อันกัส มัคเลน[7][8]
เนื้อเรื่อง: วิคตอเรีย สเตราส์[6] และ แอนดริว สแตนตัน
บทภาพยนตร์: แอนดริว สแตนตัน
ลินด์ซี คอลลินส์[6] โทมัส นิวแมน
18 Cars 3[9][10] 0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง16 มิถุนายน 2017[11] TBA เนื้อเรื่อง: TBA
บทภาพยนตร์: TBA
TBA TBA
19 Coco[12][13][14] 0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง22 พฤศจิกายน 2017[15] ลี อันคริช เนื้อเรื่อง: TBA
บทภาพยนตร์: TBA
ดาร์ลา เค. แอนเดอร์สัน TBA
20 ทอย สตอรี่ 4
(Toy Story 4)[16]
0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง15 มิถุนายน 2018 จอห์น แลสแซสเตอร์
ผู้กำกับร่วม: Josh Cooley[17]
เนื้อเรื่องดั้งเดิม: จอห์น แลสแซสเตอร์, แอนดริว สแตนตัน, พีท ดอกเตอร์ และ ลี อันคริช
บทภาพยนตร์: Rashida Jones และ Will McCormack
Galyn Susman แรนดี นิวแมน[12]
21 The Incredibles 2[9][18] 0เกิดข้อผิดพลาด: ค่าเวลาไม่ถูกต้อง21 มิถุนายน 2019 แบรด เบิร์ด TBA TBA
22 TBA[11] 02020-03-13 มีนาคม 13, 2020 TBA เนื้อเรื่อง: TBA
บทภาพยนตร์: TBA
TBA TBA
23 TBA[11] 02020-06-19 มิถุนายน 19, 2020 TBA เนื้อเรื่อง: TBA
บทภาพยนตร์: TBA
TBA TBA

ผลงานที่ยกเลิก[แก้]

ภาพยนตร์เรื่อง Newt มีกำหนดฉายในปี 2012 แต่ต่อมาก็ถูกยกเลิก[19] โดย จอห์น แลสแซสเตอร์ บอกว่าภาพยนตร์มีเนื้อเรื่องคล้ายคลึงกับภาพยนตร์เรื่อง ริโอ เดอะ มูฟวี่ ของ Blue Sky Studios ซึ่งฉายในปี 2011[20]

ผลงานในอนาคต[แก้]

ร่วมกันสร้าง[แก้]

ผลงานที่เกี่ยวข้อง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Sciretta, Peter (August 20, 2011). "Pixar Announces Dinosaur Movie for Holiday 2013 (D23 Expo)". SlashFilm. สืบค้นเมื่อ August 21, 2011. 
  2. "Disney Animation Schedules Frozen For November 2013". ComingSoon. December 22, 2011. สืบค้นเมื่อ December 22, 2011. 
  3. 3.0 3.1 "Pixar's 'The Good Dinosaur' Pushed Back Nearly 18 Months After Losing Director". Hollywoodreporter.com. November 17, 2011. สืบค้นเมื่อ September 19, 2013. 
  4. "Jeff Danna Co-Scoring Pixar’s ‘The Good Dinosaur’". Film Music Reporter. September 9, 2015. สืบค้นเมื่อ September 11, 2015. 
  5. "Mychael Danna Scoring Pixar’s ‘The Good Dinosaur’". Film Music Reporter. May 20, 2015. สืบค้นเมื่อ May 20, 2015. 
  6. 6.0 6.1 6.2 6.3 Kit, Borys (July 17, 2012). "Andrew Stanton to Direct Pixar's Finding Nemo Sequel". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ July 17, 2012. 
  7. Angie Han (June 11, 2014). "Pixar Updates: ‘Finding Dory’ Gets Co-Director, More ‘Inside Out’ Details Revealed". /Film. สืบค้นเมื่อ July 10, 2014. 
  8. Isaac Feldberg (June 11, 2014). "Angus MacLane Co-Directing Finding Dory With Andrew Stanton". We Got This Covered. สืบค้นเมื่อ July 10, 2014. 
  9. 9.0 9.1 Vejvoda, Jim (March 18, 2014). "Disney Officially Announces The Incredibles 2 and Cars 3 Are in the Works". IGN. สืบค้นเมื่อ March 18, 2014. 
  10. Child, Ben (October 18, 2013). "Another Cars sequel? There's just no vroom". The Guardian. สืบค้นเมื่อ November 18, 2013. 
  11. 11.0 11.1 11.2 "Disney Announces Release Dates for ‘Incredibles 2,’ ‘Cars 3’". Variety. October 8, 2015. สืบค้นเมื่อ October 8, 2015. 
  12. 12.0 12.1 Douglas, Edward; Lesnick, Silas (August 14, 2015). "D23: Pixar Animation Presents New Footage from Upcoming Slate". ComingSoon.net. CraveOnline. สืบค้นเมื่อ August 15, 2015. 
  13. Arrant, Chris (April 25, 2012). "Pixar Releases Upcoming Film Slate at CinemaCon". Cartoon Brew. สืบค้นเมื่อ May 13, 2012. 
  14. "New Art From Pixar's Upcoming Films!". ComingSoon.net. December 31, 2012. สืบค้นเมื่อ January 1, 2013. 
  15. "Coco (2017)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ August 16, 2015. 
  16. Graser, Marc (November 6, 2014). "Pixar’s ‘Toy Story 4′ Set to Play in Theaters in 2017". Variety. สืบค้นเมื่อ November 7, 2014. 
  17. Solomon, Charles (March 10, 2015). "10 Animators to Watch - Josh Cooley". Variety. สืบค้นเมื่อ March 11, 2015. 
  18. Cwik, Greg. "Incredibles 2 Is Brad Brad's Next Movie". Vulture. Vulture. สืบค้นเมื่อ May 10, 2015. 
  19. Mike (2010-05-11). "Exclusive: Newt is "cancelled"". The Pixar Blog. สืบค้นเมื่อ 2010-10-18. 
  20. Vejvoda, Jim (2011-05-02). "Pixar on Newt". IGN. สืบค้นเมื่อ 2011-05-29. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]